Chế độ ăn uống và dinh dưỡng ở trẻ 4 tuổi thường khiến các mẹ hết sức đau đầu. Đặc biệt là ở trẻ biếng ăn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các mẹ một số thực đơn cho bé 4 tuổi biếng ăn giúp mẹ bớt vất vả hơn trong quá trình chăm sóc con yêu của mình. Hãy cùng tham khảo nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi biếng ăn

Việc tìm ra nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi biếng ăn là điều cần thiết đối với các mẹ khi sinh con mắc chứng này. Biếng ăn ở trẻ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân hàng ngày như trẻ mắc các bệnh như rối loạn tiêu hóa hay viêm đường hô hấp; biếng ăn sinh lý; chán ăn tâm lý.

Với biếng ăn bệnh lý, cha mẹ cần điều trị tận gốc bệnh để giúp con tiêu hóa tốt và ăn ngon trở lại. Hoặc nếu bé biếng ăn sinh lý thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng bởi đây là dấu hiệu thường gặp khi trẻ phát triển ở các giai đoạn khác nhau của cơ thể. Biếng ăn sinh lý có thể tự khỏi sau vài ngày. Nhiều bà mẹ thường ép con ăn quá nhiều khiến trẻ sợ hãi, gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ. Lúc này, mẹ nên tìm cách khác nhẹ nhàng với con để tâm lý con thoải mái hơn, ăn ngon miệng hơn.

Các mẹ có thể tham khảo thêm về một số nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn tại: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/bieng-an/nguyen-nhan-tre-bieng-an/

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4 tuổi biếng ăn

Từ 4 tuổi trở đi, mẹ cần thay đổi chế độ ăn của trẻ linh hoạt hơn trước. Lúc này các bé đã biết yêu thích và biết lựa chọn món ăn theo ý muốn. Vì vậy, việc mẹ cho bé ăn hoàn toàn theo ý muốn của mình có thể khiến trẻ không đồng ý, lâu dần dẫn đến biếng ăn. Vì vậy, thay vì “nhồi nhét” cho bé, mẹ nên tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cần thiết ở trẻ 4 tuổi để có sự thay đổi trong thực đơn nhằm đảm bảo năng lượng hàng ngày cho con nhưng không làm bé sụt cân, cảm thấy buồn chán.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muốn trẻ 4 tuổi phát triển tốt, cha mẹ phải đảm bảo cho con có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất như sau:

  • Bữa ăn phải có đầy đủ 4 thành phần dinh dưỡng chính là tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất.
  • Trẻ 4 tuổi cần bổ sung đầy đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ cũng nên cho bé uống thêm khoảng 350-500ml sữa. Các bữa ăn chính nên có đầy đủ các thành phần gồm tinh bột, đạm, rau xanh, chất béo. 2 bữa phụ mẹ nên bổ sung cho trẻ trái cây, sữa chua, váng sữa… để trẻ có đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.
  • Ngoài ra, với trẻ biếng ăn để giúp bé hấp thu tốt hơn cũng như có hệ tiêu hóa khỏe mạnh mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tiêu hóa tốt. Một trong những sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, cùng với nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho bé đó là men vi sinh.

Các thực đơn cho bé 4 tuổi biếng ăn

Với trẻ 4 tuổi, thực đơn như thế nào cho phù hợp không phải là điều dễ dàng đối với mẹ. Dưới đây là một số gợi ý để mẹ có thực đơn phù hợp cho bé biếng ăn:

Chả tôm rau củ

Nguyên liệu:

  • 400g tôm bạc hoặc tôm sú (con to).
  • Một ít cà rốt, hành tây, hành lá.
  • Một ít ngô ngọt (ngô).
  • 2 muỗng canh bột chiên giòn.
  • Dầu mè, tiêu.

Cách làm:

  • Cà rốt, hành tây, hành lá thái nhỏ. Ngô tỉa lấy hạt.
  • Tôm bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Trộn tôm với cà rốt, hành lá, hành tây, ngô ngọt. Ướp sườn với 1 thìa rưỡi đường, nửa thìa muối, 1 thìa nước mắm.
  • Trộn đều hỗn hợp tôm và rau, sau đó thêm bột chiên giòn và tiếp tục trộn. Rắc chút tiêu và vài giọt dầu mè.
  • Bạn chuẩn bị một chiếc đĩa, thoa một ít dầu ăn lên đĩa.
  • Bạn lấy một ít hỗn hợp nhân tôm, tạo thành một miếng bánh dẹt rồi bày ra đĩa. Sau khi làm hết nguyên liệu tôm, bạn đem bánh đi chiên trên lửa nhỏ.
  • Khi tôm chín vàng đều hai mặt thì bạn vớt ra, để lên khăn giấy cho thấm bớt dầu rồi bày ra đĩa cho bé thưởng thức. Có thể thêm tương cà hoặc sốt mayonnaise nếu bé thích.

Sườn cốt lết ram

Nguyên liệu:

  • 500g sườn cốt lết
  • 50ml sữa tươi có đường
  • 3 muỗng canh đường cát (hoặc đường cát trắng, bạn dùng muỗng ăn phở để đong)
  • 1 thìa dầu hào (hoặc nước màu), 2 thìa nước mắm

Cách làm:

  • Bạn cắt mép miếng thịt để khi ram miếng thịt không bị cong.
  • Dùng cán dao (hoặc búa đập thịt) đập thịt cho đến khi mềm.
  • Bạn ướp thịt với 1/2 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 50ml sữa tươi, 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe dầu hào, vài nhánh tỏi băm.
  • Ướp ít nhất 1 tiếng. Nếu lâu hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên vàng. Bạn trở thành thịt liên tục. Khi tỏi (đã ướp) chuyển sang màu vàng thơm, bạn cho nước ngập mặt thịt. Mở lửa lớn.
  • Thêm đường, đun sôi, sau đó giảm nhiệt xuống thấp. Lật thịt thường xuyên cho đến khi chín vàng đều.

Xíu mại sốt cà

Nguyên liệu:

  • 300g thịt xay.
  • 1/4 củ hành tây.
  • 1,5 quả cà chua.
  • 1,5 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm, 2,5 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tương cà.
  • Một ít bột ngô.
  • 1 tép tỏi đập giập.

Cách làm:

  • Hành tây thái nhỏ, cho vào ướp với thịt. Thêm chút đường, chút muối và nước mắm trộn đều.
  • Cà chua thái lát tùy ý.
  • Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn đun sôi, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào.
  • Thêm một ít đường, muối vào xào đến khi cà chua mềm thì đổ thêm một bát nước đầy. Đậy vung, đun lửa nhỏ cho đến khi cà chua chín.
  • Trong lúc chờ cà chua mềm, bạn chuyển sang làm xíu mại: Bạn vo thịt thành viên tròn rồi cho vào lò vi sóng, chọn chế độ hấp.
  • Khoảng 3 phút sau, phần xíu mại này sẽ chín. Nếu không có lò vi sóng thì cho vào nồi hấp.
  • Bạn cho thịt viên vào chảo sốt cà chua. Đợi nước sốt sôi trở lại, thịt chín hẳn thì cho thêm chút nước mắm, tương cà và mì chính vào đảo đều.
  • Bạn khuấy tan bột bắp với nước rồi cho vào chảo để nước sốt hơi sệt lại. Tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu.

Súp bắp cải nấm

Nguyên liệu:

  • 200g bắp cải.
  • 100g nấm rơm.
  • 1 thìa rưỡi muối, 1 thìa đường, nước mắm, tiêu, hành lá.

Cách làm:

  • Rửa bắp cải và cắt thành miếng nhỏ.
  • Nấm rơm cắt đôi, hành lá thái nhỏ.
  • Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Bạn cho phần đầu hành trắng vào chảo. Cho nấm vào xào chín. Thêm một ít đường và muối. Khi nấm chín thì tắt bếp, múc nấm ra tô.
  • Sau đó, bạn đổ 2 bát nước vào nồi canh. Khi nước sôi, cho bắp cải vào, nêm muối, đường và nấm.
  • Khi canh sôi thì tắt bếp, nêm thêm nước mắm và hành lá.

Trứng hấp nấm rơm

Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng gà.
  • 30g thịt nạc băm nhỏ.
  • 20g nấm rơm.
  • 1 củ hành tím.

Cách làm:

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn, cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Cho thịt bằm và nấm vào xào, nêm muối, xì dầu, đường. Khi thịt và nấm chín thì tắt bếp, để nguội.
  • Đập 2 quả trứng vào bát, thêm nấm và thịt. Cho nước mắm, đường, muối vào trộn đều. Thêm chút tiêu và nước.
  • Bạn đem hỗn hợp này đi hấp cách thủy. Khi cho bát trứng vào nồi cách thủy, dùng đĩa đậy bát trứng lại, sau đó đậy vung lại.

Nui lắc phô mai

Nguyên liệu:

  • 50g nui.
  • 20g bột phô mai.

Cách làm:

  • Cho nui vào dầu và chiên ngập dầu. Nui sẽ nở ra rất lớn. Khi mì nở hết cỡ thì vớt ra giấy thấm dầu.
  • Sau khi ráo dầu, cho vào tô và rắc phô mai lên trên. Đậy bát bằng màng bọc thực phẩm và lắc đều để phô mai phủ đều.

Những lưu ý khi lên thực đơn cho bé 4 tuổi biếng ăn

Trong quá trình chế biến đồ ăn dặm cho bé không thể tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau để giúp món ăn được chế biến kỹ càng và ngon miệng hơn:

  • Thịt, cá, rau phải tươi và an toàn: Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn phải được xem xét kỹ lưỡng. Lựa chọn thực phẩm tươi để chế biến sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn và giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Chỉ chọn những thương hiệu uy tín khi mua thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại. Đặc biệt là những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Vì vậy, mẹ chỉ nên chọn những thương hiệu đã được cấp phép và có uy tín trên thị trường để sử dụng cho bé.
  • Thực phẩm nấu chín nên ăn ngay: Thực phẩm nấu chín nên ăn ngay. Khi không sử dụng nên bảo quản tốt để tránh vi khuẩn gây hại.
  • Thịt, cá và rau cần được rửa sạch dưới vòi nước chảy: Thực phẩm sau khi mua về cần được rửa sạch ngay. Không nên cắt miếng nhỏ ngâm nước sẽ dễ làm mất đi lượng vitamin cần thiết.
  • Rau, củ, quả nên rửa nhẹ trong chậu nước: Các loại rau nên rửa nhẹ tay để tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong đó.
  • Cố gắng thường xuyên thay đổi cách chế biến, sáng tạo món ăn: Với trẻ biếng ăn, mẹ nên thay đổi cách chế biến một cách linh hoạt nhất để giúp con bớt nhàm chán và ăn ngon miệng trở lại.

Thực phẩm hỗ trợ kích thích ăn ngon ở trẻ biếng ăn

Siro ăn ngon Fitobimbi Appetito bimbi dung tích 200 ml được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu. Không chỉ vậy, trong công thức không chứa Cyproheptadine nên được đánh giá là an toàn cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Fitobimbi Appetito là sản phẩm tốt giúp bổ sung dưỡng chất cho trẻ. Tuy nhiên, sản phẩm không phải là thuốc nên có trường hợp hệ tiêu hóa của trẻ cải thiện nhanh, có trường hợp tác dụng kém hơn.

Hiệu quả của sản phẩm còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Vị trí người dùng.
  • Tình trạng bệnh nhân.
  • Quan sát quá trình sử dụng.

Ngoài ra, để Fitobimbi Appetito phát huy hiệu quả, người dùng cần:

  • Xây dựng bữa ăn với chế độ dinh dưỡng hợp lý để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
  • Bạn có thể cùng con tập thể dục nhẹ hàng ngày để tăng cường trao đổi chất.

Siro Fitobimbi Appetito có thể mang đến những công dụng tuyệt vời sau:

  • Giúp tăng cảm giác ngon miệng khi ăn cho trẻ. Giúp kích thích trẻ ăn uống lành mạnh.
  • Hỗ trợ quá trình hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
  • Hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ một cách khỏe mạnh.
  • Giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu từ thực vật cho trẻ.
  • Hỗ trợ phục hồi cơ thể của trẻ, nhất là trẻ sau khi ốm dậy, suy nhược cơ thể hoặc suy dinh dưỡng.

Xem thêm thông tin tại:

  • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Viwaseen, số 48 Phố Tố Hữu, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.38.80.2288
  • Website: https://fitobimbi.vn/

Như vậy, để trẻ 4 tuổi biếng ăn có một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ, mẹ nên biết cách điều chỉnh, thay đổi sao cho hợp lý nhất. Trên đây là một số gợi ý về thực đơn cho bé 4 tuổi biếng ăn cho các mẹ hi vọng sẽ giúp ích cho mẹ trong quá trình chăm sóc bé 4 tuổi biếng ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *