Gà Hyline hay còn được gọi bằng tiếng Việt là Gà Hai Lai. Hiện nay, Gà Hyline là một trong những giống gà công nghiệp được nuôi rộng rãi nhất trên thế giới, được sử dụng để lấy trứng thương mại. Vậy Gà Hyline là giống gà gì? chúng có những đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về giống gà này nhé.

Nhận dạng đặc điểm của Gà Hyline

Gà Hyline có nguồn gốc từ đâu?

10 giống gà sinh sản

Theo các sư kê của sv388 thì giống gà siêu trứng Hyline được nghiên cứu và phát triển bởi công ty Hyline International tại Hoa Kỳ. Công ty này được thành lập từ năm 1936 cho đến ngày nay. Có tới 120 quốc gia trên thế giới đã nhập khẩu và nhân giống giống gà đẻ này. Tại Việt Nam, giống Gà Hyline được nhập khẩu trực tiếp từ năm 1993 bởi công ty Unicoast Corportio Import&Export USA.

Để nâng cao khả năng sinh trưởng và chất lượng trứng người ta còn lai tạo các dòng lai khác của Gà Hyline , bao gồm:

  • HyLine W-36;
  • HyLine W-98;
  • HyLine Silver Brown;
  • HyLine Gray

Đặc tính vật lý của Gà Hyline

Gà Hyline chuyên đẻ trứng và được đánh giá là có ngoại hình khá giống với giống gà Brown Nick cũng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Ngoại hình của chúng không quá cồng kềnh, khá nhỏ gọn chỉ với một chiếc lược duy nhất trên đầu.

Màu lông của gà Hy-line chủ yếu là màu nâu nhạt, kèm theo đó là các chân to màu vàng. Giống gà này đẻ trứng có vỏ màu nâu và đạt trọng lượng từ 56 đến 60 gam/quả trứng. Độ tuổi trưởng thành của giống gà này khá sớm, gà chỉ cần nuôi đến khi đủ 18 tuần tuổi là có thể đẻ trứng. Gà có thể đẻ 280 đến 290 quả trứng/mái/năm và cần 15 đến 16 kg thức ăn cho 100 quả trứng.

Gà con mới nở có thể phân biệt bằng màu lông: gà mái có lông màu nâu và gà trống có lông màu trắng. Gà mái giống có thể nuôi đến 53 tuần tuổi mà vẫn cho sản lượng trứng khá cao, tỷ lệ đẻ cao lên tới 96%.

Nếu người ta chăm sóc tốt thì chỉ cần 4,5 tháng là có thể sinh con. Giá trị dinh dưỡng của trứng Gà Hyline khá cao nên rất được ưa chuộng trên thị trường.

Hướng sản xuất Gà Hyline tại Việt Nam

Giống gà Hyline năng suất cao được nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam là giống gà Brown Hyline được nhà máy Ba Vì phân phối rộng rãi tại miền Nam. Nhờ quá trình huấn luyện và thích nghi với điều kiện khí hậu nên giống gà này hiện nay được ưa chuộng hơn rất nhiều.

Năm 2013 đánh dấu sự xuất hiện của giống gà Hyline trên thị trường Việt Nam với mức giá không quá cao. Công ty sản xuất trứng Ba Huân thử nghiệm nhân giống gà mái siêu trứng Hyline tại Bình Dương.

Đặc điểm đáng chú ý của giống gà này là rất dễ mắc bệnh bại liệt gà (Marek). Đã có những trường hợp hàng trăm Gà Hyline bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Mọi người có thể tìm hiểu thêm về vấn đề bệnh bại liệt ở gà trên trang web DAGABLV.

Vì vậy, để việc chăn nuôi thuận lợi hơn cần có chế độ ăn uống khoa học. Môi trường nuôi gà phải sạch sẽ, nguồn thức ăn, nước uống cũng phải đảm bảo vệ sinh. Không chỉ phòng ngừa bệnh Marek ở gà mà còn phòng ngừa các bệnh nguy hiểm khác như bệnh Newcastle, cầu trùng, vi khuẩn E.coli…

Cách Nuôi Gà Đẻ Nhiều Trứng – Kích Thích Gà Đẻ Nhiều Trứng

Và đừng phụ thuộc quá nhiều vào những quảng cáo chưa được xác minh. Tình cờ, có người mua được 800 con gà mái đẻ thuộc giống Gà Hyline , được quảng cáo là sẽ đẻ sau 14 tuần.

Tuy nhiên, sau khi nuôi được 6 tháng, vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy gà mái đẻ trứng cho đến một năm sau khi toàn bộ đàn được xác nhận là vô trùng. Dấu hiệu của đàn gà này là bộ lông màu đỏ của chúng khác hoàn toàn với bộ lông màu nâu của Gà Hyline và chân của chúng cũng nhỏ hơn bình thường.

Kỹ thuật chăn nuôi Gà Hyline đẻ trứng cần biết

Kỹ thuật sản xuất trứng Gà Hyline Người nông dân nên biết.

Giai đoạn ấp trứng của gà con

Điều đầu tiên cần chú ý là nhiệt độ ấp gà con mới nở. Khi nuôi tất cả các loại gà đều nên chú ý đến vấn đề này chứ không riêng gì Gà Hyline .

Tuần tuổi Nhiệt độ
Gà con từ 0 – 3 tuần 28 – 30 độ C
3 – 5 tuần 25 – 28 độ C
Trên 5 tuần 18 – 21 độ C

Tùy theo mùa khí hậu và đặc điểm vùng miền mà người ta điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo địa phương. Quan sát gà thường xuyên để có sự điều chỉnh chính xác, không để gà nguội hoặc nóng lên.

Thức ăn cho gà con có thể được lựa chọn thương mại tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của gà. Nếu thấy trọng lượng gà nhẹ hơn bình thường thì nên cho gà ăn nhiều hơn theo thời kỳ cũ và theo dõi nguyên nhân chậm tăng cân.

Khi mới đem gà con về nhà, bạn đừng vội cho gà ăn ngay mà hãy cho chúng uống nước. Nên pha thêm glucose + vitamin C vào nước để tăng sức đề kháng. Mỗi máng nước có thể chứa được 50 con gà con. Sử dụng bình tưới nước phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của gà.

Cần tỉa mỏ cho gà để tránh gà cắn nhau quá nhiều. Thời điểm tỉa mỏ cho gà tốt nhất là khi gà con được 8 – 10 ngày tuổi. Sau khi cắt mỏ gà, bạn cần bổ sung thêm chất bổ sung để giúp gà lấy lại sức nhanh chóng.

Giai đoạn chăn nuôi Gà Hyline

Gà đẻ trứng sẽ có cách sống rất khác so với gà chuyên lấy thịt. Vì vậy, mọi người nên cẩn thận về việc tăng cân của mình trong giai đoạn này.

Tỉ lệ đẻ của gà mái Trọng lượng yêu cầu
Đẻ quả trứng thứ nhất 1650 gram
Đẻ được 20 quả 1750 gram
Gà đẻ được 50 quả 1830 gram
Gà đẻ được 90 quả 1950 gram
Gà mái được 32 tuần tuổi 2100 gram

Cách làm ổ cho gà đẻ

Tổng hợp thông tin từ chuyên mục tin tức sv388 thì khi gà bắt đầu đẻ trứng thì cho gà ăn thoải mái. Bạn phải lựa chọn thức ăn phù hợp cho gà đẻ trong giai đoạn này và nhớ cân hàng tuần để theo dõi cân nặng của Gà Hyline .

TOP 3 GIỐNG GÀ SIÊU Đẻ CHO NĂNG SUẤT TRỨNG CAO NHẤT TẠI VIỆT NAM.... - VB Pharma

Kỹ thuật làm tổ yến cần chú ý những tiêu chí sau:

  • Tổ thoải mái, thông thoáng, sạch sẽ và không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào;
  • Xếp ổ cho gà đẻ ở nơi tương đối yên tĩnh, thuận tiện cho việc lấy trứng hàng ngày.
  • Sử dụng chất độn chuồng như rơm, vải mềm…

Người dân có thể xây chuồng gà 2 tầng để tiết kiệm diện tích. Tổ đẻ trứng thông minh cũng là một lựa chọn tốt. Vệ sinh chuồng gà hàng ngày để đảm bảo gà không bị bệnh.

Thiết lập máng ăn cho Gà Hyline

Chọn máng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của gà đẻ. Thay thế máng ăn bằng bình nước/bình uống nước để gà ăn uống dễ dàng. Chia thức ăn cho gà ăn vào buổi sáng và buổi tối. Bạn có thể treo máng ăn để tránh gà lấy trộm, làm xáo trộn thức ăn nhưng không nên treo quá cao.

Năng lượng cần thiết trong thời gian đẻ tham khảo bảng sau:

Độ tuổi Năng lượng
18 – 45 tuần 2850 Kcal
Trên 45 tuần 2700 – 2750 Kcal

Ngoài những thực phẩm chính như cơm, rau xanh…, bạn cần bổ sung thêm canxi từ động vật có vỏ, bột xương cá… và nước uống. Chúng ta có thể tham khảo phương pháp Dagablv để gà đẻ trứng nhanh.

Với bài viết về Gà Hyline là giống gà gì cho thấy Gà Hyline là giống gà cho năng suất cao được nuôi ở nhiều nơi trên thế giới. Áp dụng các kỹ thuật nuôi gà lấy trứng khoa học nhất để đạt năng suất cao nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *