Gà chọi quá nhút nhát và nếu tâm lý không ổn định sẽ khó đá. Chưa kể việc chăm sóc những chú gà này còn vất vả hơn cả những chú gà dữ. Nếu không giải quyết sớm sẽ rất khó chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện. Khi nhận thấy gà chọi sợ người, bạn phải có kế hoạch cho chúng dần dần làm quen với hơi thở của con người để chúng hung hãn hơn. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu cách làm cho gà chọi không sợ người và hung hãn hơn.

Tại sao gà chọi lại sợ người?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, một phần lớn trong số đó là do gián thiếu sự quan tâm, chăm sóc khiến chúng không quen với sự có mặt của con người. Vì vậy, việc họ cảm thấy không an toàn là điều hết sức bình thường.

Chủ nhân hiếm khi chạm và ôm

Khi chúng ta chạm và ôm chúng nhiều, chúng sẽ tự động cảm thấy an toàn và táo bạo hơn. Vì được làm quen từ nhỏ và tiếp xúc với mọi người nên họ nhận ra rằng không có mối nguy hiểm nào đối với mình. Và vì vậy chúng cảm thấy an tâm khi có người đến gần, ôm và chạm vào chúng. Hầu hết gà đều quá nhút nhát vì chủ không dành thời gian để chạm vào, tương tác với chúng để tạo sự quen thuộc. Hiếm có con gà trống nào ngày nào cũng ôm, ôm người.

Bỏ việc Nhà nước về quê chỉ vì đam mê nuôi loài gà ham "đánh võ"

Biến cố hoảng sợ

Thông tin cập nhật từ sunwin cho biết: Một lý do khác khiến gà chọi sợ người là các sự kiện khiến chúng hoảng sợ, chẳng hạn như bị rượt đuổi và đánh đập. Bị truy đuổi và chạy quá nhiều khiến chiến kê sợ hãi. Có thể do người ta đuổi theo hoặc chó, mèo, gà khác cũng là nguyên nhân chính. Nhiều người thấy gà chọi sợ người, tìm đủ mọi cách để đuổi nhưng chúng càng sợ người và rụt rè hơn.

Do thả nhiều

Những con gà chọi chưa bao giờ được nuôi nhốt mà chỉ được phép chăn thả cũng rất nhút nhát. Chúng đã quen với những con gà sống cùng đàn, sống thoải mái, tự nhiên nên khá nhút nhát. Cũng không xa như gà ta, gà thịt được thả quanh năm nên không bao giờ dám đến gần con người. Nhưng nó vẫn là gà của chúng ta, nhưng nếu chúng ta nhốt chúng lại, chăm sóc, bế, chạm vào nhiều thì chúng sẽ tự động làm quen với mọi người. Vì vậy, cách để gà chọi không sợ người là nghĩ đến việc nhốt chúng lại.

Cho ăn ít hơn

Hãy nhớ quan sát các loài động vật hoang dã, dù được con người cho ăn 1-2 lần nhưng chúng vẫn bạo dạn hơn, lần sau dám đến ăn và xin ăn. Chính vì vậy mà người nuôi gà rất ít khi cho gà xem thức ăn, điều này cũng khiến chúng không quen và gây sợ hãi. Nhưng nếu bạn cho chúng ăn thường xuyên, bạn có thể thấy chúng lao tới ngay thay vì bỏ chạy.

Còn những con gà chọi nhút nhát thì sao?

Có rất nhiều hậu quả từ việc này mà bạn cần cân nhắc và hạn chế để gà quá nhút nhát và sợ người.

  • Chứng tỏ người chủ không biết cách chăm sóc gà nên ngại ngùng. Có một số cao thủ gà nổi tiếng và có nhiều năm kinh nghiệm phải không các bạn?
  • Điều đó cho thấy người chủ lười cho ăn, chăm sóc, âu yếm gà nên chúng rất nhút nhát.
  • Khó chăm sóc và theo dõi bệnh gì?
  • Nếu không có tâm lý vững vàng khi đá gà, bạn sẽ dễ dàng thua cuộc và bỏ chạy. Bạn thử tưởng tượng xem, nếu bạn đến một trường đấu gà với nhiều âm thanh ầm ĩ như vậy mà sợ hãi không dám bỏ chạy thì đó chẳng phải là một sự thua cuộc sao?

Bí kíp luyện 'chiến kê' nghìn đô của 9X Hà Thành

Làm sao để gà chọi không sợ người?

Một khi bạn hiểu được nguyên nhân thì việc điều trị khá đơn giản. Chỉ cần khắc phục được những điều này sẽ giúp gà chọi bớt sợ người hơn. Dưới đây là một số gợi ý dành cho khách hàng.

Thường xuyên ôm và thể hiện tình cảm

Những người tìm hiểu tải sunwin chia sẻ: Động vật cũng giống như con người. Ai tốt với họ sẽ tốt lại và thể hiện tình cảm. Muốn gà chọi không sợ người thì bạn nên thường xuyên ôm, vuốt ve chúng để chúng cảm thấy an toàn, không sợ hãi. Mỗi ngày hai lần, bạn có thể ôm ấp, vuốt ve nghệ, xoa bóp hoặc kiểm tra, cho ăn… Miễn là có thể ôm chúng trong vòng tay để tạo thêm thiện cảm. Việc cho chúng ăn thường xuyên là điều không thể thiếu để gà không bị nhút nhát.

Được nuôi nhốt cẩn thận

Gà chọi có khả năng hạn chế sợ người và tiếng gáy nên phải được nuôi nhốt cẩn thận. Đặc biệt gà chọi non sẽ dễ hoảng sợ và rụt rè. Bạn không nên nhốt chúng ở những nơi có gà già. Chúng sẽ không dám gáy nếu gáy quá mạnh. Chưa kể việc hạn chế động vật như chó, mèo ở những khu vực này. Bằng cách này, việc bắt đuôi khiến chúng sợ hãi sẽ không xảy ra. Nếu bạn muốn bắt lấy anh ấy để anh ấy có thể ôm và chạm vào bạn nhưng không được thì đừng cố gắng. Thay vào đó, hãy nhốt chúng vào ban đêm để chúng có thể âu yếm vào buổi sáng.

Hạn chế thả rông

Cách để gà chọi không sợ người là hạn chế thả chúng quá nhiều. Bạn chỉ nên thả chúng ra vùng đó từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày. Việc thả ra quá nhiều có thể khiến chúng không còn quen với sự có mặt của con người. Những người có lối sống bầy đàn và đi theo nhau rất có thể sẽ chọn cách đi theo số đông. Nếu là gà chọi đực thì nên nhốt vào chuồng cẩn thận để thuận tiện cho việc chăm sóc, theo dõi tình trạng ăn uống, sức khỏe. Chưa kể việc nhốt chúng trong chuồng còn hạn chế khả năng chúng bị các loài động vật khác như chó, mèo săn đuổi.

Bế gà chọi sao cho đúng cách? Những hành động cần tránh khi bế gà chọi

Cho ăn thường xuyên

Khi bạn làm điều gì đó thường xuyên, bạn sẽ có cảm giác quen thuộc. Và tất nhiên, khi cho gà chọi ăn thường xuyên sẽ có cảm giác quen thuộc và an toàn cho gà. Và tất nhiên, nếu cho ăn nhiều mà vẫn không quen thì bạn sẽ chỉ thua mà thôi. Chó mèo là loài động vật khó làm quen với người lạ nhưng chúng cũng rất thân thiện và quen thuộc khi được cho ăn nhiều, giống như gà chọi vậy. Vì vậy nếu muốn gà chọi không sợ người thì hãy cho chúng ăn nhiều hơn. Chưa kể việc cho ăn những con mồi ngon, đặc biệt giúp chúng dễ dàng làm quen hơn.

Cách đơn giản nhất để gà chọi không sợ người là nhốt chúng thường xuyên và cho chúng ăn. Đừng quên cho chúng tiếp xúc với những môi trường có nhiều người qua lại để trở nên dũng cảm, dũng cảm hơn và không còn nhút nhát nữa. Gà chọi có tài và có ngoại hình nhưng nếu chúng nhút nhát thì rất khó làm được gì. Vì vậy, nuôi gà đồng nghĩa với việc hiểu rõ đàn gà của mình cũng như có cách xử lý phù hợp nhất để giúp chúng phát triển tối đa tiềm năng.

Những chia sẻ của chúng tôi về cách làm cho gà chọi không sợ người hy vọng đã giúp ích cho các bạn trong việc khiến gà chọi không còn sợ người. Hãy chia sẻ ý kiến khác của bạn về điều này với cộng đồng chọi gà!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *