Chỉ số IQ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ có điểm IQ test cao sẽ có tốc độ tư duy, khả năng học tập, khả năng nắm bắt nhanh hơn. IQ của mỗi người là khác nhau, nhưng nó có thể được cải thiện khi luyện tập. Dưới đây là các cách tăng IQ cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Cách tăng IQ cho trẻ hiệu quả

Chế độ ăn uống cân bằng

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp con bạn có một thân hình cân đối mà còn giúp phát triển trí não một cách tối đa.

Ăn nhiều thức ăn thực vật, đặc biệt là hạt, là nguồn omega 3 tự nhiên, cần thiết cho sự hình thành tế bào thần kinh. Tránh thức ăn nhanh và thức ăn béo cho con bạn.

Trước 3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não. Sự phát triển trí não của trẻ cần rất nhiều dưỡng chất như gluxit, sắt, vitamin A, B, kẽm, axit folic… Bữa sáng rất quan trọng đối với trẻ vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho não rất lâu sau bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước.

10 cách tăng chỉ số IQ cho con bạn

Nhiều trẻ dậy muộn, chưa kịp ăn sáng đã vội đến trường ngay, trong giờ học bé sẽ thường có biểu hiện lơ đãng, sa sút học tập. Nếu không ăn sáng trong thời gian dài, trí thông minh của trẻ sẽ giảm sút.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ ăn sáng có trí nhớ và sự tập trung tốt hơn. Vì vậy, cha mẹ nên giáo dục con dậy sớm và ăn sáng đầy đủ trước khi đến trường.

Cho trẻ chơi tự do

Nghe có vẻ đơn giản nhưng nhiều bậc cha mẹ lại không cho con chơi tự do mà luôn ép con chơi thế này thế kia theo những quy tắc nhất định.

Thực chất quá trình trẻ chơi tự do là quá trình phát triển tư duy, lúc này cha mẹ không nên làm phiền trẻ. Chơi game không phải là một kỳ thi, không yêu cầu phải trả lời đúng ABCD, đừng dùng tư duy cứng nhắc vì sẽ cản trở trí tưởng tượng và tư duy tự do của trẻ.

Đọc sách – một cách để nâng cao chỉ số IQ

Đọc sách giúp rèn luyện trí óc “thể chất”. Sách là nguồn tri thức vô tận đối với tất cả mọi người cũng như trẻ em. Việc đọc sách thường xuyên có thể giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng, trang bị thêm kiến thức, tăng cường khả năng ghi nhớ và tư duy để trẻ có thể hiểu được nội dung của cuốn sách này.

Quá trình này có lợi cho việc tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh và hình thành những hình ảnh mới, từ đó nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ. Những đứa trẻ thường xuyên đọc sách cùng cha mẹ sẽ thể hiện kỹ năng đọc viết tốt hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

10 cách tăng chỉ số IQ cho con bạn

Âm nhạc giúp tăng chỉ số IQ

Âm nhạc đã được chứng minh là làm tăng trí thông minh bằng cách kích thích các dây thần kinh trong não. Khi mang thai, mẹ nên thường xuyên cùng nhau nghe nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển để kích thích trí não của trẻ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto ở Canada đã chỉ ra rằng các bài học âm nhạc có thể có tác động tích cực đến chỉ số IQ và khả năng học hỏi văn hóa của trẻ – với tác động mạnh mẽ hơn khi trẻ đi học lâu hơn. Cha mẹ có thể khuyến khích con cái bắt đầu chơi một nhạc cụ ngay từ khi còn nhỏ.

Giới hạn thời gian xem TV

Tác hại của việc xem tivi nhiều là nó cản trở sự phát triển khả năng sáng tạo và tư duy, con người chỉ tiếp nhận những thông tin có sẵn, không cần suy nghĩ và kết hợp.

Ngoài ra, xem tivi trong thời gian dài, não bộ luôn ở trạng thái trì trệ, vì vậy nên hạn chế cho trẻ xem tivi.

10 cách tăng chỉ số IQ cho con bạn

Cho con học ngoại ngữ mới

Trẻ em học song ngữ có khả năng tập trung tốt hơn và bộ não nhạy bén hơn. Ngoài ra, học ngoại ngữ còn có thể mở rộng thế giới quan của trẻ, chỉ cần trẻ thích thì cha mẹ nên khuyến khích trẻ học.

Luyện tập thể dục

Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy có mối tương quan chặt chẽ giữa sức khỏe và chỉ số IQ của mỗi người.

Theo nghiên cứu, trẻ 9 và 10 tuổi làm bài tốt hơn đáng kể khi chúng tập thể dục 20 phút trước khi kiểm tra. Tập thể dục giúp trẻ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và một trí óc minh mẫn. Không có sức khỏe, chỉ số IQ của trẻ sẽ bị hạn chế.

10 cách tăng chỉ số IQ cho con bạn

Dạy trẻ khám phá

Để trẻ tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt, cha mẹ cần khuyến khích trẻ khám phá và chấp nhận rủi ro. Cho trẻ tiếp xúc với các hoạt động, địa điểm và nền văn hóa khác nhau sẽ giúp trẻ có cách nhìn khác về thế giới xung quanh. Tham dự một sự kiện đa văn hóa hoặc nấu một món ăn mới mỗi tuần một lần.

Thay vì mỗi tháng đi công viên gần nhà, gia đình có thể cho con đi cắm trại cùng ông bà. Không nên hạn chế sự tò mò của trẻ, và nếu trẻ muốn khám phá một con đường mới, cha mẹ hãy cùng trẻ đi trên con đường đó.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Viện nghiên cứu Stanford phát hiện ra rằng những đứa trẻ ngủ lâu hơn một chút sẽ thể hiện tốt hơn những đứa trẻ khác về ngôn ngữ, toán và đọc.

Trẻ sơ sinh cần ngủ ít nhất 11 tiếng và trẻ 12 tuổi cần ngủ ít nhất 10 tiếng.

10 cách tăng chỉ số IQ cho con bạn

Khuyến khích trẻ không tập trung vào kết quả

Điều tối kỵ nhất của cha mẹ khi nuôi dạy con cái là quá thực dụng, không chỉ nhìn vào kết quả mà đánh giá thấp sự cố gắng của con cái.

Dù con bạn đạt hay không đạt, việc động viên thường xuyên sẽ giúp con bạn cảm thấy được khích lệ và ham học hơn. Trẻ sẽ không sợ hãi trước những thử thách hay thất bại, và trí não của chúng sẽ phát triển tốt hơn.

Khuyến khích trẻ không quá chú trọng vào kết quả

Chơi trò chơi điện tử một cách hợp lý

Trò chơi điện tử giúp cải thiện nhiều kỹ năng của trẻ em. Theo một nghiên cứu của UC Berkeley, trò chơi điện tử có thể cải thiện khả năng phối hợp tay-mắt, giải quyết vấn đề, suy luận, phân biệt thị giác, kiểm tra khả năng phán đoán và giả thuyết, phản xạ nhanh và kỹ năng tư duy, cải thiện trí nhớ, khả năng ra quyết định… …

Tuy nhiên, không nên để trẻ rơi vào tình trạng “nghiện game”, cần cho trẻ chơi điện tử một cách hợp lý, thay vì suốt ngày giam cầm trẻ, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách chơi sao cho có lợi nhất.

5 Yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ, sau đây là những yếu tố được các chuyên gia cho rằng có ảnh hưởng đến trí thông minh của thai nhi.

Di truyền

Theo nghiên cứu của Đại học Queensland, yếu tố di truyền quyết định 20-40% chỉ số IQ của trẻ, điều này có nghĩa là cha mẹ có chỉ số IQ cao thì khả năng sinh con cũng cao.

Sữa mẹ

Các thành phần trong sữa mẹ hỗ trợ sự phát triển của não bộ, bao gồm axit amin ( taurine ). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ tác động đến sự phát triển trí thông minh của trẻ sơ sinh gấp 10 lần so với sữa công thức. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) luôn khuyến khích các bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời.

Ăn uống đầy đủ

Mẹ ăn gì khi mang thai và con ăn gì sau khi sinh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não. Các nhà khoa học tại Đại học Southampton của Anh đã chỉ ra rằng những đứa trẻ ăn quá nhiều thịt có trí thông minh thấp hơn. Ngược lại, những đứa trẻ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh giúp cải thiện đáng kể chỉ số IQ.

Dinh dưỡng đầy đủ nhưng con vẫn thấp bé? | Vinmec

Việc hấp thụ chất đạm, chất bột đường, vitamin và các nguyên tố vi lượng vào buổi sáng là yếu tố rất quan trọng để phát triển trí não. Vì vậy, bữa sáng là bữa ăn vô cùng cần thiết để trẻ duy trì và cải thiện trí thông minh.

Trọng lượng

Trẻ suy dinh dưỡng hay béo phì đều không tốt cho sự phát triển trí não.

Khi trẻ bị thừa cân thì thính giác, thị giác và khả năng tiếp thu kiến thức sẽ thấp hơn so với trẻ bình thường, do não có quá nhiều chất béo, các sợi thần kinh trong máu bị tắc nghẽn, cản trở sự phát triển.

Suy dinh dưỡng là do quá trình biếng ăn, ăn không ngon liên tục trong thời gian dài của trẻ (hoặc một phần nhỏ là do yếu tố bệnh lý). Tại thời điểm này, các cơ quan của cơ thể—đặc biệt là não—không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tốt và giúp con bạn phát triển bình thường.

Môi trường

Trong số các yếu tố môi trường, chẳng hạn như: gia đình, bạn bè, giáo dục, điều kiện sống, v.v. Những đứa trẻ được gia đình yêu thương sẽ có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ sống trong sự tủi thân, bị bỏ rơi, thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ. Việc giao tiếp với môi trường bên ngoài, được giáo dục trong môi trường tốt, gặp gỡ nhiều người có chỉ số IQ cao cũng có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Bài test IQ trực tuyến Test Nhanh 3S

Để kiểm tra IQ của bé, phụ huynh có thể tham khảo bài test trực tuyến miễn phí  của Test Nhanh 3S được tạo bởi các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về bộ não và tâm trí con người.

Bên cạnh bài kiểm tra IQ, Test Nhanh 3S cũng cung cấp các bài kiểm tra, trắc nghiệm trực tuyến miễn phí như kiểm tra EQ, MBTI test,…  dựa trên các tiêu chí nhất định do các chuyên gia phân tích và tổng hợp đưa ra. Đồng thời, website cũng đã tổng hợp và sử dụng một số tài liệu tham khảo nhằm nâng cao chất lượng thông tin gửi đến bạn đọc.

  • Tìm hiểu thêm: https://www.rhumsaintaubin.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ cách tăng IQ cho trẻ hiệu quả để các bậc phụ huynh tham khảo. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích, giúp phụ huynh biết cách hỗ trợ để bé phát triển trí thông minh toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *