Trong cuộc sống hàng ngày, có thể bạn sẽ không ít lần gặp phải tình trạng bồn cầu bị tắc, làm gián đoạn cuộc sống của bạn. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách thông bồn cầu bị nghẹt tại nhà nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Dấu hiệu giúp bạn nhận biết bồn cầu bị tắc

Một số dấu hiệu cho biết bồn cầu bị tắc sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và dễ dàng:

 • Bạn cố gắng nhấn nút bồn cầu vài lần nhưng nó không thoát ra hoặc nước chảy chậm.
 • Nhà vệ sinh, bồn cầu có thể bốc mùi hôi ngay cả khi mới xả nước.
 • Bồn cầu kêu ùng ục hoặc nước phun ra từ ống thoát nước bồn cầu.

Nguyên nhân gây tắc bồn cầu nghiêm trọng

Đường ống thoát nước bị tắc

Nếu để lâu không được nâng cấp, sửa chữa, tuổi thọ của đường ống thoát nước sẽ bị rút ngắn, thậm chí chỉ xả rác thông thường và giấy vệ sinh thì bồn cầu cũng thường xuyên bị tắc. Tóc, giấy vệ sinh và các vật lạ là những lý do phổ biến khác khiến cống thoát nước của bạn có thể nhanh chóng xuống cấp và khó xử lý khi bồn cầu bị tắc.

Không đủ nước trong bể

Áp lực nước có thể đẩy hầu hết chất thải ra khỏi bồn cầu, vì vậy nếu bồn cầu không đầy, sẽ không có đủ áp lực để thông tắc bồn cầu khi bạn xả nước. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, hãy kiểm tra xem vòi cấp nước có mở hay không, sau đó kiểm tra xem đường ống cấp nước có bị rò rỉ hay không. Nếu không có vấn đề gì, hãy thử thay van nạp.

Nước cứng tích tụ trong bồn cầu

Nước cứng là một vấn đề rất phổ biến và mặc dù không nguy hiểm khi uống hoặc tắm nhưng nước cứng có thể vôi hóa và tạo thành chất màu trắng khó loại bỏ khỏi nhà vệ sinh, bịt kín những khoảng trống mà nước và chất thải có thể đi qua. Nước càng cứng thì càng có nhiều khoáng chất tích tụ trong hệ thống đường ống, dễ gây tắc bồn cầu.

Nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bị tắc

Trẻ ném đồ chơi vào bồn cầu

Trẻ em rất thích nước và có tính tò mò nên nhà vệ sinh sẽ là nơi vô cùng hấp dẫn đối với trẻ nhỏ và trẻ nhỏ. Đó là lý do tại sao đồ chơi và các vật dụng khác mà trẻ bỏ vào bồn cầu là nguyên nhân phổ biến thứ hai khiến bồn cầu bị tắc . Nhiều vật thể có kích thước đủ lớn để lọt qua lỗ thoát nước nhưng sẽ bị tác động khi chạm tới đường ống.

Vì vậy, hãy chú ý đến con và hướng dẫn con cất đồ chơi đúng nơi quy định, tránh mang đồ chơi vào bồn cầu.

Đường ống thoát nước cũ

Đường ống bị sập cũng có thể gây ra vấn đề tắc nghẽn. Thông thường, điều đầu tiên bạn nhận thấy là cặn trong nước giặt, nhưng việc thoát nước chậm từ nhà vệ sinh hoặc hệ thống thoát nước khác trong nhà là dấu hiệu cho thấy vấn đề có thể nghiêm trọng hơn. Điều này có thể trở nên tốn kém theo thời gian và cho thấy sự cần thiết của một chuyên gia.

Một số lưu ý trước khi chữa tắc bồn cầu tại nhà

Cách thông bồn cầu bị nghẹt

Sử dụng áp lực nước tự nhiên

Sử dụng áp lực nước tự nhiên để thông tắc bồn cầu là một trong những giải pháp thông bồn cầu nghẹt đơn giản và hiệu quả nhất được nhiều người sử dụng vì không cần dụng cụ hỗ trợ.

Chỉ cần nhấn nút xả đến mức nước tối đa, nếu không hãy nhấn thêm 2-3 lần nữa. Ngoài ra, nếu hệ thống xả không đủ mạnh, bạn có thể tăng áp lực nước bằng cách đổ mạnh một xô nước lớn vào bồn cầu.

Dùng áp lực nước tự nhiên

Dùng móc áo

Nếu không có dụng cụ hoặc hóa chất cần thiết để thông tắc bồn cầu, bạn có thể sử dụng móc treo áo để giải quyết vấn đề. Nó có thể dễ dàng cơ động và đẩy các đồ vật như băng vệ sinh, giấy vệ sinh,… rất hiệu quả.

 • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc móc treo bằng nhôm hoặc sắt mỏng có thể treo được, sau đó duỗi thẳng dây móc treo.
 • Bước 2: Uốn cong móc thẳng vào sâu trong bồn cầu cho đến khi cảm thấy đã chạm đến vị trí tắc nghẽn, dùng tay đẩy hoặc xoay để tạo lực tác động lên chỗ tắc nghẽn. Nếu nước đã chảy ra ngoài tức là quá trình thông tắc bồn cầu đã hoàn tất.

Móc phơi quần áo

Baking soda, giấm và nước nóng

Có lẽ việc sử dụng baking soda, giấm và nước nóng đã quá phổ biến với người nước ngoài nhưng lại xa lạ với người Việt. Khi kết hợp với nhau, chúng có thể giúp xả nước ra khỏi bồn cầu với kết quả rất ấn tượng.

 • Bước 1: Chuẩn bị 500 gram baking soda, 3 lít nước sôi và một cái nồi.
 • Bước 2 : Trộn baking soda và giấm vào một cái bát, khuấy đều rồi đổ vào bồn cầu.
 • Bước 3: Đừng vội xả lại bằng nước ngay mà hãy đợi từ 5 – 7 tiếng hoặc để qua đêm để dung dịch thấm dần và thấm sâu vào rác thải để phân hủy.

Baking soda, giấm và nước nóng

Cocacola, Pepsi

Coca-Cola và Pepsi là hai loại đồ uống rất quen thuộc có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ quầy đồ uống nào. Ngoài ra, nó còn giúp thông tắc bồn cầu vì nước có chứa nhiều loại axit khác nhau.

 • Bước 1: Chuẩn bị một chai Coca-Cola 1,5 lít và một chai Pepsi 1,5 lít rồi đổ cả hai vào bồn cầu.
 • Bước 2: Không rửa ngay mà đợi khoảng 2 tiếng để axit trong Coca-Cola và Pepsi thẩm thấu vào chất thải.
 • Bước 3: Sau khi chờ đợi, bạn cần xả lại bằng nước nóng để làm sạch bồn cầu hiệu quả.

Coca cola, Pepsi

Dùng băng keo hoặc bọc nhựa

Băng keo hay màng bọc thực phẩm là một trong những vật dụng được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình. Nếu bồn cầu bị tắc, bạn có thể dùng nó để thông tắc.

 • Bước 1: Chuẩn bị màng bọc thực phẩm và 1 cuộn băng dính. Sau đó quấn màng bọc thực phẩm quanh miệng bồn cầu và dán băng dính lại. Nếu muốn hiệu quả hơn thì cần sơn thêm 2 đến 3 lớp.
 • Bước 2: Rửa sạch nhiều lần để loại bỏ cặn. Lúc này, áp lực nước trong bồn cầu sẽ mạnh hơn do có màng nhựa.
 • Bước 3: Trong quá trình này, bao bì sẽ nở ra, dùng tay ấn xuống giúp tạo ra áp suất không khí hướng xuống để loại bỏ dị vật trong bồn cầu.

Băng keo dính hoặc màng bọc thực phẩm

Dùng nước rửa chén

Nước rửa chén là sản phẩm có thể sử dụng được trong mọi gia đình. Chúng ta có thể sử dụng kết hợp với nước nóng để thông tắc bồn cầu bị tắc một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Nước rửa chén có chứa các thành phần làm sạch và hòa tan chất thải. Khi kết hợp với nước nóng sẽ giúp đánh tan tắc nghẽn cùng với áp lực nước mạnh mẽ giúp loại bỏ chất thải nhanh chóng.

Nước rửa chén

Dùng đá lạnh

Thường xuyên đặt đá viên vào bồn cầu có thể khử mùi hôi và xử lý tắc nghẽn bồn cầu hiệu quả. Khi băng tan, nhiệt độ bên trong bồn cầu trở nên lạnh hơn, khiến tắc nghẽn co lại, giúp chúng trượt xuống cống một cách hiệu quả.

 • Bước 1: Chuẩn bị 1-2kg đá viên và vài lát chanh sau đó cho vào bồn cầu.
 • Bước 2: Chờ cho đến khi tan chảy hoàn toàn và bồn cầu nguội đi thì xả nước bồn cầu và kiểm tra xem bồn cầu đã sạch chưa.

Đá lạnh

Dùng vỏ chai nhựa

Chai nhựa là công cụ thông tắc bồn cầu hữu hiệu, hãy xem các bước thực hiện dưới đây.

 • Bước 1: Loại bỏ toàn bộ nước đọng trong bồn cầu.
 • Bước 2: Chuẩn bị nước ấm và chai nhựa, sau đó đổ nước ấm vào chai.
 • Bước 3: Đặt ngón tay cái lên trên miệng chai và nhét đầu chai vào lỗ thoát nước dưới đáy bồn cầu (ở bước này nhớ đeo găng tay cao su nhé.)
 • Bước 4: Bóp chai nước bên trong sao cho nó chảy vào ống nước tạo áp lực, giúp làm sạch bồn cầu khi bị tắc.

Vỏ chai nhựa

Piston, bơm thụt cao su

Pit tông còn được biết đến là dụng cụ thông tắc bồn cầu hiệu quả nhất.

 • Bước 1: Nhấn nút xả nước bên trong bồn cầu.
 • Bước 2: Dùng pít tông căn chỉnh chính xác lỗ thoát nước bồn cầu.
 • Bước 3: Đẩy pít tông xuống lỗ thoát nước liên tục 6-7 lần, sau đó dùng lực nhấc lên.
 • Bước 4: Nhấn nút xả nước lần nữa để xả chất thải và xả vào bồn cầu.

Pittong, bơm thụt cao su

Dùng dây lò xo

Dây khoan lò xo là thiết bị có thể thông tắc bồn cầu nhà bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian.

 • Bước 1: Giữ tay cầm, nhét đầu lò xo vào ống thoát nước bồn cầu và xoay qua lại.
 • Bước 2: Trong quá trình quay đầu lò xo sẽ phân hủy các vật cản mềm như rác thải với tốc độ cực nhanh.

Dây lò xo

Dùng miếng dán chuyên dụng

Miếng dán chuyên nghiệp có tác dụng tương tự như bao bì thực phẩm và có thể thông tắc bồn cầu một cách hiệu quả.

 • Bước 1: Bóc miếng nhựa trên miếng dán, dán miếng dán đặc biệt lên tường nhà vệ sinh.
 • Bước 2: Nhấn nút xả nước. Khi bạn nhìn thấy phồng lên, hãy dùng tay ấn xuống để tạo áp lực nước.
 • Bước 3: Sau khi loại bỏ chất thải, bóc miếng dán đặc biệt và lau chùi toàn bộ bồn cầu một lần nữa.

Miếng dán chuyên dụng

Dùng bột hóa chất đặc biệt

Đây là loại bột đặc biệt: Microphot, Bio, Sumo, Hando… Dùng để thông tắc bồn cầu bị tắc do bọt, giấy vệ sinh…

 • Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị bảo hộ và găng tay để giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và đảm bảo sức khỏe.
 • Bước 2: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hóa chất và đổ một lượng nhất định theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Chờ khoảng 4-6 tiếng để các hóa chất được chất thải hấp thụ và tự phân hủy.
 • Bước 4: Nhấn nút xả nước để vệ sinh bồn cầu một lần nữa.

Bột hóa chất chuyên dụng

Dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp và uy tín

Công ty thông bồn cầu Minh Việt hiện là nhà cung cấp dịch vụ thông tắc cống giá rẻ chuyên nghiệp hàng đầu tại TP.HCM. Minh Việt đảm bảo tất cả thợ đều có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thông tắc cống. Thợ Minh Việt có thể xử lý nhanh chóng, chính xác mọi tình trạng tắc nghẽn đường ống mà không gây hư hỏng.

Minh Việt đặt uy tín lên hàng đầu và luôn đảm bảo sự tin cậy và hài lòng của khách hàng. Công ty luôn đảm bảo đưa ra mức giá cạnh tranh và hợp lý cho các dịch vụ của mình. Nhân viên sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên, giải pháp và ước tính giá cả để giúp bạn có được ý tưởng rõ ràng.

Hình ảnh công nhân thông tắc đường ống tại TP.HCM

Công ty Minh Việt chuyên thông tắc đường ống bị tắc mà không làm hỏng hệ thống thoát nước. Phương pháp này phù hợp để thông tắc đường ống bồn rửa nhà bếp, bồn rửa nhà bếp và đường ống phòng tắm. Công ty Minh Việt sử dụng nhiều máy móc hiện đại để xử lý một cách chuyên nghiệp, sạch đẹp mà không ảnh hưởng đến hình thức.

Sự hài lòng của khách hàng là động lực cho sự phát triển không ngừng của Công ty Minh Việt. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng cống nghẹt hãy gọi cho Minh Việt ngay hôm nay để thông tắc cống nhà bạn!

Thông tin liên lạc:

 • TPHCM: 22/3 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.
 • Đà Nẵng: 889 Âu Cơ, Hòa Liên, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
 • Hà Nội: 77 Lương Thế Vinh, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Số điện thoại liên hệ: 0933156167
 • Email: dichvuminhviet@gmail.com
 • Website: thothongnghet.com

Lưu ý khi xử lý bồn cầu bị tắc tại nhà

 • Trước khi sửa chữa, bạn nên để nhà vệ sinh thông thoáng hoặc sử dụng quạt để nước thải, mùi hóa chất thoát ra ngoài, giúp bạn giảm bớt phần nào mùi hôi và đảm bảo sức khỏe.
 • Trong giai đoạn vệ sinh, bạn nên mặc quần áo dài và đeo găng tay cao su để tránh nhiễm khuẩn, vì đây là nơi có nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe.
 • Sử dụng 1 sản phẩm tẩy rửa trong toàn bộ quá trình vệ sinh, không sử dụng 2 loại sản phẩm tẩy rửa khác nhau vì có thể gây phản ứng hóa học nguy hiểm.
 • Nếu đã sử dụng hết các mẹo theo hướng dẫn mà bồn cầu nhà bạn vẫn không có dấu hiệu tắc nghẽn thì bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên để được can thiệp nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hy vọng bài viết cung cấp các cách thông bồn cầu bị nghẹt này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp nhất để xử lý nhanh chóng tình trạng tắc bồn cầu nhà mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *