Bếp ăn tập thể là mô hình bếp ăn đang dần được ưa chuộng và được thiết kế ở hầu hết các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp,… Tuy nhiên, cần phải tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn tập thể để đảm bảo bếp hoạt động trơn tru, đạt hiệu quả phục vụ cao. Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bếp ăn tập thể là gì?

Bếp ăn tập thể là mô hình bếp được thiết kế để phục vụ số lượng lớn các nhóm sinh hoạt, phổ biến ở các khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện, trường học… bếp ăn tập thể là không gian lưu trữ hàng hóa, chuẩn bị, chế biến và phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các nhóm sinh hoạt. người ăn tại chỗ.

Hoặc cũng có thể là không gian bếp của một công ty chuyên kinh doanh suất ăn công nghiệp và suất ăn cho nơi khác.

Những tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn tập thể

Muốn thiết kế, xây dựng bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn cao nhất thì cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố và đáp ứng, thực hiện những tiêu chuẩn nhất định để đạt được chất lượng bếp cao nhất.

Phân khu riêng biệt và theo nguyên tắc

Để tránh vấn đề lây nhiễm chéo trong an toàn thực phẩm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên và đầu bếp khi làm việc trong bếp, không gian bếp cần có khu vực riêng biệt. Một số khu vực cần xây dựng bếp ăn tập thể bao gồm:

 • Khu vực tiếp nhận hàng hóa, thực phẩm nhập vào
 • Kho chứa hàng hóa và bảo quản thực phẩm
 • Khu vực chế biến và vệ sinh thực phẩm tươi sống
 • Khu nấu ăn
 • Khu vực đóng gói thực phẩm hoặc trình bày thực phẩm để chuẩn bị phục vụ
 • Khu ăn uống dành cho nhân viên và học sinh
 • Khu vực rửa tay và vệ sinh cho mọi người
 • Khu vực vệ sinh vật dụng, thiết bị sau khi sử dụng

Cần đầu tư cơ sở vật chất đạt chuẩn

Mỗi khu vực phải chú ý xây dựng cơ sở vật chất phù hợp và đúng quy định của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho cả người đầu bếp và thực khách. Cụ thể, phải đảm bảo một số tiêu chuẩn về các vấn đề cơ bản sau:

 • Hệ thống bếp và hệ thống gas nấu ăn

Chắc chắn sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến những hệ thống này trong quá trình thiết kế. Bếp công nghiệp phải phù hợp với mục đích kinh doanh và phải có chất lượng tốt, hệ thống gas phải được lắp đặt khoa học.

Việc thiết kế hệ thống nấu ăn phụ thuộc vào thực đơn và công suất của bếp. Cần căn cứ vào đó để trang bị hệ thống nấu ăn chính cho bếp. Các loại bếp nên lựa chọn cách bố trí lắp đặt hợp lý, có công suất hoạt động phù hợp và thuận tiện nhất cho người đầu bếp.

Một bếp ăn công nghiệp phục vụ số lượng người lớn và hoạt động liên tục hàng ngày phải thiết kế hệ thống điện, gas hợp lý. Cần nghiên cứu cách bố trí khoa học để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và tránh những sự cố có thể xảy ra.

 • Hệ thống thông gió, hút mùi

Nhà bếp là nơi nấu nướng thường phát sinh nhiệt độ cao, nóng, bụi và mùi dầu mỡ. Vì vậy, cần chú ý đến hệ thống thông gió và máy hút mùi để tạo môi trường mát mẻ, sạch sẽ cho người đầu bếp cũng như những người dùng bữa trong không gian đó.

 • Hệ thống lọc mỡ thừa và thoát nước trong thiết kế bếp ăn tập thể

Việc chuẩn bị, rửa sạch các đồ dùng sau khi sử dụng diễn ra thường xuyên nên nếu không chú ý đến hệ thống thoát nước sẽ khiến nước ứ đọng trong căn bếp nhà bạn. Không những vậy, dầu mỡ từ đồ giặt không có hệ thống lọc dầu mỡ sẽ gây tắc nghẽn đường ống, ảnh hưởng đến vệ sinh chung của toàn bộ căn bếp.

 • Thiết bị sử dụng trong bếp phải chất lượng và an toàn

Chắc chắn chủ đầu tư nào cũng mong muốn căn bếp của mình hoạt động ổn định nên việc lựa chọn thiết bị chất lượng là điều cần thiết. Một thiết bị chất lượng cần phải có các yếu tố: an toàn, bền bỉ, không rỉ sét, không có phản ứng hóa học với thực phẩm, dễ lau chùi…

Những yêu cầu đối với thiết kế bếp ăn tập thể đạt chuẩn

Như chúng ta đã biết, bếp ăn tập thể cung cấp số lượng bữa ăn rất lớn cho hàng trăm, hàng nghìn người nên điều kiện tiên quyết đầu tiên là phải thiết kế bếp ăn hiện đại và tổ chức khoa học để tổ chức bếp ăn chuyên nghiệp, hiệu quả. Hơn nữa, cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm để mang lại sự an toàn và sức khỏe cho thực khách.

Để đạt được những yêu cầu này đòi hỏi phải có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, am hiểu về tiêu chuẩn không gian bếp công nghiệp. Đơn vị thiết kế sẽ giúp bạn phân chia diện tích để giảm sự tiếp xúc giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã nấu chín.

Tuân thủ các yêu cầu bố trí thiết bị đảm bảo việc di chuyển thuận tiện nhất cho đầu bếp và nhân viên, thiết kế hệ thống điện, gas hợp lý… Bằng cách này, chúng ta có thể tạo ra một căn bếp hiện đại, an toàn để chế biến thực phẩm, bảo quản độ tươi ngon của thực phẩm, tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm chưa qua chế biến, đồng thời đảm bảo bếp ăn chuyên nghiệp nhất.

Khang Võ – Cung cấp dịch vụ bếp ăn tập thể chất lượng, giá tốt

Khang Võ được biết đến là đơn vị uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm trong lịch vực hỗ trợ xây dựng bếp ăn tập, cung cấp những suất ăn công nghiệp chất lượng theo quy định bếp ăn tập thể.

Trong những năm qua, đội ngũ của Khang Võ đã hỗ trợ hàng nghìn doanh nghiệp, nhà hàng, trường học xây dựng thành công bếp ăn tập thể. Khang Võ là đối tác quan trọng cung cấp suất ăn công nghiệp Bình Dương, Sài Gòn, Bình Phước và Đồng Nai. Ngoài ra, đây còn là đơn vị hàng đầu cung cấp thực phẩm sạch cho các bếp ăn công nghiệp. Với tất cả những ưu điểm, Khang Võ xứng đáng là sự lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SX-TM THỰC PHẨM KHANG VÕ

 • Hotline: 0973 022 922 – 0909 929 974
 • Email: contact@khangvo.com
 • Website: khangvo.com Hoặc: www.suatancongnghiep.com.vn

Có thể thất việc thiết kế một bếp ăn tập thể để phục vụ hàng chục đến hàng trăm người là điều không hề đơn giản. Một căn bếp hoàn hảo phải đảm bảo nguyên tắc và tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn tập thể để đảm bảo bếp hoạt động ổn định, lâu dài và các thiết bị bền, đẹp, hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *