Trước đó, thông tin Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt Bitcoin Futures ETF đã trở thành một trong những điểm nóng trên thị trường. Bitcoin ETF ngay khi ra mắt đã thu hút được sự chú ý lớn từ thị trường do những ưu điểm mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu thêm ETF Bitcoin là gì, ưu và nhược điểm của chúng, đồng thời phân biệt các loại ETF Bitcoin khác nhau trên thị trường hiện nay!

ETF là gì?

ETF có tên đầy đủ là Exchange-traded fund , là quỹ hoán đổi danh mục. Là quỹ đầu tư được thành lập bằng cách hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ. ETF sẽ mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu hay một loại tài sản, hàng hóa nào đó như giá vàng, giá dầu, tỷ giá hối đoái, chỉ số VN30, v.v.

Ví dụ: Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ tương tự gần nhất với mức độ biến động của Chỉ số VN30 sau khi trừ phí quỹ. VN30 là top 30 công ty có giá trị vốn hóa và thanh khoản lớn nhất niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Dưới đây là danh mục đầu tư của VFMVN30.

vfmvn30

ETF giao dịch giống như cổ phiếu và được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Hầu hết các quỹ ETF được coi là một chiến lược đầu tư thụ động, đây cũng là một cách tiếp cận minh bạch và linh hoạt giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Giả sử một nhà đầu tư nhận ra rằng ngành du lịch có thể phát triển mạnh sau COVID và thay vì đầu tư vào Công ty du lịch A, nhà đầu tư đó có thể đầu tư vào một số loại quỹ ETF. Bao gồm Công ty A và một số công ty khác trong ngành du lịch. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ mở rộng danh mục đầu tư và chấp nhận ít rủi ro hơn.

ETF không phổ biến lắm trong số các loại tiền điện tử, nhưng là sản phẩm thu hút rất nhiều tiền đầu tư trên thị trường truyền thống.

Bitcoin ETF là gì?

Khái niệm ETF Bitcoin

Bitcoin ETF là quỹ giao dịch trao đổi theo dõi giá trị (giá) của Bitcoin và giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống thay vì trao đổi tiền điện tử.

Chúng cho phép các cá nhân đầu tư vào Bitcoin mà không gặp rắc rối khi sử dụng trao đổi tiền điện tử, đồng thời cung cấp đòn bẩy cho giá của nó mà không cần thực sự có Bitcoin trong tay.

Xem thêm: Tìm hiểu mua bitcoin ở đâu an toàn?

Các quỹ Bitcoin ETF

Bitcoin ETF đầu tiên đã được đệ trình để xem xét vào năm 2013 bởi anh em nhà Winklevoss (người đã kiện Mark Zuckerberg vì ăn cắp ý tưởng để tạo ra Facebook). Nhưng SEC đã từ chối ETF vì nó chứa đựng quá nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, cũng có một số ETF Bitcoin được phê duyệt và giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn của Hoa Kỳ.

Bitcoin, v.v.

Phân loại Bitcoin ETF

Bitcoin Physical ETF (ETF sở hữu Bitcoin)

Các công ty quản lý quỹ sẽ mua BTC và quyền sở hữu đồng tiền này sẽ được thể hiện dưới dạng cổ phiếu. Khi các nhà đầu tư mua cổ phần trong ETF, điều đó có nghĩa là họ sở hữu Bitcoin một cách gián tiếp mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào hoặc đối mặt với nhiều rủi ro khi sở hữu BTC trực tiếp trong ví của họ (mất private key, bị đánh cắp, v.v.).

Bitcoin, v.v.

Bitcoin Futures ETF (ETF dựa trên hợp đồng tương lai)

Về cơ bản, ETF dựa trên hợp đồng tương lai giống như Bitcoin Physical ETF, điểm khác biệt là ETF tương lai bitcoin tuân theo giá của hợp đồng tương lai bitcoin (thị trường phái sinh, đòn bẩy) thay vì giá thị trường của bitcoin.

Hợp đồng tương lai là một hợp đồng đã được thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi một tài sản cụ thể có chất lượng và số lượng được tiêu chuẩn hóa với mức giá đã thỏa thuận ngày hôm nay, nhưng sẽ được giao vào một thời điểm khác trong tương lai.

Do đó, hợp đồng tương lai BTC là một thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi một đơn vị hợp đồng Bitcoin và quỹ sẽ tạo ra các cổ phiếu dựa trên giá hiện tại của một hợp đồng đơn vị và cung cấp các giao dịch mua trao đổi. Bán kịch sàn. Do đó, Bitcoin futures ETF được hỗ trợ bởi giá bitcoin trên thị trường phái sinh (tỷ giá tham chiếu BRR bitcoin của CME) thay vì giá trị bitcoin spot.

Tầm quan trọng của Bitcoin ETF

Thuận tiện và an toàn

Các nhà đầu tư Bitcoin ETF không cần phải đăng ký với một sàn giao dịch tiền điện tử như Binance hoặc FTX để cung cấp đòn bẩy cho giá Bitcoin hoặc chịu rủi ro khi sở hữu Bitcoin trực tiếp. Điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư truyền thống tham gia nhiều hơn vào thị trường.

Ví dụ: có rủi ro mất bitcoin trong ví cá nhân, làm hỏng ví lạnh và hack ví nóng. Bitcoin ETF đơn giản hóa quá trình đầu tư vào Bitcoin.

Xem thêm: Tìm hiểu tiền ảo bitcoin là gì?

Danh mục đầu tư đa dạng

Nó mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư hiện tại của họ bằng cách giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán được quản lý.

Cũng giống như mua một cổ phiếu yêu thích, các nhà đầu tư có thể mua và bán Bitcoin một cách liền mạch trong danh mục đầu tư của họ.

Tăng tính thanh khoản

Bitcoin ETF có thể giao dịch mang đến một lớp nhà đầu tư hoàn toàn mới, có thể bao gồm các nhà đầu tư tổ chức tham gia gián tiếp vào thị trường tiền điện tử.

Giải quyết các vấn đề pháp lý

Một số nhà đầu tư tổ chức, chẳng hạn như quỹ hưu trí hoặc nhà quản lý tài sản, có thể phải tuân theo các quy tắc không được đầu tư trực tiếp vào bitcoin. Tuy nhiên, với một quỹ ETF bitcoin, họ có quyền truy cập bitcoin dễ dàng hơn ngay cả khi họ không trực tiếp nắm giữ nó.

Bảo mật

Đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, việc sử dụng ví Bitcoin hoặc sàn giao dịch tiền điện tử có thể gặp rủi ro mất mát cao như bị hack coin/token, quên hoặc lộ private key, không biết cách sử dụng ví….. .

Tối ưu thuế

Ở các quốc gia như Hoa Kỳ đã ban hành luật về crypto, đầu tư trực tiếp vào Bitcoin có thể phải chịu thuế cao hơn so với giao dịch ETF dưới dạng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Thị trường tiền điện tử đang mở rộng

  • Các quốc gia chấp nhận Bitcoin : Nếu Bitcoin ETF được phê duyệt, tài sản kỹ thuật số có thể được coi là một dạng tài sản ở quốc gia tương tự như vàng, bạc hoặc cổ phiếu. Vì vậy sẽ có luật chính thức công nhận Bitcoin. Giả định rằng Bitcoin là một kế hoạch Ponzi sẽ biến mất.
  • Nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường hơn: Điều này sẽ làm cho thị trường ngày càng phát triển hơn và làm cho tiền điện tử trở thành danh mục đầu tư chủ đạo.
  • Tạo điều kiện chấp nhận các ETF khác : Nếu thành công, các ETF khác như Ethereum ETF, Cardano ETF, v.v. sẽ dễ dàng được chấp thuận hơn. Theo cách này, về cơ bản thị trường sẽ trở nên sôi động hơn và nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Quỹ tương lai ProShares Bitcoin ETF đã nhận được sự chấp thuận từ SEC để giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào tháng 10 năm 2021, có tác động tích cực đến thị trường chung.

Điều này đã khiến các nhà đầu tư phấn khích, dẫn đến giá Bitcoin tăng liên tục trên 66.000 đô la, với kỳ vọng rất lớn về quy mô thị trường tiền điện tử lớn hơn trong tương lai.

bitcoin-etf-giá

Hạn chế của Bitcoin ETF

Ngoài những ưu điểm kể trên, Bitcoin ETF không phải không có nhược điểm:

  • Phí quản lý: ETF thường tính phí quản lý hàng năm cho các hoạt động mà họ cung cấp. Việc nắm giữ cổ phần trong Bitcoin ETF có thể phải chịu phí quản lý cao theo thời gian so với việc phải chịu phí một lần (hoặc thậm chí là 0%) khi giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền điện tử.
  • Giờ giao dịch: Thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7 và các nhà đầu tư có thể tham gia bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, Bitcoin ETF sẽ chỉ giao dịch dựa trên thời gian mở và đóng cửa của thị trường chứng khoán.
  • Mất tính năng thanh toán: Bitcoin có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán ở một số quốc gia, nhưng tất nhiên Bitcoin ETF không thể được sử dụng trực tiếp để thanh toán, điều này sẽ dẫn đến việc thanh toán ngay lập tức.
  • Giá ETF khác với giá trị thực của Bitcoin: ETF theo dõi giá của một nhóm tài sản cơ bản được quản lý, vì vậy đôi khi giá ETF không phải lúc nào cũng khớp với giá trị tài sản ròng của quỹ.

Bài viết trên chia sẻ ETF Bitcoin là gì và tầm quan trọng của nó đối với thị trường tiền điện tử. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *