Với bộ sưu tập lớn các Giải vô địch Thụy Sĩ và Cúp Thụy Sĩ, Grasshopper Club Zürich vẫn là câu lạc bộ thành công nhất trong nước. Họ cũng đã có một số lần ra sân đáng chú ý trên đấu trường quốc tế, bao gồm cả việc lọt vào bán kết UEFA năm 1978. Hãy cùng xoilac tìm hiểu về lịch sử CLB Grasshoppers trong bài viết sau nhé.

Thông tin cơ bản CLB Grasshoppers

 • Thành lập: 1886
 • Quốc gia: Thụy Sĩ
 • Thành Phố: Basel
 • Hardturm (1929–2007)
 • Letzigrund (2007–)
 • Giải vô địch Thụy Sĩ: 27
 • Cúp Thụy Sĩ: 19
 • Cúp Liên đoàn Thụy Sĩ: 2
 • Chơi nhiều trận nhất: Alfred Bickel (405)
 • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Alfred Bickel (202)

Lịch sử hình thành CLB Grasshoppers

Những ngày đầu thành lập

Những người thường xuyên xem bong da truc tiep cho biết Grasshopper được thành lập vào năm 1886 bởi một sinh viên người Anh tên là Tom E. Griffith. Nhờ số tiền quyên góp 20 franc, câu lạc bộ đã mua được bộ quần áo bóng đá màu xanh trắng lấy cảm hứng từ Blackburn Rovers, bộ quần áo này nhanh chóng trở thành một trong những biểu tượng của câu lạc bộ. Nguồn gốc của cái tên Grasshopper vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng có một lời giải thích phổ biến cho thấy nó liên quan đến lối chơi tràn đầy năng lượng của câu lạc bộ từ rất sớm. Trong trận đấu chính thức đầu tiên, Grasshopper đã hòa 0-0 với ETH.

Năm 1898, câu lạc bộ đã giành chức vô địch Thụy Sĩ đầu tiên. Họ giành thêm 3 danh hiệu trước khi buộc phải rút lui khỏi giải đấu do không có sân vận động phù hợp. Họ tái gia nhập vào năm 1916, giành được một danh hiệu khác vào năm 1921. Họ tiếp tục giành thêm ba danh hiệu và bốn cúp dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên huyền thoại người Hungary Izidor “Dori” Kürschner trong cuối những năm 20 và đầu những năm 30. Trong giai đoạn này, câu lạc bộ cuối cùng đã có địa điểm riêng – Sân vận động Hardturm.

Sự thống trị trong nước

Ngay cả sau khi Kürschner ra đi, Grasshopper vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong bóng đá Thụy Sĩ. Từ năm 1937 đến năm 1956, họ giành thêm 7 chức vô địch Thụy Sĩ và 9 Cúp Thụy Sĩ. Tuy nhiên, cú đúp vào năm 1956 báo hiệu sự chấm dứt khát vọng vô địch của họ trong một thời gian. Cuối những năm 50 thuộc về Young Boys, và thập kỷ tiếp theo chứng kiến Grasshopper đóng vai trò thứ yếu trước nhiều đối thủ khác nhau, bao gồm Zürich và Basel mới nổi.

Mặc dù tương đối thiếu cúp bạc, câu lạc bộ đã trở lại vị trí hàng đầu của bóng đá Thụy Sĩ vào những năm 70. Ngoài hai chức vô địch, họ còn bắt đầu ghi dấu ấn ở các giải đấu châu Âu. Năm 1978, họ lọt vào bán kết UEFA Cup, nơi họ thua Bastia trong một trận đấu căng thẳng do luật bàn thắng sân khách. Một năm sau, họ đánh bại Real Madrid ở Cúp C1 châu Âu, nhưng để thua ở tứ kết trước đội vô địch cuối cùng là Nottingham Forest.

Hai thập kỷ sau đó cũng rất phong phú đối với Grasshopper khi họ giành được 8 chức vô địch Thụy Sĩ và 5 Cúp Thụy Sĩ. Năm 1995, họ cũng trở thành câu lạc bộ Thụy Sĩ đầu tiên tham dự Champions League mới thành lập; tuy nhiên, họ không ghi được chiến thắng nào. Lần xuất hiện thứ hai của họ diễn ra suôn sẻ hơn khi họ thắng ba trận và tiến rất gần đến việc giành quyền vào vòng loại trực tiếp. Ở trận đấu quyết định, họ thua Ajax 0-1.

Câu lạc bộ khởi đầu thế kỷ 21 một cách tích cực, giành được hai danh hiệu vào năm 2001 và 2003. Tuy nhiên, đó hóa ra lại là những danh hiệu lớn duy nhất của họ cho đến khi họ giành được Cúp Thụy Sĩ vào năm 2013. Trong khi đó, Grasshopper trở thành câu lạc bộ Thụy Sĩ đầu tiên ra mắt công chúng dưới cái tên Neue Grasshopper Fussball AG. Hai năm sau, câu lạc bộ đóng cửa Hardturm và chuyển đến Letzigrund, của FC Zürich.

Logo của CLB Grasshoppers

Sự phát triển của logo Grasshopper là điều bình thường. Do nhu cầu hiển thị logo rõ ràng trên các định dạng đồ họa nhỏ hơn, Grasshoppers là một trong nhiều câu lạc bộ đã cách điệu hóa logo của họ với ít chi tiết chiếm dụng nó hơn. Các phiên bản cũ hơn của logo có hình một con châu chấu lớn màu xanh lá cây. Trong các phiên bản sau, châu chấu sẽ chiếm ít không gian hơn trước khi biến mất hoàn toàn.

Những sự kiện của Grasshopper Club Zürich

 • 1886 Câu lạc bộ được thành lập.
 • 1898 Lần đầu tiên vô địch giải đấu quốc gia.
 • 1926 Cúp Thụy Sĩ đầu tiên.
 • 1927 Giành cú đúp đầu tiên (vô địch Thụy Sĩ và Cúp Thụy Sĩ).
 • 1929 Sân vận động Hardturm trở thành địa điểm thường xuyên đầu tiên của câu lạc bộ.
 • 1973 Danh hiệu Cúp Liên đoàn Thụy Sĩ đầu tiên.
 • 2007 Câu lạc bộ chuyển đến Letzigrund.
 • 2019 Câu lạc bộ bị xuống hạng từ giải đấu cao nhất lần đầu tiên sau 70 năm.

Bài viết về lịch sử CLB Grasshoppers cho thấy với sự đào tạo và phát triển tài năng, cùng với việc giữ vững danh tiếng trong những năm qua, Grasshoppers đã tạo ra một tương lai hứa hẹn cho bóng đá và người hâm mộ trên toàn thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *