Cách lai tạo mồng gà là gì? Trong quá trình nhân giống và chăm sóc gà chọi, người chăn nuôi không chỉ quan tâm đến những dòng gà có khả năng chiến đấu mạnh mẽ mà còn có ngoại hình nổi bật. Vì vậy, nhiều người tìm hiểu cách lai tạo mồng gà để giúp đàn gà của mình trở nên bắt mắt và quý hiếm hơn. Để hỗ trợ các bạn chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách lai tạo mồng gà hay và hiệu quả mà chúng tôi tìm hiểu được từ Nbet, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Lai tạo mồng gà là gì?

Mồng gà trống (gà) là một trong những bộ phận nằm trên đỉnh đầu gà. Thông thường phần thịt nhô ra này có màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm, kích thước mào của gà trống sẽ lớn hơn của mồng mái. Đó cũng là một trong những bộ phận tạo nên sự khác biệt và thu hút con cái. Một số loại lược gà thông dụng mà chúng ta sẽ thường gặp đó là lược lá, lược xù, lược nĩa và lược cá trích,…

Cách nhân giống mồng gà người ta kết hợp nhiều loại mồng khác nhau để tạo ra loại mồng mới đẹp hơn và quý hiếm hơn. Việc lai tạo này thường được áp dụng cho gà chọi và có nhiều cách lai tạo gà tổ khác nhau .

Một số cách lai tạo mồng gà mới nhất hiện nay

Mỗi loại gà sẽ có hình dạng mồng đặc trưng và được xác định bởi các cặp nhiễm sắc thể cố định. Thông thường, các cặp nhiễm sắc thể này sẽ gồm có 4 alen, trong đó: P là X lược trội, p là x lặn, R là Y trội. và r là y lặn. Người chăn nuôi sẽ dựa vào 4 alen này để kết hợp, tạo ra cách nhân giống gà mồng quý hiếm bằng cách chỉnh sửa các cặp nhiễm sắc thể đặc trưng này. Ví dụ: Nếu lai gà mào lá dâu với gà mào lá thuần chủng theo công thức trên sẽ thu được: 50% thế hệ F1 sẽ có mào dâu và 50% còn lại là gà mào lá đỏ.

Thông thường bạn sẽ thấy có 2 cách nuôi gà mồng điển hình như dưới đây.

Cách lai tạo gà F1

Gà F1 là kết quả lai thành công giữa 2 giống gà thuần chủng. Việc nhân giống gà mồng lá F1 được thực hiện bằng cách kết hợp 2 giống gà thuần chủng với nhau tạo thành lứa F1 thừa hưởng các tính trạng trội. Con lai này nhằm mục đích giúp nâng cao chất lượng gà và bắt mắt hơn, vì trong quá trình tạo ra F1 sẽ xuất hiện những loại mồng gà mới đẹp và quý hiếm.

Ví dụ: Để tạo ra F1 gà trống mồng bắt mắt, cách nhân giống gà mồng chủ yếu là sử dụng 2 giống gà mồng tơ thuần chủng và gà mồng dâu để lai với nhau, tỷ lệ thành công đạt 40%.

Cách lai tạo dòng gà thuần chủng

Các dòng gà thuần chủng cũng thường được gọi là chăn nuôi trực tiếp. Với phương pháp lai này, người chăn nuôi sẽ trực tiếp sử dụng 2 giống gà chọi thuần chủng kết hợp với nhau. Sau khi đẻ trứng, gà con sẽ mang những tính trạng trội của gà bố và gà mẹ. Đây là một trong những phương pháp nuôi mồng gà điển hình , được áp dụng phổ biến cho các dòng gà Mỹ, với mục đích bảo vệ mồng gà đậu của dòng thuần này khỏi bị trộn lẫn.

Gà mồng lỗ tốt hay xấu?

Làm thế nào để lai tạo mồng gà ? Gà mồng lỗ không có nhiều khác biệt so với các giống gà thông thường, chỉ khác là mồng thường nhỏ và có một lỗ sâu bên trong, chỉ khi nhìn từ lưng gà mới thấy rõ. Do có vẻ ngoài không bắt mắt nên nhiều người băn khoăn về chất lượng của loại gà này và băn khoăn không biết gà mào đỏ là tốt hay xấu. Thực tế, nếu chỉ dựa vào mồng gà để đánh giá phẩm chất tốt hay xấu thì quá chủ quan. Bởi vì, để đánh giá sức chiến đấu của một con gà rất tốt, còn tùy thuộc vào giống gà này xuất phát từ giống gà nào, đôi chân vảy có cứng cáp và khỏe mạnh hay không, ngoại hình to lớn của con gà có đạt tiêu chuẩn hay không, v.v..

Vì thế khi chọn một con gà chọi tốt, dù là gà mồng, hãy chuẩn bị tinh thần để lựa chọn. Bởi vì lỗ trên lược không bắt mắt nhưng cũng không phản ánh sự phấn đấu thực sự của loại gà này. Điều này còn tốt hơn là chọn một con gà trông đẹp mắt khi đem ra trận sẽ cụp đuôi bỏ chạy.

Các dòng gà được lai tạo từ các nhà lai tạo gà Mỹ

Dòng gà đá McLean Hatch

Gà McLean Hatch là một trong những loại gà đầu tiên được các nhà lai tạo gà Mỹ nuôi. Đây là giống gà có khả năng sử dụng sức mạnh của cựa một cách tối ưu nhất. Chú gà Hatch này nổi bật bởi phản xạ tấn công nhanh, thường khá khôn ngoan cô chọn cách bay cao và khéo léo né tránh những đối thủ khéo léo.

Ngoại hình của gà McLean Hatch nhìn chung có kích thước trung bình lớn nên khi đứng hơi nghiêng về phía trước, có mào xù kết hợp với chiếc đuôi dài mượt, một số ít sẽ có mào lá. Đây là một trong những dòng gà đáng tin cậy và được sử dụng phổ biến trong chọi gà ở Mỹ cũng như ở Việt Nam. Cách nuôi gà Hatch mồng đẹp cũng được nhiều chú gà trống quan tâm.

Dòng gà đá Doc Robinson

Doc Robinson (thường gọi là Docs) là một trong những giống gà được lai tạo đặc biệt. Đây là kết quả F2 giữa giống Jack Walton Hatch chân vàng kết hợp với gà chân đỏ. Người chăn nuôi thành công giống gà nổi tiếng này là Clarence Stewart, một trong những nhà lai tạo gà nổi tiếng người Mỹ. Loại gà này có sức chiến đấu khá mạnh và thường khiến đối thủ nặng ký khi vào sân. Hiện nay, loại gà này được chia làm 2 loại chính là gà Docs lông sẫm màu và gà Docs lông nhạt.

Ngoại hình của giống gà này khá giống với giống gà tre Việt Nam, tư thế đứng bình thường khá thẳng, tuy nhiên, mào của gà Docs rất nhỏ và lông đuôi cũng khá ngắn. Ngoài ra, cấu trúc phân tầng của cựa của dòng gà này có màu xanh đặc trưng; một số ít sẽ có cựa màu vàng kết hợp với cựa xanh.

Dòng gà đá Bobby Boles Asil

Cuối cùng, được các nhà lai tạo gà Mỹ ưa chuộng nhất là dòng gà chọi Bobby Boles Asil – một trong những loại gà thường thấy nhất trên đấu trường gà chọi thế giới. Giống gà này là kết quả của sự kết hợp giữa hai giống gà phương Đông là Asil và Jap. Chính vì thế sức chiến đấu và phong cách chiến đấu của chúng rất độc đáo và khó đoán, điều này giúp gà Bobby Boles Asil đạt được nhiều thành tích đáng kinh ngạc.

Đây là giống gà có ngoại hình khá to lớn, đuôi thường đủ dài để xòe ra và các chân cũng như cựa đều to ấn tượng. Cách nuôi mồng gà này thường được coi là mồng thấp và nhỏ. Nhìn chung các bạn sẽ thấy dòng gà này có nhiều điểm tương đồng với gà Nội Việt. Với sức mạnh của dòng gà Bobby Boles Asil, cô có thể hất bay đối thủ chỉ bằng một cú đá, giúp dòng gà này trở thành dòng gà hung hãn được săn lùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Vì vậy, bài viết trên không chỉ cung cấp những cách lai tạo mồng gà hay mà còn cung cấp thông tin về các dòng gà được các nhà chăn nuôi gà Mỹ lai tạo được các bạn chơi đá gà Nbet săn đón. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm được hoặc thành công trong việc nuôi dưỡng giống gà chọi phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *