Nói đến việc dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi chắc hẳn nhiều mẹ sẽ lắc đầu ngao ngán và có suy nghĩ “tiếng Việt còn chưa quen nói gì đến tiếng Anh”. Nhưng mẹ quên mất rằng 2 tuổi là giai đoạn bé có khả năng tiếp thu thông tin rất tốt. Và thực tế đã có rất nhiều mẹ cho con học tiếng Anh từ lúc 2 tuổi và đã thành công. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi được hàng trăm mẹ Việt áp dụng thành công qua bài viết dưới đây nhé!

Có cần thiết phải dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi không?

Nhiều phụ huynh thắc mắc dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi có thực sự cần thiết hay không, thì câu trả lời được nhiều nhà ngôn ngữ học đưa ra là có.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng: Não bộ của trẻ từ 2 đến 3 tuổi có sự phát triển mạnh mẽ và đây là giai đoạn rất tốt để trẻ có thể tiếp thu một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi có quá sớm?

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi theo phương pháp chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích như sau:

  • Giúp bé phát âm chuẩn từ nhỏ: Bé sẽ được tiếp thu tiếng Anh sớm và có thể luyện phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Bên cạnh đó, giai đoạn này cũng là giai đoạn vàng để dễ dàng sửa các lỗi phát âm cơ bản, giúp trẻ phát âm chuẩn ngay từ nhỏ.
  • Bé tiếp thu bài nhanh: Việc học tiếng Anh cho bé 2 tuổi thường thông qua các bài học đơn giản với môi trường tự nhiên, thoải mái nên giúp bé tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn.
  • Tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ: Quá trình học tiếng Anh thường vừa học vừa chơi nên có thể giúp trẻ hình thành nhiều kỹ năng mềm cho bản thân, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và vận động. Điều này cũng giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn, hòa đồng và tự tin cho hành trình phát triển sau này.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, độ tuổi vàng để học ngoại ngữ là trước tuổi dậy thì. Nguyên nhân được giải thích là ở giai đoạn này, bé thường phát triển khả năng nhận biết thế giới xung quanh một cách hoàn toàn tự nhiên, thú vị, bé háo hức và thích khám phá những điều mới lạ. Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi sẽ khiến bé cảm thấy thích thú khi được mở mang nhiều điều thú vị.

Ngoài ra, khi bước vào độ tuổi dậy thì, các em có xu hướng học nhiều hơn từ sách vở nên việc học tiếng Anh có thể không còn gây hứng thú với nhiều em. Tất nhiên, những em thực sự yêu thích và đam mê bộ môn này sẽ bị loại. Sự thành công trong việc học tiếng Anh của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài.

Vì vậy, cha mẹ nên cho con học tiếng Anh trước tuổi dậy thì hoặc càng sớm càng tốt như lớp tiếng Anh cho bé 2 tuổi để khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của trẻ được phát hiện sớm và phát huy tối ưu.

Nên dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi những gì?

Sau đây là những gợi ý để cha mẹ không còn băn khoăn về việc dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi như thế nào?

Từ vựng chủ đề quen thuộc

Đoán nghĩa của từ thông qua các ngữ cảnh cụ thể là nền tảng tốt để trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho tương lai. Tuy nhiên, điều này có thể khá khó khăn đối với các bé mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh và nếu bố mẹ không cẩn thận trong cách dạy có thể khiến các bé nản lòng.

TRẺ CHƯA BIẾT CHỮ CÓ NÊN HỌC TIẾNG ANH ?? - Website chính thức của STV English

Vì vậy, cha mẹ nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi bằng những hình ảnh hoặc đồ vật gần gũi với cuộc sống xung quanh và kết hợp với những mô tả đơn giản để trẻ dễ dàng suy luận. Trong đó có thể là các chủ đề tiếng Anh về động vật, gia đình, màu sắc, thời tiết hay trạng thái cảm xúc. Và bố mẹ cũng đừng quên những món quà kích thích tinh thần cho con để con có động lực, ham học cũng như nhớ lâu hơn.

Giao tiếp đơn giản

Đối với những bé mới bắt đầu tiếp cận với cách học này, bố mẹ có thể hướng dẫn bé cách học hiệu quả bằng cách hỏi những câu đơn giản với những người vật xung quanh bé.

Ví dụ, cha mẹ có thể chỉ vào một quả táo và nói “đây là…”. để trẻ có thể tiếp tục hoàn thành câu. Cha mẹ cũng nên dựa vào những tình huống cụ thể để hướng dẫn con nói “Xin chào”, “tạm biệt”, “cảm ơn”,… để trẻ dần hình thành khả năng giao tiếp hàng ngày.

Tổng hợp các hương pháp dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi hiệu quả

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ tiếp cận thêm phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả mỗi ngày

Dạy học qua hình ảnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Hình ảnh có khả năng gây ấn tượng và giúp con người ghi nhớ tốt hơn so với chữ cái và con số. Không chỉ vậy, những hình ảnh độc đáo, ấn tượng với màu sắc đặc trưng sẽ khiến mọi người ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Tranh ảnh là phương tiện thích hợp cho trẻ 2 tuổi vì ở độ tuổi này trẻ vẫn chưa làm quen với các chữ cái. Hơn nữa, lứa tuổi này cũng vô cùng hiếu động, khó tập trung vào ngôn từ nên hãy thu hút sự tò mò của trẻ để trẻ tiếp cận tiếng Anh tốt hơn bằng cách cho trẻ học qua hình ảnh.

Dạy bé học tiếng anh qua tranh vẽ

Để có thể giúp việc học của con có một khởi đầu mới, bố mẹ hãy sử dụng những hình ảnh quen thuộc nhất để rèn luyện cho con như: Con vật, xe cộ, hoa quả,… và giữ sự tập trung. về các chủ đề mà trẻ yêu thích để khơi dậy hứng thú trong bài học.

Flashcards

Việc học và ôn tập kiến thức thường xuyên là một điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, một bộ flashcard tiếng Anh sẽ phát huy tối đa tác dụng giúp trẻ học dễ dàng và nhớ lâu hơn.

Mỗi ngày, cha mẹ có thể chuẩn bị một bộ flashcard gồm 10 thẻ nhỏ (số lượng có thể thay đổi tùy theo khả năng và hứng thú của trẻ) với những hình ảnh đáng yêu, ngộ nghĩnh để trẻ có thể học ngay khi có thể. cảm thấy như.

Flashcard là gì? Flashcards có còn hiệu quả trong việc học từ mới

Thông qua truyện tranh

Những câu chuyện trong sáng với hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh đáng yêu là phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi sắp tới mà bố mẹ nên hướng tới. Cha mẹ có thể nhìn vào tranh để nói các từ khác nhau và cũng có thể yêu cầu trẻ làm tương tự để kích thích tư duy ngôn ngữ của trẻ.

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi bằng hình ảnh

Học tiếng anh qua lời bài hát

Âm nhạc là một trong những phương tiện giáo dục tuyệt vời mà cha mẹ không thể bỏ qua. Những bài hát dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi thường có âm thanh vui tươi, giúp thu hút khiến bé có thể nhún nhảy và hát theo ngay cả khi chưa hiểu lời bài hát.

Hiện nay có rất nhiều bài hát tiếng Anh được các bé yêu thích và dễ tiếp thu hơn nên nhiều bé đã thuộc lòng lời bài hát. Một số bài hát cha mẹ có thể tham khảo như: ABC Song, Head, Shoulders, Knees and Toes, Baby Shark, Johny Johny Yes Papa,…

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua phim

Phim hoạt hình bằng tiếng Anh cũng là một cách dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi rất hay mà bố mẹ nên áp dụng. Những bộ phim này thường lấy cảm hứng từ cuộc sống đời thường, vừa mang ý nghĩa nhân văn, vừa mang lại tiếng cười cho trẻ em.

Ở độ tuổi này, cha mẹ nên chọn cho con những bộ phim hoạt hình ngắn, cốt truyện đơn giản. Một số bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh mà cha mẹ có thể lựa chọn cho con là: Martha Speaks, Adventure Time, Doki, Phineas and Ferb…

Cách học tiếng Anh hiệu quả qua phim ảnh - Giáo Dục Tổng Hợp

Phương pháp dạy tiếng Anh bằng ứng dụng

Cùng với sự phát triển của Công nghệ thông tin, các ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em trên các thiết bị công nghệ đang trở thành xu hướng hiện nay. Việc đưa các bài học vào ứng dụng giúp các em nắm chắc kiến thức trên trường và tiếp thu bài dễ dàng hơn mà không bị áp lực.

Ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến thường hỗ trợ học chia theo nhiều level, ở độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở, học phổ thông, cho đến trình độ TOIEC, IELTS. Ứng dụng của học tiếng anh dành cho trẻ 2 tuổi không chỉ bám sát chương trình trong sách giáo khoa thiếu nhi mà còn được cải biên bằng các phương pháp giảng dạy: trò chơi, đố vui, hoạt hình… thông qua sự đồng hành của các giáo viên nước ngoài.

Phụ huynh có thể tham khảo thêm những ứng dụng học tiếng anh hiệu quả khác cho bé 2 tuổi bằng cách truy cập bài viết https://dayconvui.com/phan-mem-hoc-tieng-anh-cho-be/

Học thông qua các trò chơi

Để việc dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi hứng thú hơn, cha mẹ có thể lồng ghép việc học và chơi thông qua các trò chơi vui nhộn. Phương pháp này được coi là hiệu quả nhất vì vừa giúp bé hấp thu tốt, vừa tăng năng lượng tích cực cho cả bé và bố mẹ.

Phương pháp dạy tiếng Anh qua cuộc sống

Thay vì bắt trẻ chỉ ngồi vào bàn học với những bài tập trong sách dễ khiến trẻ cảm thấy ức chế, gò bó, thậm chí chống đối thì dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua các hoạt động thường ngày trong cuộc sống là phương pháp kích thích khả năng tư duy, tạo hứng thú cho trẻ.

Các hoạt động không cần quá phô trương hay to tát, chỉ đơn giản là gọi tên các loại rau củ, thức ăn, đồ uống hay đồ vật trong nhà… bằng tiếng Anh khi giúp bố mẹ việc nhà một cách rất ngoan, tự nhiên nhưng dễ in sâu vào nhận thức của trẻ sau này.

Hãy tham khảo phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi qua trò chơi mẹ nhé

Lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi để đạt kết quả tốt nhất

Ngoài những bí quyết và phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi trên đây, cha mẹ cũng cần lưu ý những yếu tố sau để con học và phát triển tốt nhất các kỹ năng tiếng Anh của mình:

  • Chơi chứ không học: Các chuyên gia đều cho rằng ở lứa tuổi mầm non, cha mẹ không cần quá nặng tay trong việc phân biệt giữa “vừa học vừa chơi” hay học nghiêm túc. Cha mẹ nên áp dụng phương pháp “dạy mà không dạy” để trẻ tiếp thu bài một cách tự nhiên nhất. Cha mẹ nên tạo sân chơi nhiều màu sắc, vận động để trẻ làm chủ cuộc chơi và dần tiếp nhận những kiến thức cần thiết.
  • Tạo môi trường học thoải mái: Vai trò của cha mẹ là hỗ trợ, hướng dẫn, làm mẫu cho trẻ, đồng thời gợi mở, đưa ra thử thách để bé 2 tuổi học tiếng Anh hiệu quả nhất. Cha mẹ cũng không nên áp đặt các bài kiểm tra, đánh giá vì trẻ sẽ có xu hướng học tiếng Anh tốt hơn khi trẻ cảm thấy hứng thú và có động lực học ngôn ngữ mới trong bối cảnh mở.
  • Tập trung vào hoạt động và hình ảnh: Đây là cách giúp trẻ hứng thú đặc biệt với một ngôn ngữ mới thay vì bị gò bó bởi những bài học nghiêm túc khiến trẻ nhàm chán.
  • Cùng con học và chơi: Cha mẹ nên tạo sự giao tiếp thân mật, gần gũi với con để con cảm thấy hứng thú hơn với việc học. Đây cũng là cách để cha mẹ kiểm soát thời gian học tập của con mình để tránh tình trạng nghiện thiết bị điện tử ngoài ý muốn.

Dạy tiếng Anh cho bé 2 tuổi bằng hình ảnh

Bỏ túi thêm nhiều phương pháp giáo dục trẻ em bổ ích

Dạy Con Vui là blog chia sẻ phương pháp giáo dục trẻ em, hướng dẫn trẻ học tiếng Anh, đề cập đến các kỹ năng cần thiết, đánh giá và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho trẻ.

Thông tin tại blog được lấy từ các chuyên gia, website, kinh nghiệm thực tế và tài liệu tổng hợp từ các nguồn thông tin trong và ngoài nước. Mong rằng có thể mang đến cho các bậc phụ huynh những lời khuyên thiết thực, những định hướng trên con đường đồng hành cùng sự trưởng thành của con.

Thông tin blog:

  • Website: https://dayconvui.com/

Với những chia sẻ thiết thực về phương pháp dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi trên đây hi vọng có thể giúp các bậc phụ huynh tìm được phương pháp tốt nhất cho bé yêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *