LMS là gì? Tìm hiểu về LMS từ A đến Z dành cho bạn 

LMS là gì có lẽ là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều sinh viên năm nhất khi mới tiếp xúc với môi trường đại học. Vậy định nghĩa về LMS như thế nào, và LMS có vai trò gì trong quá trình học tập của bạn? Cùng ENETVIET tìm hiểu thông tin từ A đến Z trong bài viết này nhé. 

Hệ thống quản lý LMS là gì?

Hệ thống quản lý LMS, là viết tắt của cụm từ Learning Management System. Đây là một phần mềm được lập trình với mục đích chia sẻ các tài liệu trực tuyến, còn gọi là eLearning tới nhiều học viên. Đồng thời phần mềm cũng được cài đặt để quản lý bài tập, đánh giá quá trình học các tài liệu trực tuyến của sinh viên một cách hiệu quả. 

Có nhiều hệ thống quản lý LMS khác nhau do nhiều công ty công nghệ cung cấp. Tuy nhiên, cốt lõi của LMS đều ra đời nhằm mục đích hỗ trợ tương tác giữa người học và hệ thống học trực tuyến. Xu thế này ra đời trong thời buổi công nghệ hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu học online hiện nay của các trường đại học. Thậm chí, trong vòng 2 năm trở lại đây, dịch bệnh Covid – 19 hoành hành, nên việc học thông qua LMS phổ biến ngay cả với học sinh cấp 2, cấp 3. 

Các thành phần thuộc hệ thống quản lý LMS 

Hệ thống quản lý LMS có nhiều thành phần nhỏ trực thuộc, nổi bật nhất là 4 thành phần sau đây:

Lớp học trực tuyến E – Learning 

lms là gì

Đây là nơi lưu trữ, tải lên các bài giảng dưới dạng video, bài tập file word, file ghi âm,….Học viên có thể truy cập để xem các tài liệu trực tuyến này, có thể thảo luận, nộp bài ngay trên hệ thống. E-Learning hiện nay đang là ứng dụng phục vụ nhu cầu học trực tuyến của nhiều trường đại học, trung tâm dạy học trên toàn quốc. 

Phòng học trực tuyến Livestream System 

Các giáo viên có thể trực tiếp giảng dạy, tương tác với học viên thông qua Livestream System. Các buổi giảng dạy trực tuyến này đều sẽ được ghi hình và ghi âm lại làm tài liệu học tập để học viên xem lại. 

Bảng quản lý Dashboard 

Bảng Dashboard sẽ hiển thị tình hình học tập, số môn học của từng học viên tham gia khóa học trên LMS. Thêm vào đó, Dashboard cũng có thể cá nhân hóa thành bảng quản lý riêng của từng người. 

Các chức năng của phần mềm LMS là gì?

Phần mềm LMS hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi. Đó cũng là nhờ các lợi ích và chức năng mà LMS mang lại. Cụ thể là:

  • Lưu trữ dữ liệu: LMS cho phép quản trị viên và học viên có thể đăng tải các bài giảng dưới dạng văn bản, dạng clip, file ghi âm lên hệ thống. Để tiện theo dõi, còn có thể chia dữ liệu theo danh mục, ngày giờ, loại tài liệu, hỗ trợ thống kê nội dung dễ dàng hơn. 
  • Độ bảo mật cao: Sự bảo mật thông tin trong thời đại công nghệ số rất quan trọng, LMS hiểu rõ điều này và luôn đáp ứng, đảm bảo an toàn mọi thông tin cá nhân của người dùng. 
  • Sử dụng trên nhiều thiết bị: Phần mềm LMS có thể truy cập được trên nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, laptop, máy tính bảng,…với nhiều hệ điều hành như IOS, Android,….đảm bảo nhiều người truy cập cùng lúc mà không bị lag hoặc bị sập web. 
  • Quản lý hỗ trợ người sử dụng: Học viên sử dụng, trao đổi thông tin về bài học thông qua hệ thống tin nhắn, bình luận riêng. Bạn có thể tương tác với giảng viên qua email, bảng đánh giá, tin nhắn,….Đồng thời có thể liên hệ với LMS thông qua hỗ trợ người dùng, để giải quyết các vấn đề về kỹ thuật, nội quy, giao dịch,….

Vai trò của phần mềm LMS trong việc học tập 

lms là gì

Hiện nay, việc học online phát triển rất mạnh, vì vậy phần mềm LMS rất phổ biến trong môi trường giảng đường. LMS có vai trò quan trọng không thể thiếu trong các bài giảng của nhiều giảng viên, cũng như trong chương trình học của các sinh viên. Các vai trò đó bao gồm: 

  • Giảng viên theo soát quá trình học tập của sinh viên: Các hoạt động của học viên trên hệ thống đều được lưu lại lịch sử. Giảng viên có thể giám sát quá trình học, thông qua đó đánh giá quá trình và ý thức học tập của sinh viên. 
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí học tập: Thay vì bỏ ra số tiền lớn để học các khóa học luyện thi trực tiếp ở trung tâm, bạn có thể chọn cách học online tại nhà thông qua LMS. Bạn có thể nghe lại bài giảng, tìm kiếm tài liệu ngay từ hệ thống dữ liệu của LMS. Học tại nhà cũng thoải mái, yên tĩnh và giúp bạn tập trung nhanh hơn.
  • Thu hẹp khoảng cách địa lý: Bạn muốn học một khóa học nhưng trụ sở chính nơi có các lớp học trực tiếp lại quá xa nơi bạn ở? Vậy thì học online là giải pháp hiệu quả nhất.  
  • Môi trường học thoải mái: Học viên có thể trao đổi với thầy cô qua room chat, qua bình luận dưới mỗi bài giảng hoặc bật mic để đối thoại trực tiếp nêu ý kiến, thắc mắc của mình trong lúc nghe giảng. 

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ LMS là gì, chức năng và vai trò của LMS đối với quá trình học tập trong thời đại 4.0 ngày nay. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, hãy truy cập website mỗi ngày bạn nhé. 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*