Du học Canada – Cẩm nang chi tiết từ A-Z

DU HỌC CANADA: CHI PHÍ, QUY TRÌNH XIN THỊ THỰC, CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU, ĐƠN ĐĂNG KÝ & PHỎNG VẤN, CƠ HỘI VIỆC LÀM

Trong thập kỷ qua, sinh viên nước ngoài đã đổ xô đến Canada học tập, đặc biệt là từ các nước châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc. Số lượng sinh viên quốc tế ở Canada đang bùng nổ trong những năm qua, hiện đã vượt hơn 642.000 người vào năm 2019. Dữ liệu mới nhất do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố cho thấy 404.000 giấy phép du học mới được chấp thuận để học tập tại Canada vào năm 2019.

Ontario , Quebec , British Columbia là những người hưởng lợi lớn nhất của sinh viên nước ngoài học tập tại Canada. Số lượng sinh viên có giấy phép du học Canada là gần 500.000 người. Các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc đóng góp một phần lớn vào dân số này. Hình minh họa bên dưới đã thảo luận về việc số lượng người có giấy phép du học quốc tế đã tăng lên như thế nào trong khoảng thời gian 10 năm (2010-2019).

Du học Canada: Các trường cao đẳng hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế

Các Trường Cao Đẳng Hàng Đầu Trung Bình Phí Hàng Năm CAD
Trường đại học Toronto
Đại học British Columbia
Đại học McGill
Đại học McMasters
Đại học Montreal
Đại học Alberta
Đại học Ottawa
Đại học Calgary
trường đại học Waterloo
Đại học Western
Đại học Queen
Đại học Calgary
Đại học Ottawa
Đại học Dalhousie
đại học Simon Fraser
Đại học Victoria

Tại sao sinh viên quốc tế du học Canada?

Ngoài việc cung cấp nền giáo dục xuất sắc thông qua các trường đại học hàng đầu ở Canada , các lý do thúc đẩy sinh viên quốc tế muốn học tập tại Canada là rất nhiều. Một số trong số này được thảo luận chi tiết như:

 • Chính sách visa dễ dàng : Canada luôn rộng mở chào đón lượng sinh viên quốc tế. Các chính sách thân thiện với người nhập cư và các thành phố đa văn hóa giúp sinh viên dễ dàng hơn khi sinh sống ở nước ngoài.
 • Giáo dục chất lượng hiệu quả về chi phí : Được coi là một địa điểm học tập tốt hơn so với Hoa Kỳ, Canada đảm bảo rằng sinh viên của mình nhận được một nền giáo dục chất lượng với giá cả phải chăng. Chi phí du học Canada tương đối thấp hơn và cơ hội nhận học bổng tương đối nhiều hơn.
 • Nhiều cơ hội việc làm tương tự cho người bản xứ và người nhập cư: Khu vực việc làm ở Canada cho mỗi và mọi loại hồ sơ công việc cung cấp cho cả người bản xứ và người nhập cư với
 • Tỷ lệ chấp nhận quốc tế giảm ở Mỹ: Tỷ lệ chấp nhận visa F1 của Mỹ đã giảm xuống, mở ra cánh cửa cho Canada như một điểm đến du học phổ biến tiếp theo.
 • Chiến lược Giáo dục Quốc tế của Canada (2019-2024) nhằm thúc đẩy mối quan hệ toàn cầu và đa dạng hóa lĩnh vực giáo dục.

Với những người có thu nhập trung bình đang gia tăng ở các nước đang phát triển, chi phí giáo dục và chi phí sinh hoạt giảm đã đóng một vai trò quan trọng trong nhu cầu học tập ngày càng tăng ở Canada. Các trường đại học Canada dự kiến ​​sẽ có một phần lớn sinh viên nước ngoài nhập học trong tương lai do những bất ổn xung quanh việc xét duyệt thị thực vào Mỹ.

Thứ lỗi cho chúng tôi nếu chúng tôi quên cảnh báo bạn về thời tiết Canada. Bất chấp tất cả những ưu điểm của việc học tập tại Canada, việc thích nghi với thời tiết quá lạnh có thể hơi quá sức đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là những sinh viên đến từ các khu vực nhiệt đới.

Học gì ở Canada?

Giáo dục ở Canada rẻ hơn và được công nhận trên toàn cầu. Sự linh hoạt và đa dạng của các chương trình được cung cấp bởi hệ thống giáo dục ở Canada là lý do hàng đầu khiến số lượng sinh viên quốc tế đến học tập tại Canada đã tăng gần 90% kể từ năm 2008. Hệ thống giáo dục của Canada được chia thành ba cấp độ: –

 • Giáo dục tiểu học
 • Giáo dục trung học
 • Giáo dục trung học bài

Hệ thống phân cấp: Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học cho đến 16-18 tuổi, học sinh chuyển sang Giáo dục Sau Trung học. Được liệt kê là các chương trình sau trung học và thời lượng của chúng trong hệ thống giáo dục đại học Canada .

Các Chương Trình Sau Trung Học Thời Lượng
Chứng chỉ 1 năm
Bằng cấp 1 đến 2 năm
Bằng đại học 2 đến 3 năm
Bằng cử nhân 4 năm học toàn thời gian
Chứng chỉ hoặc Văn bằng sau Đại học 1 hoặc 2 năm
Bằng thạc sĩ 1 đến 2 năm
Tiến sĩ hoặc Ph.D. 4 đến 7 năm

Với số lượng lớn các khóa học ngắn hạn ở Canada dành cho sinh viên quốc tế, bạn có thể tìm thấy nhiều trường cao đẳng được chỉ định chỉ cung cấp các khóa học ngắn hạn như chương trình cấp bằng và chứng chỉ cho một cấp độ giáo dục cụ thể.

Yêu cầu về ngôn ngữ: Ngoài hai ngôn ngữ chính thức của Canada, tức là tiếng Anh và tiếng Pháp, sinh viên cần bắt buộc phải làm quen với bất kỳ ngôn ngữ nào trong số những ngôn ngữ này. Người ta cũng có thể chọn các khóa học ngôn ngữ được cung cấp tại một số trường đại học Canada .

Các chương trình hàng đầu ở Canada

Chương Trình Hàng Đầu Trường Đại Học
BBA ở Canada UTo Toronto, SFU, Đại học Dalhousie
BTech UTo Toronto, Đại học Calgary, UBC
MBA ở Canada Đại học T, Đại học McGill, UWO
MS trong Khoa học Dữ liệu UBC, Đại học Ryerson, U of T
MS trong Phân tích Kinh doanh UBC, Đại học York, Đại học Alberta
Thạc sĩ Khoa học Máy tính Toronto, UWaterloo, UBC
Thạc sĩ Kỹ thuật Xây dựng U của T, UBC, UWaterloo
Các khóa học lấy bằng PG Cao đẳng Algonquin, Cao đẳng Centennial, Cao đẳng Fleming
Các chương trình và khóa học phổ biến ở Canada:Các khóa học phổ biến nhất được sinh viên quốc tế lựa chọn ở Canada là trong lĩnh vực Kinh doanh và Tài chính, Kỹ thuật, Khoa học Máy tính và CNTT, Nhân văn, Y tế & Y khoa, Khoa học Đời sống và Truyền thông & Báo chí. Dưới đây là một số chương trình khác đáng mong đợi khi du học Canada:
Thạc sĩ Quản lý Kỹ thuật Thạc sĩ kiến ​​trúc Thạc sĩ Tâm lý học
Các khóa học thiết kế nội thất BSc. Điều dưỡng M.Ed.
Thạc sĩ về An ninh mạng Thạc sĩ về trí tuệ nhân tạo PharmD
Thạc sĩ Tin học Y tế Thạc sĩ Công tác xã hội Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm
B.Arch Thạc sĩ Tội phạm học Thạc sĩ thống kê

Du học Canada ở đâu?

Ngoài mong muốn được học tại trường đại học ưa thích của bạn, bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu các thành phố sinh viên tốt nhất ở Canada . Một số thành phố sinh viên phổ biến nhất bao gồm Montreal, Toronto, Quebec, Vancouver và Edmonton. Dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi khi chọn trường đại học ở những thành phố sinh viên cụ thể này:

 • Toronto: Nằm ở tỉnh Ontario, Toronto là nơi tọa lạc của trường đại học danh tiếng nhất Canada, U of T. Đây cũng là thành phố lớn nhất ở Canada và tự hào là một trong những thành phố đa văn hóa nhất thế giới. Thành phố được mệnh danh là trung tâm tài chính của Canada, với 5 ngân hàng lớn nhất cả nước.
 • Vancouver: Thành phố trẻ này ở Canada, là đô thị lớn thứ ba trong cả nước. Nó trở thành những thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Là nơi tọa lạc của các trường đại học như Đại học British Columbia, Đại học Simon Fraser, Đại học Victoria, v.v., đây là nơi tốt nhất cho những sinh viên muốn kết hợp cuộc sống thành phố với thư thái ngoài trời trong khoảng cách dễ dàng tiếp cận.
 • Montreal:  Thành phố lớn thứ hai của Canada là nơi tập trung nhiều học sinh sau trung học nhất. Nó cũng có trong các Thành phố Sinh viên Tốt nhất theo QS. Đây là nơi tọa lạc của các trường đại học như McGill, University de Montreal và Concordia University.
 • Edmonton:  Thủ phủ của tỉnh Alberta, Edmonton còn được gọi phổ biến là Thành phố Lễ hội. Đây là quê hương của UAlberta và cung cấp cho sinh viên thời tiết tương đối tốt để tồn tại ở Canada.

Visa du học Canada

Sinh viên quốc tế phải có giấy phép du học để học tập tại Canada trong thời gian hơn 6 tháng hoặc tiếp tục học liên tục tại Canada. Visa du học Canada được biết đến như một giấy phép du học.

Khi nào bạn nên nộp đơn xin giấy phép du học?

Lập kế hoạch là phần quan trọng nhất khi quyết định đi du học. Sinh viên muốn học tập tại Canada nên nộp đơn xin giấy phép du học của họ từ 4 đến 6 tháng trước khi bắt đầu các lớp học của họ.

Những giấy tờ cần thiết để xin giấy phép sinh viên?

 • Một thư chấp nhận từ tổ chức học tập được chỉ định (DLI) là bắt buộc phải nộp đơn xin thị thực du học.
 • Hộ chiếu hợp lệ hoặc giấy thông hành
 • Bằng chứng nhận dạng , được chính quyền của cư dân cho phép.
 • Cũng cần phải có một báo cáo tài chính hỗ trợ cho việc ứng viên có đủ điều kiện để đáp ứng chi phí sinh hoạt và lệ phí.
 • Thông tin y tế
 • Một lá thư xác định mục đích học tập của bạn ở Canada và cách bạn sẽ bổ sung vào nguồn tài nguyên ở đó.

Nộp đơn: Đơn xin Giấy phép Sinh viên Canada có thể được thực hiện trực tuyến và ngoại tuyến thông qua:

 • Chính phủ Canada Key, đăng nhập tại  GCKey
 • Đến VAC (Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực) gần nhất hoặc nộp hồ sơ tại cổng nhập cảnh

Bạn có thể khôi phục tình trạng sinh viên của mình nếu bạn dự định gia hạn thời gian ở lại Canada bằng cách gia hạn giấy phép du học với giá 350 CAD (Trạng thái khôi phục – 200 CAD & giấy phép du học mới – 150 CAD)

 

Bạn nên chuẩn bị như thế nào cho buổi phỏng vấn xin visa?

Sau quá trình xin visa, sinh viên được gọi phỏng vấn. Quá trình này hơi vất vả và cần nhiều sự chuẩn bị. Liên hệ ngay Du học Netviet để được tư vấn thủ tục lấy visa du học Canada

Nếu bạn được chấp nhận tại một tổ chức có trụ sở tại Quebec, hãy xuất trình thêm các tài liệu sau:

 • Thư giải trình / Tuyên bố Mục đích chuyến thăm
 • Chứng chỉ chấp nhận Quebec (CAQ)

Tìm hiểu Điều gì có thể dẫn đến việc Từ chối Giấy phép Du học Canada

Giấy phép du học Canada mất 6 tuần để xử lý. Tuy nhiên, với sự ra đời của Chương trình SDS , sinh viên từ Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines có thể được cấp thị thực trong vòng 45 ngày.

Làm thế nào để sinh viên có thể nhập cư vào Canada?

Di cư đến Canada trở nên dễ dàng sau khi nhận được bằng cấp từ một trường đại học Canada. Chính phủ Canada có nhiều chương trình dành riêng cho việc chuyển đổi sinh viên quốc tế thành thường trú nhân.

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, Giấy phép Làm việc Sau Đại học (PGWP) được mở để có được một số kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp Canada.

Một số ưu đãi khác dành cho sinh viên quốc tế bao gồm:

 • Lớp Kinh nghiệm Canada: Dành cho sinh viên đã hoàn thành 2 năm giáo dục và có kinh nghiệm làm việc 1 năm.
 • Lớp Trải nghiệm Quebec: Sinh viên phải thông thạo tiếng Pháp và hoàn thành chương trình CEGEP từ một cơ sở giáo dục ở Quebec.
 • Chương trình Đề cử cấp tỉnh: Các ứng cử viên đủ điều kiện nộp đơn thông qua quy trình trên giấy hoặc đơn đăng ký nhanh sau khi được các quan chức cấp tỉnh đề cử.

Chi phí du học Canada

Khi lên kế hoạch đi du học, học phí và lập kế hoạch ngân sách là những điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến.

Bạn không cần lo lắng nhiều về chi phí Du học Canada . Nó nổi bật là quốc gia thân thiện với sinh viên nhất trong số những quốc gia khác do các lựa chọn học tập hợp lý. Học tập và sinh sống tại Canadacó thể tốn đến $ 38,000- $ 39,000 mỗi năm cho một sinh viên quốc tế. Học phí cho bậc đại học dao động từ 1.800 CAD mỗi năm đến 20.000 CAD mỗi năm. Chi phí ăn ở, thực phẩm, sách, và vật dụng, cũng như phương tiện đi lại, sẽ thêm vào ngân sách của bạn. Ước tính chi phí hàng năm trung bình khoảng 12.000 CAD.

Việc làm sau khi du học Canada

Việc làm ở Canada có sẵn cho sinh viên ở mọi trình độ, sinh viên tốt nghiệp và các chuyên gia như nhau. Có rất nhiều lựa chọn vừa học vừa làm tại Canada dành cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể làm việc trong khuôn viên trường hoặc ngoài trường, bạn có thể làm việc như một sinh viên co-op hoặc như một thực tập sinh. Bạn cũng có quyền lựa chọn ở lại và làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ cần giấy phép lao động (PGWP) để làm việc tại Canada. Đơn xin Giấy phép Làm việc Sau tốt nghiệp có giá $ 255 CAD.

Việc làm sau MBA ở Canada Việc làm Kỹ thuật ở Canada Việc làm cho sinh viên tốt nghiệp y khoa  Việc làm cho sinh viên tốt nghiệp Luật ở Canada Việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp từ các lĩnh vực Quản lý, Kỹ thuật và Y khoa đòi hỏi cao:

Lĩnh Vực Hồ Sơ Công Việc Gói Trung Bình Dự Kiến
Sự quản lý Tuyển dụng Chuyên gia Chuyên ngành $ 62,932
Nhà thống kê và Nhà nghiên cứu tính toán 69.404 USD
Giám đốc kinh doanh cấp cao $ 75.241
Kỹ thuật Kỹ sư Hoá học $ 65840
Kỹ sư cơ khí $ 61,967
Kĩ sư môi trường $ 80348
Dược phẩm Bác sĩ nha khoa $ 99.148
Dược sĩ $ 77.465
Bác sĩ thú y $ 77.465

Các trường đại học Canada có tỷ lệ việc làm cao nhất là:

 • đại học Concordia
 • Đại học British Columbia
 • Trường đại học Toronto
 • trường đại học Waterloo

Dưới đây là một số điều quan trọng cần mang theo nếu bạn đang có kế hoạch du học Canada:

Du học Canada tốn bao nhiêu tiền?

Các chi phí khác nhau tùy thuộc vào trường đại học bạn chọn hoặc cấp học. Tuy nhiên, chi phí cơ bản cho các chương trình nhất định và ở cấp độ học nhất định là:

 • Chương trình đại học – 7.700 – 23.200 CAD (hàng năm)
 • Một số chương trình cử nhân phổ biến ở Canada:
  • Btech ở Canada:  158.000 đến 323.000 CAD (tổng cộng)
 • Chương trình sau đại học – 11.600 – 27.000 CAD (hàng năm)
 • Một số chương trình thạc sĩ phổ biến ở Canada:
  • Thạc sĩ ở Canada: 20.000 đến 30.000 CAD (hàng năm)
  • MBA tại Canada : 21,000 đến 105,000 CAD (chi phí tổng thể).
  • Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu ở Canada : 22.000 đến 44.000 CAD (chi phí tổng thể).
  • Thạc sĩ Phân tích Kinh doanh ở Canada : 26.000 đến 56.000 CAD (chi phí tổng thể).

 

Nhập cư & Cư trú

 • Dân nhập cư thân thiện
 • PR tương đối dễ kiếm hơn
 • Để nhập cư vào Canada, bước đầu tiên và quan trọng nhất là hoàn thành Hồ sơ nhập cảnh nhanh. Lời mời đăng ký PR dựa trên điểm số và thứ hạng của từng cá nhân trong hồ sơ đăng ký nhanh.
 • Bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang web Nhập cư Candian.

Nếu bạn đã quyết định du học Canada, những trải nghiệm tự nhiên và văn hóa vô cùng khác biệt đang chờ đón bạn trong sự thân thiện, khoan dung và được công nhận trên toàn cầu. Tiêu chuẩn giáo dục của bạn sẽ tương đương với các tiêu chuẩn giáo dục tại các cơ sở Ivy League và du học Canada sẽ mang đến cho bạn tất cả những điều này với mức giá rẻ hơn so với các điểm đến giáo dục quốc tế khác

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*