Đi qua đám ma có sao không, nhặt tiền đám ma có sao không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Có nhiều người, theo kinh nghiệm dân gian được truyền lại, rất ngại đi dự đám tang, đặc biệt là những người trong gia đình sức khỏe yếu như trẻ em, người già hay phụ nữ mang thai vì sợ hãi mà muốn đến dự đám tang. Họ sẽ bị nhiễm “hơi” của người chết và sẽ bị bệnh. Hãy cùng giải đáp câu hỏi đi qua đám ma có sao không trong bài viết này nhé.

Tại sao mọi người thường ngại đi ngang qua đám tang?

“Mắc hơi người chết” là mối lo ngại của nhiều người được mời đến dự đám tang. Chính vì vậy ở nước ta thông thường chỉ có người thân mới được mời đến dự tang lễ của người đã khuất trong gia đình. Ngoài ra, nhiều người hàng xóm thân nhau đến dự đám tang gần nhà cũng ngại đi ngang qua vì sợ bị lây nhiễm “không khí ô uế” nên không để ý. và tôi nghĩ đây chính là nguồn gốc gây ra bệnh tật sau này

Nhìn chung, dù việc bạn đi dự đám tang có phải là điều cấm kỵ hay không thì việc đến dự đám tang của người thân đã khuất trong gia đình là một việc nên làm vì nó thể hiện sự tôn trọng và kính trọng cho phép mọi người nhìn thấy họ lần cuối trước khi chôn cất hoặc hỏa táng. Khi nói đến việc tổ chức tang lễ, thực tế có rất nhiều loại tang lễ khác nhau tùy theo phong tục, tập quán của từng địa phương.

Ngoài ra, việc thực hiện còn phụ thuộc vào việc họ chết trẻ, già hay chết bệnh. Vì vậy, tùy theo nguyên nhân tử vong, một số nơi cũng có những quy định riêng trong quá trình chôn cất, nhằm hạn chế ảnh hưởng ở mức tối thiểu, tránh lây lan dịch bệnh cho những người sống ở đó tham gia.

Bỏ lỡ một đám tang có được không?

Đi qua đám ma có sao không?

Về lý thuyết, tử vong là tình trạng xảy ra ở con người khi ngừng thở, tim ngừng đập, máu ngừng lưu thông, các chỉ số cơ thể giảm dần, không còn khả năng sinh ra năng lượng và năng lượng. Nhiệt độ cơ thể giảm xuống bằng không. Trong thời gian này, cơ thể của họ bắt đầu phân hủy và quá trình này diễn ra theo hai giai đoạn:

  • Biến đổi sớm: Giai đoạn này diễn ra khoảng 8 đến 10 giờ sau khi chết thực sự. Cùng với điều này, xác chết sẽ phát triển độ cứng. Đồng thời, do mất nhiệt trong ruột người, các vi sinh vật tồn tại ở đây sẽ phát nổ và bắt đầu quá trình “ăn thịt” cơ thể, từ đó khiến cơ thể phân hủy, sưng tấy và có mùi hôi vùng bụng. .
  • Biến đổi muộn: Xảy ra sau 10 giờ, khi vi sinh vật trong cơ thể lên men, thối rữa, gây sưng tấy, biến dạng và tiết ra chất dịch thối rữa từ các lỗ trên cơ thể.

Trên thực tế, theo các chuyên gia, sau 6 giờ sau khi chết, cơ thể bắt đầu tỏa ra “khí lạnh”, và việc đến quá gần nó thực sự sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này có nghĩa là khi họ nhắm mắt lại, những người thân yêu sức khỏe yếu có thể “nhân cơ hội” đến gần và nắm tay họ lần cuối. Sau đó, họ phải giữ khoảng cách để tránh bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, tùy theo nguyên nhân cái chết mà thời điểm này có thể xảy ra sớm hơn, có thể rút ngắn thời gian giải phóng “năng lượng tử thần” và ảnh hưởng đến quá trình quấn lấy. Vì vậy, theo tín ngưỡng cổ xưa, những trường hợp tử vong do bệnh tật cần được che đậy càng sớm càng tốt và những người có sức khỏe kém nên tránh xa.

Từ góc độ khoa học, việc trải qua một đám tang đối với một người bình thường không phải là điều quá đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có con nhỏ hoặc mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, thấp khớp thì tốt nhất không nên thực hiện điều này.

Những điều nên tránh trong đám tang?

Xem thêm: Hình ảnh may mắn trong kì thi

Nên làm gì nếu vô tình đi ngang qua đám ma?

Nhìn chung, việc người dân lo ngại khi đến hoặc đi ngang qua đám tang là điều dễ hiểu, bởi hiện tượng “ô nhiễm hơi” của người chết cũng có phần đúng.

Hiện nay, khu mộ không chỉ là nơi đông đúc, không khí lưu thông khó khăn mà còn có sự hiện diện của vi khuẩn lây lan từ xác chết sẽ khiến người bình thường có phần khó chịu chưa kể những người sức khỏe kém. Đây là lý do tại sao các bác sĩ thường nhắc nhở những gia đình có người già, trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai hạn chế đến khu tang lễ. Nếu bạn sắp dự tang lễ hay đi ngang qua một đám ma bạn có thể nhờ người nhà chuẩn bị những việc sau:

  • Đặt một bếp than nóng ở lối vào đốt vỏ bưởi để loại bỏ tạp chất. Hơi nóng của than củi và mùi khói bưởi, xà phòng có thể giúp khử trùng môi trường, đồng thời giúp nhiệt độ cơ thể được cân bằng, ổn định và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Uống rượu, tỏi hoặc ngậm gừng sống sau khi đi đám tang còn giúp bạn giảm bớt khí lạnh trong cơ thể và tăng nhanh sức đề kháng cho cơ thể.
  • Làm ấm cơ thể bằng lửa ấm, thay quần áo và hạn chế tiếp xúc với người có sức đề kháng kém.
  • Bỏ vài tép tỏi vào túi quần hoặc bôi dầu lên người để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn lây lan trong không khí.

Bỏ lỡ một đám tang có được không?

Hy vọng thông tin này đã giải đáp được phần nào thắc mắc của chủ đề đi qua đám ma có sao không? Đặc biệt, nếu bạn muốn có thêm thông tin đa dạng hơn về các chủ đề văn học Việt Nam hoặc nội dung liên quan đến phong thủy tâm linh, những câu nói hay thì bạn có thể theo dõi The Poet magazine: Website tổng hợp những vần thơ, câu nói hay, ca dao – tục ngữ và ngôn ngữ Việt Nam nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *