Chương trình học IB với nhiều ưu điểm ngày càng thu hút sự quan tâm của phụ huynh và học sinh Việt Nam. Vậy chương trình học ib là gì? Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Chương trình học IB là gì?

Chương trình học IB (International Baccalaureate) là chương trình tú tài quốc tế dành cho học sinh muốn tiếp cận nền giáo dục quốc tế chất lượng cao cũng như du học tại các trường danh tiếng. Học sinh theo học chương trình IB được trang bị 4 khía cạnh: trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và kỹ năng mềm, nhằm phát triển khả năng học tập và làm việc trong môi trường toàn cầu hóa.

Tú tài Quốc tế IB ra đời năm 1968 tại Thụy Sĩ. Hiện nay, bằng này được Tổ chức Tú tài Quốc tế IBO cấp và phổ biến ở hơn 150 quốc gia, từ Châu Âu đến Châu Á. Để lồng ghép chương trình IB vào giáo dục phổ thông, các trường phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn giảng dạy và được Tổ chức Tú tài Quốc tế IBO ủy quyền triển khai chương trình.

Cấu trúc của chương trình IB

Với việc chú trọng phát triển toàn diện kiến thức và kỹ năng của học sinh, đồng thời khuyến khích học sinh tiếp cận nhiều ngôn ngữ và nền văn hóa khác nhau, IB cung cấp các chương trình học cho 3 cấp lớp như: sau:

 • Chương trình IB Primary Years (IB PYP) hướng tới học sinh tiểu học từ mẫu giáo đến 10 tuổi.
 • Chương trình Trung học IB (IB MYP) dành cho học sinh trung học cơ sở từ 11 đến 15 tuổi.
 • Chương trình Tú tài Quốc tế IB (IBDP) dành cho học sinh trung học từ 16 đến 18 tuổi.

Chương trình giảng dạy IB

Để hoàn thành chương trình và nhận bằng tú tài quốc tế IB, học sinh phải chọn học 3 môn ở cấp độ nâng cao và 3 môn ở cấp độ cơ sở trong 6 môn tự chọn, bao gồm:

 • Ngôn ngữ và văn học
 • Tiếp thu ngôn ngữ (hiểu viết)
 • Cá nhân và Xã hội bao gồm các môn học sau: địa lý, tôn giáo, lịch sử, kinh tế, quản trị kinh doanh, tâm lý học, triết học và công nghệ thông tin.
 • Khoa học bao gồm sinh học, hóa học, vật lý, hệ thống môi trường, giáo dục thể chất, khoa học máy tính và kỹ thuật thiết kế.
 • Toán học (Toán học)
 • Nghệ thuật bao gồm khiêu vũ, âm nhạc, điện ảnh, sân khấu và nghệ thuật thị giác.

Đối với 6 môn học trên, học sinh có thể lựa chọn học chương trình nâng cao (240 giờ học) hoặc chương trình tiêu chuẩn (150 giờ học).

Ngoài ra, học sinh phải hoàn thành 3 học phần cốt lõi trong chương trình Tú tài Quốc tế IB gồm: Lý thuyết – Nhận thức (Lý thuyết về Tri thức – TOK), Sáng tạo – Hành động – Phục vụ Cộng đồng (Sáng tạo, Hành động, Dịch vụ – CAS) và Bài luận mở rộng (EE).

 • Môn Lý thuyết Kiến thức (TOK) dạy học sinh cách tư duy phản biện về bản chất của kiến thức cũng như những gì được coi là “sự thật” – những gì chúng ta tin là đúng.
 • CAS (Creativity, Hoạt động, Dịch vụ) Sáng tạo – Hoạt động – Phục vụ cộng đồng bao gồm các dự án, hoạt động ngoại khóa như tình nguyện, thi đấu thể thao hay các sự kiện sáng tạo phản ánh tố chất sáng tạo, tính sáng tạo và tính năng động của học sinh.
 • Bài luận chuyên sâu (EE) tập trung vào khả năng nghiên cứu độc lập của sinh viên và dài khoảng 4.000 từ với nội dung xoay quanh một lĩnh vực của chương trình giảng dạy.

Nền tảng kiến thức sâu rộng kết hợp với các hoạt động ngoại khóa và dự án phục vụ cộng đồng của chương trình đào tạo sẽ giúp học sinh có khả năng tìm tòi, chủ động sáng tạo, khơi dậy trí tò mò và ham học hỏi. và mong muốn trở thành người xuất sắc.

Tú tài Quốc tế (IB) là gì?

Lợi ích của chương trình học IB

 • Hướng tới sự phát triển toàn diện của học sinh: Mục tiêu của chương trình Tú tài Quốc tế IB là phát triển các kỹ năng sống, học tập và tự học để học sinh thành công trong một thế giới luôn thay đổi. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế và hiểu biết sâu sắc về các vấn đề toàn cầu.
 • Miễn tín chỉ đại học: Học sinh hoàn thành chương trình IB có thể được xem xét miễn một số tín chỉ khi học tại trường đại học. Các trường đại học danh tiếng như Yale, Harvard, McGill,… sẵn sàng miễn tín chỉ cho những học sinh đáp ứng yêu cầu của trường để lấy bằng IB. Đặc biệt, bang Texas (Mỹ) còn miễn tới 24/30 tín chỉ trong năm đầu đại học.
 • Cơ hội nhận học bổng từ các trường đại học trên thế giới: theo thống kê, học sinh tham gia chương trình tú tài quốc tế IB luôn được đánh giá cao hơn học sinh chỉ học chương trình tiêu chuẩn nên cơ hội được lên sàn chứng khoán cũng sẽ cao hơn. Học sinh Tú tài Quốc tế thường thể hiện rất tốt trong các cuộc phỏng vấn cũng như trong quá trình học tập vì đã được đào tạo những kỹ năng cần thiết từ chương trình phổ thông.
 • Khả năng trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng: Nếu bạn có mong muốn  tìm kiếm ngôi trường du học lý tưởng, danh tiếng trên thế giới thì việc có bằng tú tài quốc tế IB sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ xin du học tại ‘người lạ’ của bạn. của bạn. Học sinh được giáo dục thông qua chương trình IB cũng có tư duy nhạy bén hơn, kỹ năng tư duy phản biện và khả năng sáng tạo cao hơn. Đây cũng chính là điều mà các trường đại học danh tiếng đang tìm kiếm ở những sinh viên tương lai của mình.

Tú tài Quốc tế (IB) là gì?

Tìm kiếm các trường có chương trình học IB chất lượng

Ra mắt vào năm 2017, bảng xếp hạng các trường nội trú Mỹ của FindingSchool giờ đây đã trở thành nguồn thông tin du học quan trọng cho hàng triệu gia đình. Phương pháp đánh giá của FindingSchool tập trung vào 5 điểm: chất lượng học tập, tuyển sinh đại học, hoạt động ngoại khóa, cộng đồng địa phương và đánh giá của người dùng. Những giá trị này đáp ứng được tiêu chí của phụ huynh/học sinh Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á nói chung.

Ngoài ra, FindingSchool còn có các chuyên gia tư vấn về lộ trình du học bậc trung học tại Mỹ và Canada cũng như nhiều thông tin thú vị về blog FindingSchool và đời sống sinh viên quốc tế.

Hệ thống dữ liệu của FindingSchool được tổ chức và cập nhật bài bản từ nhiều nguồn chính thức, bao gồm trường học, thông tin đại chúng cũng như cộng đồng của chính nó. Dữ liệu này được lưu trữ trong nhiều năm và tạo thành cơ sở dữ liệu lớn về các trường học. Người dùng châu Á tin tưởng vào nhiều tính năng độc quyền, bao gồm lịch sử tuyển sinh vào các trường Ivy trong 10 năm hoặc thông tin về địa phương nơi trường tọa lạc.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu được chương trình học ib là gì và các lợi ích khi tham gia học chương trình này. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *