Stadio Giuseppe Meazza hay còn được gọi là San Siro là một sân vận động bóng đá ở Quận San Siro của Milan, Ý. Đây là sân nhà của hai câu lạc bộ bóng đá lớn của Ý là AC Milan và Inter Milan. San Siro có sức chứa 80.018 chỗ ngồi, khiến nó trở thành một trong những sân vận động lớn nhất ở châu Âu và lớn nhất ở Ý. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những điều thú vị về sân vận động San Siro

Việc xây dựng San Siro bắt đầu vào năm 1925 tại quận Milan với sân vận động mới ban đầu được đặt tên là Nuovo Stadio Calcistico San Siro, Sân vận động Bóng đá Mới. San Siro là ý tưởng từ chủ tịch của AC Milan, người muốn xây dựng một sân vận động ở cùng quận với trường đua ngựa. Nó được thiết kế như một sân vận động tư nhân chỉ dành cho bóng đá mà không có đường chạy điền kinh, đặc điểm của các sân vận động được xây dựng bằng công quỹ.

San Siro được khánh thành vào ngày 19 tháng 9 năm 1926 với 35.000 khán giả theo dõi Inter đánh bại Milan 6-3. Có một số điều thú vị về sân vận động San Siro mà nhiều người trên khắp thế giới thường háo hức muốn biết. Những cầu thủ hàng đầu như Zlatan Ibrahimovic đã chơi ở San Siro cho cả hai sân vận động của Milan.

Đặt tên theo địa danh

Một số địa danh ở Milan được đặt tên theo các địa điểm khác nhau mà chúng tọa lạc. Đó là sự cố tương tự với SVĐ San Siro. Nó được xây dựng ở Quận San Siro của Milan, một địa điểm quan trọng ở phía Bắc nước Ý.

Quận San Siro nằm cách trung tâm thành phố khoảng 5 km về phía tây bắc. San Siro không phải là khu liên hợp thể thao duy nhất ở Quận San Siro vì có những khu khác bao gồm cả đường đua ngựa trong thành phố.

Tên chính thức của sân vận động San Siro

Theo m88 San Siro không phải là tên chính thức của sân vận động mặc dù nó thường được gọi như vậy. Tên chính thức của sân vận động là ‘Stadio Giuseppe Meazza’.

Ban đầu, trong quá trình xây dựng sân vận động được đặt tên là Nuovo Stadio Calcistico San Siro có nghĩa là Sân vận động bóng đá mới San Siro. Tuy nhiên, cái tên này đã được rút ngắn thành San Siro.

Sau đó vào ngày 2 tháng 3 năm 1980, sân vận động được đặt theo tên của một trong những cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất trong lịch sử Milan, người đã qua đời một năm trước đó, Giuseppe Meazza. Giuseppe có cầu thủ cho cả hai câu lạc bộ Milan và đã từng dẫn dắt Inter hai lần. Những người hâm mộ Inter Milan gọi sân vận động là Meazza vì cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng có mối quan hệ thân thiết với Inter Milan hơn AC Milan.

San Siro sân vận động lớn thứ tư ở châu Âu

Nhiều câu lạc bộ trên khắp châu Âu tự hào về những sân vận động khổng lồ có sức chứa hàng ngàn người hâm mộ trong các trận đấu của họ. Một số sân vận động khổng lồ này bao gồm Wembley, Camp Nou, Allianz Arena và những sân vận động khác.

Sân vận động San Siro là sân vận động lớn thứ tư trên toàn châu Âu. Nó có sức chứa 75.923 chỗ ngồi, lớn thứ tư ở châu Âu. Ba sân vận động duy nhất lớn hơn San Siro là Camp Nou của FC Barcelona, Santiago Bernabeu của Real Madrid và Westfalenstadion của Borussia Dortmund.

San Siro sân vận động xây dựng sớm nhất ở Ý

Một số sân vận động hàng đầu ở châu Âu không được xây dựng gần đây, nhưng chúng đã mất nhiều năm để trở thành những sân vận động tuyệt vời như hiện tại. Sân vận động San Siro là một trong những sân vận động lâu đời nhất ở Ý và trên khắp châu Âu.

Nó được xây dựng ở quận San Siro vì chủ tịch của AC Milan, Piero Pirelli sở hữu một đường đua ngựa nằm ở quận đó, giúp việc tìm địa điểm cho sân vận động mới dễ dàng hơn. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1925 và hoàn thành một năm sau đó. Sau khi hoàn thành, nó chỉ dành cho bóng đá vì nó không có đường chạy điền kinh như các sân vận động khác.

San Siro có thể chứa 35.000 người sau khi hoàn thành với chi phí 5 triệu Lire. Ban đầu, sân vận động trông không giống như ngày nay, nhưng những cải tạo được thực hiện trong nhiều năm đã giúp nó có được vị trí như hiện tại.

Trận đấu đầu tiên diễn ra tại San Siro

Một năm sau khi xây dựng, sân vận động chính thức được khánh thành với trận đấu giữa hai câu lạc bộ Milan, Inter Milan và AC Milan. Trận đấu chính thức diễn ra vào ngày 19 tháng 9 năm 1926.

AC Milan là đội chủ nhà vì đã sở hữu sân vận động trong thập kỷ đầu tiên trong khi Inter Milan là đội khách trong trận đấu này. AC Milan đã bị sỉ nhục nặng nề khi để thua 6-3 trước đối thủ sừng sỏ.

Thành phố Milan đã mua sân vận động và tiến hành cải tạo lớn

Chủ tịch lúc bấy giờ của AC Milan, Piero Pirelli là chủ sở hữu của sân vận động trong vài năm sau khi xây dựng. Tuy nhiên, không có cải tạo nào được thực hiện dưới sự lãnh đạo của họ với những người mong đợi việc mở rộng sân vận động.

Năm 1935, thành phố Milan đã mua sân vận động này và bắt đầu cải tạo nó. Bốn đường cong của sân vận động đã được xây dựng và một vòng mới được thêm vào các khán đài hiện có. Việc cải tạo của nó cũng bao gồm việc mở rộng sân vận động và nâng tổng số chỗ ngồi của khán giả lên 55.000. Đây là một nâng cấp lớn trên sân vận động.

San Siro có 11 tòa tháp

Các sân vận động khác nhau trên khắp thế giới có nhiều tính năng khác nhau khiến chúng trở nên độc đáo. San Siro có 11 tòa tháp đồ sộ khiến nó trở nên độc đáo. Để có thêm sự hỗ trợ cho vòng thứ ba trên 3 khán đài, những tòa tháp đồ sộ này đã được xây dựng.

San Siro có cái nhìn mang tính biểu tượng từ bên trong và bên ngoài nhờ những tòa tháp đồ sộ. Bốn trong số mười một tòa tháp ở San Siro được xây dựng để chống đỡ phần mái mới xây. Bốn tòa tháp này có thể nhìn thấy khi bạn vào sân vận động.

Các trận đấu lịch sử tại San Siro

The history of San Siro stadium | AC Milan

Sân vận động San Siro là một trong những sân vận động quan trọng nhất trên thế giới kể từ thế kỷ 19. Một số trận đấu hàng đầu châu Âu đã được diễn ra tại San Siro trong những năm qua.

Sân vận động San Siro đã tổ chức 3 trận đấu tại Giải vô địch bóng đá thế giới 1934, 6 trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu 1980 và một số trận chung kết cúp châu Âu khác. Trận chung kết Cúp C1 châu Âu năm 1965 được tổ chức tại San Siro, nơi Inter giành chiến thắng và năm 1970 giành chiến thắng trước Feyenoord.

Theo thông tin từ người chơi đăng ký m88, năm 2001, trận chung kết UEFA Champions League được tổ chức tại San Siro với chiến thắng thuộc về FC Bayern Munich. Trận chung kết Champions League 2016 mà Real Madrid giành chiến thắng cũng được tổ chức tại San Siro.

Sân vận động có một bảo tàng

Kinh nghiệm tham quan sân San Siro – Sân nhà AC Milan và Inter Milan - Chibikiu

Các sân vận động hiện đại trên khắp châu Âu có các bảo tàng nơi họ lưu giữ những chiếc cúp và những thứ danh giá khác liên quan đến câu lạc bộ. Một số câu lạc bộ uy tín có bảo tàng bao gồm Manchester United tại Old Trafford.

San Siro còn có một bảo tàng dành cho các câu lạc bộ Inter Milan và AC Milan. Bảo tàng này cung cấp các cơ sở tương tác và một chuyến tham quan cho một số du khách. Bảo tàng San Siro trưng bày rõ ràng lịch sử của cả hai câu lạc bộ cũng như trưng bày áo đấu của các đội tuyển Ý tham dự World Cup 1982 và 2006.

Nhiều buổi hòa nhạc lớn đã tổ chức tại San Siro

San Siro không chỉ là sân nhà của bóng đá mà còn là nơi diễn ra một số hoạt động lớn. Một trận đấu quyền anh duy nhất diễn ra tại San Siro vào năm 1960 cũng như một trận đấu bóng bầu dục vào năm 2009. Các buổi hòa nhạc lớn cũng đã được tổ chức tại sân vận động San Siro trong những năm qua.

Kể từ những năm 1980, một số buổi hòa nhạc lớn nhất ở Ý đã được tổ chức tại San Siro. Buổi hòa nhạc đầu tiên được tổ chức tại sân vận động San Siro là của Bob Marley và Wailers trong chuyến lưu diễn nổi dậy của họ vào ngày 27 tháng 6 năm 1980.

Sân vận động San Siro sẽ luôn là một địa điểm quan trọng cho cả các sự kiện bóng đá và phi bóng đá. Mặc dù có kế hoạch phá bỏ nó và xây dựng một sân vận động lớn hơn và hiện đại hơn, San Siro hiện tại sẽ vẫn là một địa danh mang tính biểu tượng ở Milan và thế giới.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn top những điều thú vị về sân vận động San Siro. Chúng tôi hi vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *