Khi bàn về việc doanh nghiệp có nên thuê dịch vụ kế toán hay không, sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều nổi lên do mỗi người có những quan điểm khác nhau về vấn đề này. Nhưng ta không thể phủ nhận một sự thật rằng dịch vụ kế toán đang là một dịch vụ có xu hướng phổ biến dần tại không chỉ những công ty khởi nghiệp, công ty quy nhỏ, mà còn ở những doanh nghiệp quy mô lớn.

Tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu lí do vì sao dịch vụ kế toán lại được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và tin dùng.

Dịch vụ kế toán là gì?

Khái niệm

Dịch vụ kế toán là hoạt động dịch vụ được cung cấp bởi một tổ chức hoặc cá nhân có nghiệp vụ kế toán. Tổ chức/cá nhân này chỉ đứng ra đảm nhận các công việc của một công ty chứ không thuộc phòng ban kế toán của công ty đó. Họ làm tròn nhiệm vụ của mình dựa theo thỏa thuận hợp đồng và nguyên tắc với công ty khách hàng.

có nên thuê dịch vụ kế toán

Một số công việc mà dịch vụ kế toán đảm nhận

 • Tập hợp các hóa đơn – chứng từ tận nơi.
 • Tư vấn sử dụng và bảo quản hóa đơn/chứng từ đầu vào – đầu ra thật hợp lý.
 • Hỗ trợ cân đối Giá trị gia tăng (đầu vào – đầu ra).
 • Phân loại và kiểm tra các hóa đơn/chứng từ.
 • Cập nhật tất cả số liệu vào phần mềm, hoàn thiện sổ sách kế toán (Phiếu thu – chi, phiếu xuất – nhập kho, sổ tiền gửi ngân hàng, sổ quỹ tiền mặt, báo cáo tồn kho,…)
 • Lập bảng lương và mẫu biểu liên quan đến lao động.
 • Lập các bảng biểu: bảng phân bổ công cụ và dụng cụ, bảng khấu hao tài sản cố định,,.. theo đúng quy định.
 • Lập và nộp các báo cáo thuế hàng quý (báo cáo thuế GTGT, thuế Thu nhập cá nhân, tạm tính thuế Thu nhập doanh nghiệp, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn).
 • Lập và nộp các báo cáo năm (Bộ báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế TNDN, báo cáo quyết toán thuế TNCN)
 • Lập và nộp các bảng biểu phòng Thống kê yêu cầu hàng năm.
 • Các công việc kế toán khác.

Tại sao doanh nghiệp nên thuê dịch vụ kế toán ngoài?

Trước khi lựa chọn giải pháp dịch vụ kế toán, doanh nghiệp xác đinh về quy mô hoạt động công ty mình. Sau đây là một số lợi ích của dịch vụ kế toán để doanh nghiệp cân nhắc và lựa chọn.

Tiết kiệm chi phí

Nếu thuê một nhân viên kế toán với mức lương cố định tại công ty khoảng 6 – 7 triệu/1 tháng chưa kể những chi phí trợ cấp phát sinh, thì kể cả khi lượng công việc không nhiều công ty vẫn phải đảm bảo trả mức lương tối thiểu tương ứng với số giờ làm việc theo đúng quy định.

Trong khi đó, phí dịch vụ kế toán trong một tháng chỉ giao động từ 500.000 đến 3 triệu tùy vào lượng công việc thực tế. Như vậy việc thuê dịch vụ kế toán bên ngoài sẽ tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu đáng kể cho công ty.

Chuyên môn cao, làm việc hiệu quả hơn

Đội ngũ kế toán tại các tổ chức dịch vụ kế toán chuyên nghiệp được tuyển chọn có trình độ, năng lực cao, dày dặn kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực. Họ sẽ là những người hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các giải pháp tối ưu hóa thuế, và đại diện làm việc với cơ quan thuế nhà nước.

Bên cạnh đó, các tổ chức này cũng luôn nhanh chóng cập nhật về các điều Luật, thông tư, chế độ kế toán hiện hành,…

Dịch vụ kế toán vừa có sự ổn định trong trình độ, vừa đảm bảo trách nhiệm giải quyết vấn đề kịp thời, đúng luật trong mọi tình huống.

Tránh tình trạng nhân viên nghỉ, thiếu nhân lực

Thuê dịch vụ kế toán có thể giúp doanh nghiệp tránh những tình huống dở khóc dở cười như nhân viên nghỉ giữa chừng, không tìm được người thay thế vị trí.

Tổ chức cung cấp dịch vụ kế toán có đội ngũ nhân sự chuyên môn kế toán đông đảo để khắc phục những tình huống này, phục vụ khách hàng ở mọi thời điểm, làm việc ổn định hơn, không hề ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Báo trước rủi ro tài chính

Với chuyên môn cao, dịch vụ kế toán có khả năng kiểm soát và theo sát tình hình tài chính tại doanh nghiệp. Từ đó, họ đưa ra phán đoán và có thể báo trước những rủi ro tiềm ẩn trong tương lai để doanh nghiệp có hướng giải quyết kịp thời.

Doanh nghiệp nào nên thuê dịch vụ kế toán ngoài?

Bất cứ doanh nghiệp lớn hay nhỏ làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể sử dụng dịch vụ kế toán. Một số các doanh nghiệp sau đây khá phù hợp mô hình dịch vụ này:

 • Doanh nghiệp mới khởi nghiệp: Những doanh nghiệp này thường chưa có bộ phận kế toán, hoặc nhân lực chưa vững.
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Vì là quy mô hoạt động không lớn, cần tiết kiệm chi phí nhân sự.
 • Doanh nghiệp chưa có phòng kế toán: Hoặc bộ phận kế toán có trình độ không vững.
 • Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam: Doanh nghiệp nước ngoài thường không rõ về pháp luật Viện Nam, do đó cần sử dụng dịch vụ kế toán để sử lý các công việc liên quan.
 • Doanh nghiệp có lượng công việc kế toán lớn: Đôi khi những công việc kế toán này quá lớn mà nguồn nhân sự của doanh nghiệp không đủ để xử lý hết công việc, thì việc thuê dịch vụ kế toán sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều việc tuyển mới nhân sự.

Lưu ý khi thuê dịch vụ kế toán

Chọn đơn vị dịch vụ kế toán được cấp phép

Tổ chức cung cấp dịch vụ uy tín phải là tổ chức đã được cấp phép hoạt động do Tổng Cục Thuế cấp. Việc này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ kế toán trong quá trình làm việc. Do đó, doanh nghiệp cần kiểm tra và nghiên cứu thật kĩ công ty/đơn vị cung cấp dịch vụ đã được cấp phép hay chưa.

Các điều khoản hợp đồng

Các điều khoản quy định trong hợp đồng thuê dịch vụ kế toán cần đảm bảo minh bạch và rõ ràng. Hãy đảm bảo dịch vụ mà doanh nghiệp chọn thuê không đề ra những điều khoản gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Tay nghề kế toán viên

Nên thuê các tổ chức/đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán có kinh nghiệm lâu năm, các kế toán viên đều là người am hiểu về lĩnh vực và có tay nghề vững.

Như vậy sẽ giúp công việc sổ sách kế toán của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo xử lý chuẩn xác và hiệu quả hơn. Và khi có bất cứ tình huống phát sinh vào thì kế toán viên vẫn có thể nhanh chóng đưa ra hướng khắc phục kịp thời.

Song Kim – Dịch vụ kế toán trọn gói chuyên nghiệp, uy tín nhất

Dịch vụ kế toán trọn gói do Song Kim cung cấp đã được tin tưởng bởi hàng trăm khách hàng trong suốt hơn 5 năm qua. Hơn ai hết, Song Kim thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, eo hẹp về nguồn chi và cần hoạt động kế toán của công ty mình thông suốt và đúng luật.

Vì vậy, dịch vụ kế toán trọn gói của Song Kim sẽ mang đến cho quý khách hàng một dịch vụ kế toán thuế toàn diện với mức phí dịch vụ phù hợp nhất.

Hiện tại, Song Kim đã cung cấp bảng giá dịch vụ kế toán cho 2 nhóm ngành chính:

 • Nhóm ngành thương mại, dịch vụ: Dao động từ 500.000 – 2.500.000 VNĐ/tháng.
 • Nhóm ngành sản xuất và xây dựng: Dao động từ 500.000 – 3.200.000 VNĐ/tháng.

Với nhiều năm kinh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực, Song Kim đặt tính KỊP THỜI – CHÍNH XÁC – BẢO MẬT làm tiêu chí hàng đầu. Khi cung cấp dịch vụ kế toán tại nhà TPHCM, Song Kim xin cam kết:

 • Chính xác: Đội ngũ mà dịch vụ kế toán tuyển dụng đều là những nhân viên chuyên nghiệp lành nghề xử lý chính xác nhất, theo đúng quy định pháp luật.
 • Kịp thời:  Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về thời hạn, đảm bảo mọi số liệu sẽ được xử lý kịp thời.
 • Bảo mật: Kể cả khi hợp đồng đã chấm dứt, mọi thông tin của quý doanh nghiệp sẽ được bảo mật hoàn toàn tối đa.
 • Tận tâm: Song Kim sẽ tư vấn và báo thêm các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc để chủ doanh nghiệp xem xét và đưa ra giải pháp phù hợp.
 • Trách nhiệm: Song Kim cam kết sẽ đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan thuế trong trường hợp có quyết định thanh/kiểm tra doanh nghiệp. Đơn vị sẽ chịu trách nhiệm về những sai sót trong hạch toán và nộp trễ tờ khai, cam kết chịu trách nhiệm nộp phạt chậm tờ khai và hạch toán sai.

Để được tư vấn thêm và sử dụng dịch vụ kế toán Song Kim, liên hệ:

 • Điện thoại: 028 66 744 447
 • Hotline: 0908 714 741 Mr Nhân
 • Website: https://ketoansongkim.vn
 • Địa chỉ: 2/1/9 Đường 84 Cao Lỗ, Phường 4, Q. 8, Tp.HCM
 • Email: info@ketoansongkim.vn

Trên đây là toàn bộ bài viết của Enetviet giải quyết cho câu hỏi “Có nên thuê dịch vụ kế toán ngoài không?”. Tùy vào tính chất công việc và mức độ phức tạp trong hoạt động kế toán của mình, doanh nghiệp nên cân nhắc và đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *