Gà Hyline là giống gà có số lượng trứng lớn được nhập khẩu về Việt Nam, nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ cách chăn nuôi hiệu quả và đạt năng suất cao. Vậy cụ thể gà Hyline là gì? Hãy đọc bài viết để cùng chúng tôi khám phá loại gà này nhé!

Gà Hyline là gì?

Nguồn tin từ bj88 cho biết, gà Hyline ngày nay có nhiều tên gọi khác nhau như gà Hai-hybrid, gà siêu trứng Hyline, gà siêu trứng Mỹ,… Đây là giống gà được nuôi để lấy trứng rất phổ biến ở Mỹ. Tên của giống này do công ty phát triển Hyline International đặt. Giống gà này nổi tiếng trên thế giới về năng suất đẻ cao và được nhiều nước chú trọng chăn nuôi.

Gà Hyline lần đầu tiên đến Việt Nam là vào năm 1993, trở thành giống được nhiều trang trại ưa chuộng. Đồng thời, nhiều chuyên gia đã sử dụng Hyline để lai với nhiều dòng gà khác nhằm tận dụng lợi ích của siêu trứng. Một số loài đã được giao phối bao gồm Hyline W-98, Hyline W-36, Hyline Sliver Brown, Hyline Grey,…

Mô tả chi tiết đặc điểm của gà Hyline

Nhiều người cho rằng gà Hyline có nhiều điểm tương đồng với gà Brown Nick ở Mỹ. Đặc điểm sinh trưởng vật lý của dòng này được mô tả như sau:

Ngoại hình của gà Hyline

Trên thực tế, bề ngoài của gà hơi gầy hơn so với nhiều giống gà đẻ trứng khác, điều này cho thấy chúng rất linh hoạt trong việc di chuyển. Bạn có thể phân biệt loài này nhờ đôi chân to màu vàng và mào đơn ở phía trên. Giống gà này thường có màu lông đặc trưng là nâu nhạt.

Đặc điểm trưởng thành của gà

Thời gian sinh trưởng của giống gà tương đối ngắn. Nếu quá trình chăn nuôi đạt hiệu quả, gà mái sẽ lớn nhanh sau khoảng 18 tuần tuổi và đẻ trứng. Giống này có khả năng thích nghi và kháng bệnh tốt trong điều kiện thời tiết xấu. Đó là lý do nhiều người lai giống Hyline với gà nhà để phòng bệnh, tăng sức đề kháng.

Đặc điểm sinh sản của gà

Theo thống kê, quá trình sinh sản của gà bắt đầu từ 18 tuần tuổi. Đến 80 tuần tuổi, một con gà mái trung bình sẽ đẻ khoảng 350 quả trứng. Trứng gà có màu hơi nâu, trọng lượng dao động từ 56 – 60 gam/quả, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Mỗi năm gà mái Hyline sẽ đẻ khoảng 280 – 310 trứng, đặc biệt giai đoạn 18 – 52 tuần tuổi có tỷ lệ đẻ cao nhất. Nếu tính theo lượng thức ăn thì 15 – 16 kg sẽ tương đương 100 quả trứng.

Hướng dẫn nuôi gà Hyline đảm bảo năng suất

Hầu hết gà Hyline được nuôi để lấy trứng nên kỹ thuật nuôi chắc chắn sẽ rất khác so với thông thường. Khi bạn thực hiện đúng quy trình chăn nuôi, gà sẽ liên tục đẻ trứng có năng suất cao. Phương pháp canh tác chuyên nghiệp như sau:

Gà Hyline - Kỹ thuật chăn nuôi giống gà siêu trứng

Kỹ thuật ấp gà

Con gà nào cũng cần phải trải qua thời kỳ ấp trứng, đây là thời điểm quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trứng. Gà sẽ cần đợi đến thời điểm thích hợp mới nở tùy theo chế độ chăm sóc phù hợp, cụ thể là 5 – 8 tuần tuổi. Có 2 yếu tố mà người nông dân cần hiểu rõ như sau:

Nhiệt độ

Gà mới nở sẽ có cơ thể tương đối yếu và đặc biệt là không giữ ấm được. Quá trình ấp gà góp phần duy trì nhiệt độ để gà phát triển khỏe mạnh, vì nếu để lạnh sẽ dẫn đến bệnh tật hoặc tử vong. Nhiệt độ tiêu chuẩn để ấp gà như sau:

  • Giai đoạn từ 0 đến 3 tuần tuổi: Nhiệt độ tiêu chuẩn là 28 đến 30 độ C.
  • Giai đoạn từ 3 đến 5 tuần tuổi: Nhiệt độ tiêu chuẩn là 25 – 28 độ C.
  • Từ 5 tuần tuổi trở đi: nhiệt độ tiêu chuẩn của môi trường là 18 – 21 độ C.

Đồ ăn

Mỗi độ tuổi trong thời gian ấp sẽ phù hợp với từng loại gà khác nhau. Bạn có thể chọn loại có bán trên thị trường và đổ đầy đồ uống vào gà. Đảm bảo toàn bộ quá trình chăn nuôi được giữ sạch sẽ và cân chúng thường xuyên để giữ chúng ở trọng lượng ổn định, biết rõ nên bổ sung hay giảm khẩu phần ăn hàng ngày.

Phương pháp phòng bệnh

Kinh nghiệm tổng hợp của những người đang theo dõi bj88 đá gà cho biết, ngoài việc tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nuôi gà Hyline , bạn cần có kiến thức đầy đủ về cách phòng bệnh khi gặp thời tiết xấu ở Việt Nam. Gà đẻ lớn thường mắc các bệnh truyền nhiễm, ngựa cái, bại liệt… Chủ nuôi cần có biện pháp tiêm phòng đầy đủ tương ứng với từng giai đoạn để tăng cường hệ miễn dịch.

Một số cách phòng bệnh hiệu quả khác bao gồm:

  • Làm sạch hoàn toàn máng và chuồng.
  • Trước mỗi đợt nuôi mới, chuồng trại phải được khử trùng.
  • Mua thực phẩm tươi sống và chú ý bảo quản để không bị hư hỏng.
  • Bổ sung vào dinh dưỡng gà thường xuyên để tăng sức đề kháng, vitamin,…

Qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ thông tin chi tiết gà Hyline là gì và hướng dẫn nuôi gà Hyline đảm bảo năng suất. Rất mong các bạn sẽ dành thời gian tìm hiểu chi tiết về các giống gà để có thể thực hiện các phương pháp chăn nuôi phù hợp. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *