Bóng đá được coi là môn thể thao vua vì nó thu hút rất nhiều người chơi và khán giả. Hiện nay, nhiều sự kiện bóng đá lớn trong đó có Euro, hay còn gọi là Cúp C1 châu Âu được tổ chức không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về Euro. Nếu bạn là người yêu bóng đá hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về Euro cũng như Euro mấy năm tổ chức 1 lần nhé.

Giải bóng đá Euro được tổ chức mấy năm một lần?

Giải vô địch bóng đá châu Âu – Euro

Euro, Cúp C1 châu Âu là giải vô địch bóng đá châu Âu được tổ chức bởi Hiệp hội bóng đá châu Âu (UEFA). Mục đích là để cho phép các đội tuyển quốc gia trong khu vực thi đấu và thi đấu với nhau. Cúp vô địch European Cup được khắc tên Henry Delaunay, còn cúp khắc tên người sáng lập giải đấu bóng đá nhằm tưởng nhớ những đóng góp của ông cho sự ra đời của giải đấu. Đây hiện là giải vô địch bóng đá đồng đội lớn nhất châu Âu.

Năm 1960, Giải vô địch bóng đá châu Âu lần đầu tiên được tổ chức tại Pháp và đội tuyển Liên Xô đã giành chức vô địch. Tây Ban Nha và Đức là hai đội đã 3 lần vô địch tính đến thời điểm hiện tại, nhiều nhất tại giải vô địch châu Âu.

Euro mấy năm tổ chức 1 lần?

Giải vô địch bóng đá châu Âu được tổ chức định kỳ 4 năm một lần kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1960. Vì vậy, Cúp C1 châu Âu và World Cup sẽ thay phiên nhau được tổ chức 2 năm một lần và vào mùa hè của những năm chẵn.

Lịch sử vô địch bóng đá châu Âu Euro

Đến nay, Euro đã tổ chức 15 phiên bản:

 • Euro năm 1960 được tổ chức tại Pháp. Đội Liên Xô đã giành chức vô địch.
 • Euro năm 1964 được tổ chức tại Tây Ban Nha. Đội Tây Ban Nha giành chức vô địch và đội Liên Xô đứng thứ hai.
 • Euro năm 1968 được tổ chức tại Ý. Ý giành chức vô địch và Nam Tư về nhì.
 • Euro năm 1972 được tổ chức tại Bỉ. Đội tuyển Đức đã giành chức vô địch đầu tiên.
 • Euro năm 1976 được tổ chức tại Nam Tư. Đức và Nam Tư thắng và thua trong loạt sút luân lưu. Nam Tư giành chức vô địch.
 • Euro năm 1980 được tổ chức tại Ý. Đức lại đánh bại Nam Tư.
 • Euro năm 1984 được tổ chức tại Pháp, đội chủ nhà cũng giành chức vô địch.
 • Euro 1988 được tổ chức tại Đức. Đội Hà Lan vô địch
 • Euro năm 1992 được tổ chức tại Thụy Điển. Đan Mạch vô địch
 • Euro 1996 được tổ chức tại Anh. Đức vô địch
 • Euro 2000 được tổ chức đồng thời ở Hà Lan và Bỉ. Pháp giành chức vô địch
 • Euro 2004, được tổ chức tại Bồ Đào Nha. Hy Lạp vô địch
 • Euro 2008 được tổ chức tại Áo và Thụy Sĩ. Đội Tây Ban Nha vô địch
 • Euro 2012 được tổ chức tại Ukraine và Ba Lan. Tây Ban Nha tiếp tục vô địch
 • Euro 2016 được tổ chức tại Pháp. Bồ Đào Nha giành chức vô địch.

Nếu thực hiện đúng lịch trình này, Giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 16 có thể đã được tổ chức vào năm 2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh lúc bấy giờ diễn biến phức tạp và lan rộng khắp châu Âu nên UEFA đã hoãn giải đấu đến một năm, tức là năm 2021.

Lịch sử của cúp châu Âu

Một số thông tin thú vị về giải đấu Euro

Ý tưởng về Giải vô địch bóng đá châu Âu Euro lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1927 bởi Henry Delaunay, tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp. Tuy nhiên, phải đến năm 1958, sau khi ông qua đời, giải bóng đá vô địch mới chính thức ra mắt. Để tưởng nhớ Delaunay, chiếc cúp vô địch đã được đặt theo tên ông.

Tại Cúp C1 châu Âu lần đầu tiên vào năm 1960, có 17 đội tham dự, sau khi vượt qua vòng loại có 4 đội vào chung kết. Thể thức loại trực tiếp bốn đội kéo dài từ giải đấu đầu tiên cho đến năm 1976.

Từ năm 1980 đến năm 1992, có tổng cộng 8 đội tham dự vòng chung kết Cúp C1 châu Âu. Michel Platini giữ kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất ở một cúp châu Âu, ghi 9 bàn sau 5 trận tại Cúp châu Âu 1984.

Hiện tại, Cristiano Ronaldo đã trở thành Vua phá lưới trong lịch sử cúp châu Âu với 9 bàn thắng, san bằng thành tích của Platini. Tuy nhiên, siêu sao người Bồ Đào Nha đã bỏ ra 4 euro để ghi 9 bàn, trong khi cựu chủ tịch UEFA chỉ bỏ ra 1 euro để đạt được thành tích này.

Lịch sử của giải đấu bóng đá Euro

Từ năm 1996 đến Cúp C1 châu Âu 2012, giải đấu được tổ chức theo thể thức 16 đội. Euro 2000 đánh dấu lần đầu tiên giải đấu có 2 đồng chủ nhà là Bỉ và Hà Lan .

Tại Euro 2012, Tây Ban Nha là đội duy nhất bảo vệ thành công cúp châu Âu, vô địch năm 2008 và lập lại thành tích này vào năm 2012.

Euro 2016 là cúp châu Âu đầu tiên và đánh dấu cột mốc quan trọng với 24 đội tham dự. Ngoài ra còn có một số thay đổi quan trọng về thể thức thi đấu, trong đó có vé vào vòng 16 đội.

Bị ảnh hưởng bởi virus Corona chủng mới (Covid-19), Cúp C1 châu Âu 2020 đã bị hoãn, gây gián đoạn nghiêm trọng cho bóng đá toàn cầu. Cúp C1 châu Âu tiếp theo sẽ được tổ chức vào mùa hè năm 2021.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn về Euro mấy năm tổ chức 1 lần. Đừng quên cập nhật lịch thi đấu mới nhất của đội bóng bạn yêu thích trên xoilac để không bỏ lỡ bất kỳ giải đấu nào nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *