Toán tuy là môn học khô khan nhưng nếu áp dụng những cách học giỏi Toán lớp 7 được giới thiệu ngay sau đây sẽ giúp học sinh chinh phục được môn học này một cách hiệu quả. Xem ngay!

Tổng hợp những cách học giỏi Toán lớp 7

Nắm vững lý thuyết

Cách học giỏi toán lớp 7 đơn giản nhất chính là nắm vững hệ thống kiến thức cơ bản. Đây là nền tảng để học sinh giải tất cả bài tập từ dễ đến khó. Toán lớp 7 mang đến những kiến thức về số thực, hàm số, sổ hữu tỉ, thống kê, đồ họa,… trong phần Đại số. Còn phần Hình học tập trung vào đường thẳng, lý thuyết về tam giác.

Ôn lại kiến thức lớp 6 với khoá học học online lớp 6 của Marathon Education!

Mỗi ngày trước khi có tiết học Toán, bạn nên đọc qua lý thuyết trong sách trước. Trong giờ học, học sinh ghi lại những kiến thức thầy cô truyền đạt. Sử dụng bút đỏ đánh dấu nội dung quan trọng và kiến thức khó để nhớ lâu hơn. Với những công thức dài hoặc khó nhớ, học sinh có thể chép vào giấy note và dán ở vị trí thường xuyên lui tới.

Nghe và ghi chép tất cả các bài giảng trên lớp

Nhiều học sinh nghĩ rằng những gì giáo viên nói trên lớp đều có trong sách giáo khoa nên không chú ý ghi chép. Làm thế nào sai! Phần lớn bài giảng của giáo viên được lấy từ sách giáo khoa, nhưng cũng có đến 20% bài giảng ngoại khóa giúp học sinh hiểu sâu hơn.

Các thông tin ngoại khóa được giải quyết nhanh chóng, dễ hiểu, học sinh dễ nhớ các kiến thức liên quan của bài giảng, kinh nghiệm xử lý các bài toán,… Do đó, việc học sinh ôn tập lại toàn bộ các kiến thức mà giáo viên giảng dạy trong chương trình là rất cần thiết và hữu ích.

Ngoài ra, việc chú ý nghe giảng và ghi chép đầy đủ cũng sẽ giúp học sinh nhớ bài lâu hơn. Nếu chỉ nghe một lần, về nhà rất dễ quên, hoặc mất thời gian xem lại từ đầu. Vì vậy, các em hãy rèn luyện thói quen nghe thầy giảng bài và ghi chép cẩn thận nhé!

Có kế hoạch học tập hợp lý

Làm bất cứ việc gì, đặc biệt là học tập đều có kế hoạch hợp lý, rõ ràng sẽ giúp học sinh kiểm soát được thời gian, không bị dồn vào một khâu. Vì thế. Một phương pháp học toán tốt không thể tách rời một kế hoạch học tập hợp lý và phù hợp. Việc lập cho mình một kế hoạch học tập hợp lý sẽ giúp học sinh rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu môn học.

Ngược lại, nếu không có kế hoạch học tập phù hợp, học sinh sẽ dễ bị quá tải kiến thức và thông tin, khiến việc học tập không như mong muốn.

Học sinh có thể tham khảo các phương pháp dưới đây để xây dựng kế hoạch học tập môn Toán phù hợp và khoa học cho mình:

  • Liệt kê những kiến thức và chuyên đề cần học.
  • Lập thời khóa biểu và xác định thời gian cần thiết để hoàn thành kiến thức.
  • Chia nhỏ các phần kiến thức, chủ đề thành từng mục nhỏ và sắp xếp theo thời khóa biểu phù hợp với lịch cá nhân của bạn

Dùng mind map

Sử dụng sơ đồ tư duy cũng là cách học giỏi Toán lớp 7 mà bạn nên áp dụng. Phương pháp này giúp học sinh có thể khái quát toàn bộ kiến thức Toán từ cơ bản đến nâng cao, dễ dàng liên kết chúng lại với nhau và ghi nhớ tốt hơn. Mind map đặc biệt phù hợp với phần Hình học.

Để xây dựng Mind map thông minh, học sinh cần chọn ra các từ khóa trong bài học, sau đó chọn dạng sơ đồ cần vẽ. Tốt nhất nên chọn sơ đồ hình cây hoặc zigzag để dễ dàng lưu nhớ kiến thức.

Trong phần Đại số lớp 7 có chương “Số hữu tỉ – Số thực” với nhóm kiến thức chính yếu như: cộng trừ, nhân chia số hữu tỉ/số thập phân, lũy thừa của một số hữu tỉ, giá trị tuyệt đối, tỷ lệ thức, số vô tỉ, số thực…

Quy định mỗi khái niệm là một từ khóa và chọn hình vẽ gợi nhớ đến nội dung bài học. Kiến thức quan trọng đặt ở trung tâm, sau đó phân chia các nhánh cây phù hợp cho các kiến thức nhỏ hơn. Khi cần ôn bài, học sinh chỉ việc vẽ sơ đồ này lại là nhớ ngay.

Làm bài tập đầy đủ

Cách học giỏi toán lớp 7 chính là làm bài tập thường xuyên để nhớ công thức được lâu hơn, rèn luyện cho mình kỹ năng làm bài và nhận định các dạng đề. Học sinh có thể làm bài tập trong sách giáo khoa, bài tập mà giáo viên cho thêm hoặc bài tập trên các trang học Toán trực tuyến.

Việc tiếp cận những nguồn tài liệu khác nhau giúp học sinh tìm ra nhiều phương pháp giải cho một bài Toán. Nếu gặp khó khăn với bất kỳ phần bài tập nào, học sinh có thể dành thời gian để nghiên cứu lại cách giải, phòng lần sau gặp lại.

Tham khảo ngay các khoá học trực tuyến lớp 8 để có một bước đà cho một năm học đột phá!

Thảo luận cùng bạn bè, thầy cô

Để học giỏi Toán, học sinh nên dành thời gian thảo luận với bạn bè, thầy cô. Quá trình này giúp ghi nhớ lý thuyết lâu hơn. Hãy bắt đầu với bạn học trong lớp, nếu gặp những nội dung khó, đừng ngại hỏi thầy cô. Chắc hẳn giáo viên dạy Toán sẽ rất vui khi thấy học sinh có tinh thần cầu tiến.

Học tập kiên trì

Toán hay bất kỳ môn học nào cũng vậy, muốn giỏi phải học tập kiên trì trong thời gian dài. Nhiều học sinh chán nản, bỏ cuộc khi gặp bài Toán khó, tuy nhiên điều này cản trở não bộ tư duy, làm giới hạn khả năng của chính mình. Chỉ khi kiên trì suy nghĩ và xử lý đa dạng các dạng Toán, kiến thức mới được hệ thống lại một cách bài bản, chỉn chu nhất.

Khi gặp bài tập khó, học sinh cần bình tĩnh và xem lại lý thuyết và các dạng bài tập đã được học để tìm ra sự liên kết giữa các kiến thức. Sau đó, học sinh giải bài tập ra vở nháp để tìm đáp án chính xác. Trong trường hợp không thể làm được, bạn có thể hỏi bạn bè thầy cô xem mình sai ở đâu và rút kinh nghiệm cho những lần tới.

Có thái độ học tập nghiêm túc và mục tiêu rõ ràng

Học bất cứ môn học nào cũng vậy, học sinh cần có thái độ học tập nghiêm túc và mục tiêu rõ ràng. Thái độ quyết định kết quả, chỉ có thái độ học tập nghiêm túc mới đạt được mục tiêu đề ra.

Khi học toán, dù là trên lớp hay ở nhà, học sinh cần nghiêm túc và bám sát kế hoạch của mình để đạt được các mục tiêu như 9 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học hoặc vượt qua kỳ thi. Điểm cuối kỳ môn Toán cao hơn kỳ thi cuối kỳ trước.

Nuôi dưỡng tình yêu toán học

Sự thật là, khi chúng ta yêu thích điều gì, chúng ta sẽ cống hiến hết mình cho nó và làm việc không mệt mỏi vì nó. Vì vậy, phát triển niềm yêu thích toán học cũng là một cách học toán hay mà các em nên thử áp dụng.

Có một số học sinh có niềm yêu thích tự nhiên với các môn toán, chẳng hạn như môn Toán, nhưng cũng có học sinh không phải như vậy. Nếu bạn không thực sự thích môn toán, bạn không nên cản đường mình bằng suy nghĩ “Tôi không thể học toán” hoặc “Toán khó và tôi không thích nó chút nào!”

Thay vào đó, hãy thử đọc những câu chuyện về các nhà toán học nổi tiếng thế giới áp dụng toán học vào cuộc sống của bạn để xem toán học có thể hữu ích như thế nào. Ngoài ra, các em còn được tham gia các câu lạc bộ toán học, học nhóm, nhờ bạn bè giải thích những điểm khó,… để tình yêu toán học của các em được khẳng định và sẽ được cải thiện rất nhiều.

Tự học trực tuyến

Hiện nay, việc học không còn dừng lại ở thời gian trên lớp, dạy thêm, học thêm. Học sinh thời đại 4.0 cũng có nhiều kênh học trực tuyến hiệu quả và mang lại nhiều công dụng như tiện lợi, trình độ phù hợp với từng học viên, thoải mái,..

Để chọn được khóa học trực tuyến phù hợp, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin, chẳng hạn như cơ sở giáo dục cung cấp khóa học đó có uy tín không, khóa học có phù hợp với trình độ của bạn không và bạn có cần nó vào thời điểm này không?

Tạo động lực cho bản thân

Suy nghĩ về lợi ích của việc giỏi toán cũng là một cách để tạo động lực cho bản thân. Tại sao bạn nghĩ rằng bạn cần phải giỏi toán? Lý do này là động lực.

Tự tặng cho mình một món quà mỗi khi hoàn thành một kế hoạch nào đó cũng là một cách để tạo thêm động lực. Ví dụ: Bạn có thể chơi một trò chơi sau khi hoàn thành kế hoạch trong ngày của mình vào ngày hôm đó, hoặc tự thưởng cho mình một thứ gì đó giúp cải thiện kết quả học tập của bạn, v.v.

Duy trì động lực học tập là chìa khóa để cải thiện kết quả học tập. Mọi người làm tốt khi họ có động lực.

Tại sao cần giỏi toán?

Rèn luyện tư duy

Chúng ta thường thấy trong các nhóm lớp học sinh giỏi toán có xu hướng tư duy logic nhạy bén hơn những học sinh khác, kể cả trong các môn học khác. Thực tế khoa học đã chứng minh toán học được coi là một bài tập trí não. Khi học toán, chúng ta đang rèn luyện tư duy, trí nhớ, sự liên tưởng… giống như sự “vận động” của bộ não. Khi bộ não được rèn luyện thường xuyên, bộ não sẽ phản ứng nhanh hơn và gửi tín hiệu tốt hơn.

Học sinh học toán để rèn luyện trí óc. Suy cho cùng, học toán không phải là dạy học sinh các phép tính cộng, trừ, nhân chia cơ bản, các quy tắc công thức, v.v., mà là rèn luyện cho học sinh tư duy nhanh, nhận thức vấn đề và tình huống phổ biến trong cuộc sống.

Tăng cường trí thông minh

Trí tuệ của mỗi người luôn cần được mài dũa và rèn luyện hàng ngày. Trí thức là người ham học hỏi, tìm tòi, phát hiện ra những tri thức mới trên thế giới, và toán học cũng không ngoại lệ. Học toán là cách tốt nhất để nâng cao trí tuệ và rèn luyện tư duy của con người.

Ngoài trí thông minh, học toán còn giúp học sinh phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực. Học toán giúp các em có tư duy mạch lạc, khoa học, từ đó cung cấp phương tiện sắp xếp các lập luận để giải quyết vấn đề trôi chảy hơn.

Và, khi học sinh hiểu vấn đề một cách logic, các em sẽ linh hoạt tiếp cận vấn đề từ nhiều góc độ và góc nhìn khác nhau, từ đó nảy sinh những cách nhìn và cách hiểu mới. Những điều này rất hữu ích để sinh viên trang bị hành trang bước vào đời sống lao động và phục vụ cho công việc sau này.

Áp dụng vào thực tế

Toán học được cho là một môn học buồn tẻ và ít ứng dụng. Nhưng trên thực tế, toán học tồn tại trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Những ngôi nhà chúng ta ở, những chiếc máy tính chúng ta làm việc, những chiếc bàn chúng ta ngồi,… tất cả đều có toán học.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc tính toán thu chi, lãi đầu tư,… đều cần đến sự trợ giúp của toán học. Vì vậy, để không gặp quá nhiều khó khăn trong cuộc sống và không trở thành “kẻ ngốc”, các em học sinh cần chú ý tìm cách học tốt môn Toán trong thời gian đi học.

Tóm lại, cách học giỏi Toán lớp 7 không quá khó nhưng đòi hỏi học sinh phải kiên trì, nỗ lực và không được bỏ cuộc. Chăm chỉ làm nhiều bài tập, học hỏi thêm từ bạn bè và nắm vững lý thuyết sẽ là nền tảng giúp học sinh học giỏi Toán lớp 7 và môn Toán nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *