Trong quá trình học tiếng Anh, có rất nhiều bạn gặp khó khăn khi học ngữ pháp. Có thể do phương pháp học của bạn chưa phù hợp. Không biết phải bất đầu như thế nào?

Bài viết là top những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả và đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Ngữ pháp tiếng Anh học có khó không?

Có thể nói, học ngữ pháp tiếng Anh mang lại lợi ích to lớn cho tất cả mọi người. Học tốt ngữ pháp sẽ giúp các em học sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi. Ngoài ra, học tốt ngữ pháp còn giúp bạn giao tiếp tốt trong công việc và cuộc sống sau này.

Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của việc học ngữ pháp nhưng nhiều người đã bỏ phần này vì cho rằng học ngữ pháp quá tốn thời gian và khó khăn.

Nhưng thực ra, việc học ngữ pháp vô cùng dễ dàng nếu bạn có cách học đúng đắn và tinh thần quyết tâm cao.

Đối với ngữ pháp tiếng Anh, bạn chỉ cần nắm vững cấu trúc các thì, câu,… Ngoài ra, bạn cần sử dụng các cấu trúc ngữ pháp thường xuyên để ghi nhớ các cấu trúc đó theo thời gian.

Các cách để học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Học tập có mục đích rõ ràng

Dù bạn làm gì đi chăng nữa thì việc đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ mục tiêu của mình. Ngay cả việc học ngữ pháp cũng như vậy. Bạn phải rõ ràng về mục tiêu của mình khi học.

Để xác định mục tiêu học ngữ pháp của mình, bạn sẽ cần trả lời các câu hỏi sau:

  • Bạn cần những kiến ​​thức ngữ pháp nào?
  • Bạn cần mất bao lâu để có thể đạt được mục tiêu của mình?
  • Sau khi nắm chắc kiến ​​thức ngữ pháp tiếng Anh này, bạn sẽ làm gì?

Chia nhỏ và cụ thể hóa mục tiêu của bạn

Thế giới của các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh rất rộng lớn. Vì vậy, rất khó để đặt ra mục tiêu lớn là giỏi ngữ pháp tiếng Anh.

Thay vào đó, bạn nên xác định mục tiêu của mình với số lượng và thời gian cụ thể. Có như vậy bạn mới đưa ra được kế hoạch học tập phù hợp nhất.

Tập trung vào từng dạng ngữ pháp liên quan

Khi đã đặt ra mục tiêu và kế hoạch chi tiết, bạn cần tuân thủ kế hoạch và học một cách tập trung nhất có thể. Đặc biệt, bạn cần biết cách lựa chọn, tránh lan man.

Việc học tập trung này sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhanh hơn và nắm vững những gì bạn học nhanh nhất có thể.

Học điều gì đó mới mỗi ngày và luyện tập thường xuyên

Khi bạn đã ổn định ngữ pháp của mình, bạn cần phải có thói quen thực hành nó thường xuyên mỗi ngày. Trong khi học kiến ​​thức mới mỗi ngày, chúng ta cũng nên ôn lại kiến ​​thức cũ để không bị quên.

Ngoài ra, mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút đến một tiếng để vừa học kiến ​​thức mới vừa ôn luyện kiến ​​thức cũ.

Học và thực hành sử dụng ngữ pháp từ các câu mẫu

Khi bạn đã nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản như các thì, các loại từ,… hãy cải thiện ngữ pháp của bạn bằng cách luyện viết câu nhiều hơn.

Ngoài ra, bằng cách luyện viết câu, bạn có thể học được nhiều cấu trúc ngữ pháp mới. Khi thực hành, bạn phải đọc và hiểu các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong câu.

Tuy nhiên, lưu ý khi học phần này là phải suy luận về các câu liên quan đến chủ đề. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách sử dụng câu ghép, các thì, câu điều kiện hoặc hàm phụ.

Học nhanh ngữ pháp tiếng Anh qua phần mềm và trang web

Sử dụng phần mềm học tiếng Anh cũng là một cách nhanh chóng giúp bạn nắm vững ngữ pháp tiếng Anh một cách nhanh chóng. Với phần mềm này, bạn có thể vừa học vừa chơi.

Đồng thời, khóa học ngữ pháp tiếng anh trên các phần mềm, trang web tiếng Anh cũng có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng, học cách phát âm và cấu trúc câu. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả thì đòi hỏi bạn phải tự học mỗi ngày chứ không nên tải về rồi để mặc đó.

Học ngữ pháp thông qua những lỗi sai

Trên thực tế, nhiều bạn sợ mắc lỗi khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, có một câu nói cổ rằng: “Thất bại là mẹ của thành công”. Biết được lỗi sai ở đâu để có thể ghi nhớ và rút kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhớ lâu cấu trúc.

Đồng thời, việc tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi cũng sẽ giúp bạn hiểu ngữ pháp tốt hơn. Vì vậy, đừng sợ mắc lỗi, nhưng cũng đừng ngại cố gắng nói tiếng Anh hoặc làm bài tập trước mặt người khác. Đây là cách tốt nhất để học.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả với sách và truyện

Học ngữ pháp qua sách, truyện sẽ giúp bạn bớt nhàm chán và khô cứng khi học tiếng Anh. Đơn giản chỉ cần mua cho mình sách, báo, truyện thiếu nhi hay truyện cười song ngữ vừa mang tính giải trí vừa mang tính kiến ​​thức.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều cấu trúc thường dùng hơn. Ngoài ra, nếu gặp câu hỏi khó, bạn có thể ghi chú lại để biết thêm chi tiết.

Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc 80/20 có nghĩa là 80% kết quả đến từ 20% các yếu tố quan trọng. Điều này có nghĩa là rất khó để hiểu hết ngữ pháp tiếng Anh trong một khoảng thời gian ngắn.

Vì vậy, nếu bạn muốn đạt hiệu quả 80%, bạn cần tập trung vào 20% cú pháp quan trọng nhất.

Thực hành kỹ năng viết mỗi ngày

Một cách hiệu quả khác để học ngữ pháp tiếng Anh nhanh chóng là thực hành ngữ pháp với kỹ năng viết. Thực hành kỹ năng viết mỗi ngày có thể giúp bạn áp dụng tốt hơn các cấu trúc ngữ pháp đã học.

Viết ở đây có thể là một bức thư, một email hoặc một mẫu truyện ngắn,… hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ người giỏi ngữ pháp giúp bạn kiểm tra và sửa lỗi. Vì vậy, tiếng Anh của bạn sẽ không chỉ cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp mà còn cả kỹ năng viết của bạn.

Thực hành ngữ pháp thường xuyên mỗi ngày

Lên lịch đánh giá tiếng Anh hàng ngày để phát triển thói quen học tập cho phép bạn áp dụng ngữ pháp một cách trôi chảy nhất có thể.

Và  đặc điểm của môn học này là khi bạn quên nó, nó cũng quên bạn. Chỉ cần bạn không ôn tập, não bộ của bạn sẽ dần quên những cấu trúc và từ vựng bạn đã học ngày hôm trước.

Ngoài ra, sau khi đã tạo lịch trình, bạn cũng cần đặt mục tiêu cho mình. Ví dụ, bạn phải thông thạo tất cả các thì trong tiếng Anh trong vòng 2 tuần. Đặt ra những mục tiêu như thế này sẽ giúp bạn có động lực và hướng đi tốt hơn để hướng tới.

Học ngữ pháp thông qua giao tiếp

Hầu hết trẻ em Mỹ học ngữ pháp đầu tiên thông qua giao tiếp, đó là điều tự nhiên. Bạn cũng sẽ học được nhiều cấu trúc ngữ pháp thông qua giao tiếp, đặc biệt là với người bản ngữ.

Vì vậy, đừng ngại mắc lỗi khi giao tiếp tiếng Anh, người bản ngữ sẽ không ngần ngại giúp bạn sửa ngữ pháp.
quan sát những người xung quanh nói chuyện bằng tiếng Anh

Khi người khác nói, hãy chú ý cách người khác đặt câu, dùng từ, cách dùng các cụm từ thông dụng,… để từ đó học nói đúng, nói hay, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Tiếng Anh cũng có nhiều quy tắc và ngoại lệ, vì vậy nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại.

Luyện nghe tiếng anh

Trong quá trình học tiếng Anh, nghe là đầu vào vô cùng quan trọng. Khi nghe trên TV hoặc máy tính, bạn có thể bật phụ đề tiếng Anh để nghe và đọc. Làm điều này sẽ giúp cải thiện khả năng nghe và ngữ pháp của bạn.

Các chương trình phù hợp để bạn luyện nghe ngữ pháp là thế giới động vật, phim hoạt hình, chương trình thực tế, game show, v.v.

Tập dịch sách

Việc dịch sách mang lại nhiều lợi ích cho người học ngữ pháp. Khi dịch cần hiểu hết quan điểm của tác giả và nắm được cấu trúc, ý nghĩa của nó.

Nếu bạn dành thời gian để nghiên cứu và dịch toàn bộ một cuốn sách, ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện.

Chơi trò chơi từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh

Có rất nhiều trò chơi và ứng dụng trên internet có thể giúp bạn cải thiện ngữ pháp một cách thú vị khi vừa chơi vừa học. Đây sẽ là những trò chơi mang tính giáo dục cung cấp cho bạn những lời giải thích và ví dụ cụ thể để bạn dễ dàng hiểu những sai lầm mà bạn đã mắc phải.

Website chia sẽ, truyền động lực học tiếng Anh cho mọi người

VnHồiđược thành lập vào tháng 1 năm 2022. Với sứ mệnh khơi nguồn và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam. Hồi và nhóm của mình luôn nỗ lực tạo ra những bài viết hấp dẫn, hướng dẫn người đọc nâng cao kỹ năng làm việc và cuộc sống.

Luôn mong muốn mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất, bao gồm:

  • Các phương pháp hiệu quả bao gồm học tập, giao tiếp, kinh doanh làm giàu, làm đẹp,… Tuy có nhiều lĩnh vực kinh doanh nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Hồi sẽ duyệt nội dung để tạo ra những bài viết giá trị nhất gửi đến các bạn.
  • Truyền cảm hứng và động lực cho bạn.
  • Các khóa học ngữ pháp tiếng anh và các khóa học phát âm tiếng anh tốt nhất với giá rẻ nhất.

Các bạn có thể liên hệ với Vn Hồi theo thông tin tại:

  • Website: https://vnhoi.com/
  • Facebook : https://www.facebook.com/vnhoi/
  • Email : vnhoi.com@gmail.com
  • Số điện thoại  : 01095701308

Trên đây là 12+ cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay.  Các bạn hãy áp dụng dụng theo để có thể đạt được mục tiêu học tiếng Anh như mong muốn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *