Trong thế giới hiện đại ngày nay có rất nhiều môn thể thao khác nhau nhưng bóng đá vẫn được ưa chuộng nhất. Vậy vì sao bóng đá phổ biến? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Lịch sử bóng đá

Theo nguồn tin từ Rakhoi, bóng đá là môn thể thao đồng đội, được thi đấu theo luật bóng đá . Thường có bóng đá mini 5 người, 7 người, 11 người hoặc bất kỳ số lượng người nào (thi đấu nghiệp dư, giải trí), nhưng bóng đá 11 người là loại được biết đến nhiều nhất và phổ biến nhất.

Những môn thể thao tương tự như bóng đá hiện đại ngày nay đã xuất hiện từ lâu ở nhiều nơi trên thế giới. Theo các tài liệu khoa học, ở Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, một môn thể thao có hình thức rất giống bóng đá đã xuất hiện, được gọi là hoa cúc . Ở La Mã cổ đại, một môn thể thao tương tự có tên là harpastum cũng xuất hiện.

Khoảng giữa thế kỷ 19, tại các trường đại học ở Anh, bóng đá bắt đầu được phổ biến rộng rãi với luật chơi rất giống với bóng đá hiện đại ngày nay . Đến những năm 1850, ngày càng có nhiều đội bóng nghiệp dư được thành lập, nhưng việc các trường đại học ban hành luật thi đấu riêng dẫn đến khó khăn trong các cuộc thi đấu giao hữu. Điều này dẫn đến việc thành lập Hiệp hội bóng đá Anh (The Football Association, viết tắt FA).

Giải bóng đá đầu tiên là FA Cup được tổ chức cho các đội bóng ở Anh vào năm 1872. Trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên được ghi nhận giữa Anh và Scotland. Vì vậy, dù bóng đá đã xuất hiện ở Trung Quốc từ rất lâu nhưng nước Anh vẫn được coi là cái nôi của nền bóng đá hiện đại và đại chúng trên hành tinh.

Theo nguồn tham khảo từ Ra Khơi TV, Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) được thành lập vào năm 1904. FIFA hiện là tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới với hơn 200 quốc gia thành viên. Luật bóng đá do FIFA ban hành đã trở thành luật bóng đá chính thức được áp dụng rộng rãi nhất ở các giải đấu nghiệp dư, chuyên nghiệp và hàng đầu.

Bóng đá phổ biến nhất hành tinh

Vì sao bóng đá lại phổ biến?

Chi phí siêu rẻ

Theo nguồn tham khảo từ Ra Khoi TV, lý do đầu tiên khiến bóng đá được yêu thích đến vậy là do chi phí cực kỳ rẻ. Không giống như các môn thể thao khác như golf, tennis hay bóng bàn, bóng đá rất rẻ nên dễ dàng tiếp cận.

Để có thể tập luyện môn thể thao vua này, chúng ta thậm chí không cần đến một quả bóng. Nhiều người chỉ đơn giản tìm một vật tròn hoặc chỉ một cái lon là có thể cùng nhau tận hưởng trọn vẹn sự hấp dẫn của bóng đá.

Mục tiêu không cần quá cầu kỳ vì chỉ cần hai đôi dép hoặc hai viên gạch là có thể tạo thành hình. Nhiều chàng trai thậm chí còn sẵn sàng chơi bóng bằng chân trần thay vì cần những đôi giày đắt tiền.

Nếu bạn thực sự cần một quả bóng bay thì chi phí rất thấp. Chẳng hạn, ở Việt Nam, một quả bóng nhựa chỉ có giá vài nghìn đồng, trong khi một quả bóng da có giá từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng, tùy theo nhu cầu và khả năng kinh tế.

Có thể thi đấu trong mọi điều kiện thời tiết

Ngoài trời nắng, bóng đá có thể được chơi dưới trời mưa tầm tã hoặc tuyết trắng. Đây là lý do bóng đá hiếm khi phải hoãn lại do điều kiện thời tiết bất thường và thậm chí còn là trụ cột của một số câu lạc bộ. Chẳng hạn, bất kỳ đội bóng xuất sắc nào cũng phải cảm thấy nhàm chán khi sang Nga thi đấu Champions League.

Nguyên nhân là vì mùa đông ở Nga rất khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm xuống và luôn kèm theo băng tuyết. Đây cũng là yếu tố giúp các CLB đến từ xứ sở Bạch Dương tự tin hơn trong các trận đấu và ở một mức độ nào đó, tạo ra một sân chơi thú vị.

Còn nhớ ở VCK U23 châu Á 2018, U23 Việt Nam còn phải thi đấu trên tuyết trắng lạnh buốt ở Thường Châu, Trung Quốc.

Đá bóng trong thời tiết lạnh âm độ ảnh hưởng đến cầu thủ thế nào

Sự đa dạng trong lối chơi

Trong thế giới bóng đá, mỗi đội có một lối chơi và cách tiếp cận trận đấu khác nhau thay vì rập khuôn. Chẳng hạn, Barcelona thiên về bóng ngắn, nhanh và kiểm soát, trong khi Real Madrid chơi lối chơi trực diện và nhanh nhờ các cầu thủ chạy cánh nhanh nhẹn và tiền đạo sắc bén.

Điều này khiến việc thống trị trong bóng đá trở nên khó khăn hơn nhiều. Gần như không thể có một đội bóng thống trị bóng đá thế giới trong thời gian dài; thay vào đó, luôn có những thay đổi và khác biệt.

Không yêu cầu thể trạng

Trong bóng rổ hay bóng bầu dục, người chơi phải to, cao và khỏe. Tuy nhiên, bóng đá không như vậy, nơi mà ngay cả những cầu thủ thấp và gầy cũng có thể tham gia. Môn thể thao này tập trung chủ yếu vào kỹ năng hơn là sức mạnh và kích thước.

Luật chơi của bóng đá rất đơn giản

Cuối cùng, bóng đá không có nhiều luật lệ phức tạp. Một người chưa từng chơi bóng đá có thể dễ dàng tiếp cận và hiểu nhanh luật chơi bóng đá. Đây cũng là điểm góp phần giúp môn thể thao này trở nên vô cùng phổ biến.

Hy vóng bài viết trên sẽ giúp bạn biết được lí do vì sao bóng đá phổ biến cũng như lịch sử của bóng đá. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại phóng viên đưa tin để biết nhiều thông tin chi tiết.