Kinh nghiệm khi đi thi lớp 10 luôn là sự tìm kiếm của nhiều học sinh và cũng là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh muốn đồng hành cùng con mình đến ngưỡng cửa quan trọng này. Hãy “bỏ túi” bí quyết dưới đây để đạt được mục tiêu đỗ cấp 3 dễ dàng hơn nhé.

Kinh nghiệm khi đi thi lớp 10 bạn nên biết

Lập kế hoạch học tập phù hợp với từng môn học

Mỗi môn học sẽ có những kiến thức cụ thể được phân chia riêng biệt theo cấu trúc của từng bài thi. Vì vậy, việc lập kế hoạch ôn tập phù hợp cho từng môn chính là bí quyết đầu tiên để đạt điểm cao trong kỳ thi lớp 10. Nhưng trước tiên, để có kế hoạch ôn tập phù hợp, bạn cũng phải hiểu rõ cấu trúc của môn học. từng môn thi.

Văn học

Bí quyết để vượt qua đề thi vào 10 môn văn nằm ở những kiến thức, kỹ năng chuẩn mực mà chương trình THCS hiện nay yêu cầu. Phần lớn kiến thức đề xuất thuộc các bài học trong SGK lớp 9. Bài thi thường có cấu trúc gồm 3 phần: Đọc – Hiểu 3 điểm, Thảo luận xã hội 3 điểm và Thảo luận văn học 4 điểm.

 • Phần viết hiểu: có thể đưa ra các văn bản thông tin, tranh luận, khoa học với các câu hỏi được phân loại từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, từ hiểu đến vận dụng.
 • Phần thảo luận xã hội: Ứng viên phải viết một bài luận ngắn khoảng 500 từ. Cách thức tổ chức lập luận phải khoa học, chính xác, rõ ràng, mạch lạc và có hệ thống. Đồng thời, phải đưa ra những luận cứ mới, sâu sắc. Phần thảo luận cần thể hiện rõ quan điểm, suy nghĩ, rút ra bài học nhận thức và hành động thực tiễn từ vấn đề nêu ra. Với loại bài này, học sinh phải nắm được các thao tác quan trọng bao gồm: giải thích, phân tích, chứng minh và nhận xét.
 • Phần thảo luận văn học: Khuyến khích thí sinh tự do bày tỏ bảy cảm xúc về tác phẩm văn học. Thí sinh nên phân loại bài đánh giá theo tác phẩm văn xuôi, thơ với các tiêu chí sau: Đối với văn xuôi: Nắm vững cốt truyện, nhân vật, tình tiết, nội dung nghệ thuật và tính sáng tạo độc đáo của tác phẩm; Đối với thơ: Ý nghĩa của hình ảnh, nhân vật, hình tượng tu từ.

Toán học

Đề thi môn toán lớp 10 có cấu trúc 70% câu hỏi ở mức độ nhận thức và hiểu biết, 30% ứng dụng – ứng dụng cao. Các câu hỏi toán điển hình gồm 8 câu, trong đó có 7 câu kiến thức cơ bản có nội dung: đồ họa, định lý Việt, điều kiện để giải phương trình, vận dụng kiến thức đã học để giải các bài toán thực tế. . Câu còn lại là một bài toán hình học phẳng, gồm 3 bài toán nhỏ.

Cụ thể, bí quyết để thi đỗ toán lớp 10 là thí sinh nên chia cụ thể thành đại số và hình học để phân bổ kiến thức dễ dàng, không nên luyện tập những bài toán khó vì sẽ khiến não kiệt sức. Ngày thi cơ thể mệt mỏi, tinh thần không thoải mái, ảnh hưởng đến kết quả thi.

Tiếng Anh

Với kế hoạch ôn tập tiếng Anh có 2 phần cơ bản là ngữ pháp và từ vựng. Thí sinh nên chia phần bài luận và phần trắc nghiệm để ôn tập dễ dàng và khoa học hơn.

 • Phần ngữ pháp: có khoảng 10 chủ đề, trong đó thí sinh chú ý đến các chủ đề quan trọng nhất: thì động từ, phân loại từ, so sánh tính từ, câu trực tiếp – gián tiếp, câu bị động, cách sử dụng trợ động từ khiếm khuyết trong tiếng Anh, kiến thức về phát âm tiếng Anh . , đặc biệt là cách phát âm đuôi “ed”, đuôi “s”, các cặp phát âm dài ngắn và trong tiếng Anh. Thí sinh nên tổng hợp lại xem mình đã nắm vững phần nào, chưa nắm vững phần nào để có thể luyện tập thêm.
 • Đối với phần từ vựng: từ vựng của bài thi chủ yếu có ở các bài đọc trong sách. Vì vậy, thí sinh nên lập danh sách từ vựng và có kế hoạch học thuộc để có đủ vốn từ vựng cho kỳ thi vào lớp 10.

<13 bí quyết thi vào lớp 10 đạt điểm cao – học sinh cần biết

Tập trung làm bài

Cho dù chúng ta có kế hoạch và kế hoạch học tập hoàn hảo nhưng vẫn bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài thì việc ôn thi sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

“Hôm nay thi điểm” là câu nói quen thuộc của nhiều học sinh và đó cũng là lý do “kinh điển” khiến chúng ta thường trì hoãn việc học. Tính tự giác và nghiêm khắc với bản thân là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thực hiện mọi kế hoạch, không chỉ trong học tập, đây còn là bí quyết vượt qua kỳ thi lớp 10 mà ít người nhận ra.

Để bạn không rơi vào bẫy của mạng xã hội và các yếu tố khác. Học viên có thể tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Lập thời gian biểu bao gồm thời gian học và thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
 • Bước 2: Đặt báo thức cho từng tiết học để nhắc nhở bạn.
 • Bước 3: Hãy tự giác và kỷ luật để bước đầu hình thành thói quen học tập chủ động.
 • Bước 4: Chuẩn bị cất đồ điện tử khi đến giờ học.

13 bí quyết thi vào lớp 10 đạt điểm cao – học sinh cần biết

Chủ động trong quá trình học tập và luyện thi

Bí quyết để vượt qua kỳ thi lớp 10 rất đơn giản, học sinh phải có sự chủ động và sẵn sàng tiếp thu kiến thức thường xuyên. Sinh viên có thể nộp đơn cụ thể:

 • Mang theo kế hoạch ôn tập thường xuyên để chủ động ôn tập khi rảnh rỗi.
 • Đặt lịch học phù hợp và cam kết với bản thân
 • Tạo thói quen học đúng giờ để loại bỏ sự trì hoãn
 • Hãy siêng năng hệ thống hóa, ôn tập lại kiến thức cũ để có tinh thần vững vàng khi tiếp thu kiến thức mới.

Siêng năng, sẵn sàng đọc đi đọc lại và ôn tập mọi lúc là một thủ thuật tâm lý gọi là sự lặp lại có khoảng cách. Đây là kỹ thuật tăng thời gian giữa các buổi ôn tập nhằm khai thác hiệu ứng Giãn cách để gợi nhớ và củng cố kiến thức. Mặc dù kỹ thuật này hữu ích trong nhiều trường hợp nhưng nó thường được áp dụng để ghi nhớ khối lượng lớn kiến thức như từ vựng tiếng Anh hay các công thức toán học trong suốt thời trung học cơ sở.

Học cách ghi chú thông tin

Kỹ năng ghi chép là một trong những kỹ năng học tập chủ yếu, dù với phương pháp học truyền thống hay hiện đại thì người học luôn cần có kỹ năng này.

Ghi chép tốt sẽ giúp học sinh ghi nhớ các khái niệm, phát triển các kỹ năng học tập có ý nghĩa và hiểu rõ hơn về một chủ đề cụ thể. Ngoài ra, việc ghi chép còn đảm bảo bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ thông tin nào từ giáo sư, buộc chúng ta phải suy nghĩ về những gì mình đang viết và tạo sự liên kết giữa các chủ đề.

Cụ thể, để ghi chép hiệu quả, Vinschool đưa ra những gợi ý cho học sinh như sau:

 • Ghi chú tóm tắt nội dung
 • Tập trung vào ý chính
 • Sử dụng dấu đầu dòng
 • Sử dụng chữ viết tắt để tiết kiệm thời gian ghi chép
 • Chừa đủ khoảng trống giữa các ghi chú để bổ sung nếu cần thiết

Kiểm tra kỹ càng từ kiến thức cơ bản

Việc ôn kỹ giáo trình từ kiến thức nền tảng là vô cùng quan trọng, vì cấu trúc đề thi luôn có sự phân hóa phù hợp với các nhóm năng lực khác nhau của học sinh. Tuy nhiên, giữa những câu hỏi khó và những câu hỏi dễ, không có sự chênh lệch quá lớn về điểm số. Mức độ cơ bản chiếm 50-70% cấu trúc đề thi vào lớp 10. Nếu bỏ bê kiến thức cơ bản, bạn sẽ thất bại. mất hầu hết các điểm thi.

Đa số học sinh ngại những câu hỏi khó nên chỉ tập trung ôn tập những kiến thức nâng cao mà bỏ qua những kiến thức cơ bản dẫn đến mất điểm thi một cách không đáng có. Bên cạnh đó, bí quyết vượt qua kỳ thi lớp 10 cũng rất đơn giản: ôn tập kỹ càng từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp học sinh lớn tuổi làm quen với độ khó ngày càng tăng. Từ đó, tránh bị “choáng ngợp” trước những đề thi quá khó, dễ dẫn đến trầm cảm, cảm giác thất bại, áp lực, ảnh hưởng đến tinh thần trước kỳ thi.

Để áp dụng phương pháp này, trước hết bạn có thể tận dụng các cẩm nang, sách tham khảo để luôn cập nhật kiến thức. Sách giáo khoa vẫn được coi là bí quyết dễ dàng nhất để vượt qua kỳ thi THPT. Vì sách giáo khoa dùng để dạy trên lớp vẫn được coi là nơi chỉ chứa đựng những kiến thức cơ bản nên nếu học sinh muốn nâng cao thì có loại sách. Tương tự như chương trình sách giáo khoa nhưng đây sẽ là sách nâng cao (do Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản).

13 bí quyết thi vào lớp 10 đạt điểm cao – học sinh cần biết

Lập kế hoạch ôn tập

Kế hoạch ôn thi vào lớp 10 là hệ thống hóa kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ tổng quát đến chi tiết. Là khuôn khổ để sinh viên có thể hiểu toàn diện kiến thức và ôn tập toàn diện mọi kiến thức ở bậc đại học.

Thông qua kế hoạch ôn tập, thí sinh sẽ hiểu rõ mình mạnh ở nhóm kiến thức nào và cần tập trung vào nhóm kiến thức nào, từ đó tiết kiệm thời gian và ôn tập để đạt hiệu quả tối ưu. . Mỗi môn học sẽ có những kiến thức cụ thể đã được phân bổ cụ thể, ví dụ:

 • Văn học sẽ bao gồm: Đọc – hiểu, Thảo luận văn học và Thảo luận xã hội
 • Toán học bao gồm: hình học và đại số
 • Tiếng Anh bao gồm ngữ pháp và từ vựng

Vì vậy, việc lập kế hoạch ôn tập sẽ giúp thí sinh ôn tập cả chiều rộng và chiều sâu, không bỏ sót kiến thức nào. Đồng thời, việc nắm chắc kiến thức tổng hợp cũng sẽ giúp thí sinh tránh được sự nhầm lẫn dẫn đến tâm lý “người học”.

Nắm vững kiến thức từng chương

Khi học sinh chưa nắm vững phần cũ nhưng đã tích lũy được kiến thức mới thì sẽ lãng phí rất nhiều thời gian để ôn tập, ôn lại một chủ đề. Điều này vừa làm gián đoạn cấu trúc của kế hoạch ôn thi đầu vào, vừa làm chậm tiến độ của quá trình ôn tập. Vì vậy, Vinschool gợi ý 4 nguyên tắc để học sinh “học kỹ, nắm vững” và đó cũng là bí quyết cực kỳ quan trọng để vượt qua kỳ thi lớp 10, trong đó có những bí quyết sau:

 • Ghi nhớ bài học trong khi nghe giảng: Khi bạn tập trung nghe giảng và chăm chỉ ghi chép, đó là lúc bạn đã bắt đầu quá trình ôn thi trực tiếp trên lớp. Lắng nghe một cách có ý thức, biết cách nghi ngờ, đặt câu hỏi về một số vấn đề nhất định và ngay lập tức tìm ra câu trả lời cho phép bạn ghi nhớ lâu hơn.
 • Lập kế hoạch học tập cá nhân: Lập kế hoạch học tập cá nhân chi tiết. Ngoài lịch học bổ sung thêm các thông tin như: lịch học thêm, điểm bài tập về nhà hay tên kiến thức. Từ đó, bạn có thể có cái nhìn tổng quan về các công việc bạn cần thực hiện và những kiến thức bạn cần tiếp thu. Đó cũng là một phương pháp giúp tối ưu hóa thời gian và học tập hiệu quả hơn.
 • Phân tích kiến thức: Lượng kiến thức mỗi môn không hề nhỏ, cảm giác bối rối trước mỗi kỳ thi là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, “chia để trị” chính là giải pháp tối ưu giúp học sinh quản lý được khối lượng kiến thức khổng lồ này.

13 bí quyết thi vào lớp 10 đạt điểm cao – học sinh cần biết

Tham gia học nhóm, tăng hiệu quả ôn tập

Thành lập nhóm học tập là một chiến lược hiệu quả để cải thiện việc chuẩn bị kiểm tra. Từ các nhóm học tập, các thành viên trong nhóm sẽ chia sẻ những kiến thức chuyên sâu và học hỏi lẫn nhau.

Học theo nhóm sẽ đặc biệt hiệu quả trong việc xây dựng kế hoạch học tập toàn diện và phát triển kỹ năng thuyết trình. Điều này giúp các thành viên ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Ngoài ra, học sinh còn có thể chia sẻ gánh nặng học tập, động viên nhau, hỗ trợ nhau, sửa lỗi, bổ sung cho nhau về mặt kiến thức. Ngoài ra, bạn sẽ có thể chia sẻ tài liệu hữu ích, tăng cường sự tham gia của bạn vào việc học và tăng sự tập trung khi thảo luận về một chủ đề học tập cụ thể.

Luyện đề thi các năm trước thường xuyên

Hầu hết đề thi vào lớp 10 đều có cấu trúc tương tự các năm trước, nội dung cốt lõi cũng xoay quanh kiến thức cơ bản. Luyện thi thường xuyên giúp thí sinh hình dung được mức độ khó, các nhóm kiến thức chính cũng như làm quen với cách trình bày bài thi.

Hơn nữa, các câu hỏi luyện tập không chỉ giúp học sinh ôn lại kiến thức đã học, điền những kiến thức còn thiếu mà còn nắm rõ các mẹo để làm bài thi nhanh và chính xác nhất. Đó cũng là cách rèn luyện sự tự tin trước mỗi kỳ thi.

Tham gia thi thử để đánh giá năng lực

Ngoài ôn tập, học sinh còn phải kiểm tra mức độ vận dụng kiến thức thông qua các bài thi thực hành.

Nhờ đó, thí sinh sẽ tự đánh giá được khả năng của mình, nhanh chóng khắc phục những lỗ hổng về kiến thức và thực hành để đạt được kết quả tối ưu trong kỳ thi. Làm khảo sát giúp bạn rèn luyện tâm lý, vận dụng kiến thức một cách nhuần nhuyễn và làm quen với các dạng câu hỏi trong bài thi.

Những điều cần lưu ý trong kỳ thi lớp 10

Dưới đây là những điều mà học sinh và bậc phụ huynh cần lưu ý khi dự kì thi lớp 10.

Giờ vào phòng thi

Theo quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 phải chấp hành đúng quy định của hội đồng thi và hướng dẫn của giám thị. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Lưu ý: Thí sinh đến trễ quá 15 phút sau khi thông báo thi sẽ không được dự thi.

Tài liệu được mang vào phòng thi

Theo quy định, thí sinh dự thi vào lớp 10 phải mang theo:

 • Thông báo tuyển sinh dự thi
 • Các giấy tờ tùy thân khác trong trường hợp bị thất lạc hoặc quên mang theo giấy báo thi
 • Bút bi, bút chì, tẩy, thước kẻ, compa, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản theo danh mục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Trang web dạy học chất lượng cho học viên

Marathon là nền tảng dạy học trực tuyến dành cho học viên trên toàn quốc với mục tiêu đáp ứng mọi nhu cầu học tập và phát triển cá nhân. Chương trình được giảng dạy trực tiếp bởi các giáo viên top 1% của Việt Nam. Không chỉ các môn học chính theo chương trình của Bộ Giáo dục, Marathon còn chú trọng đến các chương trình, môn học ngoại khóa như lập trình, mỹ thuật,… nhằm cung cấp cho tất cả học sinh Việt Nam một nền giáo dục có chất lượng. đầy đủ và tốt nhất.

Đội ngũ sáng lập Marathon bao gồm các doanh nhân giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đầu tư: Phạm Đức – cựu chuyên gia quản lý đầu tư tại TPG Capital và Trần Việt Tùng, đồng sáng lập nền tảng. công nghệ du lịch Triip.Me và chuỗi khách sạn Christina’s.

Hơn nữa, do sự cách biệt về mặt địa lý nên học sinh trên cả nước rất khó tiếp cận được những giáo viên giỏi nhất ở từng lĩnh vực để nâng cao kết quả cũng như chất lượng học tập như mong muốn.

Với Marathon, sứ mệnh của giáo dục không chỉ giới hạn ở điểm thi mà còn mang đến chất lượng giáo dục tốt nhất về mọi mặt, lĩnh vực cho mọi học sinh.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn học sinh cũng như bậc phụ huynh những kinh nghiệm khi đi thi lớp 10 đáng lưu ý nhất. Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị và tham dự thi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *