Làm thế nào để học nghe tiếng Anh hiệu quả? Những tài nguyên nghe nào hữu ích? Cần tài liệu nào để luyện nghe và làm cách nào để cải thiện…? Nếu bạn đang thắc mắc về điều đó, hãy đọc bài viết này ngay để biết được cách học nghe tiếng Anh hiệu quả nhất mà nhiều người đang áp dụng nhé

Lý do khiến bạn không nghe được tiếng Anh?

Từ vựng hạn chế

Lý do đầu tiên khiến bạn không nghe được tiếng Anh là bạn không hiểu hết những gì bạn đang nghe. Nếu có quá nhiều từ bạn không biết, bạn sẽ khó hiểu hết chúng.

Một trường hợp khác là bạn biết từ nhưng không nhận ra khi nghe. Vì khi gặp từ này bạn chỉ nhìn và tra nghĩa của từ chứ chưa nghe từ đó được phát âm như thế nào nên tai nghe sẽ không quen.

Có một số từ bạn biết nghĩa cũng như cách phát âm nhưng lại chưa va chạm với từ đó đủ nhiều nên khi nghe sẽ không nhận ra ngay mà phải mất thời gian suy nghĩ và nhớ nó là gì. gì.

Cố gắng hiểu từng từ

Đây cũng là một quan niệm sai lầm mà nhiều bạn mắc phải, nhiều bạn cho rằng phải hiểu từng từ mới hiểu được nội dung của cả đoạn nghe.

Nếu bạn cố gắng nghe từng từ, và khi bạn gặp một từ mà bạn không biết, bạn chắc chắn sẽ bị gián đoạn khi nghe vì bạn đang bận suy nghĩ về nó là gì, dẫn đến bỏ lỡ các thông tin còn lại. nghe.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Khi luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, hãy chú ý đến từ khóa, ngữ cảnh hay kiến thức đã có từ trước, những yếu tố này sẽ giúp bạn nắm được ý chính của đoạn nghe. Vì vậy, chúng ta không cần phải hiểu từng từ

Những tuyệt chiêu luyện nghe tiếng anh cơ bản hay nhất – Paris English

Không biết nhiều cấu trúc ngữ pháp

Vì tiếng Anh là “second language” nên các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh sẽ rất khác so với tiếng Việt. Và nếu bạn không nắm chắc và hiểu rõ các cấu trúc ngữ pháp thì rất khó để hiểu được nội dung của đoạn nghe.

Ví dụ: Bạn biết các từ “long”, “airport”, “take”, “how” và chúng ta có câu sau: “How long does it take to get to the airport?”

Nếu bạn biết tất cả các từ trong câu, nhưng không biết cấu trúc “How long does it take to (do something?”), thì bạn sẽ khó hiểu nghĩa của câu trên. Nghe là kỹ năng mà bạn tiếp nhận thông tin một cách thụ động, tức là bạn không thể kiểm soát được thông tin mình sắp nghe. Và nếu bạn không biết ngữ pháp, bạn sẽ rất khó hiểu

Nhiều giọng nói khác nhau gây hoang mang

Tiếng Việt có rất nhiều dấu ở các vùng miền khác nhau và tiếng Anh cũng vậy. Một nghiên cứu cho thấy, khoảng 66% người học tiếng Anh cho rằng trọng âm – “accent” là một trong những yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến khả năng nghe hiểu. Một từ có thể được phát âm theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào khu vực.

Nếu bạn đã quen với tiếng Anh Mỹ, bạn sẽ khó nghe được tiếng Anh Ấn Độ, hay tiếng Anh Anh vì bạn không thể biết được âm thanh đã thay đổi như thế nào hoặc mất nhiều thời gian. chỉ có thời gian mới có thể nhận ra những âm thanh này.

Thiếu kiến thức nền tảng

Kiến thức nền là những kiến thức cơ bản về các lĩnh vực như: khoa học, văn hóa, kinh tế, chính trị, tôn giáo,… Trong đó, kiến thức về văn hóa là quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng nhiều đến yếu tố giao tiếp.

Văn hóa và ngôn ngữ luôn được liên kết với nhau. Sự khác biệt về văn hóa chắc chắn sẽ ảnh hưởng không chỉ đến khả năng nghe mà còn nhiều yếu tố khác trong tiếng Anh. Do đó, nền tảng văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc nghe hiểu tiếng Anh. Khi luyện nghe tiếng Anh cơ bản, chúng ta sẽ được tiếp xúc với bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống.

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỊ KHI LUYỆN TIẾNG ANH GIAO TIẾP – Triangle English School

Các cách học nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Cải thiện cách phát âm

Đây là điều đầu tiên bạn cần làm nếu muốn học tiếng Anh nhanh và nghe tiếng Anh tốt. Nhận biết một âm thanh một cách chính xác sẽ giúp bạn nghe thấy nó.

Nếu bạn có thể phát âm chính xác từ “environment”, điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận ra ngay từ đó bao gồm những âm nào, trọng âm ở đâu và ngữ điệu như thế nào khi bạn nghe thấy nó.

Tuy nhiên, việc học phát âm từng âm một chắc chắn sẽ gây nhàm chán, và chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi cách học của mình với “PHƯƠNG PHÁP SHADOWING”.

Khi xem phim, nghe đài, xem Youtube,… bạn nên để ý cách người bản ngữ phát âm, cách họ mấp máy miệng và môi, sau đó bắt chước y hệt cách họ phát âm. Hãy tiếp tục luyện tập nhiều lần, bạn sẽ ngạc nhiên với tốc độ tiến bộ của mình.

Nghe mọi lúc, mọi nơi

Để cải thiện kỹ năng nghe, chắc chắn bạn sẽ phải nghe thật nhiều, nghe chủ động, nghe bị động, mọi lúc mọi nơi.

Bạn có thể nghe qua tin tức, podcast, bài hát, audiobook,… Hãy để đôi tai của bạn “ngập tràn” tiếng Anh. Điều này được gọi là “nghe thụ động” và nó có ít nhất hai lợi ích:

 • Giúp tai quen với âm thanh – sound, stress – trọng âm, ngữ điệu – ngữ điệu. Khi tai bạn đã quen dần, kỹ năng nghe của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.
 • Giúp bạn xây dựng vốn từ vựng. Bạn càng nghe nhiều, bạn càng biết nhiều từ. Biết nhiều hơn, hiểu nhiều hơn và lắng nghe sẽ tăng lên

Bắt đầu nghe nội dung bạn thích, sau đó bạn có thể chuyển sang các chủ đề khác nhau. Bạn cũng nên đọc nhiều tài liệu khác nhau để mở rộng input – đầu vào, cũng là kiến thức nền – điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình.

Hãy tạo thói quen luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày . Hãy nhớ rằng đôi tai của bạn cần thời gian để làm quen và tiếp thu, và “practice makes perfect”.

Kỹ năng nghe tiếng Anh là quan trọng nhất - Đúng hay Sai

Xem phim có phụ đề tiếng Anh

Tại sao bạn nên xem phim bằng tiếng Anh?

Nếu bạn phải lựa chọn giữa sách, băng và phim, bạn sẽ chọn gì? Đó chắc chắn là một bộ phim, bởi vì nó thú vị hơn rất nhiều. Khi bạn thích điều gì đó và thực sự tập trung vào nó, khả năng nghe của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Có nhiều bộ phim lấy bối cảnh đời thực nên ngôn ngữ trong phim cũng là ngôn ngữ đời thường, tự nhiên hơn so với trong sách. Xem phim sẽ giúp bạn học bạn bè học từ vựng, ngữ pháp và phát âm một cách tốt hơn (tất cả những thứ này được gọi là đầu vào).

Và mình cũng muốn nhấn mạnh rằng việc xem phim sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình rất nhiều, vì cách phát âm rất quan trọng khi nghe vì nó sẽ quyết định bạn có nhận ra được âm hay không.

Tại sao bạn nên xem với phụ đề tiếng Anh?

Khi bạn đọc một từ và đồng thời nghe phát âm từ đó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe – hiểu của mình. Nếu bạn bỏ lỡ điều gì đó, chỉ cần dừng lại và tua lại. Phụ đề cũng sẽ giúp bạn đọc theo phim, nhưng đừng quá phụ thuộc vào phụ đề vì bạn vẫn đang luyện kỹ năng nghe hiểu chứ không phải đọc hiểu.

Nếu bạn không thích xem phim, bạn có thể xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Những người mới bắt đầu nên chọn những chương trình dành cho trẻ em để xem. Ngôn ngữ dành cho trẻ em rất đơn giản và được trình bày đầy màu sắc và nhiều hình ảnh. Bạn có thể dễ dàng nghe và hình dung bằng hình ảnh, và điều này cũng nâng cao khả năng nghe của bạn rất nhiều.

Một số show tiếng Anh các bạn có thể tham khảo:

 • “Friends”
 • “How I met your mother”
 • The Ellen DeGeneres Show
 • TED

Mách bạn top 10 nguồn luyện nghe tiếng Anh hữu ích nhất

Luyện nói

Cách này được gọi là “passive listening” – nghe bị động. Và chúng ta cũng sẽ phải lắng nghe một cách tích cực bằng cách lắng nghe và phản ứng lại những gì chúng ta vừa nghe.

Nghe và nói cùng lúc sẽ giúp bạn luyện phản xạ tốt hơn qua các đoạn hội thoại, đồng thời cũng sẽ thú vị hơn so với nghe thụ động.

Khi nghe, bạn có thể đoán được người đối diện sắp nói gì, phân tích và tổng hợp dựa trên những thông tin được đưa ra trước đó. Đây cũng được coi là những chiến lược hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe.

Nghe và nói luôn đi đôi với nhau. Nếu bạn có thể nói một từ, bạn có thể nghe rõ ràng và điều này luôn đúng. Và nếu bạn có cơ hội nói chuyện với người bản ngữ, bạn có thể học tiếng Anh chuẩn từ họ.

Thực hành lắng nghe sâu

LẮNG NGHE SÂU – Deep Listening là gì?

Nó có nghĩa là bạn nghe đi nghe lại cùng một nội dung một cách chủ động. Ngôn ngữ được xây dựng trên nền tảng của nhận thức và thói quen. Điều này có thể giúp bạn củng cố trí nhớ về từ vựng, cụm từ, cấu trúc và cách phát âm.

Làm thế nào để chọn tài liệu nghe phù hợp?

 • Bước 1: Chọn nội dung yêu thích của bạn
 • Bước 2: Chọn nội dung không quá phức tạp, nên chọn nội dung bạn nghe được khoảng 70% trở lên.

Bây giờ hãy bắt đầu với các phương pháp luyện nghe IELTS để luyện tập thường xuyên để nâng cao trình độ của bạn.

5 mẹo nhỏ cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh - Học tiếng Anh tại Wall Street English Việt Nam

Minimalist guide to listening – Tập nghe “nhớ lại liên tục”

Đây là cách giúp bạn học nghe tiếng Anh hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích nhất. Các bước rất đơn giản:

Bước 1: Tìm file nghe có chủ đề hấp dẫn kèm theo transcript phù hợp với trình độ của bạn

Nếu không phải vì kỳ thi, bạn sợ phải dành thời gian nghe một đoạn hội thoại nhàm chán trong bài thi IELTS về thủ tục nhập học hoặc báo cáo tội phạm.

Thay vào đó, bạn nên chọn âm thanh mà bạn thực sự quan tâm. Ví dụ, nếu bạn thích triết học, kinh tế học và lịch sử, bạn nên chọn nghe Philosophize This, Planet Money, Freakonomic và Throughline. Podcast ở nước ngoài họ làm với mục tiêu giải trí nên lượng thông tin rất vừa phải, vừa nghe vừa học hỏi thêm, cực vui.

Bước 2: Đọc bản transcript audio

Ở bước này, bạn đọc bản ghi như một văn bản thông thường. Nếu có từ nào bạn không hiểu, hãy tra từ đó. Mục tiêu ở đây là để hiểu những gì bạn sẽ nghe.

Bước 3: Nghe âm thanh, thưởng thức và bắt chước

Sau khi hiểu được file âm thanh, bạn cắm tai nghe và… thưởng thức. Bạn có thể nghe khi rảnh rỗi, khi tập thể dục hoặc khi di chuyển bằng phương tiện công cộng. Bạn nên nghe cả ngày cho đến khi bạn thấy mình bắt chước được lời của người kể chuyện thì đó là thành công.

Lợi ích của phương pháp này là gì?

 • Nắm được nội dung audio và không phải vất vả “đoán từ”, bạn sẽ có tâm lý thoải mái để nghe lại nhiều lần hơn, giúp luyện tai làm quen với cách phát âm của người bản ngữ.
 • Bạn học từ mới bằng cách đọc transcripts và nghe lại chúng.
 • Bằng cách bắt chước cách đọc audio, bạn dần học được cách nói của người bản ngữ, giúp cải thiện khả năng nói.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh lớp 7 đơn giản dành cho các em học sinh - Blog tiếng Anh

Đơn vị nào giúp bạn học nghe tiếng Anh tốt nhất?

Nếu việc tự học nghe tiếng Anh của bạn chưa hiệu quả và bạn đang tìm một đơn vị giúp bạn học nghe tiếng Anh tốt hơn, bạn có thể tham khảo tại website Hoctienganhnhanh.vn

Hotienganhnhanh.vn là trang web trang bị cho bạn tất cả những thứ cần thiết giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng hoàn toàn miễn phí, bao gồm tài liệu, từ vựng, ngữ pháp, cách tự học tiếng Anh tại nhà, và có cả đề thi để bạn có thể kiểm tra trình độ của mình.

Bên cạnh đó, Hoctienganhnhanh.vn còn cung cấp cho bạn những thông tin, kiến thức bổ ích khác để bạn không cảm thấy nhàm chán khi học tiếng Anh, giúp bạn hứng thú và có động lực hơn để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.

8 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất - Language Link Academic

Chi tiết liên hệ Hoctienganhnhanh.vn:

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được các thông tin bổ ích về cách học nghe tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn cải thiện trình độ nghe tiếng Anh để sẵn sàng cho việc thi cử hoặc giao tiếp với người nước ngoài nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *