Đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt khi có đội phạm lỗi. Hãy cùng tìm hiểu về quả đá phạt, các loại đá phạt khác nhau và cách chúng được áp dụng trong bóng đá. Những quy tắc này cực kỳ quan trọng trong trò chơi và rất thú vị để biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đá phạt trong bóng đá là gì được tổng hợp nguồn từ Kubet 19 qua bài viết sau

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Đá phạt trong bóng đá là gì?

Quả đá phạt trong bóng đá sẽ bắt đầu lại trận đấu sau khi một đội phạm lỗi. Phạm lỗi là hành vi phạm tội và vi phạm luật bóng đá. Đối phương đứng cách bóng 10m để thực hiện cú đá. “Quả đá phạt” chính xác là ý nghĩa của nó. Một cầu thủ có thể đá bóng mà không cần có cầu thủ nào phản đối.

Một quả đá phạt có nghĩa là người chơi có thời gian và không gian để đánh bóng theo cách họ muốn. Các cầu thủ của đội đối phương không được cố gắng phá bóng khi đó là một quả đá phạt trực tiếp. Họ phải tránh xa quả bóng 10 thước cho đến khi nó được đá. Sau khi bóng được đá, trò chơi sẽ bắt đầu lại.

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Có bao nhiêu loại đá phạt?

Đá phạt trong bóng đá có hai loại: đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Tùy vào lỗi của cầu thủ mà trọng tài quyết định đó là quả phạt trực tiếp hay gián tiếp.

Sự khác biệt giữa cú đá trực tiếp và gián tiếp là gì?

Một cú đá trực tiếp có nghĩa là một cầu thủ có thể sút trực tiếp vào khung thành và ghi bàn, trong khi một cú đá gián tiếp có nghĩa là một cầu thủ khác phải chạm vào bóng trước khi bàn thắng được ghi. Vì vậy, một cầu thủ có thể sút thẳng về phía khung thành từ một cú đá trực tiếp.

Đá phạt trực tiếp

Quy tắc

Khi trọng tài thực hiện quả đá phạt trực tiếp, năm quy tắc chính được áp dụng:

Quả phạt phải được thực hiện tại nơi phạm lỗi

Khi xem một trận bóng đá, bạn sẽ thường xuyên thấy trọng tài đánh dấu vị trí phạm lỗi. Điều này cho thấy vị trí xảy ra lỗi và vị trí nên thực hiện quả đá phạt trực tiếp.

Bóng phải đứng yên khi thực hiện quả đá

Bạn sẽ thấy cầu thủ này đặt bóng xuống để thực hiện quả đá phạt và lùi lại. Điều này là do quả bóng không thể di chuyển khi đá. Nếu nó di chuyển, trọng tài sẽ cho cầu thủ thực hiện lại quả đá.

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Các cầu thủ đối phương phải cách bóng 10 mét

Thường thì bạn sẽ thấy trọng tài đếm bước từ vị trí đá phạt. Điều này có nghĩa là họ tính 10 mét để các cầu thủ đối phương không ở quá gần người thực hiện quả đá phạt.

Người thực hiện quả đá phạt chỉ được chạm bóng một lần.

Người đá không được chạm vào bóng rồi sút. Họ chỉ có thể thực hiện một cú chạm là đá phạt. Khi bóng chạm vào một cầu thủ khác, người thực hiện quả đá phạt có thể chạm lại vào bóng. Điều này ngăn cản người chơi chuyền nhau và sút về phía khung thành.

Người thực hiện quả đá phạt có thể sút thẳng vào khung thành hoặc chuyền bóng.

Cú đá trực tiếp có nghĩa là cầu thủ có thể sút thẳng vào khung thành. Nhưng họ không cần phải làm vậy. Đó là sự lựa chọn của họ. Họ có thể chuyền bóng hoặc tạt bóng nếu muốn.

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Đá trực tiếp là lỗi gì trong bóng đá?

Có 7 lỗi chính do đá phạt trực tiếp. Trọng tài cho quả phạt trực tiếp nếu cầu thủ bất cẩn, liều lĩnh hoặc dùng lực quá mức khi phạm các lỗi sau:

 • Đá hoặc cố gắng đá đối thủ
 • vấp ngã hoặc cố gắng vấp ngã đối thủ
 • Nhảy về phía đối thủ
 • Tính phí đối thủ
 • Đánh hoặc cố gắng đánh đối thủ
 • Đẩy đối thủ
 • Tấn công đối thủ

Có 3 lỗi khác bị phạt trực tiếp:

 • Giữ chân đối thủ
 • Nhổ vào đối thủ
 • Cố ý dùng tay chơi bóng (bao gồm cả thủ môn ở ngoài vòng cấm)

Ba lỗi cuối cùng này đơn giản hơn vì trọng tài không phải quyết định xem họ bất cẩn, liều lĩnh hay quá đáng.

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Khi nào được hưởng quả đá phạt trực tiếp trong bóng đá?

Trong bóng đá, một cầu thủ sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp nếu bất cẩn, liều lĩnh hoặc sử dụng lực quá mức trong trận đấu. Điều này thường xảy ra khi một cầu thủ cố gắng giành lại bóng từ một cầu thủ đối phương.

Tuy nhiên, quả đá phạt trực tiếp cũng được áp dụng nếu khống chế đối phương, khạc nhổ vào đối phương hoặc cố tình dùng tay chơi bóng. Trọng tài sẽ luôn thổi phạt trực tiếp đối với ba lỗi vi phạm này. Bạn sẽ biết đó là quả đá phạt trực tiếp khi trọng tài chỉ tay về phía trước.

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Cách thực hiện quả đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp cho phép sút vào khung thành mà bóng không cần chạm vào cầu thủ khác trước. Chúng thường được thực hiện bởi những cầu thủ có kinh nghiệm, những người có thể đặt bóng chính xác. Các chiến lược phổ biến bao gồm:

 1. Quản lý tường : Đội phòng thủ tạo thành một bức tường để chặn con đường trực tiếp nhất đến khung thành. Người đá có thể nhắm đến việc quấn bóng qua, quanh tường hoặc thậm chí bên dưới nếu bóng nhảy.
 2. Sức mạnh so với vị trí : Người đá phải quyết định sử dụng lực để đưa bóng xuyên qua tường hay đặt nó để cuộn tròn quanh tường hoặc vào một góc cao.
 3. Người chạy mồi nhử : Nhiều người chơi có thể xếp hàng làm người đá tiềm năng, tạo ra sự không chắc chắn cho đội phòng thủ. Người chạy mồi nhử cũng có thể cản trở tầm nhìn của bức tường hoặc thủ môn.
 4. Các pha bật lại và trình tự : Đồng đội định vị để tận dụng các pha bật ra từ thủ môn hoặc các pha cản phá từ tường.
 5. Yếu tố bất ngờ : Đôi khi một đường chuyền nhanh, bất ngờ của đồng đội có thể gây bất ngờ cho hàng phòng ngự, dẫn đến cú sút trúng khung thành.

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Đá phạt gián tiếp

Định nghĩa

Đá phạt gián tiếp có nghĩa là bàn thắng chỉ được ghi nếu một cầu thủ khác chạm bóng sau quả đá phạt. Như vậy, cầu thủ thực hiện quả đá phạt gián tiếp không thể sút thẳng vào khung thành. Nếu một cầu thủ sút và ghi bàn từ quả đá phạt gián tiếp, bàn thắng sẽ không được tính. Đội đối phương sẽ được hưởng quả phát bóng lên.

Nhưng nếu một cầu thủ thực hiện quả đá phạt gián tiếp chuyền cho một cầu thủ khác và cầu thủ đó ghi bàn thì bàn thắng sẽ được tính. Đá phạt gián tiếp có nghĩa là chuyền bóng trước khi bàn thắng được ghi.

Đá phạt gián tiếp có còn tồn tại?

Có, đá phạt gián tiếp vẫn tồn tại. Những quả đá phạt gián tiếp được thể hiện rõ hơn trong vòng cấm của đội phòng ngự.

Lần sau khi xem một trận bóng đá, bạn sẽ biết đó là một quả đá phạt gián tiếp khi trọng tài giơ tay. Họ sẽ không hạ tay xuống cho đến khi một cầu thủ khác chạm bóng hoặc hết giờ thi đấu, bạn sẽ thấy những quả đá phạt gián tiếp vẫn tồn tại khi nhìn thấy tín hiệu này.

Giống như ở đây: Kiểu đá phạt này chủ yếu sẽ được thực hiện khi thủ môn thu hồi được đường chuyền ngược. Nhưng những quả đá phạt gián tiếp có thể được thực hiện ở bất cứ đâu trên sân bóng. Trọng tài sẽ ra hiệu cho thực hiện quả đá phạt gián tiếp.

Đúng vậy, một cú đá phạt bằng chân cao là một quả đá phạt gián tiếp. Một bàn chân cao sẽ được coi là một trò chơi nguy hiểm. Ngoài ra, nó có thể cản trở bước tiến của đối thủ mà không thực hiện bất kỳ liên lạc nào. Đây là hai điều, trong số nhiều điều khác, dẫn đến một quả đá phạt gián tiếp.

Chúng ta hãy xem một ví dụ trong đó một cú đá phạt gián tiếp sẽ dẫn đến một cú đá phạt gián tiếp. Thật nguy hiểm khi chơi theo một kết quả và ở một kết quả khác lại cản trở đối thủ.

 • Đầu tiên, một cầu thủ tung bóng cao về phía vòng cấm đối phương. Một hậu vệ nhảy lên để đánh đầu, trong khi một cầu thủ tấn công nhảy lên để kiểm soát bóng bằng chân.

Hậu vệ dùng đầu đẩy bóng ra xa mà không bị thương nhưng trọng tài đã huýt sáo. Đây là quả đá phạt gián tiếp vì chân cao có thể khiến hậu vệ bị thương. Đây là một “chơi nguy hiểm” của kẻ tấn công.

 • Tình huống tương tự xảy ra, nhưng lần này hậu vệ nhìn thấy cú đá cao chân tới. Anh ấy ngừng tìm kiếm bóng trong trường hợp anh ấy bị thương.

Cầu thủ này kiểm soát bóng và sút vào khung thành nhưng trọng tài đã thổi còi. Đây là quả đá phạt gián tiếp vì chân cao khiến hậu vệ không thể thu hồi bóng. Dù không có sự tiếp xúc nhưng cú đá chân cao đã cản trở bước tiến của hậu vệ này.

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Đá gián tiếp là lỗi gì trong bóng đá?

Theo IFAB, 10 lỗi chính là đá gián tiếp trong bóng đá. Chúng có thể được chia thành 2 phần: phần thi đấu chung và phần bên trong vòng cấm của thủ môn.

Trò chơi tổng thể

Một cú đá gián tiếp được áp dụng cho:

 • Bên lề
 • Trò chơi nguy hiểm
 • Chơi cản trở đối thủ mà không tiếp xúc
 • Bất đồng chính kiến, sử dụng ngôn ngữ, hành động xúc phạm, lăng mạ hoặc lăng mạ hoặc các hành vi xúc phạm bằng lời nói khác
 • Ngăn cản thủ môn đá bóng bằng tay hoặc đá/cố đá bóng khi thủ môn thả bóng ra
 • Đang thiết lập một đường chuyền trở lại. Ví dụ, một cầu thủ ném quả bóng lên trời để nó có thể được trả lại cho thủ môn.

Trong vòng cấm của thủ môn

Một quả đá phạt gián tiếp được hưởng nếu thủ môn:

 • Giữ bóng lâu hơn 6 giây trước khi thả ra
 • Xử lý bóng sau khi thả nó ra và trước khi một cầu thủ khác chạm vào nó
 • Xử lý bóng khi đồng đội cố tình chuyền bóng, chuyền ngược
 • Xử lý bóng khi đồng đội thực hiện quả ném biên

Đây là 10 lỗi phạm lỗi phổ biến nhất sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp.

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Luật đá phạt gián tiếp

Luật đá phạt gián tiếp cũng giống như 4 luật đầu tiên cho đá phạt trực tiếp đã được liệt kê:

 • Quả phạt đền phải được thực hiện tại nơi phạm lỗi.
 • Bóng phải đứng yên khi thực hiện cú đá.
 • Các cầu thủ đối phương phải cách bóng 10 mét.
 • Người thực hiện quả đá phạt chỉ được chạm bóng một lần.
 • Người thực hiện quả đá phạt không thể sút thẳng vào khung thành.

Sự khác biệt quan trọng với quả đá phạt gián tiếp là cầu thủ thực hiện quả đá phạt không thể sút thẳng vào khung thành. Nếu một cầu thủ sút bóng trực tiếp vào khung thành từ một cú đá gián tiếp thì bàn thắng sẽ không được tính. Đây sẽ là một quả phát bóng lên cho đội đối phương.

Vì vậy, bóng phải chạm vào một cầu thủ khác trước khi bàn thắng được ghi. Điều này có nghĩa là một quả đá phạt gián tiếp thường được chuyền cho đồng đội để thực hiện nếu họ ở gần khung thành. Nếu ở xa khung thành, cầu thủ thực hiện quả đá thường chuyền cho đồng đội để bắt đầu lại trận đấu.

Trực tiếp vs. Đá phạt gián tiếp (luật bóng đá + ví dụ)

Cách thực hiện quả đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp yêu cầu bóng chạm vào cầu thủ khác trước khi bàn thắng được ghi. Chúng thường liên quan đến các lối chơi chiến thuật được thiết kế để tạo cơ hội ghi bàn:

 • Layoff Passes : Một kỹ thuật phổ biến là thực hiện một đường chuyền ngắn cho đồng đội, sau đó họ sẽ sút vào khung thành, vì bóng chỉ cần chạm vào một cầu thủ khác.
 • Đường chuyền sứt mẻ trong vòng cấm : Cầu thủ đá phạt có thể ném bóng vào vòng cấm, nhằm cho đồng đội đánh đầu hoặc vô lê về phía khung thành.
 • Lối chơi phối hợp : Các đội có thể sử dụng một loạt đường chuyền để phá vỡ thế trận phòng thủ và tạo ra góc sút tốt hơn.
 • Sử dụng bẫy việt vị : Các cầu thủ tấn công phải căn thời gian chạy hợp lý để tránh bị việt vị, đặc biệt khi bóng được đưa vào vòng cấm.
 • Tạo sự nhầm lẫn : Tương tự như những cú đá trực tiếp, việc có nhiều người đá tiềm năng và sử dụng những pha chạy mồi nhử có thể tạo ra sự nhầm lẫn và sơ hở.

Đá phạt gián tiếp vào vòng cấm

Đá phạt gián tiếp vào vòng cấm thường xảy ra khi thủ môn phạm một trong 4 lỗi ở phần Bên trong vòng 18m của thủ môn. Khi phạm lỗi trong vòng cấm, thủ môn sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm.

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về tải app Ku19 chia sẻ thì các quy tắc thông thường áp dụng cho các quả đá gián tiếp trong vòng cấm, ngoại trừ việc các cầu thủ đối phương không bắt buộc phải đứng cách bóng 10 mét. Điều này là do thường không có đủ khoảng trống cho khoảng cách 10 yard khi anh ấy ở trong vòng cấm.

Người thực hiện quả đá phạt vẫn không thể sút thẳng vào khung thành. Bởi vì cầu thủ sút gián tiếp phải chuyền và mọi cầu thủ của đội đối phương đều có thể bảo vệ khung thành nên những quả đá phạt gián tiếp vào vòng cấm có thể gây hỗn loạn. Bạn có thể thấy anh ấy trong trận đấu Bundesliga giữa Hertha Berlin và Bayer Leverkusen tại đây:

Sự hỗn loạn này khiến những quả đá phạt gián tiếp vào vòng cấm trở nên cực kỳ thú vị. Bạn không bao giờ biết quả bóng sẽ kết thúc ở đâu. Những quả đá phạt trực tiếp hoặc gián tiếp là một phần đặc biệt của trận đấu; bây giờ bạn sẽ biết nhiều hơn bất cứ ai về họ.

Trên đây là những thông tin về đá phạt trong bóng đá là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *