Trong giai đoạn công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc chuyển sang học trực tuyến đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Giảng dạy trực tuyến rất khác so với các phương pháp giảng dạy truyền thống, vì vậy giáo viên buộc phải phát triển các phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới, phù hợp với các sinh viên theo học các khóa học. hãy cùng tìm hiểu ngay  cách dạy học trực tuyến trong bài viết sau đây giúp giáo viên và học sinh làm việc và học tập hiệu quả .

Tổng hợp cách dạy học trực tuyến hiệu quả

Chọn nền tảng dạy học phù hợp

Hiện nay có rất nhiều nền tảng dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, chúng ta phải lựa chọn phần mềm nào đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bộ môn và cơ sở giáo dục hiện có của mình. Mỗi phần mềm đều có những ưu nhược điểm riêng mà chúng ta phải cân nhắc để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Ví dụ: phần mềm như Google Classroom thường là nguồn mở và miễn phí, nhưng thường khó sử dụng và mất một số thời gian để làm quen. Trong khi đó, Zoom hay Skype hiệu quả và dễ sử dụng hơn nhưng lại là phần mềm trả phí. Để dạy học trực tuyến hiệu quả , trước hết các cơ sở giáo dục phải cho học sinh, giáo viên làm quen với phần mềm dạy các môn cơ bản trước khi chuyển sang dạy các môn chuyên sâu.

Cách dạy học trực tuyến hiệu quả 4

Sử dụng phần mềm điểm danh đánh giá chuyên cần

Sẽ giúp cải thiện tính kỷ luật và đúng giờ của học sinh nếu giáo viên cho học sinh biết rằng điểm chuyên cần sẽ được cộng vào các kỳ thi. Tuy nhiên, bạn không có thời gian để kiểm tra tất cả, vì vậy hãy sử dụng các phần mềm điểm danh online, giúp giáo viên dễ dàng quản lý điểm danh học sinh dễ dàng và tiện lợi hơn.

Đặt kỳ vọng hợp lý

Khi tạo một bài kiểm tra, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các câu hỏi có thể được trả lời bằng cách tham khảo các tài nguyên nghiên cứu nhất định. Một bộ gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm hoặc giới hạn 300 từ đủ để thu hút học sinh trong 30 phút.

Đổi mới hình thức tương tác giữa giáo viên và học sinh

Trong các khóa học trực tuyến, quá trình tiếp thu và truyền đạt kiến thức sẽ bao gồm ngôn ngữ cơ thể, đi kèm với các hoạt động như tranh luận, hỏi đáp, thảo luận nhóm. Tuy nhiên, với e-learning, rất khó để thực hiện các thao tác này.

Vì vậy, đổi mới hình thức tương tác phù hợp là một trong những phương tiện dạy học trực tuyến hiệu quả . Giáo viên và học sinh nên sử dụng linh hoạt các chức năng giao tiếp như công cụ bình luận, giao tiếp nhóm, liên hệ qua email trên nền tảng trực tuyến. Góp phần mang lại thời gian học trực tuyến hiệu quả nhất .

Cách dạy học trực tuyến hiệu quả 1

Chủ động và tích cực

Tự giác, tích cực, chủ động là những yếu tố không thể thiếu đối với người giáo viên. Hệ thống giáo dục hiện nay không còn tư duy một chiều, mà cần phản biện và truyền đạt để học sinh chủ động. Trong giáo dục trực tuyến , những điều này cần được phát huy hơn nữa.

Giáo viên cần tăng gấp đôi mức độ tương tác tích cực, chủ động của họ với các lớp học trực tuyến . Chỉ có quan tâm đến học sinh nhiều hơn thì chúng ta mới nắm bắt được điểm mạnh của học sinh, điều chỉnh, bổ sung kịp thời. Vì vậy, sự chủ động và động lực là yếu tố không thể thiếu giúp giáo viên xây dựng phương pháp giảng dạy trực tuyến hiệu quả .

Sử dụng thành thạo các thiết bị hỗ trợ và công nghệ thông tin

Giáo dục trong thời đại 4.0 tất nhiên không thể tách rời sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Nắm vững công nghệ thông tin là yêu cầu cần thiết đối với giáo viên hôm nay và mai sau. Để dạy học trực tuyến hiệu quả , giáo viên cần nắm bắt thực sự các công cụ, thiết bị công nghệ. Bởi vì môi trường tương tác của nền tảng mạng khác xa với hình thức giảng dạy truyền thống.

Là một giáo viên, bạn cần biết cách sử dụng phần mềm để tạo ra những bài học thú vị, hấp dẫn và tương tác một cách tự nhiên nhất có thể. Hơn nữa, có kiến thức kỹ thuật cũng có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề trong quá trình giảng dạy trực tuyến .

Ghi lại bài giảng khi giảng dạy trực tuyến

Nếu sinh viên cảm thấy không khỏe hoặc gặp khó khăn khi truy cập internet, họ sẽ bỏ lỡ các bài giảng trực tiếp. Thay vào đó, bạn có thể quay video và gửi cho những sinh viên đã bỏ lỡ buổi học để họ có thể xem lại vào thời gian riêng của họ.

Hiện nay, ứng dụng như Zoom cloud meeting, Microsoft Team đều hỗ trợ chức năng ghi lại nội dung cuộc họp và chức năng lưu trữ đám mây tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng gửi nội dung bài giảng đã ghi âm cho bất kỳ sinh viên nào.

 các video bài giảng hiển thị khuôn mặt của người hướng dẫn sẽ hiệu quả hơn các bản trình chiếu được tường thuật đơn giản

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các video khóa học hiển thị khuôn mặt của người hướng dẫn hiệu quả hơn so với các bài trình chiếu đơn giản. Thay thế các slide nội dung khóa học với các video hướng dẫn.

Bên cạnh đó, các video bài giảng có thể cắt thành từng đoạn để học viên chuyển sang phần tiếp theo, thay vì để một video dài hàng chục phút. Video dài hơn 15 phút làm chậm quá trình tải xuống và khiến người học mất tập trung. Nếu nội dung của cuộc họp đủ dài, việc quay hai hoặc ba video ngắn sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý hơn.

Hướng dẫn cụ thể

Khi gửi cho học sinh một video dài hơn 15 phút, hãy gợi ý phần chính xác mà họ nên xem (ví dụ: video từ phút 13:35 đến 16:28), vì điều này thậm chí có thể khiến học sinh tò mò hơn. Khi bạn cung cấp nhiều hơn hai tài nguyên, hãy đánh dấu chúng theo thứ tự bạn muốn học sinh truy cập. Chỉ cần đánh số từng mục tài nguyên theo độ khó hoặc mức độ quan trọng của nó có thể giúp ích rất nhiều cho học sinh của bạn.

Tạo nhiều hoạt động tương tác

Hầu hết các hệ thống quản lý học tập, chẳng hạn như cuộc họp trên đám mây Zoom, bao gồm một loạt tính năng cho phép bạn tạo các hoạt động học tập tương tác, chẳng hạn như: bảng câu hỏi, câu hỏi và câu trả lời, cuộc thăm dò ý kiến, v.v. …sử dụng những điều này để tạo ra nhiều hoạt động tương tác và thú vị hơn cho học sinh.

Tạo phòng họp nhóm riêng cho sinh viên

Giáo viên có thể tạo không gian họp nhóm trực tuyến của riêng mình trên Zoom dành cho học sinh, sinh viên cấp 3, v.v. Tại không gian riêng tư này, học sinh có thể giúp nhau học tập, giải bài toán khó, tham khảo ý kiến trước khi gửi tin nhắn hỗ trợ đến giáo viên.

Giáo viên cũng có thể đăng câu hỏi lên các nhóm để giúp học sinh vận dụng những gì đã học và hiểu bài hơn. Khuyến khích học sinh sử dụng các công cụ giao tiếp ưa thích của họ. Hành động nhỏ này có thể khiến học sinh cảm nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của giáo viên, đồng thời kích thích tinh thần tự học và làm việc nhóm của các em.

Học sinh có thể làm việc cùng nhau trong các nhóm nhỏ để hỗ trợ nhau trực tuyến

Nền tảng giáo dục online uy tín

Truonghoc247 là một nền tảng học tập trực tuyến, một hệ thống đào tạo chuyên nghiệp mang đến cho giáo viên và học sinh những trải nghiệm mới trong quá trình học tập. Người học sẽ được đào tạo bởi những giáo viên chất lượng cao.

Đây cũng là nền tảng giúp nhà trường và giáo viên tạo website học trực tuyến, hệ thống lớp học ảo, tổ chức thi trực tuyến và quản trị trường học hoàn chỉnh. Các giải pháp để tạo các trang web giáo dục dễ sử dụng – bảo mật và có thể tùy chỉnh theo nhu cầu.

Truonghoc247 cung cấp giải pháp chuyển đổi số thông minh cho lĩnh vực giáo dục, giúp khách hàng khám phá các giải pháp đào tạo trực tuyến dễ sử dụng và hiệu quả trong giảng dạy. Tạo dựng hệ sinh thái giáo dục số toàn diện hỗ trợ ngành giáo dục, doanh nghiệp, người dạy và người học nâng cao kiến thức, nâng cao trình độ nguồn nhân lực Việt Nam.

Tìm hiểu thêm tại:

  • Website: https://truonghoc247.vn/
  • Điện thoại: 092.868.5588
  • Email: business@inet.vn
  • Số 247 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn cách dạy học trực tuyến hiệu quả. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ nắm được phương pháp dạy học phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *