Bộ bài Tây có nguồn gốc từ thế kỷ 13 – 14, dành riêng cho giới quý tộc Tây. Sau đó nó phát triển và lan rộng dần qua các nước phương Đông cho đến tận bây giờ. Hiện nay, bài chơi bài Tây được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc bộ bài Tây cũng như ý nghĩa của từng lá bài. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn những câu hỏi sau về bài Tây nhé!

Nguồn gốc bộ bài Tây

Thông tin cập nhật từ J88 cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại có rất nhiều thông tin về người sáng tạo ra bộ bài 52 lá hay còn gọi là tu lo kho. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính thức về tác giả và năm ra đời của ca khúc miền Tây.

Điều chúng ta chỉ biết là bài Tây phổ biến vào thế kỷ 13 – 14 với mục đích phục vụ tầng lớp quý tộc lớn Tây. Sau đó, đến thế kỷ 17 – 18, nó được mọi người biết đến và dần dần lan rộng sang các nước phương Đông.

Bộ bài Tây, Đừng tưởng bạn đã biết: Những bí ẩn hiểm hóc của bộ bài tây vẫn chơi hàng ngày

Những bí ẩn trong những lá bài Tây

Trong màn hình Tây, hình ảnh và biểu tượng đều có ý nghĩa riêng. Hãy cùng tìm hiểu những bí ẩn ẩn chứa trong những lá bài Tây ngay dưới đây nhé!

Nguồn gốc chất nền và màu sắc của bài Tây

Nguồn tin từ j88vip19.com chia sẻ: Trong các lá bài Tây, có tổng cộng 52 lá bài được cho là tượng trưng cho một năm có 52 tuần. Ngoài ra, chất nền và màu sắc trong các lá bài Tây cũng có những ý nghĩa riêng.

 • Cơ chất cơ – rô – chuồn – bích: 4 cơ chất trong bài Tây tượng trưng cho 4 mùa là Xuân – Hạ – Thu – Đông, một chu kỳ trong năm.
 • Hai màu trắng – đỏ: Được cho là tượng trưng cho ngày và đêm cùng nhau.

Ngoài ra, mỗi bộ bài còn có thêm 2 lá bài Joker. Hai lá bài Joker không được đánh số, một số trò chơi bài sử dụng thêm 2 lá Joker, lá bài mạnh nhất, một số khác chỉ sử dụng 52 lá bài Tây.

Ý nghĩa các lá bài hình trong bài Tây

Bí ẩn ít biết đằng sau bộ bài tây: Quân J, K, Q là hiện thân của những nhân vật nào trong lịch sử?

Trong bài Tây, các lá bài từ A đến 9 được đánh số theo nút như trên lá bài. Tuy nhiên chỉ J, Q, K mới có ký hiệu hình ảnh riêng. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa các hình ảnh trên tấm thiệp Tây này nhé!

 • J bích: Người đại diện của Albrecht von Wallenstein. Một trong những nhà lãnh đạo quân sự tài năng nhất thời Hoàng đế La Mã.
 • J chuồn: Hình ảnh hiệp sĩ Lancelot, một trong những chiến binh tài ba thời vua Arthur.
 • J rô: Là hình ảnh của Hoàng tử Hector, con trai của vua Priamus. Ông cũng là người đã lãnh đạo quân đội chiến đấu với Hy Lạp để bảo vệ đất nước của mình.
 • J cơ: Biểu tượng của La Hire, tùy tùng thân cận nhất của vua Charles thế hệ thứ 7.
 • Q bích: Hình ảnh Nữ hoàng Eleanor, vợ của Hoàng đế Leopold I.
 • Q chuồn: Tượng trưng cho hình ảnh Nữ hoàng Argine. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc lập lại hòa bình giữa các gia đình cùng một lúc.
 • Q rô: Biểu tượng của Nữ hoàng Rachel, một trong những nữ hoàng tài năng nhất thời bấy giờ.
 • Q cơ: Hình ảnh Nữ hoàng Judith. Theo ghi chép, Judith sở hữu trí thông minh siêu phàm và được người dân ca ngợi.
 • K bích: Biểu tượng của vua David ở Israel hiện nay. Ông cũng được biết đến với nghệ thuật thơ ca của mình.
 • K chuồn: Hình ảnh Alexander Đại đế với tham vọng thống trị thế giới. Ông cũng là một trong những vị vua có ảnh hưởng lớn đến lịch sử thế giới.
 • K rô: Đại diện cho Gaius Julius Caesar, một trong những vị tướng tài ba nhất thời La Mã cổ đại.
 • K cơ: Còn được gọi là lá bài tự sát của nhà vua. Lấy cảm hứng từ vua Charlemagne Charles, người từng sở hữu hơn một nửa lãnh thổ châu Âu hiện tại.

Trên đây là toàn bộ nội dung được chia sẻ về nguồn gốc bộ bài Tây. Một số lá bài Tây hiện nay có nhiều phiên bản khác nhau nhưng số lượng và ý nghĩa của lá bài vẫn không thay đổi qua nhiều thế kỷ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *