Khi thi sát hạch lấy bằng lái xe A1, ngoài việc chuẩn bị thi thật tốt như luyện tập xe hay tìm hiểu các mẹo thi bằng lái xe máy lý thuyết, việc đầu tiên nhất bạn cần quan tâm chính là chuẩn bị hồ sơ để nộp cho cơ quan cấp phép. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và đúng quy định là điều mà cả người thi giấy phép lái xe lần đầu, xin cấp giấy phép lái xe mới, hoặc xin cấp đổi giấy phép lái xe mới, cần phải lưu ý và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Vậy bộ hồ sơ này cần những gì và quy định chụp ảnh bằng lái xe A1 như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Đôi nét về bằng lái xe A1

Bằng lái xe A1 gì?

Bằng lái xe, hay giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 là một loại giấy phép lái xe cơ bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho phép người được phép điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Vậy có những quy định về bằng lái xe hạng A1 thư thế nào?

Tại Điều 59 luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về giấy phép lái xe (bằng lái xe) A1 như sau:

Bằng lái xe hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

Và tại điều 60 của Luật giao thông đường bộ quy định về độ tuổi, sức khỏe của người lái xe. Cụ thể:

Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Đây là những loại xe được thiết kế với vận tốc tối đa không quá 50 km/h.

Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi…

Vì vậy, bằng lái xe A1 sẽ dành cho người đủ 18 tuổi và điều khiển xe có dung tích xi lanh từ 50 cc đến dưới 175 cc.

Dựa vào các điều kiện trên, chúng ta có thể liệt kê các loại xe bắt buộc phải có bằng A1 như: Honda Vision 110, Honda Air Blade, Honda Lead, Yamaha Janus, Yamaha Grande, Liberty Piaggio…

Lái xe máy điện có cần bằng A1 không?

Điểm d, khoản 1 tại Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

Do đó, xe máy điện được thiết kế có tốc độ tối đa không quá 50 km/h sẽ không cần bằng lái A1.

Đối với xe máy điện có công suất tối đa trên 4kW và tốc độ tối đa trên 50km/h như VinFast Theon, VinFast Vento,… thì phải có bằng A1.

Không có bằng lái xe A1 có bị phạt không?

Là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Do đó, nếu trong thời gian điều khiển xe mà người lái xe không có giấy phép lái xe A1 thì sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Thủ tục thi bằng lái xe A1

Theo quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, điều kiện đầu tiên để được đăng ký thi bằng lái xe mô tô hạng A1 là phải đủ 18 tuổi trở lên. Lưu ý phải tính đầy đủ ngày tháng năm sinh,  không tính tuổi năm sinh.

Bạn có thể đến trung tâm sát hạch giấy phép lái xe hoặc đại lý tổ chức sát hạch để mua hồ sơ và đăng ký sát hạch. Bộ hồ sơ sẽ bao gồm:

 • 04 Ảnh thẻ 3×4 Nền Xanh.
 • 01 bản sao CMND/CCCD (không cần công chứng).
 • 01 Đăng ký thi bằng lái xe A1.
 • 01 Giấy khám sức khỏe theo quy định.
 • Lệ phí thi bằng lái xe A1

Trong đó, quy định về ảnh thẻ là điều mà rất nhiều người bỏ qua dẫn đến chụp ảnh sai yêu cầu, mất thời gian, công sức và tiền bạc. Do đó, bài viết sẽ cung cấp đến bạn đọc những yêu cầu về ảnh thẻ để bạn nắm rõ.

Quy định chụp ảnh bằng lái xe A1

Để ảnh bằng lái xe đạt yêu cầu trong hồ sơ thi bằng lái xe ô tô cần lưu ý một số điểm sau:

 • Số ảnh thẻ: 6
 • Nền ảnh thẻ: Nền xanh
 • Kích thước ảnh thẻ: 3 x 4 cm
 • Ngoại hình: Khuôn mặt trong sáng, không đeo kính. nhìn thẳng vào. ăn mặc đẹp.

Ảnh bằng lái rất quan trọng để giúp nhận diện người điều khiển xe máy, do đó bạn nên kiểm tra kỹ ảnh của mình khi chụp ảnh bằng lái xe.

Làm Bằng Lái Xe A1

Sau đây là một số quy định chụp ảnh bằng lái xe A1:

Kích thước và khung

Ảnh thẻ bằng lái xe có kích thước 3 x 4 cm (Rộng x cao). Khung phải bao trùm cả phần đầu, cổ và vai trên. Phần đầu nên chiếm 70% đến 80% hình ảnh thẻ.

Phông nền phía sau bức ảnh

Nền ảnh bằng lái xe phải có màu xanh lam, không có hoa văn, vật thể. Chỉ người đề nghị cấp hộ chiếu mới được xuất hiện trên ảnh, không ai khác được xuất hiện trên nền ảnh CMND.

Chất lượng hình ảnh

Ảnh trên giấy phép lái xe phải rõ nét, không bị nhòe và được in ở độ phân giải 600 dpi. Để duy trì chất lượng ảnh và độ rõ nét, bạn nên in ảnh của mình trên giấy in chất lượng cao.

Biểu cảm khuôn mặt

 • Bạn nên nhìn thẳng vào ống kính máy ảnh và có biểu cảm tự nhiên trên khuôn mặt.
 • Không được phép cười, đặc biệt là cười hở lợi.
 • Cũng không nghiêng hoặc cúi đầu, bạn phải giữ đầu thẳng.
 • Bạn cũng phải mím chặt môi và mở to mắt.
 • Bạn nên tạo dáng sao cho ảnh chụp lộ ra hai bên mặt đối xứng.
 • Tóc không được che mặt, má và lông mày.

Trang phục khi chụp ảnh

Ảnh bằng lái xe không yêu cầu một kiểu trang phục cụ thể, nhưng không được phép mặc đồng phục, quân phục khi chụp ảnh. Nên sử dụng áo sơ mi màu trắng hoặc màu be, vì những màu này rất hợp với nền màu xanh lam.

Có thể đeo kính hoặc trang điểm khi chụp ảnh không?

 • Kính áp tròng không màu vẫn có thể được đeo khi chụp ảnh bằng lái xe ở Việt Nam, nhưng kính râm và kính áp tròng màu thì không được phép. Bạn vẫn có thể đeo kính thông thường khi chụp ảnh nhưng phải đảm bảo rằng kính không làm sáng ảnh và tròng kính không quá thấp hoặc che một phần mắt.
 • Bạn vẫn có thể trang điểm cho ảnh bằng lái xe của mình. Tuy nhiên, bạn nên trang điểm nhẹ nhàng và không quá đậm.
 • Không nên trang điểm quá lung linh, không nên dùng son bóng hoặc phấn mắt sáng.

Có thể chỉnh sửa hình ảnh bằng Photoshop không?

Bạn cần giữ cho các đường nét trên khuôn mặt, màu da và độ tương phản tự nhiên. Thẻ ảnh hồ sơ sát hạch lái xe của bạn sẽ bị từ chối nếu bạn can thiệp vào hiệu chỉnh độ tương phản và tông màu da của ứng dụng máy tính. Ảnh cũng không được có nếp nhăn, vết trầy xước hoặc vết ố.

Quy trình thi bằng lái xe máy

Quy trình thi bằng lái xe máy thực ra không phức tạp và rắc rối như nhiều người vẫn tưởng tượng. Quy trình chấm thi sẽ gồm 4 bước, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị thủ tục, hồ sơ: bạn chuẩn bị đúng và đủ bộ hồ sơ theo mẫu yêu cầu.
 • Bước 2: Học lý thuyết và thực hành: Bạn có thể học lý thuyết và thực hành bằng lái A1 tại Trung Tâm. Với hình thức thi lý thuyết, bạn cần học thuộc bộ đề thi 200 câu. Bạn thi thử bằng lái xe A1 lý thuyết trước khi tiến hành thi thật để làm quen với bài thi.
 • Bước 3: Làm bài kiểm tra: Bạn sẽ làm bài thi trắc nghiệm lý thuyết trước, nếu đặt lý thuyết thì bạn mới được phép thi tiếp phần thực hành.
 • Bước 4: Nhận bằng: Khi thi đạt sẽ nhận được bằng sau 7-10 ngày. Bạn có thể chọn nhận bằng trực tiếp tại trung tâm hoặc trung tâm sẽ gửi bằng đến địa chỉ nhận bằng đã đăng ký của bạn. Đây là bước cuối cùng trong quy trình thi bằng lái xe A1.

Lưu ý khi thi bằng lai xe A1

 • Trước khi vào thi: Bạn sẽ được thông báo các yêu cầu trong kỳ thi, vì vậy hãy lắng nghe cẩn thận để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Kiểm tra kỹ các thông tin cá nhân được in trên danh sách phòng thi, để kịp thời báo cho giám thị phòng thi có sự điều chỉnh. Nếu bạn muốn tập thử xe kiểm tra của phần thi thực hành, bạn cần đến trước giờ khai mạc thi 30 phút – 1 giờ.
 • Phần thi lý thuyết: Là phần thi đầu tiên của bài thi bằng lái xe máy hạng A1. Phần thi lý thuyết sẽ gồm 25 câu, thực hiện trong 19 phút, cần trả lời đúng 21/25 câu trở lên. Lưu ý: Trong đề thi sẽ có 1-2 câu hỏi liệt và bạn không được phép làm sai những câu này, nếu không bạn sẽ bị tính là không đạt và phải thi lại dù những câu còn lại đúng hết.
 • Bài kiểm tra thực hành: Nếu trượt phần lý thuyết vui lòng ra về ngay sau khi ký vào biên bản. Nếu qua phần thi lý thuyết, bạn sẽ tiếp tục thi thực hành. Bài thi mô phỏng bao gồm 4 bài thi là: vòng 8, đường thẳng, bài thi quanh co và bài thi đường gồ ghề. Bạn đã có trong tay 100 điểm, khi kết thúc thi thực hành nếu tổng điểm trên 80 điểm là bạn đạt, còn nếu tổng điểm dưới 80 điểm thì trượt.
 • Sau kỳ thi: Sau khi hoàn thành 2 phần thi, bạn ký vào biên bản tóm tắt kết quả thi của bạn. Tại đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm chờ đợi nhận bằng tốt nghiệp.

Luyện tập thi lý thuyết bằng lái xe A1 ở đâu?

ThiA1 là website chính thức thi lý thuyết bằng lái xe máy A1 Online miễn phí uy tín. Các bộ đề theo tiêu chuẩn này được ban hành trực tiếp từ các nguồn có uy tín của Chính phủ Việt Nam – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) – Cục quản lý Đường bộ (QLĐB).

Thi Thử Bằng Lái A1 Online

Website cung cấp đề thi chuẩn có 8 bộ đề cương, tương đương với 200 câu hỏi chuẩn. Cấu trúc câu hỏi tương tự như đề thi thật và các dạng câu hỏi bao gồm: lý thuyết luật, biển báo giao thông và sa hình.

Ngoài ra, website còn cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến bằng lái xe A1 như:

 • Thi lý thuyết bằng lái A1 Online có ngay kết quả
 • Đa dạng đề A1
 • Cách đăng ký thi bằng lái xe máy A1
 • Hồ sơ đăng ký thi A1
 • Các mẹo thi
 • Các câu hỏi ôn luyện
 • Chia sẻ kiến thức, luật hạng A1
 • Kinh nghiệm thi lý thuyết A1
 • Kinh nghiệm thi thực hành
 • Chia sẻ quy trình thi A1
 • Chia sẻ câu hỏi kèm đáp án, giải thích đầy đủ
 • Tổng hợp các câu hỏi điểm liệt trong bài thi lý thuyết A1

Truy cập Website: https://thia1.com/ để chuẩn bị thật kỹ càng cho bài thi lấy bằng lái xe sắp tới của bạn nhé!

Trên đây là bài viết chia sẻ những quy định chụp ảnh bằng lái xe A1 chi tiết và rõ ràng nhất. Hi vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ chuẩn bị thất tốt cho bài thi của mình. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *