Khi dung lượng website bắt đầu vượt quá khả năng lưu trữ của shared hosting, người dùng nên bắt đầu nghĩ đến việc chuyển sang giải pháp lưu trữ VPS. Nếu bạn mới biết về VPS và cần tìm hiểu về hướng dẫn cài đặt VPS, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Hướng dẫn 6 bước cho người mới bắt đầu về cách sử dụng VPS

VPS là gì?

VPS có tên đầy đủ là Máy chủ riêng ảo ( Virtual Private Server ), được cấu tạo bởi việc chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, chức năng hoàn toàn giống như máy chủ đơn lẻ.

VPS cho phép người dùng lưu trữ các dự án web trên máy ảo của riêng họ. Do đó, người dùng có được hiệu suất tốt hơn nhờ tính bảo mật của tài nguyên phần cứng, đồng thời có một IP chuyên dụng mà không ai khác có thể truy cập.

VPS NVMe là công nghệ mới nhất trong lĩnh vực VPS và nó đang phát triển rất nhanh. Ổ cứng NVMe ra đời để giải quyết vấn đề về tốc độ đọc ghi của VPS thông thường và nhanh chóng trở thành giải pháp hữu hiệu để cải thiện hiệu suất của VPS.

Có 2 loại lưu trữ VPS phổ biến:

 • Managed: Máy chủ ảo được quản lý với các cài đặt được định cấu hình trước. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ chịu trách nhiệm cài đặt hệ điều hành và bất kỳ phần mềm nào khác cần thiết để lưu trữ trang web. Thông thường, bạn sẽ có quyền truy cập vào nền tảng quản lý để kiểm soát các dự án được lưu trữ trên máy chủ, theo dõi tình trạng máy chủ và thậm chí tạm dừng các quy trình riêng lẻ.
 • Self-managed: Một tùy chọn khác cho lưu trữ VPS là tự quản lý, cho phép quản trị viên tự cài đặt và định cấu hình phần mềm cụ thể, điều đó cũng có nghĩa là quản trị viên có toàn quyền truy cập vào bên trong máy chủ.

Hướng dẫn cài đặt VPS cho người mới

Đăng ký vps

Nếu bạn muốn có một VPS tốt và ổn định, hãy chọn một trong những nhà cung cấp sau:

 1. Vultr chọn location Nhật Bản hoặc Singapore
 2. Digital Ocean chọn location Singapore hoặc San Francisco
 3. Linode chọn location Nhật Bản hoặc Singapore
 4. Ramnode chọn địa điểm Los Angeles hoặc Seattle

Tìm hiểu một số điều cơ bản

 • Sau khi đã đăng ký VPS với một trong các nhà cung cấp trên, bạn cần biết các lệnh SSH cơ bản để vận hành trên Linux.
 • Vì toàn bộ thao tác cài đặt VPS được thực hiện thông qua dòng lệnh console nên tất nhiên bạn cần biết cách sử dụng ZOC Terminal để kết nối với VPS , hoặc sử dụng PuTTY cũng được. Dùng ZOC càng tốt vì có thể copy/paste thoải mái. Tôi đang sử dụng công cụ này.
 • Tiếp theo, hãy tìm hiểu về một số Control Panel và tìm hiểu các khái niệm về LEMP và LAMP (2 trong số các loại máy chủ web phổ biến nhất hiện nay).
 • Thông thường khi sử dụng shared hosting bạn sẽ có thông tin FTP để upload dữ liệu, nhưng VPS thì khác, muốn sử dụng FTP thì bạn phải cài đặt thêm các dịch vụ khác. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng tài khoản root để upload dữ liệu thông qua giao thức sFTP , tuy chậm hơn FTP một chút nhưng bạn không cần cài đặt thêm dịch vụ và tiết kiệm RAM cho VPS.
 • VPS có một lệnh rất hữu ích mà bạn nên biết, đó là “wget“, lệnh này cho phép bạn tải tệp trực tiếp lên máy chủ. Vì vậy, nếu bạn có một tệp có liên kết trực tiếp, hãy sử dụng công cụ này thay vì tải xuống và tải lên rất tốn thời gian.
 • Đôi khi sau khi cài đặt một dịch vụ, bạn cần điều chỉnh tệp cấu hình khi cần thiết để dịch vụ đó hoạt động ổn định hơn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kết nối với sFTP để tải xuống tệp và chỉnh sửa tệp đó bằng Notepad hoặc trực tiếp trên máy chủ bằng trình chỉnh sửa nano .
 • Cuối cùng, có một số lệnh Linux bạn phải nhớ trước khi tiến hành xây dựng VPS của mình trên hệ Linux.

Các cách cài đặt VPS

Sau khi chuẩn bị đủ kiến thức cơ bản (hoặc chuẩn bị sơ bộ là đủ, khi cài đặt sẽ rõ hơn) thì chúng ta bắt tay vào build VPS.

Đầu tiên, một việc bạn phải làm mỗi khi tạo một VPS mới là kiểm tra xem tính năng hoán đổi đã được kích hoạt chưa. Đây là một dạng bộ nhớ ảo tương tự như RAM, nhưng sử dụng ổ cứng để lưu trữ. Chức năng của trao đổi là tăng bộ nhớ của máy chủ.

Nếu VPS của bạn sử dụng SSD và chưa swap, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt trao đổi trên CentOS hoặc Ubuntu . Hãy nhớ rằng ổ cứng SSD hoặc ổ cứng có tốc độ I/O cao có thể được sử dụng làm vật trao đổi, nếu không nó sẽ làm giảm hiệu suất hệ thống.

Có 2 cách cài đặt VPS là cài đặt tự động và cài đặt thủ công từng dịch vụ.

Cài đặt VPS tự động

Cài đặt tự động có nghĩa là chúng ta tự động cài đặt một phần mềm quản lý VPS từ đầu đến cuối và chúng ta có thể vận hành, quản lý một cách thuận tiện thông qua giao diện đồ họa hoặc dòng lệnh.

 • Sử dụng Control Panel : Là phần mềm quản lý VPS trên nền web trực quan, ưu điểm là dễ sử dụng, nhược điểm là cần Ram và một số loại phí. Một số bảng điều khiển phổ biến là Zpanel, Vesta Control Panel hay Kloxo-MR
 • Sử dụng script tự động : Script tương tự như control panel nhưng giao diện thông qua dòng lệnh, hoàn toàn không chiếm RAM và hoàn toàn miễn phí, nhược điểm là không thể tùy chỉnh dễ dàng như cài đặt thủ công. Một số VPS script nổi tiếng như: HocVPS Script, VPSSIM hay Centmin Mod

Cài đặt VPS thủ công

Việc cài đặt VPS thủ công có thể phức tạp và tốn thời gian vì mỗi dịch vụ cần được cài đặt và cấu hình. Nhưng nó sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm, tùy chỉnh theo ý thích và nhu cầu của bạn và sửa lỗi nếu có.

Về cơ bản để chạy một trang web, bạn cần một máy chủ web có thể là Apache, Nginx hoặc OpenLiteSpeed, một cơ sở dữ liệu có thể là MySQL hoặc MariaDB và một số phần mềm bổ sung như phpMyadmin…

Mỗi phần mềm có rất nhiều phiên bản khác nhau, để tương thích và tối ưu hiệu năng chúng ta thường cài đặt theo nhóm như sau, VPS miner có thể chọn 1 trong các phần mềm đó để cài đặt.

 • Cài đặt LAMP trên CentOS 8: Apache MySQL/MariaDB PHP8 PhpMyadmin
 • Cài đặt LEMP trên CentOS 8: Nginx MySQL/MariaDB PHP8 PhpMyadmin

Apache phổ biến và dễ cấu hình, đặc biệt đối với những người đã quen với .htaccess. Nginx hiện đại hơn và được tối ưu hóa tốt hơn cho các tệp tĩnh.

Nên thuê và mua VPS ở đâu uy tín?

Khi có nhu cầu sử dụng VPS, việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín là vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của website. Một nhà cung cấp uy tín sẽ có nhiều hình thức hỗ trợ và chăm sóc khách hàng để đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn ở mức tốt nhất.

Tùy theo nhu cầu sử dụng VPS và khả năng, doanh nghiệp có thể chọn thuê hay mua VPS Việt Nam. Bạn có thể tham khảo các gói VPS giá rẻ trên Vmon. Đây là nhà cung cấp giải pháp và công nghệ số hàng đầu Việt Nam với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ bạn.

Tìm hiểu về Windows 10 vps

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực này, VMon cung cấp dịch vụ cho thuê, mua VPS US, VPS Việt Nam , VPS Châu Âu, VPS Singapore…chuyên nghiệp giá rẻ tại thị trường Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DỊCH VỤ VMON
 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà G3, VINHOMES GREENBAY, SỐ 7, ĐCT08, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: support [at] vmon.vn
 • Hotline: 0966.805.315
 • Website: https://vmon.vn/

Trên đây là bài viết hướng dẫn cài đặt VPS. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *