EQ thấp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, cha mẹ có thể giúp bé cải thiện trí tuệ cảm xúc. Vậy, làm thế nào để nhận biết trẻ có trí tuệ cảm xúc thấp? Và đâu là cách tăng EQ cho trẻ một cách khoa học và hiệu quả ? Về vấn đề này, mình đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia giáo dục có nhiều năm kinh nghiệm và chia sẻ với phụ huynh như sau.

EQ là gì?

EQ là tên viết tắt tiếng Anh của Emotional Quotient, có nghĩa là khả năng nhận diện và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Hay nói một cách đơn giản hơn, EQ là chỉ số đánh giá trí tuệ cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định đến hành vi của một người.

Theo một số nghiên cứu, những người có trí tuệ cảm xúc thường có khả năng chịu đựng áp lực, căng thẳng và giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Họ cũng là người sống tình cảm, biết kiềm chế cảm xúc và dễ đồng cảm với người khác.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường có cơ hội thành công trong đời sống xã hội nhờ lối sống lành mạnh, suy nghĩ chín chắn và đưa ra những quyết định sáng suốt.

Bí quyết giúp trẻ tăng chỉ số EQ - Giáo dục

Dấu hiệu EQ thấp ở trẻ em

Trong những năm đầu đời, việc theo dõi chỉ số EQ của bé là vô cùng cần thiết và quan trọng, cha mẹ tuyệt đối không được xem nhẹ. Vì phát hiện sớm trẻ có chỉ số EQ thấp mới có thể giúp trẻ cải thiện kịp thời. Ngoài việc test EQ thì trẻ có EQ thấp thường có một số biểu hiện như sau:

Rất nhạy cảm và khó chấp nhận những lời chỉ trích

Những đứa trẻ nhạy cảm thường không sẵn sàng tiếp nhận những lời chỉ trích sau khi phạm lỗi, và luôn khóc lóc khắp nơi. Nếu như vậy, một khi gặp khó khăn, bé sẽ thu mình lại, sợ hãi, lo lắng, không dám thẳng thắn đối mặt với vấn đề.

Không thể kiểm soát cảm xúc

Các nhà tâm lý học tin rằng la hét, nổi cơn thịnh nộ hoặc đập tay là những biểu hiện điển hình của trẻ có trí tuệ cảm xúc thấp. Điều này cho thấy bé không thể kiểm soát được cảm xúc của mình và dễ bị thế giới bên ngoài tác động.

Nhạy cảm, hay cáu gắt, hay hét là dấu hiệu của trẻ có EQ thấp

Hay phàn nàn, nói xấu người khác

Luôn muốn được chú ý, tỏ ra vượt trội hơn người khác và không tôn trọng mọi người xung quanh cũng là một biểu hiện chỉ số EQ kém của trẻ. Những đứa trẻ này thường phàn nàn, chỉ trích và không hài lòng với bất cứ điều gì. Tính cách này khiến trẻ không biết tự soi xét bản thân, luôn bêu xấu những điều xấu của người khác, nói xấu mình sau lưng.

Luôn tìm cách đổ lỗi

Trẻ có trí tuệ cảm xúc thấp thường có xu hướng tìm cách đổ lỗi, trốn tránh và không chịu trách nhiệm về những sai lầm và thất bại của mình. Nguyên nhân là do trẻ không đủ dũng khí để thừa nhận lỗi lầm của mình. Lúc này, thay vì trách mắng, cha mẹ nên tâm sự, tâm sự, phân tích đúng sai của vấn đề để trẻ hiểu.

Hay ngắt lời ai đó

Trẻ nhỏ thích nói chuyện và giao lưu với bạn bè và người lớn là điều bình thường. Tuy nhiên, sẽ không ổn nếu một đứa trẻ chứng tỏ bản thân bằng cách nói hoặc ngắt lời người khác. Điều này cho thấy trẻ nhỏ tôn trọng mọi người xung quanh. đồng thời

Không nghe lời khuyên của bất cứ ai

Trẻ không nghe lời khuyên của người khác thường thiếu tự chủ, dễ mắc các vấn đề trong ứng xử, giao tiếp hàng ngày. Nếu bé thường xuyên có tình trạng như vậy thì đó là dấu hiệu của chỉ số EQ thấp, cha mẹ không được bỏ qua.

Phàn nàn, chê bai, nói xấu người khác cũng là biểu hiện trẻ có EQ thấp

Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả nhất

Giúp trẻ hiểu cảm giác của trẻ: Đừng phán xét hay chỉ trích, coi thường cảm xúc của trẻ. Hãy kiên nhẫn và giúp con bạn hiểu những gì chúng đang cảm thấy và tại sao. Tập thói quen xác định và đặt tên cho những cảm xúc nảy sinh khi còn nhỏ.

Ví dụ, khi trẻ cảm thấy buồn hoặc chán nản, hãy yêu cầu trẻ mô tả cảm giác của mình bằng cách viết hoặc vẽ chúng. Và đừng quên làm điều đó với con bạn trong trạng thái cảm xúc tích cực!

Làm gương cho trẻ

Ngay cả người lớn cũng gặp khó khăn trong việc xử lý cảm xúc, nhưng không sao, hãy cùng con bạn tìm hiểu về chúng. Không ai là hoàn hảo, nhưng hãy nhớ rằng công việc của bạn là cha mẹ là dạy con bạn kiểm soát cảm xúc của mình. Chúng ta phải không ngừng nỗ lực để quản lý bản thân, để luôn mỉm cười thay vì cau có.

Bố mẹ nên dạy trẻ về lòng bao dung, tình yêu thương con người, động vật

Dạy trẻ cách đồng cảm

Hãy bắt đầu bằng sự đồng cảm với trẻ. Hãy quan sát và chú ý đến những gì đang diễn ra trong cuộc sống của con bạn, hãy thể hiện sự quan tâm đến sở thích của con bạn. Thật tuyệt nếu cả gia đình ăn mừng những chiến thắng nhỏ hoặc chia sẻ nỗi buồn với bọn trẻ.

Điều quan trọng là luôn luôn thu hút sự chú ý của bé khi hai bạn nói chuyện với nhau. Vì vậy, hãy ngừng cố gắng bắt đầu một cuộc trò chuyện sâu sắc trong khi mua sắm hàng tạp hóa. Mặt khác, đọc sách là một cách tuyệt vời để cha mẹ và con cái tập trung.

Bằng cách này, cả gia đình sẽ cùng nhau thảo luận về cảm xúc của các nhân vật trong câu chuyện. Những đứa trẻ thường xuyên cảm thấy được lắng nghe và tôn trọng sẽ có nhiều khả năng phát triển sự đồng cảm, tôn trọng và đồng cảm với người khác.

Xây dựng niềm tin vào cảm xúc của con bạn

Cố gắng phát triển mối quan hệ bền vững và tin cậy với bé. Điều này sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy rằng mẹ sẽ luôn làm bất cứ điều gì cho đứa trẻ. Ở bên và hướng dẫn trẻ vượt qua những thời điểm khó khăn khiến trẻ tin tưởng và cảm thấy an toàn với cha mẹ, từ đó giúp trẻ có xu hướng phản ứng tích cực với mọi người.

Bố mẹ nên lắng nghe, tâm sự để biết con đang nghĩ gì

Dạy trẻ cách giải quyết vấn đề

Nói với trẻ rằng mọi vấn đề đều có cách giải quyết nếu trẻ kiên nhẫn và luôn có lý do chính đáng. Hãy tập trung vào những điều tốt đẹp và luôn suy nghĩ về mọi vấn đề theo hướng tích cực. Dạy con bạn cách chấp nhận thất bại và sai lầm. Chúng ta cùng nhau học hỏi từ quá khứ và luôn hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em

Bạn có thể không nhận ra ngay rằng khẩu phần ăn ảnh hưởng đến trí tuệ cảm xúc của bé. Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ, là cơ quan chính điều chỉnh cảm xúc của trẻ.

Trẻ có trí tuệ cảm xúc phát triển cao thường hình thành các mối quan hệ tốt, giao tiếp hiệu quả, biết cách giải quyết xung đột, vượt qua khó khăn và kiểm soát căng thẳng. Khi những đứa trẻ này bước vào tuổi trưởng thành, sự nhạy bén về cảm xúc của chúng có thể giúp chúng có cuộc sống hạnh phúc và sự nghiệp thành công.

Các câu chuyện chính là bài học hiệu quả để dạy bé về tình yêu thương

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ test EQ cho trẻ uy tín?

Nếu những dấu hiệu nhận biết trẻ có chỉ số EQ thấp ở trên khiến bạn mất nhiều thời gian để xem xét thì bạn có thể test ngay chỉ số EQ của trẻ thông qua cách trả lời các câu hỏi của Test Nhanh 3s

Test Nhanh 3s là trang web giúp bạn có thể test EQ, test IQ của trẻ một cách chính xác bằng cách trả lời những câu hỏi đã được các nhà nghiên cứu đưa ra để xác định các chỉ số EQ, IQ của trẻ một cách chính xác nhất, từ đó bạn có thể đưa ra các giải pháp để giúp trẻ cải thiện các chỉ số EQ, IQ này để có thể phát triển tốt hơn.

Bên cạnh đó, Test Nhanh 3s còn có các bài test khác như MBTI, DISC, Sinh trắc vân tay,… cho bạn có đa dạng sự lựa chọn, giúp bạn xác định được bản thân và định hướng tốt nhất cho tương lai

Chỉ số EQ

Chi tiết liên hệ Test Nhanh 3s:

  • Website: https://www.rhumsaintaubin.com/

Hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách tăng EQ cho trẻ để trẻ có được những hành động đẹp sau này, tạo tiền đề đạo đức tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *