Công nghệ goal line là gì trong bóng đá? Goal-Line hoạt động như thế nào để hỗ trợ trọng tài là những nội dung chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu công nghệ goal line là gì?

Goal-line chẳng phải đơn giản là một cái máy bao gồm các thể loại camera trang bị mang mục đích nhận diện và phân tách dữ liệu đường đi, vị trí của bóng so mang vạch vôi khung thành được tính để công nhận có bàn thắng hay không. Như vậy Goal Line đơn giản là công nghệ để xác định có bàn thắng hay không qua đó quyết định đến tỷ số bóng đá trực tuyến.

Hiện với 2 loại công nghệ Goal-line được công nhận và vận hành bởi FIFA và các doanh nghiệp bóng đá danh giá khác trên thế giới đó là: camera nhận diện và cảm biến từ trường.

Công nghệ goal line là gì?
Công nghệ goal line là gì?

Một số loại công nghệ Goal-line hiện nay

Goal line: Camera nhận diện

Hệ thống camera nhận biết là cơ chế Goal Line nổi bật và phổ biến nhất trong bóng đá hiện nay. Hệ thống này bao gồm tới 14 camera hiện đại lắp khắp quanh sân, những camera này được bố trí tại các vị trí khác nhau, mỗi bên sở hữu 7 mẫu được hướng về phía khung thành hai đội, hầu hết 14 camera đều thực hành duy nhất 1 nhiệm vụ là tập kết ghi lại hình ảnh của trái bóng tiếp cận khung thành 1 cách xác thực. Qua đó có thể xác định bóng đã vượt qua vạch vôi, vào trong cầu môn hay chưa.

Chỉ cần có tối thiểu 3 camera xác nhận bóng đã vào lưới thì bàn thắng sẽ được công nhận. Ngoài ra, toàn bộ những chiếc camera này đều có thể ghi lại hình ảnh của bóng khi đạt tốc độ lên đến 120km/h. Và chúng đều có thể ghi lại các hình ảnh chi tiết, sắc nét với những điểm ảnh nhỏ nhất để khi bóng bay qua vạch, dấu hiệu sẽ được gửi tới tai nghe hoặc đồng hồ thông minh của trọng tài để thông báo chính thức về việc có bàn thắng.

Công nghệ goal line là gì? Cơ chế hoạt động ra sao?
Một số loại công nghệ Goal-line hiện nay

Goal line: Cảm biến từ trường

Với công nghệ cảm biến từ trường người ta sẽ “cấy” 1 cảm biến điện tử vào chính giữa trung tâm quả bóng, nằm gọn chặt trong những lớp vỏ như vậy một vùng từ trường sẽ được hình thành bằng cách chôn các con đường dây điện lòng vòng khu vực penalty và sau vạch vôi để tạo thành 1 mạng lưới.

Thậm chí, người thiết kế còn có thể tạo ra một lằn ma lanh xác định chuẩn nhất khiến cho mốc, căn theo vạch vôi của cầu môn bằng cách lắp đặt thêm cả những ăng-ten để tăng sóng hoặc làm theo những tính toán chuyên sâu hơn. Từ trường và tín hiệu phân tích sẽ cho biết kết quả bàn thắng đã được ghi hay chưa chính xác.

Cảm ứng từ trường với cách hoạt động phức tạp và tiên tiến hơn nhưng nó vẫn chưa được vận dụng phổ biến. Về mặt chuyên môn và tính chuẩn xác với cách thức này vẫn bị đánh giá thấp hơn so với công nghệ camera nhận diện.

Cơ chế hoạt động của Goal Line ra sao?

Với việc hệ thống này sẽ dùng 14 camera, khung thành của mỗi đội có 7 camera để đưa ra kết luận chính xác về việc bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi hay chưa qua đó trọng tài chính công nhận bàn thắng.

Liên đoàn bóng đá Brazil đã cho biết rằng, GoalControl đã vượt qua được thời kỳ thử thách khi đã xác định được chuẩn xác 68 bàn thắng ở cup liên đoàn được tổ chức tại Brazil vào lich thi dau bong da năm 2013.

Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã căn cứ vào 2 nhân tố để chọn lựa. Yếu tố thứ nhất chính là công nghệ này được sử dụng để có xác định được tức thời trái bóng đã qua vạch vôi hay chưa và không cản trở trận đấu hay không. Thứ hai là Liên đoàn bóng đá thế giới quy định chỉ có trọng tài mới có thể nhận được thông báo khi bóng đi vào khung thành. Nếu như không có bàn thắng được ghi thì cuộc đấu sẽ được tiếp diễn bình thường mà không bị dừng lại gián đoạn

Như vậy bài viết trên đây đã cho bạn đọc thông tin về công nghệ goal line là gì? Cơ chế hoạt động của Goal-Line? Chúc bạn đọc vui vẻ với những chia sẻ của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *