University là gì? Sự khác biệt giữa University và College như thế nào?

university là gì

University trở thành một thuật ngữ không còn mấy xa lạ với nhiều người. Thế nhưng vẫn còn những câu hỏi xoay quanh vấn đề University là gì? Sự khác biệt giữa university và college như thế nào? Hãy cùng ENETVIET giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

University là gì?

University là một từ vựng quen thuộc trong từ điển tiếng anh. Dịch sang nghĩa tiếng việt university có nghĩa là trường đại học. Từ vựng này có nguồn gốc từ tiếng Latinh “universalitas magistrorum et scholarium”  nghĩa đại khái là cộng đồng giáo viên và học giả. 

Đây được coi một tổ chức giáo dục đại học và nghiên cứu, cấp bằng cấp học thuật trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời hình thức này cung cấp cả chương trình giáo dục đại học và giáo dục sau đại học. 

Học tập tại university có thật sự cần thiết cần thiết?

Trong suy nghĩ của nhiều người cho rằng học đại học là lãng phí thời gian, đến lúc học sẽ phải đi học lại từ đầu. Quan điểm này chưa thực sự đúng và còn nhiều hạn chế. Bởi trên thực tế các trường đại học không chỉ dạy cho sinh viên mỗi kiến thức mà còn dạy nhiều kỹ năng mềm khác. Dưới đây là những lợi ích của việc học đại học mà bạn nên biết:

Mở rộng cơ hội việc làm tốt hơn

university là gì

Muốn trở thành một ứng viên tiềm năng trong mắt các nhà tuyển dụng không chỉ là việc hoàn thành tốt bài phỏng vấn mà bạn còn phải thể hiện năng lực học tập của mình tại trường đại học. Đó sẽ là lợi thế lớn so với các đối thủ cạnh tranh khác vừa thiếu kinh nghiệm vừa không có bằng cấp trong tay. Bằng đại học là minh chứng rõ ràng nhất cho việc bạn vừa có kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc.

Khám phá về tiềm năng của bản thân 

Tiếp xúc với môi trường đại học là cơ hội để bạn nhận ra rằng mình có thật sự phù hợp với chuyên ngành mà mình đã lựa chọn ban đầu. Bên cạnh đó, việc tham gia các câu lạc bộ tại trường đại học có thể giúp bạn khám phá tiềm năng của mình trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Từ đó giúp bạn có được định hướng tốt hơn cho công việc sau này.

Rèn luyện kỹ năng

Không chỉ giảng dạy cho các bạn kiến thức, trường đại học có giúp bạn có cơ hội để học hỏi và rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như đàm phán, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,…. Với những kỹ năng này bạn không chỉ dễ dàng có được một công việc tốt với nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp mà còn có lợi cho cuộc sống của bạn sau này trong việc cải thiện các mối quan hệ xung quanh.

Cải thiện thu nhập 

Đây có thể được coi là một trong những lý do quan trọng và rõ ràng nhất. Học đại học có tiền đề để bạn có một công việc tốt sau này. Cùng với đó tiềm năng thu nhập của bạn sẽ được nâng cao. Khi có trong tay một tấm bằng đại học bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được một công việc với mức thu nhập mơ ước.

university là gì

Tạo dựng mối quan hệ 

Những mối quan hệ với bạn bè hoặc các anh chị, các giáo sư đại học có thể giúp ích cho bạn sau này. Từ những mối quan hệ này, bạn có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm, thêm nhiều sự lựa chọn đầu tư. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn được học hỏi nhiều thứ tốt đẹp từ họ.

Phát triển tư duy phản biện

Tư duy phản biện sẽ ở bên cạnh bạn suốt đời, giúp bạn giải quyết các công việc một cách khách quan và toàn diện hơn. Xét từ nhiều góc độ khác nhau các cuộc cạnh tranh sẽ giúp bạn có một góc nhìn rộng hơn từ đó truyền cảm hứng để bạn nảy sinh những ý tưởng mới, thú vị.

Sự khác biệt giữa university và college là gì?

Tại Việt Nam đa số những người học tiếng Anh vẫn dịch “university” là đại học và “college” là cao đẳng. Sự khác biệt giữa college và university không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với những người ở quốc gia khác Mỹ. Vậy sự khác biệt giữa chúng như thế nào? Sau đây là một vài quan điểm giúp chúng ta làm rõ vấn đề này.

College là gì?

university là gì

Thông thường các trường “college” sẽ là cơ sở đào tạo có quy mô nhỏ hơn, tập trung vào đào tạo hệ cử nhân đại học. Ở Mỹ, một dạng “college” được gọi là “liberal arts” có nghĩa là giáo dục khai phóng. Khi tham gia học tập tại các trường này sinh viên sẽ được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực học thuật đa dạng khác nhau. Điều này giúp sinh viên phát triển toàn diện rồi sau đó những kiến thức chuyên môn hóa của một ngành nghề cụ thể mới được đưa vào giảng dạy. Hình thức giáo dục này trên thực tế không phổ biến ở các quốc gia nên có thể sẽ khiến các học sinh đang du học tại Mỹ cảm thấy bối rối, mơ hồ.

University và college khác nhau ở điểm gì?

Nếu các trường “college” có quy mô nhỏ tập trung đào tạo đại học với nhiều lĩnh vực học thuật. Thì đa số các trường “university” có quy mô lớn hơn, cung cấp nhiều chương trình đào tạo cho cả bậc đại học và sau đại học. Trường “university” cùng thường tập trung cho công tác nghiên cứu nhiều hơn các trường “college”

Một điều đáng chú ý đó là hầu hết các trường “university” lớn tại Mỹ đều được cấu thành bởi các đơn vị nhỏ hơn là “college”. Mỗi đơn vị nhỏ này sẽ tập trung vào hoạt động trong một lĩnh vực học thuật riêng như kinh doanh, kỹ sư, hoặc công tác xã hội,..

Tựu trung lại cả “college” và “university” đều có thể dịch sang tiếng việt với nghĩa là “đại học” chỉ trừ trường hợp ‘community college” đúng nghĩa là cao đẳng cộng đồng tại Việt Nam.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã hiểu rõ về khái niệm University là gì? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ giúp ích cho các bạn!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*