Chấn thương trong bóng đá là một phần nỗi ám ảnh thường trực của các cầu thủ. Tin tốt là có thể tránh được nhiều tình huống đau thương nếu bạn hiểu nguyên nhân và cơ chế xảy ra của chúng.

Bóng đá đã là một môn thể thao cạnh tranh trong một thời gian dài. Do đó, cường độ hoạt động của các cơ rất lớn. Bạn phải liên tục kiểm soát bóng, tranh giành bóng hay tăng tốc, đổi hướng đột ngột.

Điều này khiến các khớp ở nửa dưới cơ thể phải hoạt động nhiều và gây nhiều áp lực lên chúng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ chấn thương cho người chơi.

Bài viết dưới đây của bongdaso sẽ giúp bạn tìm hiểu những dạng chấn thương thường gặp nhất trong bóng đá. Bạn sẽ khám phá ra nguyên nhân của các vấn đề cơ phổ biến mà bạn có thể gặp phải. Bằng cách này, bạn sẽ có cách để tránh chúng và bảo vệ bản thân tốt hơn.

Phân loại chấn thương bóng đá

Chấn thương bóng đá được chia thành hai loại chính. Một là dạng chấn thương cấp tính và hai là chấn thương tích lũy.

Chấn thương bóng đá cấp tính

Một chấn thương xảy ra bất ngờ trong một trận đấu. Điều này có thể đến từ một tình huống va chạm mạnh trên sân với đối thủ.

Cũng có thể do bạn tiếp đất hoặc đổi hướng di chuyển sai vị trí. Đây là loại chấn thương khá phổ biến ở những người mới chơi bóng đá. Họ không biết cách tự bảo vệ mình và không hiểu cách chơi an toàn.

Chấn thương tích lũy

Đây là dạng chấn thương bóng đá thứ hai, xảy ra khi cơ thể cầu thủ luôn trong tình trạng quá tải. Các mô và cơ, gân và khớp của bạn phải làm việc quá sức, gây ra những tổn thương nhỏ.

Chúng không đánh gục bạn ngay lập tức, nhưng chúng làm cơ thể bạn kiệt sức. Về lâu dài, chúng làm trầm trọng thêm cơn đau và dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng. Trường hợp này thường xảy ra với những người chơi lâu năm hoặc những người chơi chuyên nghiệp.

Chấn thương bóng đá phổ biến nhất

Trong bóng đá, đầu gối là nơi dễ chấn thương nhất. Điều này là do vùng đầu gối của bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực nhất khi chơi bóng.

Khi bạn đang chạy, nhảy, tranh bóng hoặc đổi hướng đột ngột, tất cả những điều này đều yêu cầu bạn sử dụng đầu gối. Lúc này các cơ, khớp và dây chằng đầu gối sẽ phải hoạt động rất vất vả. Và nếu không được bảo vệ, họ rất dễ bị tổn thương. Phổ biến nhất là bong gân hoặc rách dây chằng.

Bạn nên biết có 4 dây chằng giúp ổn định khớp gối bao gồm:

 • Dây chằng chéo trước (ACL) nằm ở phía trước đầu gối.
 • Dây chằng chéo sau (PCL). Nó nằm phía sau đầu gối.
 • Dây chằng trung tâm thế chấp (MCL) nằm ở đầu gối.
 • Và cuối cùng là dây chằng bên (LCL) nằm ở bên ngoài đầu gối.

Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL) là chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá. Không giống như gân và cơ, dây chằng chéo có độ đàn hồi thấp hơn và dễ bị chấn thương hơn.

Mức độ chấn thương đầu gối

Có 3 cấp độ chấn thương liên quan đến đầu gối của bạn. Lành tính và phổ biến nhất là bong gân. Nặng nhất là đứt một phần dây chằng. Và mức độ thứ ba là một vết rách hoàn toàn của dây chằng.

Chấn thương dây chằng đầu gối không phải lúc nào cũng khiến bạn đau dữ dội. Tuy nhiên, nó có một đặc điểm dễ nhận biết là âm thanh tách “pop” khá to khi xuất hiện.

Sau 24 giờ, vị trí bị thương sẽ dần sưng lên và gây đau nhiều hơn. Khi đó bạn sẽ mất khả năng cử động đầu gối. Cơn đau cũng đến dần dần dọc theo khớp gối bị tổn thương.

Các chấn thương bóng đá phổ biến khác

Các cầu thủ bóng đá sẽ gây rất nhiều căng thẳng cho chi dưới của họ. Do đó, hầu hết các chấn thương xảy ra ở nửa dưới của cơ thể. Chúng bao gồm các chấn thương phổ biến sau đây:

 • Bong gân mắt cá chân: Tương tự như đầu gối, mắt cá chân cũng có nhiều dây chằng. Họ cũng có thể bị thương do gắng sức quá mức hoặc tư thế xấu. Bong gân, căng cơ hoặc rách là ba loại chấn thương từ nhẹ đến nặng ở khu vực này.
 • Viêm gân Achilles: Đây là một chấn thương tích lũy. Điều này gây ra cơn đau ngày càng tăng ở phía sau gót chân của người chơi.
 • Đứt gân Achilles: Đây là chấn thương gân nối gót chân với bắp chân. Nó thường bị đứt một phần hoặc hoàn toàn với tiếng kêu bốp bốp tương tự như đứt dây chằng chéo.
 • Chấn động: Xảy ra khi bạn bị trúng đạn vào mặt hoặc đối đầu với đối thủ. Đây là một dạng chấn thương sọ não nhẹ, có thể gây chóng mặt hoặc nặng hơn là ngất xỉu.
 • Căng cơ háng là một loại căng cơ xảy ra khi các cơ ở đùi trong phải làm việc quá sức.
 • Tổn thương gân kheo: Đây là cơn đau liên quan đến 3 nhóm cơ phía sau của đùi. Chúng có thể bị kéo căng nhẹ hoặc bị đứt hoàn toàn.
 • Gãy chân: đây là chấn thương nghiêm trọng nhất mà một cầu thủ gặp phải. Điều này thường đến từ những tình huống va chạm cực mạnh của các cầu thủ trên sân. Chơi quá sức mà không nghỉ ngơi cũng có thể dẫn đến gãy xương chân.

Cách hạn chế chấn thương trong bóng đá

Có ba nguyên nhân chính gây ra những chấn thương phổ biến này. Đầu tiên là do cầu thủ thiếu kinh nghiệm chơi bóng an toàn.

Thứ hai là cơ thể của người chơi làm việc quá sức mà không được nghỉ ngơi. Và cuối cùng là các cầu thủ khởi động không tốt. Vì vậy, để giảm thiểu chấn thương, bạn nên tránh bị ngã trong những trường hợp trên. Như sau:

 • Khởi động khoảng 30 phút trước khi luyện tập hoặc thi đấu. Bạn nên tập trung vào việc làm nóng cơ háng, hông, gân kheo, gân Achilles và cơ đầu gối thật kỹ.
 • Đừng cố gắng vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ thể. Nghỉ ngơi khi có dấu hiệu đau. Nếu cơn đau không cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị.
 • Tránh đua trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt cẩn thận khi chơi dưới mưa và trên bề mặt trơn trượt.
 • Không lạm dụng thuốc giảm đau để rút ngắn thời gian nghỉ ngơi. Khi bạn bị chấn thương cơ, gân, dây chằng hoặc khớp, hãy nghỉ ngơi cho đến khi hồi phục hoàn toàn.
 • Bạn cũng nên sử dụng đồ bảo hộ phù hợp trước khi ra ngoài đồng. Điều này bao gồm giày bóng đá, vớ cao đến đầu gối và bảo vệ ống chân.

Khởi động kỹ sẽ giúp bạn hạn chế chấn thương tốt hơn

Trên đây là những chấn thương thường gặp nhất ở các cầu thủ bóng đá. Hiểu rõ nguyên nhân và cơ chế gây ra các chấn thương sẽ giúp bạn phòng tránh tốt hơn. Nhờ đó, quá trình tập luyện và luyện tập bóng đá của bạn cũng sẽ hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *