Gà mồng vua là gà gì? Trong số những chú gà chọi mồng đẹp không thể không nhắc đến Mồng Vua. Khi nhìn ngoại hình gà chọi, sư kê cũng thường quan sát bộ phận mồng của gà để thấy ngoại hình đẹp của gà chọi. Vì vậy ngoài việc nhìn hình dáng gà chọi, nhìn đầu gà chọi, nhìn mắt gà chọi,… thì mồng cũng là một phần mà người chăn nuôi phải xem. Cùng tìm hiểu về giống gà này qua bài viết được trích nguồn từ Hi88 casino sau đây nhé.

Tại sao lại gọi là gà Mồng Vua?

Gà King Comb tốt hay xấu? Có nên nuôi gà trên kệ không?

Loại Mồng Vua ở gà nhạn hoặc các dòng gà khác là loại mồng giống như vương miện của các vị vua thời xưa. Đây là lý do tại sao gà chọi có loại mồng này được gọi là Mồng Vua do hình dạng của nó.

Ngoài ra, tên Mồng Vua còn là tên của giống gà đến từ bán đảo Sicilia ở Ý. Chúng được nhập khẩu vào Mỹ vào thế kỷ 19 nhưng phải đến thế kỷ 20 chúng mới được du nhập vào châu Âu. Dù đã trải qua quá trình nuôi với các giống gà bản địa nhưng mồng gà không có nhiều thay đổi.

Có nên nuôi giống gà Mồng Vua không?

Nghe cái tên gà Mồng Vua nghe có vẻ rất hay nhưng có nhất thiết phải nuôi giống gà này mới mang vào võ đài được không? Khi nuôi gà thương phẩm chắc chắn sẽ không có ai để ý tới lối đi dành cho gà. Nhiều người còn thích gà hơn với Mồng Vua vì loại mồng này đẹp và rất thẩm mỹ. Dưới đây là một số điểm yếu của gà tre Mồng Vua mà bạn nên cân nhắc trước khi nuôi.

Mồng lớn đè nặng đầu gà

Được coi là một trong những chiếc lược lớn nhất trong số các loài gà, chiếc lược hoàng gia này sẽ đè nặng lên đầu gà. Bạn có thể dễ dàng phân biệt được nếu để gà Mồng Vua và gà mồng dâu thi đấu với nhau. Bạn sẽ thấy Gà mồng dâu sẽ né đòn nhanh hơn rất nhiều. Nếu bạn là người đam mê chọi gà thì không có con gà chọi Mỹ nào có Mồng Vua.

Mồng gà không cân bằng

Mồng Vua gần như là mồng lớn nhất trong tất cả các mẫu gà mồng. Nhiều khi nhìn cả con gà sẽ mất cân đối. Nhiều sư kê thấy nhược điểm này nên ít người thích nuôi gà Mồng Vua để đá.

Gà chọi Mồng Vua dễ bị chấn thương

Trong thi đấu, đầu là nơi dễ bị chấn thương nhất. Đặc biệt, mồng gà còn có nhiều mạch máu. Vì vậy, gà trống sẽ hiếm khi chọn gà Mồng Vua để thi đấu. Vì mồng quá lớn nên sẽ dễ gây sát thương cho đòn tấn công của đối thủ. Ngoài ra, đối thủ còn có thể tóm lấy con gà mồng để làm điểm tựa tấn công lần nữa.

Vì đầu là bộ phận quan trọng của gà nên khi đá nhau, nếu ăn mà bị đau đầu gà sẽ dễ bỏ chạy hoặc bị gãy mồng. Tình trạng này có thể dễ dàng xảy ra khi chơi đá gà bằng dao, chỉ một con dao ngang sắc sẽ khiến bất kỳ bộ phận nào “bay” kể cả đầu gà.

Gà King Comb tốt hay xấu? Có nên nuôi gà trên kệ không?

Làm giảm vẻ đẹp hình thể

Theo các sư kê của đá gà Hi88 thì gà Mồng Vua có ngoại hình khá đẹp nhờ mồng của chúng. Nhưng nếu mồng quá lớn cũng sẽ gây mất thẩm mỹ. Không phải mọi thứ lớn đều tốt! mồng đẹp nhất ở kích thước trung bình.

Có nên nuôi gà Mồng Vua không?

Tuy gà Mồng Vua có nhiều nhược điểm nhưng nếu muốn bạn vẫn có thể nuôi chúng cho vui. Bởi vì không chỉ dựa vào mồng mà chúng ta mới biết được mình thắng hay thua. Bạn cần có kế hoạch chăm sóc, huấn luyện để nâng cao khả năng chiến đấu của gà. Mặc dù gà Mồng Vua có nhiều nhược điểm nhưng nếu được huấn luyện đúng cách thì chúng có thể được cải thiện.

Sau khi xác định rằng gà chọi có Mồng Vua, bạn phải quan sát chuyển động của nó. Nếu gà chọi có đủ phẩm chất để trở thành gà chọi giỏi, bạn có thể thử huấn luyện chúng. Biết đâu, có thể những lợi ích khác sẽ khắc phục được nhược điểm của gà Mồng Vua .

Còn trường hợp gà tím có Mồng Vua nhưng không có tài năng gì đặc biệt thì rất tốt. Thà giữ nó để lấy thịt hoặc làm cây cảnh còn hơn là lãng phí thời gian huấn luyện mà chẳng được gì.

Nhiều người nuôi gà nhớ gà nên quyết định cắt bỏ phần mồng để cho gọn gàng hơn. Nhưng để làm sạch phần thịt gà, bạn phải thật khéo léo và táo bạo. Nếu không, gà có thể chảy máu nhiều hoặc gây nhiễm trùng vết cắt.

Đôi khi vết thương bị rách do bộ phận mồng của gà không có khả năng tự lành như các bộ phận khác. Vì vậy, nếu bạn muốn làm điều này, bạn nên suy nghĩ về nó. Khi thấy gà có Mồng Vua, đừng vội cắt mồng ngay mà hãy nuôi nó một thời gian xem nó có tài năng gì đặc biệt không. Nếu họ có phong cách chiến đấu độc đáo và nguy hiểm, hãy tiếp tục huấn luyện. Nếu không, hãy mang theo một ít thịt để mang đến bữa ăn ngon cho cả nhà, cũng chưa muộn.

Mồng Vua không tốt thì nên chọn gà mồng nào?

Nếu không được thi đấu các nhóm Mồng Vua , sư kê nên chọn các nhóm mồng như thế nào? Hiện tại vẫn chưa có xác nhận nào bộ phận gà có xác định gà ngon hay không. Bạn chỉ có thể lựa chọn dựa trên kinh nghiệm nuôi gà chọi của bản thân. Bạn nên chọn gà có kích thước mồng từ nhỏ đến trung bình để đầu gà có thể cử động linh hoạt hơn.

Gà King Comb tốt hay xấu? Có nên nuôi gà trên kệ không?

Các loại gà mồng thường được nuôi để chọi gà:

  • Gà mồng dâu : Loại mồng này nhỏ với phần ngọn nổi bật nhưng không đáng kể. Thoạt nhìn, loại mồng này có vẻ nhỏ gọn, rất thích hợp cho chiến đấu. Loại mào này là điển hình nhất của gà chọi.
  • Gà chọi mào cờ : Kiểu mồng này bao gồm một sọc mỏng duy nhất nằm trên đầu gà. Loại mào này khá giống với mào của nhà vua nhưng nhỏ hơn nhiều. Đôi khi mào quá to và che mất mắt, cần phải cắt bớt.
  • Gà có mào trà: Hình dáng của loài gà mồng này khá giống hình bông hoa hồng nên còn có tên gọi là mào hoa hồng. Gà mào trà tuy không được ưa chuộng nhưng lại được ưa chuộng hơn gà Mồng Vua .
  • Gà mồng chỉ thiên : Đúng như tên gọi của nó, loại lược này đứng thẳng và hướng lên trời. Theo đánh giá, những con gà có chỉ số mồng này thông minh và tinh ranh hơn những con gà bình thường. Đặc biệt, loại mồng này còn gây ra mối đe dọa cho đối thủ.
  • Chiết mồng trích: là một dải nhỏ kéo dài từ trước ra sau, khá giống hình con sâu trên đầu. Đặc biệt, mồng được trích xuất không có bất kỳ điểm gợn sóng nào. Loài gà này có nhiều lợi thế trong chiến đấu so với gà Mồng Vua .

Bài viết về Gà mồng vua là gà gì đã trình bày về gà Mồng Vua tương đối chi tiết, từ hình dáng cho đến ưu điểm và nhược điểm của nó. Chúng không được ưa chuộng để chiến đấu, nhưng chúng vẫn đẹp và có thể được nuôi làm thú cưng hoặc để giết thịt. Nếu bạn có con gà như thế này thì nên nuôi một thời gian xem nó thế nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *