Học tiếng Trung mất bao lâu? Lộ trình học tiếng Trung như thế nào? Đây là những câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra khi có ý định theo học các khóa học tiếng Trung. Chúng tôi hiểu sự lo lắng của bạn về điều này.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi học tiếng Trung mất bao lâu, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé.

Sáu lời khuyên học tiếng Trung - VnExpress

Các giai đoạn học tiếng Trung

Giai đoạn bắt đầu

Giai đoạn này tương đương với trình độ HSK-1, HSK-2 hoặc hoàn thành khóa Tiếng Trung 1 và Tiếng Trung 2.

 • Cấp độ HSK-1 hoặc giáo trình Hán ngữ 1: Bạn cần biết khoảng 150 từ và nắm vững 15 cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung cơ bản. Có thể là những câu chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, giới thiệu bản thân, giới thiệu người thân trong gia đình, hỏi han những tình huống đơn giản hàng ngày. Ngoài ra, bạn sẽ hiểu các quy tắc viết của tiếng Trung, và bạn có thể viết bất kỳ ký tự nào trên mặt của chữ cái.
 • Cấp độ HSK-2 hoặc giáo trình Hán ngữ 2: Bạn cần biết khoảng 300 từ và nắm vững khoảng 30 cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung.  Ở trình độ này, bạn có thể tự tin giao tiếp với hầu hết các tình huống trong cuộc sống hàng ngày như: hỏi thăm tuổi tác, ngày tháng năm sinh, sở thích, chí hướng… Đối với những bạn muốn học tiếng Trung, muốn bán hàng, buôn bán hàng Trung Quốc thì bạn có thể tự tin giao tiếp với khách hàng của bạn.

Giai đoạn trung cấp

Khóa học tiếng Trung trung cấp - Trung tâm dạy và học Tiếng Trung Toàn Diện

Ở giai đoạn này, người học tiếng Trung cần đạt chứng chỉ HSK-3, HSK-4 hoặc tương đương với giáo trình Hán ngữ 3 và giáo trình Hán ngữ 4. Các công ty sử dụng tiếng Trung, bạn cần chinh phục giai đoạn này nếu muốn đi phỏng vấn hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm bằng tiếng Trung.

 • Trình độ HS-K3 hoặc sách Hán ngữ 3: Bạn cần biết khoảng 600 từ. Bạn sẽ có thể giao tiếp về các chủ đề chuyên sâu và nâng cao hơn như tâm sự với một người bạn, đi khám bệnh, thuê phòng khách sạn, v.v. Ban đầu, bạn có thể đi phỏng vấn xin việc, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thành công hơn. Sau đó, bạn cần học lên cấp độ HSK-4.
 • HS-K4 hoặc giáo trình Hán ngữ 4 tương đương: bạn cần biết khoảng 1200 từ. Nếu đạt đến trình độ này, bạn có thể đọc hầu hết các tài liệu tiếng Trung và tự tin giao tiếp công việc cũng như cuộc sống với người bản xứ. Cơ hội xin việc vào công ty Trung Quốc là hoàn toàn rộng mở với bạn.

Giai đoạn nâng cao

Nếu bạn muốn phiên dịch hoặc làm công việc chuyên môn bằng tiếng Trung, bạn sẽ cần đạt trình độ tiếng Trung nâng cao tương đương với chứng chỉ HS-K5 và HS-K6 hoặc hoàn thành giáo trình Hán ngữ 5 và Hán ngữ 6.

 • Trình độ HSK-5: cần thành thạo cách sử dụng 2500 từ tiếng Trung, cần học liên tục trên 1 năm.
 • HSK-6 cấp độ: 5000 từ cần nắm vững, thời gian học khoảng 15 tháng.

Đối với trình độ nâng cao, ngoài việc tham gia các khóa học tiếng Trung giao tiếp giúp bạn có môi trường học tập, củng cố kỷ luật và làm giàu vốn từ vựng, bạn cần tích cực học tập và nghiên cứu chuyên ngành mà mình yêu thích.

Mất bao lâu để học tiếng Trung đến trình độ HSK?

Viết văn mẫu về sở thích bằng tiếng Trung

Chứng chỉ HSK hiện được chia thành 6 cấp độ. Mỗi cấp độ yêu cầu một lượng từ vựng và ngữ pháp khác nhau. Vậy mất bao lâu để đạt được từng cấp độ HSK?

 • HSK 1: Người học nắm được 150 chữ Hán. Có thể giao tiếp về các chủ đề đơn giản như chào hỏi, giới thiệu bản thân, mua bán, hỏi đường, giờ mở cửa, gọi điện thoại… Bạn cũng biết cách sử dụng số và tiền tệ. Từ khi học phát âm, thời gian là hơn 1 tháng.
 • HSK Level 2: Từ vựng 300, trong đó HSK Level 1 có 150 từ và 150 từ mới. Với HSK 2, bạn có thể nghe, hiểu và trả lời các cuộc hội thoại ngắn về sở thích, thời tiết, giao thông, bệnh viện, v.v. Thời gian học HSK2 khoảng 2 tháng.
 • HSK Cấp 3: 600 từ vựng, bao gồm 300 từ cho HSK 2 và 300 từ mới. Mỗi khi bạn lên cấp, vốn từ vựng của bạn tăng lên gấp đôi. HSK 3 cho phép giao tiếp hàng ngày với người bản ngữ, mở rộng các chủ đề như du lịch, giải trí và môi trường. Sau 3 tháng học có thể đạt HSK cấp 3
 • HSK 4: Ở cấp độ này, bạn đã thành thạo 1200 từ. Giao tiếp dài và được diễn đạt trong các đoạn văn. Có thể nghe tin nhắn văn bản, quảng cáo và bản nháp, đọc e-mail. Để đạt HSK 4, thời gian học trung bình của mọi người là 7 – 8 tháng.
 • HSK 5: Khoảng 2500 từ, khá nhiều và bạn phải mất hơn một năm để học. Với HSK 5, bạn có thể xem phim mà không cần phụ đề, làm việc với tiếng Trung …
 • Đối với HSK 6: Khi bạn đạt đến trình độ cao nhất cũng có nghĩa là bạn đã nắm được khoảng 80% trình độ tiếng Trung của mình, việc giao tiếp như người bản ngữ chỉ là luyện thêm mà thôi. Thời gian để đạt HSK 6 từ khi bắt đầu học có thể tính bằng năm, khoảng 2 năm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Trung

5 phương pháp học tiếng Trung hiệu quả - tiengtrungthuonghai.vn

Đối với mỗi giai đoạn, đây là thời gian ước tính cho hầu hết mọi người, nhưng thời gian có thể khác nhau đối với mỗi cá nhân dựa trên các yếu tố khác nhau. Thời gian đạt được mục tiêu của bạn có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Trung. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm.

Mục đích học tiếng Trung của bạn là gì?

Học tiếng Trung có nhiều mục tiêu khác nhau và chỉ có bạn mới trả lời được chính xác mục tiêu học tiếng Trung của mình là gì. Có một số mục tiêu cơ bản như sau:

 • Học giao tiếp cơ bản, học giao dịch.
 • Học để thi lấy chứng chỉ HSK để xin việc và đi du học.
 • Học đọc tài liệu, đọc truyện Trung Quốc.
 • Học cả 4 kỳ thi và kỹ năng nghề

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn của bạn

Bạn đã đặt tiếng Trung lên hàng đầu chưa? Nếu bạn nghĩ học tiếng Trung là ưu tiên hàng đầu thì bạn sẽ ưu tiên dành nhiều thời gian hơn cho việc học. Bạn có sẵn sàng giảm các buổi họp nhóm để dành nhiều thời gian hơn cho việc học tiếng Trung không? Bạn có thể dành bao nhiêu giờ để học tiếng Trung một ngày? Nếu bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc ưu tiên tiếng Trung, bạn sẽ đạt được những mục tiêu nhanh hơn.

Bạn có phải là người kiên trì? Học tiếng Trung không khó. Kiên trì để đạt được mục tiêu của mình, kể cả những lúc cảm thấy mệt mỏi và chán nản, bạn cũng không bỏ cuộc. Nếu thử một phương pháp không hiệu quả, hãy tìm hiểu thêm về các phương pháp học khác và kiên nhẫn để tìm ra phương pháp phù hợp với bạn. Chỉ cần bạn kiên trì thì sẽ thành công.

Bạn có muốn nói thông thạo tiếng Trung? Tất nhiên là có, nếu bạn muốn thành thạo tiếng Trung và thông thạo tiếng Trung, thì bạn sẽ quyết định học nó. Tuy nhiên, mong muốn này cần được chuyển thành hành động.

Bạn có môi trường để học tiếng Trung không? Môi trường học tiếng Trung phù hợp sẽ giúp bạn học tiếng Trung nhanh hơn. Nếu bạn được bao quanh bởi rất nhiều người nói tiếng Trung, hoặc nếu bạn đang ở Trung Quốc, thật tuyệt. Nếu không, bạn có thể tìm cho mình một môi trường học tập. Bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

 • Hãy đến với Tạp chí tiếng Trung để học tiếng Trung
 • Tham gia câu lạc bộ tiếng Trung
 • Tham gia các nhóm học tiếng Trung trên mạng xã hội như facebook, zalo…
 • Đến những nơi có nhiều khách du lịch Trung Quốc, có nhiều người Trung Quốc sinh sống gần bạn, sân bay, nhà ga, v.v.
 • Kết bạn với những người bạn nói tiếng Trung, người Trung Quốc thông qua WeChat…

Bạn có cách học cụ thể, đúng chưa? Phương pháp học đóng vai trò rất lớn đến hiệu quả của việc học tiếng Trung, từ đó giảm thiểu thời gian đạt được mục tiêu của bạn. Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình nên có rất nhiều cách học thú vị giúp bạn tránh nhàm chán khi học. Lời khuyên khi bạn mới bắt đầu, bạn đừng vội vàng và hãy bắt đầu với những thứ cơ bản nhất như bảng Hanyu Pinyin , âm sắc, ký tự thông thường để viết tiếng Trung Quốc. Nắm vững những kiến ​​thức cơ bản sẽ là nền tảng cho việc học nhanh chóng của bạn sau này. Một số phương pháp học có thể tham khảo:

 • Học tiếng trung qua hình ảnh
 • Học chữ Hán qua thơ
 • Học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề
 • Toán tiếng Trung qua các nét
 • Học tiếng trung qua những câu chuyện cổ ý nghĩa
 • Học tiếng Trung qua phương pháp chiết
 • Học tiếng trung qua bài hát
 • Học tiếng Trung qua phim hài và phim

Nếu bạn chưa tìm được nguồn học chất lượng. Hoặc cần thay thế tài nguyên hiện có của bạn cho một thứ gì đó tốt hơn, trung tâm Hanzi chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất của bạn!

Hanzi – Trung tâm tiếng Trung số 1 tại TPHCM

Trung tâm Hanzi là trung tâm tiếng Trung Gò Vấp duy nhấtcó 100% giáo viên người Hoa tốt nghiệp các trường đại học Trung Quốc, Đài Loan, Singapore. Hiện nay, trung tâm tiếng Trung Hanzi được nhiều học viên lựa chọn là nơi đào tạo tiếng Trung tốt nhất và nhanh nhất.

Khóa học chỉ kéo dài 2,5 tháng đã giúp hàng nghìn học viên tự tin giao tiếp, nhiều cơ hội việc làm. Nhiều sinh viên định cư tại Đài Loan, Trung Quốc, Singapore và Malaysia đã nhanh chóng hòa nhập với văn hóa và ổn định công việc cũng như cuộc sống.

Tiếng Trung Hanzi on Tumblr

Sự tin tưởng và số lượng học viên học tiếng Trung tại Hazi là minh chứng cho chất lượng đào tạo. Không giống như nhiều trung tâm dạy tiếng Trung hiện nay. Trung tâm dạy tiếng Trung Hanzi tại TP.HCM có:

 • 100% giáo viên tốt nghiệp và làm việc tại Trung Quốc ít nhất 04 năm. Phát âm chuẩn như người bản ngữ. Giáo viên được đào tạo giảng dạy thường xuyên.
 • Các khóa học quốc tế đảm bảo phù hợp nhất với mục đích học tập của bạn. Khi bạn học theo giáo trình chuẩn quốc tế, việc học của bạn sẽ nhanh hơn.
 • Phương pháp học tập hiện đại cùng đội ngũ giáo viên hơn 10 năm kinh nghiệm. Trung tâm luôn hiểu học viên muốn gì và cần gì, giúp bạn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn.
 • Giáo trình cho từng giai đoạn rõ ràng. Nhiều lứa tuổi, nhiều hình thức học. Sĩ số chỉ từ 8-12 học viên / lớp. Mỗi khóa học được thực hành bởi một giáo viên bản địa. Bạn không phải lo lắng về việc quên bài cũ trong giờ học vì giáo viên sẽ ôn tập trước mỗi buổi học. Xem lại các bài học cũ trước mỗi bài học mới; cho bạn cơ hội để học lại. Nếu bạn lười biếng, không chịu học thì vẫn có cơ hội học lại.
 • Chính sách Chăm sóc Sinh viên. Học lại miễn phí trong những giờ bận rộn, hoàn toàn miễn phí cho học viên lưu giữ.

Thông tin liên hệ:

 • Trung tâm tiếng Trung Hanzi
 • Hotline: 0354795795,
 • FB: facebook.com/TiengTrungHanzii
 • Email: info@tiengtrunghanzi.edu.vn
 • Địa chỉ: 448 Nguyễn Văn Khối, Phường 9, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là những thông tin giải đáp về học tiếng Trung mất bao lâu. Những nỗ lực của bạn chiếm phần lớn nhất trong quá trình tự học tiếng Trung. Vì vậy, khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, hãy thực hiện nó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *