Trade coin là gì? Một số kinh nghiệm hay khi trade coin 

Trade coin là gì? Cần tích lũy kinh nghiệm gì để làm trade coin thành công? Thuật ngữ trade coin là khái niệm đầu tiên mà nhiều nhà đầu tư tiền ảo cần biết đến. Tuy nhiên, có nhiều thông tin xoay quanh trade coin mà bạn còn chưa tìm hiểu hết. Vì vậy, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của ENETVIET nhé. 

Trade coin là gì và các thuật ngữ cần biết 

Trade coin là gì?

Tiền ảo đang là từ khóa “hot” nhất toàn cầu hiện nay, và thu hút đông đảo người tham gia trade coin. Vậy trade coin là gì? Trade coin là hình thức mà nhà đầu tư sử dụng các đồng tiền điện tử (Bitcoin, ETH,..) làm trung gian để thực hiện giao dịch các loại coin khác. Đơn giản và dễ hiểu hơn thì đây là cách mà các nhà đầu tư thu lợi chênh lệch khi mua coin giá thấp và bán ra khi giá coin tăng. Để biết về giá lên xuống của các loại coin, bạn cần nắm rõ tình hình giá Bitcoin trước tiên. Hình thức này cũng chỉ áp dụng cho đồng coin có tỷ giá tăng mạnh trong thời gian ngắn, thường chỉ 1 ngày, hoặc từng giờ từng phút. 

Thuật ngữ về trade coin bạn cần biết 

trade coin là gì

Ngoài thuật ngữ trade coin là gì, bạn còn cần biết một số khái niệm khác để đọc hiểu, thành thạo thực hiện trade coin. Cụ thể đó là:

 • Long/Short: Mua – Bán coin 
 • Margin: Trade coin sử dụng đòn bẩy 2,5 lần, hiểu đơn giản là bạn sẽ được vay 2,5 lần số tiền bạn đang có, ví dụ nếu bạn có 1 Bitcoin thì khi trade coin trong Margin sẽ có 2,5 Bitcoin. 
 • Dump/Pump: Giá giảm mạnh/tăng mạnh
 • Đường hỗ trợ: Đường khi giá chạm vào sẽ tăng lên 
 • Đường kháng cự: Đường khi chạm vào sẽ giảm xuống
 • Take Profit: Chốt lời, là khẩu hiệu của nhà đầu tư khi họ cảm thấy đã thu lợi nhuận đủ, sẽ giảm giá khi bán ra.
 • Stop Loss: Dừng lỗ. Là khẩu hiệu dừng khi bạn mua coin nhưng giá không lên mà còn giảm liên tục. Việc nhận lỗ và chờ thời cơ khi giá tăng sẽ bán coin ra sẽ giúp bạn thu lời. 
 • Volume: Giao dịch thành công giữa người mua và người bán sẽ gọi là 1 volume.

Có những cách trade coin nào?

Hiện nay, các trader thường áp dụng 2 cách trade coin phổ biến nhất. Đó là: 

Trade coin theo cách phân tích kỹ thuật

Đây là một hình thức trade khó, nếu bạn mới nhập môn đầu tư tiền ảo, bạn học hỏi một cách bài bản thì mới có thể thực hành được. Khi thực hiện, bạn cần quan sát biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả, tình hình giao dịch các đồng coin. Từ đó đưa ra phân tích cung cầu, xác định khi nào nên mua vào, bán ra, khi nào nên giữ coin. Tuy nhiên thị trường đồng coin đôi khi có những diễn biến khó lường nên dù bạn đã thành thạo kiểu trade này, bạn cũng chưa chắc đúng. 

Trade coin theo tin tức 

Thị trường tiền ảo hiện nay được xem là mối quan tâm hàng đầu của truyền thông thế giới. Vì vậy, mọi biến động dù là nhỏ nhất về tiền ảo cũng sẽ được cập nhật khá nhanh. Áp dụng cách trade này, bạn cần chăm chỉ cập nhật thông tin. Sau đó phán đoán và tìm thời điểm mua vào, bán ra đồng coin thích hợp. 

Sau khi đã biết 2 cách trade coin là gì, chắc chắn bạn sẽ muốn biết cách trade coin nào hiệu quả hơn. Vậy thì hãy chú ý nhé, mỗi cách làm có phương thức riêng, tuy nhiên mục đích cuối cùng vẫn là lợi nhuận. Nhưng cách 1 được sử dụng nhiều hơn, là chiến thuật lâu dài. Cách 2 chỉ là cách ngắn hạn, khi có tin tức bạn mới có thể thực hiện. 

Một số kinh nghiệm khi thực hiện trade coin 

trade coin là gì

Có rất nhiều kinh nghiệm trade coin được lưu truyền trên các diễn đàn, nhưng bạn cần chọn lọc kinh nghiệm thì mới trade coin mới có hiệu quả. Dưới đây là một số kinh nghiệm được ENETVIET tổng hợp:

 • Nếu bạn có ít vốn ban đầu, hãy chọn “Coin rác” để trade, vì lúc này trade Bitcoin sẽ ít lời. Khi có từ 1 Bitcoin trở lên, hãy chọn trade bitcoin. 
 • Các đồng tiền ảo giá cao như ETH, DASH, XMR sẽ thường đi theo Bitcoin. 
 • Các “Coin rác” có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với đồng Bitcoin. Khi Bitcoin giảm, “Coin rác” sẽ lên, và ngược lại. 
 • Khi đồng Bitcoin bị tin tức xấu làm ảnh hưởng, bạn hãy nhanh tay đầu tư sang các đồng khác như Ethereum, Monero Coin,…(những đồng tiền có giá cao).
 • Sàn giao dịch tiền ảo có khả năng tự thao túng giá, điều chỉnh bảng giá theo ý họ muốn. Những người có vốn lớn trên sàn cũng sẽ có khả năng tác động đến giá cả. Để phán đoán được ý đồ điều chỉnh giá, bạn cần phải có kinh nghiệm trade coin nhiều. 
 • Chân ướt chân ráo nhập môn trade coin thì bạn chỉ nên chơi những “Coin rác” trước vì chúng giá thấp, không yêu cầu nhiều vốn. Mục đích là chơi để đúc rút kinh nghiệm. 

Trên đây là bài viết tìm hiểu về Trade Coin là gì, các cách trade coin phổ biến và kinh nghiệm thực tế. Hy vọng bạn đọc sẽ tiếp thu được những kiến thức bổ ích nhất để trở thành một trader. Nếu bạn có thắc mắc gì về thị trường tiền ảo, bạn hãy tìm đọc thêm những bài viết khác trên ENETVIET nhé.  

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*