Quy trình kiểm soát nội bộ công ty về cơ bản là một chuỗi các hành động, hành động, kế hoạch, khái niệm, chính sách và các thành viên trong công ty điều phối tổ chức để hoạt động thành công, đạt được kết quả nhanh nhất được đặt ra một cách hợp lý. Vậy quy trình kiểm soát nội bộ mạnh mẽ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về quy trình và gợi ý các bước giúp nhà quản lý tạo ra các quy trình kiểm soát nội bộ phù hợp, hiệu quả và hiệu quả cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Quy trình kiểm soát nội bộ là gì?

Kiểm soát nội bộ là gì? Là hệ thống các quy tắc và thủ tục nhằm đảm bảo tính bảo mật và chính xác của thông tin tài chính. Có thể nói, kiểm soát nội bộ có vai trò rất quan trọng, bởi ngoài chức năng kiểm soát, nó còn giúp cải thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Quá trình kiểm soát nội bộ là mỗi thành viên trong công ty tích hợp một loạt các hành động, hành động, khái niệm, chính sách và nỗ lực nhằm đạt được kết quả tốt nhất của tổ chức và đạt được kết quả đặt ra một cách hợp lý. Đồng thời, thiết lập quy trình kiểm soát nội bộ hiệu quả không chỉ làm tăng động lực kinh doanh, tiết kiệm thời gian, công sức mà còn mang lại hiệu quả kinh doanh.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong công tác kiểm toán nội bộ ngân hàng - Tạp chí Xây dựng Đảng

Các bước xây dựng quy trình kiểm soát nội bộ hiệu quả

Doanh nghiệp phải có kế hoạch xây dựng một hệ thống kiểm soát nội bộ hoàn hảo. Doanh nghiệp sẽ đi đúng hướng nếu xây dựng được hệ thống kiểm soát hiệu quả, không bị phân tâm trong việc triển khai hệ thống. Một quy trình kiểm soát nội bộ hiệu quả bao gồm các bước sau:

Xác định phương hướng và các mối nguy hiểm tiềm ẩn

Đây là bước đầu tiên giúp doanh nghiệp đưa ra hướng hành động tốt nhất. Hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp khác nhau tùy theo tính chất cụ thể của doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp nên lập sơ đồ tổ chức quản lý phù hợp nhất. Khi đó doanh nghiệp cần đặt ra những nội quy, quy định, nội quy để mọi người trong công ty tuân thủ nghiêm ngặt. Tiếp theo là các chính sách quản lý nhân sự, chính sách phát triển kinh doanh và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Cuối cùng, xác định các mối đe dọa tiềm ẩn đối với doanh nghiệp trong hệ thống kiểm soát nội bộ này. Rủi ro tài chính, chiến lược và tổ chức hoạt động là những rủi ro mà doanh nghiệp thường gặp phải.

Mục tiêu và vai trò của kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

Phân tích và lập mô hình

Việc tiến hành phân tích và lập mô hình có thể giúp doanh nghiệp hình dung rõ hơn về quy trình kiểm soát của mình sau khi xác định trước xu hướng và rủi ro. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp cần vẽ ra một mô hình độc đáo của hệ thống. Điều công ty cần làm tiếp theo là phân tích những gì hệ thống đòi hỏi. Doanh nghiệp cần chú trọng tính cụ thể, rõ ràng khi phân tích, lập mô hình để mỗi cá nhân có thể hiểu rõ những việc cần làm trong hệ thống.

So sánh các quy định hành chính

Sau khi hướng dẫn và mô hình hóa quy trình kiểm soát nội bộ cho doanh nghiệp, cần so sánh xem các quy định quản lý doanh nghiệp có phù hợp hay không. Các quy định nên được loại bỏ nếu chúng không phù hợp hoặc trái với quy định của tổ chức. Khi lập kế hoạch so sánh các quy tắc quản lý, hãy nhớ rằng điều quan trọng là phải có môi trường làm việc phù hợp để có một hệ thống hoàn hảo.

Các bước xây dựng quy trình kiểm soát nội bộ hiệu quả

Hoàn thiện quy trình và hướng dẫn nộp hồ sơ – liên lạc

Doanh nghiệp cần có hướng dẫn cụ thể để thực hiện sau khi hoàn thành các bước trước đó. Cẩm nang này cũng nên được cung cấp cho nhân viên và các bộ phận để họ có thể triển khai đúng hệ thống đã phát triển. Doanh nghiệp cũng nên chú ý đến kế hoạch kiểm soát nội bộ mà mọi người đều hiểu. Nếu một cá nhân thực hiện sai quy trình, toàn bộ hệ thống sẽ không thể hoàn thiện.

Kiểm tra, đánh giá phương án, rút kinh nghiệm

Sau khi xây dựng quy trình kiểm soát nội bộ, việc kiểm tra nó là vô cùng quan trọng để tránh những sai sót lớn có thể gây ra rủi ro lớn cho doanh nghiệp. Đầu tiên, doanh nghiệp nên kiểm tra các biện pháp kiểm soát ở một bộ phận nhỏ doanh nghiệp. Sau khi đánh giá tác động tới bộ phận đó, nếu hiệu quả thì mở rộng ra toàn công ty.

Yếu tố quan trọng trong việc thực hiện thành công hệ thống kiểm soát nội bộ

Để thực hiện thành công các biện pháp kiểm soát nội bộ, những điều quan trọng doanh nghiệp cần chú ý để thực hiện thành công bao gồm: – Phân công rõ ràng tính liêm chính, các giá trị đạo đức và các vị trí trách nhiệm trong tổ chức, thể hiện rõ các quy trình, quy trình kiểm soát nội bộ, nêu rõ phân chia nhiệm vụ rủi ro cho từng nhân viên.

Đơn vị dịch vụ xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ nổi tiếng

Viện FMIT là tổ chức nghiên cứu học thuật chuyên sâu dựa trên các tiêu chuẩn quản lý quốc tế.

FMIT nắm giữ thương hiệu hàng đầu và nổi bật nhất tại Việt Nam, ảnh hưởng và truyền cảm hứng về các tiêu chuẩn quản lý và lãnh đạo tốt nhất thế giới cho các doanh nghiệp và cộng đồng quản lý tại Việt Nam. Khi đến với FMIT bạn sẽ nhận được:

 • Giảm thời gian đào tạo để tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp
 • Tăng lượng kiến thức và giá trị của khóa đào tạo
 • Cung cấp kiến thức có thể áp dụng ngay vào doanh nghiệp của bạn
 • Đào tạo dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, không dựa trên kinh nghiệm cá nhân.
 • Chương trình tuân theo tiêu chuẩn đào tạo của đối tác trong hệ thống bản quyền của đối tác quốc tế.
 • Sử dụng các quy trình và công cụ thực tế để phân tích các tình huống kinh doanh thực tế, từ đó học hỏi và cải tiến ngay thông qua hệ thống của tổ chức.
 • Chứng chỉ là hệ thống giá trị của các đối tác quốc tế trên toàn thế giới.

FMIT® đào tạo tập trung Quản trị rủi ro & KSNB tại TP.HCM tháng 04/2017 | Viện FMIT

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. HCM
 • Văn phòng đại diện: 18 Li Tung Kit – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
 • Hotline: 0708 25 99 25 (HCM) – 093 848 6939 (HN)
 • Email: info@fmit.vn
 • Website: www.fmit.vn

Vì vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết và cụ thể về quy trình kiểm soát nội bộ công ty và những đảm bảo trong kinh doanh, từ đó giúp các nhà quản lý dễ dàng xây dựng hệ thống kiểm soát trong từng tổ chức. Để tìm được những giải pháp độc đáo và thiết thực nhất cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể liên hệ và sử dụng dịch vụ xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ và dịch vụ kiểm soát nội bộ để được các chuyên gia hỗ trợ chuyên sâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *