Quan trắc môi trường lao động là nhằm mục đích hạn chế, giảm thiểu các yếu tố có hại ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Vậy quan trắc môi trường lao động là gì? Ai nên thực hiện quy trình này? Tần suất quan trắc môi trường lao động như thế nào? Mời các doanh nghiệp cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Khái niệm quan trắc môi trường lao động

Quan trắc môi trường lao động hay đo kiểm môi trường làm việc là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá dữ liệu đo lường các yếu tố môi trường làm việc tại nơi làm việc nhằm đưa ra biện pháp giảm thiểu tác hại đến sức khỏe và phòng ngừa bệnh nghề nghiệp.

Theo Nghị định số 44/2016/ND-CP, Quan trắc môi trường lao động phải quan trắc toàn diện các yếu tố có hại được liệt kê trong hồ sơ sức khỏe nghề nghiệp được lập tại nơi làm việc. Đối với công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, đặc biệt là công việc nặng nhọc, độc hại, độc hại, Quan trắc môi trường lao động phải đánh giá các yếu tố sau:

 • Đo các yếu tố vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, tốc độ gió);
 • Đo các yếu tố vật lý (ánh sáng, tiếng ồn, độ rung, điện từ trường, bức xạ);
 • Đo tổng lượng bụi và bụi hô hấp;
 • Lấy mẫu và phân tích khí: NOx, SOx, Co, CO2, HCl, O2, O3, H2S…;
 • Lấy mẫu và đo lường dung môi hữu cơ: sản phẩm bảo vệ thực vật, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi-VOC, hợp chất hữu cơ khó phân hủy-POP, hợp chất phenolic, axetylen, formaldehyd, xăng, dung môi hữu cơ, v.v.;
 • Lấy mẫu và đo hơi kim loại: asen, cadmium, thủy ngân, chì, kẽm, v.v.;
 • Đo các chỉ tiêu vi sinh vật không khí: tổng vi sinh vật, coliforms, Escherichia coli, Streptococcus faecalis, Pseudomonas aeruginosa, v.v.;
 • Thực hiện đánh giá chất lượng phòng sạch và giám sát phòng sạch phòng thí nghiệm, nhà máy dược phẩm, phòng mổ bệnh viện… theo tiêu chuẩn GMP;
 • Thực hiện theo quy định tại Thông báo số 19/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý nghiệp vụ y tế, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp, hồ sơ sức khỏe nghề nghiệp sẽ được đánh giá và lập cho các đơn vị có nhu cầu.

Các đơn vị sản xuất, đơn vị thương mại phải thường xuyên tổng hợp, báo cáo về an toàn, vệ sinh lao động, điều kiện lao động và bệnh nghề nghiệp ít nhất 1 năm/lần như một phần công tác quản lý.

Giám sát nơi làm việc là gì?

Đối tượng cần thực hiện quan trắc môi trường lao động

Ai nên thực hiện quan trắc môi trường lao động? Theo quy định, tất cả các doanh nghiệp sử dụng lao động trong quá trình hoạt động, bất kể quy mô, ngành nghề, vốn đầu tư đều phải tiến hành quan trắc môi trường lao động.

Tại sao cần quan trắc môi trường lao động?

Nếu sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người thì sức khỏe của người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, bởi chính người lao động là người sản xuất ra sản phẩm và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sản xuất phải an toàn và phải an toàn trước khi bắt đầu sản xuất.

Sức khỏe của người lao động có liên quan mật thiết đến môi trường làm việc. Nếu môi trường làm việc tốt, quan hệ lao động hài hòa thì sức khỏe người lao động sẽ được cải thiện, từ đó năng suất lao động tăng cao, thúc đẩy sản xuất. Ngược lại, điều kiện làm việc kém làm giảm sức khỏe người lao động, gây thương tích, bệnh tật, tai nạn, dẫn đến chi phí lao động tăng và năng suất lao động thấp.

Cho đến nay, nhiều công ty, cơ sở sản xuất vẫn xem nhẹ vấn đề vệ sinh lao động nói chung và công tác quan trắc môi trường lao động nói riêng, vệ sinh lao động. Thậm chí, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị sản xuất nhỏ cũng chưa nhận thức được yêu cầu này : mỗi đơn vị phải thường xuyên chuẩn bị và hoàn thiện thường xuyên hồ sơ quản lý sức khỏe nghề nghiệp, hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động, hồ sơ quản lý bệnh nghề nghiệp.

Tần suất quan trắc môi trường lao động như thế nào?

Theo Khoản 2, Điều 7 – NĐ 39/2016/NĐ-CP, người sử dụng lao động phải tiến hành quan trắc môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế ít nhất mỗi năm một lần để theo dõi ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Sau khi thực hiện quan trắc môi trường lao động, các đơn vị sản xuất, điều hành có trách nhiệm lập hồ sơ vệ sinh lao động và báo cáo kết quả quan trắc môi trường lao động về Sở Y tế địa phương nơi đặt cơ sở kinh doanh, sản xuất đặt trụ sở chính, và là nơi người lao động của cơ sở đang làm việc theo Khoản 3 Điều 45 NĐ 44/2016/NĐ-CP trước ngày 31/12 hàng năm.

Tần suất thực hiện quan trắc môi trường lao động

Mức phạt không thực hiện quan trắc môi trường lao động?

Nếu thiết bị không tuân thủ tần suất quan trắc môi trường lao động quy định sẽ bị phạt. Khoản 3 – Điều 27 Nghị định số 12/2022/ND-CP quy định mức phạt:

 • Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng đối với các lý do: Không báo cáo kết quả hàng năm cho cơ quan quản lý có thẩm quyền; Thay đổi địa chỉ, trụ sở, chi nhánh mà không thông báo cho cơ quan quản lý; Không tham gia các chính sách, pháp luật về lao động. các khóa đào tạo kiến thức khoa học công nghệ theo yêu cầu.
 • Phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng không công bố các mối nguy hiểm cho người lao động và địa điểm đo môi trường làm việc.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với người sử dụng lao động không thực hiện quan trắc môi trường lao động để kiểm soát rủi ro các yếu tố có hại ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật

Lợi thế khi quan trắc môi trường lao động?

Môi trường làm việc vô cùng quan trọng và liên quan chặt chẽ đến chất lượng sản phẩm sản xuất ra vì đây là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất, chế biến và làm việc hàng ngày của người lao động. Quy định chặt chẽ, đặc biệt là quan trắc môi trường lao động, mang lại lợi ích rất lớn cho tổ chức, doanh nghiệp.

 • Giúp quản lý môi trường làm việc của nhân viên;
 • Phát hiện kịp thời các yếu tố độc hại, cải thiện điều kiện làm việc và trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp;
 • Đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động;
 • Xây dựng hình ảnh và niềm tin giữa khách hàng và nhân viên công ty;
 • Tuân thủ các yêu cầu pháp lý.
 • Hỗ trợ phân loại công việc dựa trên điều kiện làm việc của công ty

Đơn vị quan trắc môi trường lao động uy tín?

Nếu khách hàng đang muốn tìm đơn vị quan trắc môi trường, được trang bị các thiết bị hàng đầu và công nghệ tiên tiến, An Toàn Miền Nam là đối tác hoàn hảo để quy doanh nghiệp lựa chọn. An toàn Miền Nam là đơn vị được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp phép đủ điều kiện thực hiện đo kiểm môi trường lao động số 11048/SYT-NVY ngày 11/11/2016, nên các đối tác có thể hoàn toàn yên tâm về độ tin cậy và chất lượng của đơn vị.

Sau khi quan trắc , dữ liệu được phân tích và đánh giá trong các phòng thí nghiệm độc lập được trang bị máy móc, thiết bị chuyên dụng để đảm bảo việc giám sát chính xác và kỹ lưỡng nhất.

Đơn vị quan trắc môi trường lao động uy tín

Đơn vị đã thiết lập các biện pháp bảo mật thông tin để đảm bảo dữ liệu quan trắc môi trường lao động sẽ không bị rò rỉ hoặc sử dụng sai mục đích. Ngoài ra, công ty còn tự hào có đội ngũ chuyên gia, chuyên gia, tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt huyết và được đào tạo bài bản, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng và đảm bảo cho họ có những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời dịch vụ tốt nhất.

Thông tin liện lạc:

 • Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Miền Nam
 • Địa Chỉ: Số 65, đường B2, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • Ðiện Thoại: 0908067408
 • Email: huyen.nv@antoanmiennam.com
 • Website: https://antoanmiennam.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ tần suất quan trắc môi trường lao động để bạn tham khảo. Hi vọng những thông tin nới này sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *