Gà Asil có kích thước khổng lồ so với các dòng gà chọi khác. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ với hàng chục biến thể khác nhau từ các khu vực địa lý khác nhau. Việc lai tạo và tuyển chọn dòng gà chọi này đã cho ra nhiều dòng gà chọi có nguồn gốc từ gà Asil Ấn Độ. Phân bố rộng rãi khắp châu Á đến châu Mỹ. Ngoài việc được nuôi làm thú cưng, những dòng gà này còn được nuôi để tham gia các trận chọi gà ở một số nước. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm gà chọi chiến Asil ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của gà Asil

Theo cwin777, gà Asil là một giống gà chọi có nguồn gốc từ Ấn Độ được nuôi chủ yếu với mục đích làm cảnh cũng như gà chọi. Kích thước lớn và tính hung dữ của các giống chiến đấu khiến chúng có nhiều biến thể trong tự nhiên thông qua việc lai tạo. Mỗi người có công thức chăn nuôi khác nhau nên đã tạo ra rất nhiều dòng gà Asil khác nhau. Còn về những dòng gà này tôi xin đề cập ở phần sau. Để biết chi tiết, xem Asil wiki hen tại đây!

Gà chọi Asil tuyệt vời đến từ Ấn Độ với phần thưởng khổng lồ

Phân bố của gà Asil

Nơi phân phối chính của dòng gà chọi Ấn Độ này chủ yếu là ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh… đây đều là những quốc gia có vị trí địa lý gần nhau nên việc nhập khẩu là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, chúng còn được nuôi rộng rãi ở Việt Nam, Malaysia, Mỹ và Argentina. Đặc biệt Mỹ và Argentina là những quốc gia có dòng gà chọi Asil nổi tiếng được tạo ra bởi những nhà lai tạo tài năng.

Đặc điểm gà chọi chiến Asil

Dưới đây là những đặc điểm của dòng gà này để giúp người chơi gà chọi nhận biết chúng. Đây là những đặc điểm cơ bản giúp phân biệt giữa các biến thể của chúng trong tự nhiên hoặc nhân tạo.

Đầu và cổ

Đầu tròn hơn các loại gà chọi khác. Trong khi đầu của những con gà khác có thể có hình vuông hoặc hình bầu dục thì gà chọi Asil thuần chủng có đầu tròn. Có lẽ đây là đặc điểm tiến hóa của nhiều loại gà chọi trên thế giới.

Sự kết nối giữa đầu và cổ có các đoạn sọ có thể nhận ra ngay lập tức. Chúng không tạo thành khối vững chắc như gà chọi thông thường. Theo tiêu chuẩn tuyển chọn gà chọi, gà chọi ở nước ta, ưu tiên chọn những con gà có cổ to và có cảm giác liên tục hơn là loại hình đầu lâu như chúng.

Mặt gà

Gò má cao bảo vệ đôi mắt gà chọi từ sâu bên trong. Hạn chế và tránh đá gà bằng cựa sắt vì có thể làm hỏng mắt gà.

Các mô trên mặt là mô cơ và mô mỡ nên có thể gây hại cho gà chọi. Như đã đề cập ở trên, việc che mắt có những ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm. Vì khi bị đánh nhiều, các mô này sưng lên và có thể làm giảm hình dáng, hình dáng của gà. Khiến họ khó tấn công hoặc né tránh đòn tấn công của đối thủ.

Tai gà

Phần tai của gà gần như chưa phát triển do đã bị loại bỏ trong quá trình tiến hóa. Vì vậy, chủ nuôi không phải cắt tai gà như gà chọi, gà nhặt rác ở Việt Nam. Nó cũng tiết kiệm đáng kể công sức cho việc chăm sóc.

Mắt gà

Tùy theo từng giống gà vùng miền có thể có những đặc điểm khác nhau. Đặc điểm này có thể được nhận ra ở khu vực này nhưng lại không được nhận ra ở khu vực khác. Ví dụ, ở dòng gà Asil ở Nam Ấn Độ và Bắc Ấn Độ, màu mắt trắng như ngọc được coi là gà thuần chủng, trong khi mắt vàng hoặc đỏ được coi là không chuẩn và không thuần chủng.

Có thể nhận thấy một số gà non có màu mắt ngả về màu vàng. Tuy nhiên, trong quá trình trưởng thành, màu mắt của chúng chuyển dần sang màu trắng ngọc tiêu chuẩn khi trưởng thành.

Như đã đề cập ở trên, dòng gà Asil có đôi mắt sâu trong hốc và được bao quanh bởi xương gò má và lông mày. Đó là ưu điểm và nhược điểm của họ khi ra trận.

Mào gà

Tùy theo từng giống gà mà có các loại lược gà khác nhau. Vì có rất nhiều biến thể nên không thể tóm tắt hết được.

  • Mào dâu xuất hiện ở các dòng gà Asil Bắc Ấn cùng với các dòng gà đặc trưng như Reza Asil
  • Mồng dâu và mồng dâu xuất hiện ở gà Asil Nam Ấn với các dòng gà đặc trưng như Malay và Madras Asil
  • Leaf Crest là một biến thể của gà Bhaingam từ Pakistan.

Mỏ gà

Dòng Bắc Ấn có kích thước mỏ lớn với lực kéo rất chặt. Tạo lợi thế lớn trong những trận đá gà căng thẳng. Ngược lại, giống gà Nam Ấn có mỏ ngắn, hình tam giác và cũng có khả năng chịu lực khá tốt. Chúng khác nhau về hình dạng và kích thước, vì vậy đây cũng có thể là đặc điểm phân biệt giữa các dòng này. Đây là những công cụ đá gà quan trọng và có liên quan đến đá gà và chọi gà.

Chân gà

Chúng có bộ sưu tập các màu chân được coi là gà Asil thuần chủng như trắng ngà, vàng, đen, xám và xanh lục. Ở gà thuộc giống Nam Ấn, màu sắc ngày càng đậm hơn. Bàn chân có vảy của chúng thường tròn trịa, thô ráp và gồ ghề nhằm tăng lực đá và sát thương từ đây. Ngoài ra, chúng còn được lai tạo để có hình dạng chân và vảy phù hợp nhất với từng loại cò.

Trọng lượng

Được coi là một trong những giống gà chọi vĩ đại nhất thế giới. Cân nặng tới 5-6kg là điều bình thường. Tuy nhiên, cũng có những biến thể, việc lai chúng với các dòng gà khác khiến kích thước và trọng lượng giảm đi. Đặc biệt, dòng gà Asil bantam và gà Asil jap có trọng lượng thấp hơn.

Trọng lượng lớn đi kèm với chiều cao khoảng 30-40cm mang lại lợi thế lớn trong các trận chiến. Đặc biệt khi chúng được lai tạo và chọn lọc với các đàn gà chọi khác nhau như gà chọi, chim sẻ sẽ tạo ra dòng gà chọi Asil có tỷ lệ tăng trọng cao.

Dòng gà Kulang Asil có thể cao tới 70-75cm và nặng tới 5-7kg, thực sự là giống gà chọi khổng lồ trong số các dòng gà chọi thế giới.

Những dòng gà Asil nổi tiếng nhất hiện nay

Như đã đề cập ở trên, gà chọi Asil được chia thành nhiều biến thể khác nhau. Ví dụ như tuyến Nam Ấn Độ có sự xuất hiện của Malaysia, Madras Asil, Kulang Asil. Về phía Bắc Ấn Độ, có những dòng như Reza Asil … Tuy nhiên, chúng ta sẽ không đi sâu vào những dòng này. Chúng tôi chỉ nghiên cứu những lĩnh vực được người chơi gà tại Việt Nam quan tâm. Đây là các dòng gà được lai tạo từ Mỹ như các dòng gà Bobby, Jap, F1, Kelso và Asil bantam.

Gà Asil Mỹ

Đây là kết quả lai tạo giữa dòng gà Asil và dòng gà chọi Mỹ. Để đạt được lợi ích của 2 dòng gà này.

Giống gà chọi Mỹ vốn sở hữu tốc độ và lối đá nhanh, mang lại hiệu quả cao trong chọi gà. Hơn nữa, chúng còn có một ưu điểm nữa là nội tạng của chúng nhỏ hơn so với các dòng gà chọi khác. Nội lực phân tán cũng sâu hơn, tránh được sự tấn công của cáo gà mái. Dòng gà Asil nổi tiếng có sức chiến đấu và sức đề kháng tốt. Vì vậy, khi lai tạo, dòng gà Donkey Mỹ sẽ có nhiều ưu điểm.

Đặc điểm của dòng gà này như sau

  • Chỉ nặng từ 2 đến 2,5kg.
  • Chiều cao cũng bị giới hạn trong khoảng 20-30cm.
  • Bộ lông phổ biến nhất là bờm màu đỏ cam, lưng và cánh màu mật ong, ngực và bụng màu ô.
  • Chân đá màu xanh lá cây hoặc màu ngọc lam.
  • Lông đuôi hình quạt mỏng có hai sợi lông dài đặc trưng.

Gà Asil Bobby Boles

Đây là dòng gà được ông Bobby Boles lai tạo và phát triển. Từ dòng gà Asil, ông sáng tạo ra dòng gà mới mang thương hiệu riêng. Với tài năng của mình, anh đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi gà tại đây. Bởi vì chọi gà là một hoạt động bất hợp pháp ở các nước phương Tây và Hoa Kỳ nên hầu hết các cuộc thi chỉ dành cho gà trống trang trí. Tuy nhiên, những con gà của Asil Bobby vẫn giành chiến thắng trong những trận đá gà bất hợp pháp này.

Dòng gà Bobby Donkey là kết quả của việc lai tạo nhiều dòng gà Mỹ như gà đầu tròn hay các loại khác. Trên thực tế, không có nhiều thông tin về việc lai tạo dòng này. Chỉ biết dòng này chơi rất hay hồi đó, vào những năm 193x-197x. Cho đến ngày nay, chúng vẫn là giống gà được săn lùng nhiều.

Gà Asil jap

Nó là con lai giữa dòng gà Asil và dòng gà Nhật Bản. Gà Jap là giống gà được lai tạo từ nhiều dòng gà khác nhau với giống gà chọi Shamo Nhật Bản. Việc kết hợp hai dòng gà này tạo nên dòng gà Asil Jap có lối đá nhanh, mạnh và hiệu quả. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều người tìm mua và nuôi gà Jap, gà Jap Asil. Đặc biệt là trò chơi chọi gà cò súng hiện nay.

Gà tre Asil

Kết quả lai giữa dòng gà bantam và dòng gà Asil. Nổi tiếng nhất trong số đó là dòng gà được Bobby Boles lai tạo ở trên. Ông là người lai tạo và lai tạo ra nhiều dòng gà chọi tốt hiện nay. American Bobby và Asil Bobby là những loại gà phổ biến nhất.

Với những chia sẻ trên được tổng hợp từ những kê thủ tìm hiểu về thuốc nuôi gà đá, hy vọng các bạn gà trống sẽ biết thêm về đặc điểm gà chọi chiến Asil. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *