Du học là gì? Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học

Hiện nay du học đang là hình thức phổ biến được nhiều các bậc phụ huynh quan tâm và định hướng cho con em. Tuy nhiên mục đích và các hình thức đi du học như thế nào là điều mà không phải ai cũng nắm được. Vậy du học là gì? Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học? Tất cả sẽ được ENETVIET bật mí trong bài viết dưới đây.

Du học là gì? Có những hình thức du học nào?

Du học là việc đi học ở một nước khác với đất nước hiện tại mà mình đang sinh sống. Mỗi người đi du học sẽ có một mục đích khác nhau. Tuy nhiên, tựu trung lại đi du học để bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề, thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan tổ chức tài trợ

Du học có 2 hình thức chính:

  • Du học học bổng: Đây là hình thức du học trong đó du học sinh nhận được học bổng hỗ một phần hoặc toàn phần của một cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Hoặc học bổng được cấp bởi chính phủ, các tổ chức tại Việt Nam hay học bổng từ phía nước du học dành cho học sinh Việt Nam dựa vào thành tích học tập xuất sắc. Hiện nay để khích lệ tinh thần học tập của các bạn học sinh sinh viên, ngày càng có nhiều các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tài trợ học bổng du học. Đây là lý do trong những năm gần đây lượng du học sinh Việt Nam tăng lên đáng kể
  • Du học tự túc: Là hình thức du học mà các du học sinh tự chi trả các chi phí liên quan đến việc học tại nước bạn. Theo thống kê, trong 5 năm trở lại đây hình thức du học này phát triển mạnh, có đến 90% số học sinh Việt Nam đang theo học hình thức này. Du học chuyển tiếp hiện đang được đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn. Đây là hình thức các trường đại học trong nước liên kết với các trường đại học nước ngoài để đào tạo du học tại chỗ và liên thông. Trong đó một phần chương trình học tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài. Hình thức này vừa tiết kiệm chi phí vừa chuẩn bị các kỹ năng học tập thiết yếu cả về kiến thức và kỹ năng khi du học ở nước ngoài.

Du học để làm gì?

du học là gì

Du học đang là xu hướng ngày càng phổ biến mà các phụ huynh định hướng cho con em mình. Điều này càng khẳng định tác dụng to lớn của việc đi du hoc. Vậy du học để làm gì?

Du học để tăng giá trị của bằng cấp

Khi đi du học bạn sẽ có cơ hội theo đuổi những ngành học hoặc  những bộ môn  thậm chí chưa từng giảng dạy tại các trường đại học trong nước. Không những thế, tấm bằng của các trường đại học quốc tế sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trong mắt các nhà tuyển dụng. Không chỉ ở Việt Nam, các quốc gia phát triển khác trên thế giới cũng đưa con em đi du học ở những nước phát triển giáo dục nhất trên thế giới. Một tấm bằng có giá trị quốc tế sẽ là điểm cộng lớn khi các bạn ứng tuyển vào các vị trí chủ chốt của các công ty đa quốc gia.

Hưởng nền giáo dục tốt

Học tập tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và có hệ thống giáo dục tiên tiến là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tại đây có trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học tập. Góp phần xây dựng giáo dục chuyên nghiệp, giúp người học hoàn thiện kỹ năng về học tập và cuộc sống. Du học có lẽ là con đường ngắn nhất để học sinh Việt Nam tiếp thu nền giáo dục tiên tiến, tiếp thu tinh hoa của nhân loại.

Giúp bạn phát triển kỹ năng sống, rèn luyện bản thân

Nếu ở Việt Nam, cách giáo dục của các bậc phụ huynh thường có xu hướng thiên nhiều về bao bọc và che chở con quá mức. Điều này vô hình trung tạo nên một thế hệ trẻ sống hời hợt, phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ, không có nhiều kỹ năng sống thiết yếu.Đi du học là cách tốt nhất để người trẻ tự lập thoát khỏi vỏ bọc của gia đình. Đồng thời khẳng định được bản thân, tạo lập cuộc sống và làm chủ cuộc đời của mình.

Mở rộng tầm nhìn thế giới

Khi đi Du học bạn sẽ có dịp giao lưu gặp gỡ bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Từ đó bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa của nhiều nước khác nhau. Điều này giúp bạn mở rộng mối quan hệ và học cách làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu.

Mang lại cơ hội du lịch

Đi du học bạn sẽ được đặt chân đến những vùng đất mới để khám phá thế giới, khám phá đất nước mới với vô vàn những danh lam thắng cảnh. Hơn nữa chi phí đi du lịch tương đối rẻ thậm chí là miễn phí.

Kết bạn và trở thành đối tượng làm thuê 

Đi du học, bạn sẽ không chỉ kết bạn với những người bạn tại đất nước đó mà cả những sinh viên quốc tế đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Bạn sẽ được mở rộng quan hệ bạn bè đồng nghĩa bạn sẽ có thêm nhiều sự giúp đỡ và chia sẻ. Những người bạn sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn. 

Trau dồi ngoại ngữ

Trau dồi ngoại ngữ không chỉ đơn giản là giúp bạn đi đủ điều kiện để đi du học mà còn giúp bạn có cơ hội tiếp cận với nền văn minh hiện đại của nhân loại. Mở rộng con đường thành công của bạn sau này.

Chuẩn bị gì trước khi đi du học

du học là gì

Việc đi du học không phải ngày 1 ngày 2 là có thể quyết định được mà cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính và kiến thức. Dưới đây là những gì cần chuẩn bị trước khi đi du học mà bạn nên biết:

Kiến thức

Để đi du học bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức và vốn ngoại ngữ của mình. Kiến thức là điều đặc biệt quan trọng để đi du học. Nếu bạn được trang bị đầy đủ kiến thức về chuyên ngành mình đang theo học về ngoại ngữ của đất nước bạn đến du học thì bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường mới hơn. Đồng thời, khả năng tiếp xúc với hình thức giáo dục mới cũng nhanh hơn.

Tài chính

Để có một môi trường học tập tốt, điều kiện học tập lý tưởng thì không thể thiếu được nguồn lực về tài chính. Nếu bạn du học học bổng thì chi phí sinh hoạt đã được hỗ trợ, tuy nhiên với những gia đình cho con em du học tự túc thì bắt buộc phải chuẩn bị tài chính thật kỹ trước khi đi du học.

Tính cách

Đây là yếu tố chủ quan. Mặc dù mỗi người có một tính cách khác nhau, thế nhưng để có thể hoàn thành tốt việc học tập ở một đất nước hoàn toàn xa lạ thầy cô mới, bạn bè mới, người học cần có sự kiên trì, tinh thần ham học hỏi, cầu tiến và chăm chỉ. 

Điều kiện để được đi du học

Để đi du học người học cần có những điều kiện bắt buộc sau:

  • Học lực: Đây là điều kiện quan trọng để đi du học. Bởi khi đi du học bạn cần phải chứng minh được năng lực và học lực của bản thân. Làm tiền đề cho quá trình học tập ở nước ngoài của bạn. Học lực tốt giống như đòn bẩy giúp bạn đón nhận những phương pháp giáo dục mới tốt hơn, tiên tiến hơn.
  • Ngoại ngữ: Theo quy định du học sinh cần có thang điểm học lực từ 6.0 – 6.5. Điều kiện để du học đó là bạn cần có khả năng và vốn ngoại ngữ. Tùy theo cấp bậc sẽ có các yêu cầu khác nhau về trình độ ngoại ngữ.
  • Tài chính: Tài chính là điều kiện không thể thiếu khi đi du học. Du học cần tốn một khoản chi phí rất lớn. Bạn cần có một nguồn tài chính ổn định để trang trải cho việc du học.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về vấn đề du học là gì, du học để làm gì và điều kiện để được đi du học. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho sự lựa chọn của các bạn!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*