Khi các bé sắp bước vào lớp 1 thì cũng là lúc dần tiếp xúc với mặt chữ. Điều này khiến nhiều bố mẹ đau đầu khi không biết đâu mới là cách dạy con đơn giản để giúp con tiếp thu cách đánh vần chữ hiệu quả nhất. Bài viết hôm nay sẽ giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần tốt cũng như bí quyết tăng hiệu quả trong quá trình dạy con thơ học chữ.

Hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả ngay tại nhà

Nhiều phụ huynh vì lo lắng mà gửi các con đến lớp học bổ túc, thế nhưng điều này thực sự không cần thiết khi bạn hoàn toàn có thể dạy bé lớp 1 đánh vần tại nhà với các bước sau.

Dạy bé làm quen với bảng chữ cái

Trước tiên, để cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả, bố mẹ cần phải cho bé làm quen với các mặt chữ cái. Mẹ có thể mua những loại thẻ chữ cái từ nhà sách hoặc thậm chí là tự làm theo các mẫu đơn giản đẹp tham khảo trên mạng, trang trí thành những bảng màu đầy ngộ nghĩnh, dễ thương, để kích thích thị giác của trẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể mua những chữ cái có gắn nam châm, gắn lên cánh cửa tủ lạnh hay mua bảng chữ cái ngộ nghĩnh dán lên góc học tập, vị trí mà bé dễ nhìn thấy nhất. Mỗi lần bé ở gần bảng chữ cái, bố mẹ hãy hỏi bé “Đây là chữ gì”. Nhiều lần như vậy, bé sẽ tự nhớ chữ cái đó một cách tự nhiên và chủ động.

Letter Recognition: How To Help Your Child Learn The Alphabet - HOMER Blog

Dạy bé làm quen với dấu câu

Khi bé đã quen với các chữ trong bảng chữ cái, thì tiếp theo các bố và mẹ sẽ dạy bé đến những dấu câu như +, -, >, <, =…

Tương tự, cũng áp dụng phương pháp là sử dụng các loại bảng chữ cái gắn nam châm thông minh ở góc học tập của bé, để vị trí mà bé dễ thấy nhất giúp bé có thể chủ động học tập mọi lúc mọi nơi.

Dạy trẻ đánh vần các từ ngữ thông thường

Việc này hoàn toàn dễ dàng bởi vì ngay chính trong gia đình, hoặc khắp mọi nơi phụ huynh đã có có tất cả những thứ mình cần như cái bàn, cái chén, dĩa, ly nước… Rất nhiều đồ vật có sẵn xung quanh để quý phụ huynh có thể dạy trẻ lớp 1 tập đánh vần. Làm như vậy không chỉ giúp bé đánh vần tốt, thích thú với học tập mà còn hiểu được ý nghĩa của các từ ngữ đó.

Bên cạnh đó, bước đầu bố mẹ nên dạy các con tập đánh vần những từ dễ gồm ít chữ cái, sau đó mới nâng cấp trình độ cao hơn cho bé. Ví dụ: ba, mẹ, cô, ghế, chén, mèo, chó, mắt, mũi…

Tiếp tục rèn luyện mỗi ngày và không dạy quá nhiều

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần thì thời gian học tốt nhất là từ 5 phút – 10 phút/ ngày hoặc học ngẫu nhiên khi bé đang ở gần bảng chữ cái & ngày nào mẹ cũng dạy bé. Từ đó, trẻ sẽ quen dần và vui vẻ với việc học hơn. Thời gian dạy quá lâu sẽ làm bé dễ chán nản, xao nhãng và không hứng thú.

How to best support your child's learning at home

Bí quyết giúp trẻ lớp 1 thêm hứng thú khi học đánh vần

Ngoài việc dạy bé học đánh vần đúng các bước cơ bản, bố mẹ cũng nên tạo hứng thú và sự yêu thích cho con nhỏ trong quá trình học bằng các cách đơn giản như sau:

Học đánh vần qua những hoạt động trẻ yêu thích

Mẹ cho trẻ làm quen với những từ ngắn, dễ nhớ, để kích thích việc ham học ở bé, sau đó thì mới nâng độ khó lên. Và phải xác định định là cho con vừa học, vừa chơi thôi. Khi tư tưởng mẹ thoải mái, con cái hào hứng, thì tiếp thu chắc chắn tốt hơn. Có thể mua cái bảng treo lên tường rồi viết chữ lên đấy, dạy bé từng chữ một, hoặc mua 01 bộ chữ tượng hình có kèm theo tranh ảnh…

Dạy trẻ lớp 01 đánh vần những chữ liên quan mật thiết đến trẻ: như tên bé, tên ba mẹ, anh chị thì bé dễ nhập tâm hơn. Hàng ngày, cho bé ký tên vào những bức tranh tự vẽ, viết tên riêng của bé lên ba lô hay hộp bút…

Hay hai mẹ con có thể chơi game để học. Chẳng hạn như chơi bán chữ, nếu từ đó ít chữ cái thì mua rẻ, sau đó mẹ dạy bé xếp dần những chữ có nghĩa đơn giản ( nhiều chữ cái hơn) như “ba”, “mẹ”, “chị”, “em bé”,… để bán hàng “đắt” hơn.

Ngài ra, để ôn những chữ đã dạy, không nên ép bé phải thuộc cả chữ, mà nên cho bé tìm chữ cái bị mất, ví dụ như từ “học ” chỉ còn “…ọc” rồi cho bé từ “h” và “l” hỏi xem phải ghép chữ nào con nhỉ. Bạn nên cho con vài cơ hội lựa chọn, thì con sẽ đỡ ngại, đỡ sợ khi trả lời. Và đừng quên khen ngợi, khuyến khích nếu con đánh vần, ghép đúng được 1 từ nhé…

The 9 Best Toys for Learning Letters and Numbers of 2022

Thu hút trẻ trong môi trường học tập phong phú

Tạo cơ hội hàng ngày để xây dựng kỹ năng đọc của trẻ bằng cách tạo ra một môi trường học tập phong phú tại nhà. Bé có thể nhìn thấy các chữ cái và từ vựng ngay trên sách, đồ chơi, hay giấy dán trên tường. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn, cũng như kích thích và học được cách ghép chữ.

Khi dẫn bé đi ra ngoài, hãy chỉ ra các chữ cái trên áp phích, bảng quảng cáo, biển hiệu. Trong thời gian rảnh, có thể hỏi bé 1 số câu hỏi như: “Chữ cái đó là âm gì?” và “Từ nào ghép vần được với từ đó?”.

Chơi trò chơi đố chữ ở bất kỳ nơi đâu khi bé vui vẻ

Đặt cho trẻ 1 vài đố vui cũng là một cách để “nhắc bài” và giúp bé nhớ lâu hơn về các chữ cái đã học một cách vui vẻ mà không gây áp lực cho bé. Bạn hãy thực hiện các trò chơi khuyến khích con bạn lắng nghe, xác định và vận dụng các âm thanh trong từ. Ví dụ: “Từ bắt đầu bằng âm gì?” “Từ … kết thúc bằng âm gì?” và “Những từ vần với …?”.

Tận dụng sức mạnh của công nghệ để thu hút trẻ

Học tập là một cả quá trình. Vì thế, bố mẹ cần có thêm một số phương pháp học tập để tăng thêm sự hào hứng & động lực cho trẻ. Điều này sẽ khiến bé càng ngày hứng thú và không thấy chán nản như thể đang tham gia một trò chơi vui vẻ cùng bố mẹ. Bạn có thể cùng bé tham gia các lớp học online hoặc xem những video, TV và khuyến khích bé tập đọc thông qua đấy. Và bố mẹ chính là một người bạn học đồng hành của bé.

Struggling to Study with Kids at Home? Learn Alongside Each Other with These Online Resources

Đọc sách cùng bé hàng ngày

Phương pháp dạy con học lớp 1 tại nhà hiệu quả nhất chính là biến mình thành một người bạn đồng hành của bé. Bạn có thể chỉ cho bé cách phát âm tốt và xây dựng các kỹ năng đọc cho bé bằng các cách như sau:

 • Đọc sách cho con  thường xuyên giúp con phát triển niềm yêu thích đọc sách và làm quen với các chữ cái.
 • Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh hãy đặt những câu hỏi về mẫu truyện vừa đọc và thu hút sự chú ý của trẻ qua bức tranh. Ví dụ: “Con có thấy chiếc xe không? Con chó màu gì? Con vịt đánh vần như thế nào?
 • Chiến lược để bé có thể tập đọc chính là: “Đọc những chữ con có thể đọc” và bố mẹ có thể hỗ trợ con đọc những chữ mà con chưa biết.

Hãy kiên nhẫn và luôn động viên trẻ

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần và dạy học tốt nhất chính là giúp con vui vẻ bằng cách khuyến khích và động viên con cố gắng thường xuyên. Bên cạnh đó, cũng có thể khích lệ bằng với phần thưởng để bé có động lực cố gắng hơn. Bởi vì mỗi trẻ sẽ có một cách tiếp thu khác nhau nên bố mẹ hãy luôn kiên nhẫn và lắng nghe con trẻ nhé!

Bí quyết dạy bé đánh vần ghép chữ vừa đơn giản vừa nhanh Kiến Thức Mẹ Và Bé

Sai lầm cần tránh khi dạy con đánh vần tại nhà

Sau đây là 04 sai lầm mà bố mẹ thường hay mắc phải khi dạy con học lớp 1 tại nhà và cần rút kinh nghiệm để giúp con học đạt hiệu quả nhất:

 • Không cho bé học suông từ vựng. Để ghi nhớ từ vựng, trẻ vừa phải học cách nhận biết bằng thị giác thông qua trí nhớ trực quan. Vì thế tranh ảnh rất quan trọng trong việc giúp trẻ ghi nhớ chúng.
 • Phụ thuộc nhiều vào chiến lược nghe rõ.
 • Chăm chú lắng nghe & sửa lại khi trẻ đọc sai là đúng. Tuy nhiên, việc sửa sai quá mức sẽ làm con tổn thương và dần nản chí khi học.
 • Luôn chờ để trẻ là người đọc nhưng điều này có thể gây mệt mỏi và bực bội cho cả 2  bên. Đọc cho trẻ nghe trước hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến việc đọc của trẻ. Ngược lại, điều này giúp xây dựng sự tự tin của trẻ và làm cho trải nghiệm đọc trở nên thú vị hơn.
 • Bố mẹ phải nắm được các kỹ năng liên quan đến cách dạy trẻ em lớp 1 đánh vần tập đọc. Cụ thể là các kỹ năng giúp trẻ: Nhận biết mặt chữ cái và dấu, nhận biết nguyên âm, phụ âm; Đánh vần chữ cái; Nắm được từ vựng; Đọc lưu loát câu, đoạn.
 • Bố mẹ không nên ép trẻ học đánh vần: không được dùng cácbiện pháp bạo lực, ép buộc. Bạn hãy nhớ, trẻ con rất ưa nịnh, và thích những thứ vui vẻ vì thế đừng tạo áp lực cho chúng. Dạy trẻ học, cần phải kiên nhẫn, mỗi ngày cho bé tiếp nhận 1 ít và tích tụ dần dần.

Bật mí cho mẹ cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi thông minh vượt bậc

Chọn tài liệu học online cho bé lớp 1 ở đâu chất lượng nhất?

Nhiều phụ huynh muốn đồng hành sát cánh với việc học chữ của con nhỏ ngay tại nhà, nhưng không biết tài liệu giáo dục học online cho trẻ lớp 1 ở đâu chất lượng và chuẩn nhất. Nếu vậy thì Twinkl là giải pháp hoàn hảo mà bố mẹ đang cần

Chương trình giáo dục Tiền Tiểu học từ Twinkl được xây dựng cho trẻ từ 5 – 7 tuổi để giúp trẻ chuẩn bị sẵn sàng tâm thế khi bước vào lớp 1. Không chỉ là những kiến thức học thuật như Toán, Khoa học, mà còn gồm các tài liệu bổ ích giúp trẻ phát triển toàn diện về sức khỏe thể chất, khả năng sáng tạo nghệ thuật & sức khỏe tinh thần.

School resources from Twinkl and ABA | Archive

Thư viện tài liệu của Twinkl, phụ huynh lẫn giáo viên có thể tìm thấy những tài liệu giúp trẻ làm quen với chương trình Tiểu học, trải dài đa dạng bộ môn như Toán, Tiếng Anh, Khoa học và Nghệ thuật sáng tạo. Tất cả các tài liệu từ worksheet bài tập,  flashcard, sách truyện ebook, trò chơi, đều được thiết kế dưới dạng PDF & PowerPoint, giáo viên và phụ huynh chỉ cần tải về là sử dụng được.

 • Toán học: Chương trình Toán của Twinkl ở giai đoạn Tiền Tiểu học giúp trẻ ôn tập về số đếm, các phép cộng trừ, kiến thức hình học căn bản đã học ở bậc Mầm non.
 • Nghệ thuật sáng tạo: Trẻ sẽ được trải nghiệm niềm yêu thích nghệ thuật thông qua những bài học về màu sắc, tô màu, vẽ cơ bản, thủ công thực hành đơn giản & âm nhạc.
 • Tiếng Anh: Môn TA trong giai đoạn Tiền Tiểu học sẽ chú trọng phát triển nền tảng Tiếng Anh căn bản chẳng hạn như ôn tập bảng chữ cái Tiếng Anh, hội thoại đơn giản, tập đọc & tập viết chữ cái.
 • Khoa học: Với kho tài liệu khoa học phong phú từ Twinkl, trẻ sẽ tìm hiểu sâu hơn các kiến thức về thế giới động vật – thực vật ở bậc Mầm non, cũng như khám phá thêm các thí nghiệm khoa học đơn giản mà không kém thú vị.

Phụ huynh hãy đăng ký ngay tài khoản để trở thành thành viên Premium của Twinkl và tải xuống hàng nghìn tài liệu giáo dục bậc Tiểu học không giới hạn nhé! Đừng quên tham khảo giáo án Twinkl PlanIt bám sát chương trình chuẩn Anh để cùng trẻ vào tiểu học với tâm thế sẵn sàng nhất!

Trên đây là các cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả mà bất kỳ bố mẹ nào, chỉ cần đặt một chút kiên nhẫn và cố gắng thì đều có thể thực hiện tốt. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã giới thiệu đến quý phụ huynh Thư Viện Tài Liệu Giáo Dục Twinkl cho trẻ, hy vọng đây sẽ là người bạn đồng hành với bố mẹ và các bé trong chặng đường tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *