RSC Anderlecht (tên viết tắt là Royal Sporting Club Anderlecht), là câu lạc bộ bóng đá Bỉ thành công nhất mọi thời đại. Ngoài 34 chức vô địch Bỉ và 9 Cúp Bỉ, còn có 5 danh hiệu châu Âu mang tên mình. Những thành tích quốc tế này đã giúp Anderlecht được xếp hạng là câu lạc bộ thành công thứ 13 trong lịch sử các giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA. Cùng xoilac tham khảo những thông tin về lịch sử CLB Anderlecht trong phần sau đây nhé.

Thông tin cơ bản CLB Anderlecht

 • Thành lập: 1908
 • Quốc gia: Bỉ
 • Thành phố: Anderlecht
 • Sân vận động Émile Versé (1917–1983)
 • Sân vận động Constant Vanden Stock (1983–)
 • Giải hạng nhất Bỉ: 34
 • Cúp Bỉ: 9
 • Cúp UEFA: 1
 • Cúp vô địch châu Âu: 2
 • Chơi nhiều trận nhất: Paul Van Himst (457)
 • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Joseph Mermans (338)

Lịch sử CLB Anderlecht

Những ngày đầu thành lập

Những fan hâm mộ thích xem bong da truc tiep cho biết  câu lạc bộ được thành lập vào năm 1908 bởi hàng chục người đam mê bóng đá thường tụ tập tại quán cà phê Concordia trên Rue d’Aumale. Sau màn ra mắt thành công – chiến thắng 11-8 trước Institut Saint-Georges – câu lạc bộ gia nhập hệ thống giải bóng đá Bỉ vào năm 1909.

Đến năm 1917, họ đã chuyển đến một sân vận động hoàn toàn mới ở Công viên Astrid, nơi họ sẽ trải qua thế kỷ tiếp theo. Sân vận động được đặt theo tên của Emile Verse, người bảo trợ lớn đầu tiên của câu lạc bộ. Bốn năm sau, đội Tím và Trắng giành được quyền thăng hạng lên cấp cao nhất của bóng đá Bỉ.

Tuy nhiên, 14 năm tiếp theo không hề tử tế với Anderlecht. Trong khoảng thời gian này, họ đã xuống hạng và thăng hạng thêm 4 lần. Kết quả là họ bị 2 CLB đối thủ chính là Daring Club de Bruxelles và Union Saint-Gilloise chế nhạo không thương tiếc. Tuy nhiên, người hâm mộ Anderlecht mới là người được cười cuối cùng; sau khi được thăng hạng lên giải hạng Nhất vào năm 1935, họ sẽ không bao giờ bị xuống hạng nữa.

Sự thành công đầu tiên

Ngay sau khi giành được hai chức vô địch quốc gia đầu tiên vào năm 1947 và 1949, Anderlecht đã khẳng định mình là một thế lực lớn của bóng đá Bỉ. Được dẫn dắt bởi tiền đạo sung mãn Joseph Mermans, họ đã giành được sáu danh hiệu khác trong thập niên 50. Câu lạc bộ sau đó đã giành thêm sáu danh hiệu nữa trong thập niên 60, bao gồm chuỗi 5 năm vô địch chưa từng có từ 1963 đến 1968. Người dẫn đầu thế hệ này là Paul Van Himst, một trong những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất mọi thời đại của câu lạc bộ với 233 bàn thắng trong 453 trận đấu. sự xuất hiện.

Những năm 1970 là khoảng thời gian kém thành công hơn trong nước, nhưng câu lạc bộ đã bù đắp bằng thành công trên trường quốc tế. Năm 1976, họ giành được Cup Winners’ Cup đầu tiên khi đánh bại West Ham United 4-2 trong trận chung kết, với Francois Van Der Elst và Rob Rensenbrink mỗi người ghi hai bàn. Câu lạc bộ lặp lại thành tích này vào năm 1978, đánh bại Austria Wien 4-0 trong trận chung kết. Anderlecht tiếp nối cả hai chiến thắng này bằng cách giành được Siêu cúp UEFA sau đó.

Sau khi bổ nhiệm Paul Van Himst làm huấn luyện viên mới vào năm 1982, Anderlecht đã giành được chiếc cúp châu Âu cuối cùng cho đến nay: Cúp UEFA 1982-1983. Cuối mùa giải này cũng chứng kiến câu lạc bộ xây dựng lại sân vận động của họ, sân vận động này cuối cùng được đổi tên để vinh danh Constant Vanden Stock, chủ tịch lúc đó của Anderlecht. Họ lọt vào một trận chung kết UEFA Cup khác vào năm 1984, nhưng bị Tottenham Hotspur đánh bại.

Sự thống trị trong nước

Sau khi lọt vào trận chung kết các đội vô địch Cúp C1 châu Âu năm 1990 – nơi họ bị Sampdoria đánh bại – Anderlecht bắt đầu sa sút ở cấp độ quốc tế. Tuy nhiên, điều này dường như không làm họ nản lòng ở các giải quốc nội. Từ năm 1984 đến năm 1995, câu lạc bộ thống trị giải đấu của mình, giành được 7 danh hiệu và 3 cúp quốc gia.

Sau một thời gian ngắn sa sút sau khi Vanden Stock nghỉ hưu vào năm 1996, câu lạc bộ đã trở lại mạnh mẽ vào đầu thế kỷ này. Trong hai thập kỷ tiếp theo, họ khẳng định vị thế là câu lạc bộ hàng đầu của Bỉ bằng cách giành thêm 10 chức vô địch. Năm 2010, Quỷ đỏ và Tím chính thức trở thành câu lạc bộ đầu tiên giành được 30 danh hiệu Bỉ, một kỷ lục có lẽ sẽ còn tồn tại trong thời gian dài.

Logo của CLB Anderlecht

Logo bao gồm nhiều phần. Có hai biểu ngữ có màu tím và trắng của Anderlecht theo kiểu sọc. Ở trung tâm phía trên có một vương miện được bao quanh bởi hai lá cờ Bỉ. Dưới đây là những chữ cái đầu SCA là viết tắt của Sporting Club Anderlechtois, tên ban đầu của câu lạc bộ. Bên dưới tên viết tắt là khẩu hiệu tiếng Latinh: Câu lạc bộ thể thao Anderlechtois. Các ngôi sao phía trên đỉnh tượng trưng cho 10 chức vô địch.

Những sự kiện của CLB Anderlecht

 • 1908 RSC Anderlecht được thành lập.
 • 1909 Câu lạc bộ gia nhập hệ thống giải bóng đá Bỉ.
 • 1917 Câu lạc bộ chuyển đến sân vận động Émile Versé.
 • 1921 Mùa giải đầu tiên ở giải hạng nhất Bỉ.
 • 1947 Lần đầu tiên vô địch giải đấu quốc gia.
 • 1947 Giành được danh hiệu cúp quốc nội đầu tiên (Cúp Bỉ).
 • 1975 Cúp châu Âu đầu tiên (UEFA Cup Winners’ Cup).
 • 1982 Danh hiệu UEFA Cup đầu tiên.
 • 1983 Câu lạc bộ chuyển đến Sân vận động Constant Vanden Stock.
 • 1994 Lần đầu tiên tham dự Champions League.

Qua bài viết về lịch sử CLB Anderlecht cho thấy CLB không chỉ là nơi hình thành các tài năng mà còn là điểm xuất phát cho những hành trình đỉnh cao của từng cầu thủ. Sự thành công cá nhân này là sự hãnh diện không chỉ cho cầu thủ mà còn cho cả câu lạc bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *