Khi nhà xuống cấp cần sửa chữa, sửa chữa, thì chủ nhà cần xin giấy phép sửa chữa, trừ trường hợp được miễn. Hãy cùng tìm hiểu xem sửa nhà có cần xin giấy phép không và có những trường hợp nào không cần xin giấy phép cũng như bộ hồ sơ đầy đủ gồm những gì nhé.

Giấy phép sửa chữa nhà là gì?

Giấy phép sửa chữa nhà ở là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo nhà ở. Bạn muốn sửa chữa cải tạo nhà thì giấy phép sửa chữa nhà là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn phải có.

Vì vậy, khi có ý định sửa chữa nhà ở, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, thủ tục xin phép phải tuân theo quy định của pháp luật.

Sửa nhà có cần xin giấy phép không?

Bộ luật xây dựng 2014 cũng làm rõ việc sửa chữa nhà trong hai tình huống. Bao gồm cả trường hợp phải xin giấy phép và trường hợp được miễn giấy phép khi sửa chữa xây dựng nhà ở.

Trường hợp nào bắt buộc xin giấy phép sửa chữa nhà ở?

Trong trường hợp ngôi nhà của bạn đã quá xuống cấp. Hơn nữa, diện tích căn nhà quá nhỏ nên không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Bạn muốn cơi nới, thay đổi diện tích, kết cấu ngôi nhà của mình. Có thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi kết cấu khung sườn ngôi nhà. Bao gồm:

 • Đúc thêm cột, thêm sàn, nâng tầng, đúc ô văng, máng xối, bê tông cốt thép
 • Đúc thêm cầu thang, đập cầu thang cũ để đúc cầu thang mới.
 • Gia cố lại móng, xử lý lún nhà, nghiêng nhà.

Trong những trường hợp này, theo quy định pháp luật phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.  Đồng thời, các tài liệu kiểm tra cơ bản cần được chuẩn bị trước khi bắt đầu công việc. Để xin giấy phép sửa chữa, sửa chữa nhà ở, bạn cần làm hồ sơ nộp tại cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

Trường hợp nào được miễn giấy phép sửa chữa nhà?

 • Điển hình cho trường hợp này là thay tôn mới, thay ngói mới, lắp bình nước nóng năng lượng, trang trí nội thất, trang trí ngoại thất, v.v.
 • Sửa nhà không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng và diện mạo của ngôi nhà.
 • Việc sửa chữa nhà không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đảm bảo yếu tố an toàn cho ngôi nhà.
 • Sửa nhà làm thay đổi kiển trúc mặt ngoài nhưng không tiếp giáp với đường trong khu đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Trường hợp này không phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo. Vì vậy, bạn có thể yên tâm làm theo dự định của mình.

Lưu ý: Đối với vấn đề giấy phép xây dựng nhà cấp 4: Nhà cấp 4, là từ ngữ quen thuộc của người dân. Nhà cấp 4 là nhà chỉ có tầng trệt mái lợp ngói, hoặc lợp tôn chúng ta khi nói về ngôi nhà không có lầu, lợp mái tôn, mái ngói, thường ở nông thôn. Vậy khi sửa nhà cấp 4 mà không nâng tầng, không thay đổi kết cấu thì không phải xin phép sửa chữa cải tạo, mà chỉ cần lên ủy ban xin phép rồi sửa chữa.

Hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà gồm những gì?

Điều 47 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sữa chữa, sửa chữa công trình, cụ thể như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, sửa chữa công trình, nhà ở riêng lẻ theo Mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định này.
 • Một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, sửa chữa đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, sửa chữa và ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, sửa chữa.
 • Hồ sơ thiết kế sửa chữa, sửa chữa tương ứng với mỗi loại công trình theo quy định tại Điều 43 hoặc Điều 46 Nghị định này.
 • Đối với các công trình di tích lịch sử – văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.”.

Như vậy để xin cấp giấy phép sữa chữa, cải tạo công trình bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, sửa chữa công trình, nhà ở riêng lẻ (Mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm theo nghị định số 15/2021/NĐ-CP);
 • Các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật;
 • Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, sửa chữa đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sữa chữa, sửa chữa và ảnh chụp hiện trạng các công trình và các công trình lân cận trước khi sữa chữa và sửa chữa;
 • Hồ sơ thiết kế sữa chữa, sửa chữa tương ứng với mỗi loại công trình được quy định cụ thể theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP;
 • Đối với những công trình là công trình di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà

Quy trình xin giấy phép sửa chữa nhà ở sẽ bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ

 • Chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 12 TT15/2016/TT-BXD bao gồm:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, sửa chữa công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng Mục công trình sửa chữa, sửa chữa đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, sửa chữa và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, sửa chữa.

Quá trình gửi và chờ cấp giấy phép

 • Nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi có nhà cần sửa chữa.
 • Theo Điều 102 Luật Xây dựng 2014. Cơ quan có thẩm quyền khi nhận được phải xem xét giấy tờ nếu không hợp lệ sẽ phải thông báo cho chủ hồ sơ bằng văn bản (chủ hồ sơ sẽ được 2 lần bổ sung).
 • Nếu xét thấy giấy tờ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn Luật quy định (cơ quan có thẩm quyền có thể gia hạn thêm thời gian xem xét nhưng phải thông báo bằng văn bản cho chủ hồ sơ).

Nhận kết quả

 • Nhận hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi nộp hồ sơ và thực hiện các yêu cầu về lệ phí.
 • Khi có giấy phép bạn sẽ nộp bản vẽ xin phép và hồ sơ pháp lý của Nhà thầu cho cán bộ phụ trách công tác xây dựng ở địa phương nơi bạn muốn sửa nhà. Cùng với đó là giấy phép đăng ký kinh doanh của Đơn vị sửa nhà, chứng chỉ của cán bộ thi công và bảo hiểm tai nạn cho công nhân.
 • Trước khi bắt đầu thi công bạn phải treo bảng thông tin công trình cùng giấy phép xây dựng được ép plastic ngay trước cửa công trình sắp sửa chữa.

Chi phí xin cấp giấy phép sửa chữa nhà

Xin giấy phép xây dựng là thủ tục hành chính bắt buộc phải thực hiện trước khi tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà. Khi xin giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà, ngoài việc nộp hồ sơ, bạn phải nộp thêm lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà.

Chi phí xin giấy phép xây dựng tùy thuộc vào từng tỉnh, thành phố vì đây là lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh. Vì vậy, ở mỗi tỉnh chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở là khác nhau. Do đó, ngoài việc được miễn xin phép xây dựng, các công trình, nhà ở khác phải xin phép xây dựng trước khi khởi công, đồng thời phải chịu chi phí xin phép xây dựng, bảo trì nhà ở.

Sửa nhà không xin phép phạt bao nhiêu?

Từ quy định trên có thể thấy, các công trình sửa nhà (ngoài trường hợp được miễn) đều phải xin giấy phép xây dựng.

Căn cứ theo khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022 về vi phạm quy định về trật tự xây dựng quy định về mức xử phạt đối với hành vi sửa nhà không xin giấy phép như sau:

 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ: Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác: Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng: Phạt tiền từ 120 – 140 triệu đồng.
 • Ngoài ra, nếu công trình đã sửa chữa xong, có nghĩa hành vi vi phạm đã kết thúc sẽ buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. (điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Nếu thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng mà đang thi công thì:

 • Người có thẩm quyền có trách nhiệm lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình.
 • Trong thời hạn 90 ngày đối với dự án đầu tư xây dựng, 30 ngày đối với nhà ở riêng lẻ kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh và có giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh.
 • Hết thời hạn quy định nếu tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng, người có thẩm quyền xử phạt ra văn bản thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm tự phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Đơn vị sữa chữa nhà trọn gói chuyên nghiệp, giấy phép đầy đủ

Xây dựng Kim Anh đã hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa nhà trọn gói tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận từ nhiều năm nay. Do đó, Kim Anh có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Bởi công ty có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm với phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình.

Kim Anh luôn đầu tư về nhân lực, trang thiết bị máy móc, nghiên cứu các giải pháp thi công theo xu hướng mới nhất. Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại và lựa chọn những đối tác vật liệu hàng đầu mang đến những công trình đẹp và chất lượng. Đảm bảo đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của khách hàng.

Dịch vụ của Kim Anh sẽ bao gồm:

 • Miễn phí thiết kế, miễn phí xin phép xây dựng
 • Miễn phí thanh tra và các cơ quan chức năng
 • Hợp đồng thi công đảm bảo minh bạch và rõ ràng
 • Vật tư chất lượng chuẩn, chính hãng
 • Luôn có kỹ sư giám sát đảm bảo quá trình thi công không có bất kỳ sai sót nào
 • Đội ngũ nhân viên thi công có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm
 • Cam kết không bán thầu, không phát sinh thêm chi phí khác
 • Tư vấn bản vẽ thiết kế và làm hợp đồng thi công hoàn toàn miễn phí (đối với hợp đồng tư vấn giám sát)

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 50I Trần Thị Bảy, KP 3, P. Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM
 • Điện thoại: 0974.776.305 A Tuấn
 • Email: xaydungkimanh@gmail.com
 • Website: https://xaydungkimanh.com/

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin về sửa nhà có cần xin giấy phép không? Có các loại hồ sơ và thủ tục gì cần chuẩn bị để có thể sửa chữa nhà. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *