Trí tuệ cảm xúc được phát triển và nâng cao cùng với mong muốn học hỏi và trưởng thành của một người. Điều này cần thiết cho sự phát triển, duy trì, hình thành và củng cố các mối quan hệ trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vậy tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc là gì? làm cách nào để nâng cao trí tuệ cảm xúc? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Thuật ngữ trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence – EI) được đặt ra bởi các nhà tâm lý học John Mayer và Peter Salovey vào năm 1990 để mô tả khả năng tự nhận thức, đánh giá và điều chỉnh cảm xúc của một cá nhân. Trí thông minh này thường được gọi là trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence quotient – EQ).

Nói một cách đơn giản hơn, nhà tâm lý học Howard Gardner định nghĩa trí tuệ cảm xúc là khả năng hiểu được động cơ của người khác để làm việc hoặc hợp tác với bạn. Những người có trí tuệ cảm xúc cao luôn hiểu rõ bản thân và có thể đọc được cảm xúc của những người xung quanh. Đây là một nhánh mới của tâm lý học hiện đại. Như vậy, khái niệm về trí tuệ cảm xúc rất phong phú và luôn thay đổi.

Cấp độ của trí tuệ cảm xúc

Nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc cho thấy có bốn cấp độ khác nhau của trí tuệ cảm xúc—xếp hạng từ thấp đến cao:

 • Nhận thức về cảm xúc: Bước đầu tiên để hiểu được cảm xúc là nhận thức đúng về chúng. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể liên quan đến việc hiểu các tín hiệu phi ngôn ngữ, chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể và nét mặt.
 • Lý luận về cảm xúc: Bước tiếp theo liên quan đến việc sử dụng cảm xúc để tạo điều kiện cho suy nghĩ và nhận thức. Cảm xúc khiến chúng ta ưu tiên và phản ứng với những điều chúng ta chú ý – chúng ta phản ứng theo cảm xúc với những điều thu hút sự chú ý của chúng ta.
 • Hiểu về cảm xúc: Những cảm xúc mà chúng ta cảm nhận được có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu ai đó thể hiện sự tức giận, người quan sát phải giải thích nguyên nhân gây ra sự tức giận và ý nghĩa của nó.
 • Quản lý cảm xúc: Khả năng quản lý cảm xúc của bạn một cách hiệu quả là đỉnh cao của trí tuệ cảm xúc. Điều chỉnh cảm xúc và phản ứng thích hợp, cũng như phản ứng với cảm xúc của người khác, là những khía cạnh quan trọng của quản lý cảm xúc.

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc

 • Sức khỏe: EQ giúp chúng ta trân trọng bản thân hơn, đặc biệt là biết cách đối phó với căng thẳng, một căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Khi bạn hiểu rõ về cảm xúc và suy nghĩ của mình, căng thẳng sẽ không còn lo lắng và bạn sẽ luôn duy trì những suy nghĩ và cảm xúc tích cực và lạc quan.
 • Tâm hồn: Chỉ số EQ ảnh hưởng rất lớn đến thái độ và cách nhìn nhận cuộc sống của một người. Một trí tuệ cảm xúc cao có thể giúp giảm lo lắng, tránh trầm cảm và tâm trạng thất thường. Nói chung, những người có trí tuệ cảm xúc cao luôn rất lạc quan và tự tin về cuộc sống.
 • Các mối quan hệ: Bằng cách hiểu và quản lý cảm xúc của chính mình, mọi người cũng học cách cảm thông và đồng cảm với những người xung quanh. Đây là cơ sở để xây dựng các mối quan hệ sâu sắc và bền chặt sau này.
 • Giải quyết mâu thuẫn: Giải quyết những bất đồng “trong trứng nước” sẽ dễ dàng nếu bạn biết cách lắng nghe những người xung quanh. Đồng thời, có chỉ số EQ cao cũng giúp bạn trở thành một nhà đàm phán giỏi vì bạn hiểu đối phương cần gì và muốn gì. Nói cách khác, không khó để giúp người khác đạt được điều họ muốn khi chúng ta đủ nhạy cảm để thấy điều họ muốn mà không cần hỏi trực tiếp.
 • Thành công: Trí tuệ cảm xúc cao là động lực quan trọng trong cuộc sống vì nó giúp giảm sự trì hoãn, tăng cường sự tự tin và tập trung vào các mục tiêu. Những người có trí tuệ cảm xúc cao cũng thường là những người rất tốt, vì vậy họ có mối quan hệ tốt với bạn bè, những người luôn sẵn sàng giúp đỡ.
 • Khả năng lãnh đạo: Có trí tuệ cảm xúc cao cũng có nghĩa là bạn rất giỏi trong việc hiểu điều gì thúc đẩy những người xung quanh mình. Một nhà lãnh đạo tài năng với chỉ số EQ lý tưởng biết rất rõ “lính” của mình muốn gì và sẽ tìm mọi cách để tối đa hóa những mong muốn đó. Vì “nhân viên là thượng đế” nên việc quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên là đặc biệt quan trọng – và trí tuệ cảm xúc cao chính là chìa khóa quan trọng.

Cách sử dụng trí tuệ cảm xúc

Làm thế nào để sử dụng trí tuệ cảm xúc một cách hiệu quả. Trí tuệ cảm xúc có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Một số cách khác nhau để rèn luyện trí tuệ cảm xúc bao gồm:

 • Có thể chấp nhận những lời chỉ trích và chịu trách nhiệm;
 • Có thể tiếp tục sau lỗi;
 • Nói không khi bạn cần;
 • Có thể chia sẻ cảm xúc của mình với người khác;
 • Khả năng giải quyết vấn đề theo cách phù hợp với mọi người;
 • Có sự đồng cảm với người khác;
 • Có khả năng nghe tuyệt vời;
 • Biết tại sao bạn làm những gì bạn làm;
 • Đừng phán xét người khác.

Các cách rèn luyện trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là điều cần thiết cho các mối quan hệ giữa các cá nhân tốt. Một số chuyên gia tin rằng khả năng này quan trọng hơn IQ trong việc xác định thành công trong cuộc sống.

Phản chiếu

Lý luận cảm xúc là một phần không thể thiếu của trí tuệ cảm xúc. Nó có thể giúp bạn suy nghĩ về việc cảm xúc của bạn ảnh hưởng như thế nào đến các quyết định và hành vi của bạn. Cố gắng đánh giá vai trò của cảm xúc trong hành vi của họ vào thời điểm đó, trước mỗi phản ứng xung quanh họ.

Bạn có thể đặt những câu hỏi như: Tại sao người này lại cảm thấy như vậy? Người kia cảm thấy thế nào? Có yếu tố nào có thể gây ra cảm giác này không? Tại sao cảm xúc của tôi khác với họ? Khi bạn suy ngẫm về những câu hỏi như thế này, một phần của nó sẽ giúp bạn phát triển sự hiểu biết về vai trò của cảm xúc trong hành vi và suy nghĩ của con người.

Đồng cảm

Đặt mình vào vị trí của người khác là một kỹ năng trí tuệ cảm xúc rất quan trọng, bởi vì khi đó bạn mới có thể thực sự hiểu quan điểm của họ. Hãy tưởng tượng bạn là họ và bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ở trong tình huống đó. Bạn cần thực hành điều này để giúp bạn hiểu rõ hơn cách mọi người suy nghĩ trong những tình huống nhất định. Về lâu dài, nó có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng cảm xúc mạnh mẽ.

Lắng nghe

Tất nhiên, khi bạn muốn hiểu cảm giác của ai đó, điều đầu tiên cần làm là chú ý đến họ. Khi bạn đánh giá cảm xúc của ai đó, hãy chú ý đến các yếu tố khác nhau góp phần tạo nên cảm xúc đó. Dành một chút thời gian để lắng nghe những gì họ đang cố gắng truyền đạt cho bạn bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể.

Trang web kiểm tra trí tuệ cảm xúc uy tín chính xác

TestIQFree là một trang web dành riêng cho test IQ và EQ. Tại đây bạn có thể tìm thấy kiến thức học thuật và giải trí về IQ và EQ. Đặc biệt hơn, mục “Thành viên EQ cao” còn có hồ sơ của những thành viên có chỉ số EQ “trong mơ”. Bạn có thể tìm đến những “nhà hiền triết” kiệt xuất này, kết bạn và học hỏi từ họ.

TestIQFree là một bài kiểm tra nhận thức màu sắc mới dành cho các nhà thiết kế hoặc những người yêu thích nghệ thuật. Nhiệm vụ của bạn là sắp xếp các màu giống nhau vào đúng vị trí từ nóng đến lạnh. Các bài kiểm tra không tính thời gian, vì vậy bạn có thể dành thời gian và suy nghĩ cẩn thận trước khi thực hiện.

Nếu bạn làm bài test EQ ở đây, bạn sẽ biết mình thuận não trái hay não phải. Ngoài ra, còn có các bài tập về trí nhớ và nhiều bài kiểm tra thú vị khác, chẳng hạn như: mức độ căng thẳng, các mối quan hệ, mức độ tự tin, mức độ trầm cảm, v.v.

Tham khảo thêm thông tin tại: https://testiqfree.com/

Tóm lại, trí tuệ cảm xúc đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tính cách và cách ứng xử của chúng ta, từ đó quyết định sự thành bại trong cuộc sống. Các thiết bị điện tử dù hiện đại đến đâu cũng chỉ giúp chúng ta tìm kiếm thông tin. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã mang đến cho chúng ta những robot thông minh nhất, nhưng không một cỗ máy hay công nghệ nào có thể có suy nghĩ và cảm xúc như con người. Hy vọng bài viết về tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *