Nếu bạn đã từng thắc mắc It’s Up To You là gì và cấu trúc chuẩn của cụm từ này trong tiếng Anh thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Lời giải chi tiết và ví dụ thực tế sẽ giúp học sinh làm rõ những băn khoăn của mình.

IT’S UP TO YOU NGHĨA LÀ GÌ?

It’s Up To You là gì? It’s Up To You là một câu hoàn chỉnh được sử dụng nhiều trong các cuộc giao tiếp tiếng Anh hằng ngày. It’s Up To You có nghĩa là tùy bạn, tùy theo ý bạn. Có khá nhiều cách sử dụng khác nhau của cụm từ này. Bạn có thể tham khảo thêm một số ví dụ dưới đây để hiểu hơn về cách dùng cũng như vai trò của cụm từ It’s Up To You trong câu tiếng anh.

Ví dụ:

  • It’s up to you to decide where we will go this weekend.
  • Tùy bạn quyết định xem chúng ta sẽ đi đâu vào cuối tuần này.

 

  • What’s ever! It’s up to you.
  • Sao cũng được, tùy bạn thôi.

Cùng tìm hiểu một chút về cách phát âm của cụm từ It’s Up To You trong tiếng Anh. It’s Up To You là một cụm từ quen thuộc và có cách phát âm khá đơn giản. It’s Up To You được phát âm là /ɪts ʌp tu juː/. Trọng âm chính của cụm từ này thường được đặt ở từ You và trọng âm phụ được đặt ở âm tiết thứ 2. Vì chúng tác động trực tiếp đến nghĩa của cụm từ khi phát âm. Bạn có thể đọc nối các âm trong cụm từ này để tạo nên ngữ điệu tự nhiên và uyển chuyển hơn. Hãy chú ý phát âm đúng và đủ phụ âm kết thúc của tiếng cũng như phát âm đúng cường độ của các nguyên âm dài trong cụm từ. Luyện tập thật nhiều để có thể nhanh chóng master cách đọc của cụm từ It’s Up To You bạn nhé!

CẤU TRÚC VÀ CÁCH DÙNG CỤ THỂ CỦA CỤM TỪ IT’S UP TO YOU TRONG TIẾNG ANH.

It’s Up To You là một cụm từ đầy đủ trong tiếng Anh. Để sử dụng chỉ việc tùy theo ai đó làm một việc gì đó sử dụng cấu trúc sau:

It’s Up To You to do something 

Ví dụ:

  • It’s up to you to finish this plan or not.
  • Tùy theo bạn để có hoàn thành kế hoạch này hay là không?

 

  • It’s Up To You to plan a picnic next saturday.
  • Tùy bạn lên kế hoạch cho buổi dã ngoại vào thứ bảy tới.

Mở rộng thêm cho cấu trúc này, bạn có thể thay đổi you bằng các danh từ cụ thể. Tùy theo ai đó để làm việc gì đó. Hoặc trong giao tiếp có thể rút gọn lại thành Up to you. Ngoài ra trong văn viết, bạn có thể sử dụng cụm follow your opinion hoặc as you say để tăng tính trang trọng cho bài viết của mình.

Ví dụ:

  • It’s up to the productivity of this crop to plan the next one.
  • Tùy vào năng suất của vụ mùa này để lên kế hoạch cho vụ tiếp theo.

MỘT SỐ TỪ VỰNG CÓ LIÊN QUAN ĐẾN CỤM TỪ IT’S UP TO YOU TRONG TIẾNG ANH.

Chúng mình đã tìm kiếm và tổng hợp lại một số cụm từ có cùng nghĩa với cụm từ It’s Up To You trong tiếng Anh để bạn có thể tham khảo thêm và sử dụng trong các trường hợp cần thiết. Bảng dưới đây bao gồm từ và nghĩa của từng từ mời bạn cùng tham khảo.

Từ vựng 

Nghĩa của từ

On your own

Tự mình

Follow you

Tùy theo bạn

As you say

Như những gì bạn nói

Take your time

Tranh thủ thời gian đi

In your opinion

Theo quan điểm của bạn

In favor of something/ somebody

Ủng hộ cho ai đó, điều gì đó

Trên đây là bài viết giải đáp cho bạn It’s Up To You Là Gì. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn học tốt tiếng anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *