Bóng đá được coi là môn thể thao vua bởi tính phổ biến, sôi động, hấp dẫn và những giá trị mà nó mang lại. Trong game bóng đá, có một kỹ thuật rất quan trọng, quyết định sự thành bại của trận đấu, đó là sút bóng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách để sút bóng mạnh và các bài tập để bạn có thể sút bóng mạnh.

Thế nào là sút bóng mạnh và chính xác?

 

Nói một cách đơn giản, sút bóng là sút bóng vào khung thành đối phương để ghi bàn. Sút bóng hoàn toàn khác với giao bóng, chuyền bóng và cướp bóng. Sút bóng chính xác là bóng đi theo quỹ đạo đã định của người sút. Kết quả cuối cùng của nó là cầu môn đối phương bị tung lưới.

Đối với các cầu thủ chuyên nghiệp, những cú sút chính xác thôi là chưa đủ, bởi còn có khả năng không chuyển hóa thành bàn thắng. Chính xác, nhưng yếu thì thủ môn đối phương có thể cản phá thành công và các hậu vệ cũng vậy.

Vì vậy, nếu muốn chơi bóng đạt hiệu suất cao, bạn cần phải có kỹ năng sút bóng mạnh và chính xác . Nói cách khác, đường bóng phải đảm bảo sức mạnh và độ chính xác. Sức mạnh của quả bóng phụ thuộc vào lực sút của cầu thủ.

Cú sút càng mạnh, bóng bay càng nhanh, càng nguy hiểm và khả năng phòng ngự của thủ môn, hậu vệ đối phương càng thấp. Bằng cách này, khả năng ghi bàn càng cao. Tuy nhiên, nếu quả bóng bị kéo căng , độ chính xác của nó sẽ giảm xuống. Ngược lại, nếu quả bóng được sút với độ chính xác gần như tuyệt đối, lực của cú sút sẽ bị giảm đi.

Những lợi ích của sút bóng mạnh

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người muốn học được kỹ thuật đá bóng này. Kỹ thuật đá mạnh sẽ mang lại cho đội bạn rất nhiều lợi thế:

 • Khi bóng mạnh, tốc độ bóng nhanh, bóng có lực khiến đối phương khó truy đuổi, cản phá hoặc bắt bóng. Tốc độ di chuyển của một người chắc chắn không nhanh bằng tốc độ bay của quả bóng.
 • Sút bóng căng thì dễ đánh bóng cao và tạo lợi thế về chiều cao, vì bóng vượt quá chiều cao của họ và họ không làm gì được nên tạo điều kiện ghi bạn thuận lợi hơn.
 • Ngôi sao sở hữu bàn thắng đẹp và tạo nên lịch sử hầu hết là những cú sút nhanh và mạnh nên trong trận, một cú sút mạnh dễ dàng tạo ra đường chuyền chính xác.
 • Ghi bàn từ xa chỉ có thể được thực hiện với những siêu phẩm.

Kinh nghiệm để đá mạnh

Lấy đà

Bước đà tạo ra sự khác biệt rất lớn nếu bạn muốn sút bóng nhanh và mạnh. Khả năng đá bóng không đạt được nếu chỉ đứng yên. Để lấy đà đá bóng mạnh bạn nên cách bóng trong vòng 3 đến 6 bước chân, theo các huấn luyện viên bóng đá.

Khi tốc độ chạy của đôi chân tăng lên cùng với cú bắt bóng dài thì uy lực của cú đánh càng mạnh. Mẹo giúp lấy đà tốt hơn là đà ban đầu có thể nhỏ nhưng phải tăng dần, cuối cùng đà phải lớn nhất. Điều này sẽ làm cho cú đánh mạnh hơn và bạn cần có kỹ năng để kiểm soát vị trí cơ thể của mình.

Chân trụ vững

Khi chơi bóng mạnh, nếu bạn không biết cách đứng vững sẽ rất dễ bị ngã, bầm tím và chấn thương trong quá trình chơi. Ngược lại, khi bàn chân có cảm giác tốt thì lực tác động vào bóng mạnh hơn và cú đánh xa hơn.

Trong các trường hợp bình thường, các cầu thủ trên sân sử dụng chân trụ làm chân không thuận, người đá sử dụng chân thuận, dồn toàn bộ lực lên chân trụ và hơi khuỵu đầu gối để giúp tích lũy lực và tăng sức mạnh. Giúp cơ thể ổn định hơn. Một chân đứng thẳng sẽ tạo điều kiện cho chân còn lại phát lực, tối đa hóa lực để cú đánh mạnh và hiệu quả hơn.

Vung chân khi đá

Một trong những cách để bạn có những cú đánh mạnh hơn là lắc lư bàn chân của bạn trong khi đá. Muốn đá bóng mạnh không những phải có đà tốt mà còn phải chú ý đến yếu tố chính xác khi sút. Đứng thẳng bằng chân không thuận, di chuyển chân thuận về phía sau để có thêm khoảng cách với bóng. Khi chân thuận di chuyển về phía trước, bóng sẽ mạnh và đi xa.

Tư thế đứng của người chơi lúc bấy giờ dựa vào hông làm điểm tựa, chân không thuận đứng vững, cần dẫn bóng từ sau ra trước cho đến khi đầu gối vuông góc với bóng, sau đó vung mạnh để bóng tiếp xúc với chân.

Nó được gọi là đá bóng mạnh ở chân thuận và bóng sẽ đi đến nơi bạn định hướng. Hướng mũi chân của bạn theo hướng bạn muốn di chuyển quả bóng, sau đó sút để lấy đà và xoay người.

Chú ý điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Một chi tiết bạn cần chú ý đó là điểm tiếp xúc giữa bàn chân và quả bóng. Trên mu bàn chân có nhiều huyệt nên khi bóng chạm vào các huyệt khác nhau sẽ tạo ra các mức độ lực khác nhau.

 • Lực tiếp xúc được coi là mạnh nhất khi bàn chân ở chính giữa quả bóng, giúp quả bóng di chuyển song song với mặt đất và đúng hướng di chuyển.
 • Khi điểm tiếp xúc ở phần trên của quả bóng, nó sẽ làm cho quả bóng bay sệt.
 • Khi điểm tiếp xúc ở phần dưới của quả bóng sẽ giúp quả bóng bay cao hơn nhưng không quá xa.
 • Nếu bóng tiếp xúc với mặt trong của mu bàn chân, nó sẽ đi thẳng, mạnh và chính xác.
 • Khi quả bóng tiếp xúc với má bàn chân, nó sẽ di chuyển theo hình vòng cung. Đây là một giai đoạn rất khó để ngăn chặn, và tỷ lệ ghi bàn là rất cao.

Tiếp đất an toàn

Làm thế nào để đánh bóng nhanh và mạnh đã được đề cập ở các bước trên, nhưng liệu cơ thể có thể tiếp đất an toàn sau khi đánh bóng hay không là một câu hỏi đáng được quan tâm. Khi kết thúc động tác, đưa bàn chân về phía trước và cơ thể hướng về phía trước.

Khi đó toàn bộ cơ thể bạn phải phối hợp nhịp nhàng, hài hòa để giữ cho cơ thể cân đối. Đối với những người mới chơi nếu tập trung và dồn lực vào bóng rất dễ bị ngã và mất thăng bằng. Nên chọn một đôi giày thể thao có hiệu suất cao, bền bỉ để giữ thăng bằng sau những cú đá mạnh và tạo điều kiện tốt để trụ vững trong suốt trận đấu.

Cách để sút bóng mạnh và chính xác

Dùng mu bàn chân

Bước 1 : Chạy đà giúp bạn tạo lực cho những cú đá tốt hơn. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần tư thế nghiêng người 35-45 độ, sải bước và tăng dần tốc độ. Trong bước cuối cùng, bạn sẽ cần nghiêng với trái bóng 5-10 độ để giúp tăng đáng kể cú đánh của bạn.

Bước 2: Mũi bàn chân trụ hướng vào nơi bạn muốn bóng đi, khuỵu gối hoặc giơ cao cánh tay. Khi đó, bạn cần đặt chân cách bóng 15-20 cm.

Lưu ý rằng trọng tâm của cơ thể phải được hạ xuống và toàn bộ trọng tâm dồn vào chân trụ khi đặt chân.

Bước 3: Vung chân sút bóng theo mục đích đập bóng. Để nâng bóng, hãy di chuyển điểm tác động xuống trong khi vung chân ra sau, giữ thẳng cánh tay để giữ thăng bằng và hơi nghiêng người về phía trước. Lúc này, bạn cần khóa cổ chân sao cho ống chân thẳng hàng với bàn chân.

Bước 4: Tiếp đất an toàn. Sau khi vung chân đá bóng, hai chân duỗi tự nhiên trên không, đồng thời hai chân đỡ tung mạnh lên làm người nảy lên không trung. Sau đó nhấc chân chạm đất, đồng thời bước về phía trước với chân trụ, bóng vừa chạm đất thì vung tay về phía sau để giữ thăng bằng.

Sút bằng má trong

Bước 1: Chạy đà yêu cầu đứng nghiêng 1 góc 45 độ so với bóng, trục chân chéo chéo giúp tiếp xúc bóng chính xác hơn đồng thời rướn người về phía trước và chạy với tốc độ vừa phải.

Bước 2: Đặt chân trụ ở vị trí tương tự như đá bóng bằng mu bàn chân. Tuy nhiên, với kỹ thuật này, các ngón chân của bàn chân trụ sẽ hướng thẳng về phía trước chứ không phải hướng vào mục tiêu.

Bước 3: Vung bóng bằng chân giúp tạo quỹ đạo khó đoán. Điểm tiếp xúc sẽ là điểm nằm dưới tâm bóng, cách tâm bóng 3-4 cm. Khi thực hiện động tác này, bạn cần vung chân về phía trước và chạm bóng bằng mu bàn chân.

Bước 4: Tiếp đất an toàn. Sau đó, hạ chân xuống đất, cách trụ sau 20-30 cm. Ngoài ra, vung tay ra hai bên để giữ thăng bằng.

LƯU Ý: Không đặt chân đá quá gần chân trụ khi tiếp đất. Điều này dễ khiến hai chân bắt chéo, khiến bạn mất thăng bằng và ngã.

Sút bằng mũi chân

Bước 1: Chạy lấy đà thường không được áp dụng trong quá trình thực hiện động tác đá mũi chân. Tuy nhiên, nếu muốn áp dụng kỹ thuật này, bạn cần lấy đà cách bóng 1-3 bước chân. Đồng thời, chạy đối mặt với quả bóng với tốc độ tăng dần, chạy xa và thẳng về phía trước.

Bước 2 : Đặt trụ cách bóng 15-20cm, điều này giúp bạn vung chân sút xa hơn và thoải mái hơn. Lúc này đặt chân trụ, hơi khuỵu gối để giữ thăng bằng, tăng ma sát, tạo thành điểm tựa vững chắc.

Động tác 3: Vung chân và sút. Điểm tiếp xúc nên được đặt ở giữa quả bóng, với điểm trên cách tâm quả bóng 3-4 cm. Cú xoay người của người đá bóng phải mạnh, và độ mạnh của cú xoay đầu gối phải mạnh hơn, để đảm bảo bóng đánh xa và có lực. Sau khi đá, tiếp tục uốn cong đầu gối của bạn, đưa chúng lại gần cơ thể của bạn.

Bước 4: Nhanh, dứt khoát, bám trụ chắc chắn để tiếp đất an toàn. Khi đó, việc định vị các thanh chống cũng cần chính xác để đảm bảo cân bằng tốt. Người đá xoay giữ cho đôi chân của mình ổn định và vung tay để giữ thăng bằng sau khi va chạm.

Các bài tập chân để đá mạnh và chính xác

Sức mạnh của cú sút bóng phụ thuộc vào các yếu tố: sức mạnh mắt cá chân, bàn chân và ống quyển, kỹ thuật phát lực, điểm tiếp xúc bóng là ngón chân hay sức mạnh của má trong và má ngoài của bàn chân, v.v.. Nếu yếu tố kỹ năng được chuyên môn hóa, yếu tố sức mạnh dễ dàng cải thiện với các bài tập sút mạnh. Nếu bạn muốn chơi môn thể thao này tốt hơn và bảo vệ cổ chân của mình, hãy tập những động tác sau cùng chúng tôi nhé. Ngoài ra bạn có thể theo dõi các trận đấu trực tiếp bóng đá sea games, world cup để học hỏi thêm những kỹ thuật mới nhé!

Bài tập Lunge

Hiệu quả: Tăng sức mạnh của đùi, bắp chân và tăng khả năng giữ thăng bằng.

 • Bước 1: Đứng thẳng, chụm hai bàn chân lại, chống hai tay vào hông, mũi chân hướng thẳng về phía trước, mắt nhìn thẳng về phía trước.
 • Bước 2: Duỗi thẳng một chân về phía trước và gập đầu gối theo chiều dọc hướng xuống dưới. Gập chân sau sao cho đầu gối gần chạm đất. Giữ thẳng lưng.
 • Bước 3: Đưa chân về phía sau và lặp lại với chân còn lại.
 • Bước 4: Lặp lại mỗi nhóm 20 lần.

Bài tập nhón gót chân

Lợi ích: Giúp phát triển cơ bắp chân cho mắt cá chân khỏe hơn để chịu trọng lượng và điều hòa tốt hơn.

 • Bước 1: Bước lên bục vững chắc, cách mặt đất khoảng 15-20cm. Bám vào một cột, gờ hoặc thứ gì đó để giữ thăng bằng.
 • Bước 2: Lùi lại một bước, để hở phần gót chân và để phần giữa bàn chân đến các ngón chân đặt trên bục.
 • Bước 3: Nhúng gót chân liên tục trên bục, siết chặt cơ bắp chân.
 • Bước 4: Lặp lại 20-30 lần cho mỗi nhóm.

Bài tập Dumbell Lunge

Hiệu quả: Tăng sức mạnh của đùi, bắp chân và tăng khả năng giữ thăng bằng.

 • Bước 1: Đứng thẳng, hai bàn chân sát nhau, hai tay duỗi thẳng và buông thõng xuống, mỗi tay cầm một quả tạ. Chỉ ngón chân của bạn thẳng về phía trước và nhìn thẳng về phía trước.
 • Bước 2: Duỗi thẳng một chân về phía trước và gập đầu gối theo chiều dọc hướng xuống dưới. Gập chân sau sao cho đầu gối gần chạm đất. Giữ thẳng lưng.
 • Bước 3: Đưa chân về phía sau và lặp lại với chân còn lại.
 • Bước 4: Lặp lại mỗi nhóm 20 lần.

Bài tập squat quả tạ

Chức năng: Rèn luyện các cơ cốt lõi để điều chỉnh lực, tăng sức mạnh của đùi và bắp chân, giúp khớp gối linh hoạt hơn.

 • Bước 1: Duỗi thẳng chân, đứng thẳng người, gánh tạ đòn có trọng lượng phù hợp trên vai.
 • Bước 2: Khuỵu gối sâu, đẩy hông và hông ra sau, đồng thời hơi ngả lưng về phía trước.
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế trong 3 giây rồi đứng lên về tư thế ban đầu.
 • Bước 4: Lặp lại 10-12 lần cho mỗi nhóm.

Bài tập Romania deadlift 

Hiệu quả: Tăng cường sức mạnh cho chân, tăng cơ đùi và bắp chân.

 • Bước 1: Giữ hai chân sát nhau, đứng thẳng, hai tay dang rộng và hai tay cầm một thanh tạ nặng vừa phải.
 • Bước 2: Gập đầu gối, đẩy hông và hông ra sau, lùi sâu về phía trước.
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế trong 3 giây rồi đứng lên về tư thế ban đầu.
 • Bước 4: Lặp lại 10-12 lần cho mỗi nhóm.

Bài tập chân Leg Press

Lợi ích: Tăng sức mạnh đầu gối và cổ chân, kích thích phát triển cơ đùi và bắp chân

 • Bước 1: Nằm trên máy ép chân. Chân cong, bàn chân trên bàn đạp. Ấn lưng vào đệm ghế và dùng tay nắm lấy các thành ghế.
 • Bước 2: Dùng chân đẩy bàn đạp ra xa, duỗi thẳng chân và giữ trong 3s.
 • Bước 3: Đưa chân về vị trí ban đầu. Lặp lại mỗi nhóm 10-15 lần.

Bài tập đá chân cao

Chức năng: Làm cho bàn chân di chuyển và tăng phạm vi chuyển động của bàn chân.

 • Bước 1: Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, hai tay chống hông.
 • Bước 2: Lấy một chân làm trụ, đá chân kia ra sau và nâng về phía trước càng xa càng tốt. Có thể nắm chặt thanh xà hoặc cột để giữ thăng bằng tốt hơn.
 • Bước 3: Đưa chân ra sau và đổi chân. Thực hiện một hiệp với mỗi chân, 10-15 lần lặp lại mỗi hiệp.

Bài tập bật cóc

Hiệu quả: Tăng sức mạnh và sự linh hoạt của bước nhảy, uốn cong khớp cổ chân, rèn luyện cơ thể.

 • Bước 1: Ngồi xổm xuống và chắp hai tay sau gáy hoặc hai tai.
 • Bước 2: Mở Toad và đi thẳng. Mắt cá chân linh hoạt và không bị khóa để tránh chấn thương.
 • Bước 3: Lặp lại mỗi nhóm 20 lần.

Bài tập chạy bước nhỏ

Hiệu quả: Giúp cổ chân linh hoạt, điều hòa và kiểm soát sức mạnh tốt hơn

 • Bước 1: Để chuẩn bị cho tư thế, đứng thẳng với hai chân sát vào nhau. tay bên cạnh
 • Bước 2: Cong đầu gối của bạn một chút và chạy bộ. Chú ý mắt cá chân của bạn thư giãn và chạy với tốc độ đều trong 3-5 giây.
 • Bước 3: Tăng tốc độ nhanh trong 5-10 giây, sau đó giảm tốc độ.
 • Bước 4: Lặp lại 8-10 lần cho mỗi nhóm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về cách để sút bóng mạnh và các bài tập luyện để nâng cao khả năng sút bóng mạnh mà bạn có thể tham khảo. Nếu có thêm thông tin gì bổ ích hãy cho chúng tôi biết với nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *